Đạo diễn Đinh Anh Dũng hơi bị….“khủng.”

18 Tháng Hai 201012:00 SA(Xem: 16629)
Đạo diễn Đinh Anh Dũng hơi bị….“khủng.”

blankdutule.com: Với nhiều thân hữu, khi đọc tựa đề bản tin này của chúng tôi, có thể đã có ngay cái kết luận chắc nịch rằng:
“Rồi! Lại thêm một vụ “ở chỗ nhân gian không thể hiểu” nữa đây…”
Chính vì thế, chúng tôi thấy nên có vài lời nói đầu, trước khi mời quy vị đi vào bản tin.
Thưa quý thân hữu, số là gần đây, ở VN có phong trào viết cũng như nói tắt. Càng “tắt,” càng bí hiểm thì người nói hay người viết càng được coi là dân chơi có… đẳng cấp.
“Tình thế” này, khiến người Việt ở hải ngoại không thể hiểu, nếu không nắm được “chìa khoá giải mã” cách nói hoặc cách viết “cực kỳ đương đại,” đồng thời, cũng cực kỳ tối tăm, khó hiểu ấy. 
Do đấy, chúng tôi xin nói ngay: Tính từ “khủng” đi sau hai chữ “hơi bị,” tuỳ cảm hứng của mình mà, quý thân hữu có thể tự động điền vào chỗ… trống cho rõ nghĩa. Thí dụ “khủng bố,” “khủng hoảng,” “khủng khiếp,” “khủng long,” hoặc “kinh khủng”… Tất cả đều được. Đều không “hơi bị” có “vấn đề” gì hết! 
Riêng chữ “khủng” trong bản tin của chúng tôi, nó được viết tắt bởi tính từ kép “khủng…hoảng.”

 

(OC 18-2-2010) Nhà thơ Đỗ Trung Quân trong một cuộc điện đàm viễn liên cho hay, năm nay, đạo diễn Đinh Anh Dũng không biết tết nhất là gì! Không phải vì ông nghèo mà vì, giữa khi một chân của con cọp đã đặt lên bậc thềm năm mới thì, thình lình “nhà xây dựng những công trình lớn” Cao Lập, cắt giây chuông, hạ “công trình treo” có tên tắt là “CĐB” xuống giữa sân nhà họ Đinh. Khiến Đinh Đạo Diễn tá hỏa tam tinh, choáng váng mặt mày…

Tác giả bài thơ phổ nhạc nổi tiếng “Quê hương là chùm khế ngọt,” một bằng hữu thân thiết với Đinh Anh Dũng từ nhiều năm qua, giải thích rằng:

Cách đây mấy năm, khi cuốn phim “Vũ nữ chân dài”(?) được trình chiếu, bỗng “nóng” lên một cách bất ngờ trong dư luận. Cuốn phim phá kỷ lục số thu từ trước đến nay ở Việt Nam.

Sự “nóng” lên này cũng làm cho một số nhà sản xuất phim ảnh…“nóng” theo. Trong đó, có “người hùng” Cao Lập của chúng tôi.

“Người hùng” Cao Lập trong chốn giang hồ được ghi nhận là tác giả của những công trình xây dựng cực kỳ “hoành tráng” như khu giải trí Bình Quới, các Chợ Hoa Tết ở đường Nguyễn Huệ cũ, liên tiếp nhiều năm qua v.v…

Họ Cao lý luận rằng, quý vị nữ lưu chân dài đáng quý lắm. Nhưng không vì thế mà những nữ lưu chân hơi bị…ngắn lại kém phần “ấn tượng”. Chưa kể, cho đến hôm nay, phụ nữ Việt Nam chân ngắn vẫn là con số…“áp đảo.” Vì thế, họ Cao lên kế hoạch thực hiện một cuốn phim 35 ly, nói về nét đẹp của những phụ nữ chân ngắn, như một thứ “phản biện” lại cuốn phim “Vũ nữ chân dài.”

Dự án được giao cho đạo diễn Đinh Anh Dũng viết truyện phim và, dàn dựng. Theo họ Cao, không ai đủ thẩm quyền hơn Đinh Anh Dũng cho những đề tài “nhậy cảm” như thế.

Để tăng phần gay cấn, bí mật, hai ông Đinh / Cao, đặt tên cho dự án của họ là dự án “CĐB.” 

Nhưng không hiểu vì lý do gì, dự án “CĐB” thình lình bị “treo”, tức đình hoãn vô thời hạn. Đinh đạo diễn đã bị buồn hơn…năm phút vì ông rất “mặn” với cuốn phim ấy.

Đỗ Trung Quân kể rằng, bạn ông từng mở những cuộc tuyển lựa tài tử chân…ngắn từ nam ra bắc; từ đông qua tây…Chí ít, ông cũng đã tuyển được trên 100 nữ tài tử và ngót nghét 100 nam diễn viên có chân không được dài cho lắm, để đóng cặp với 100 người đẹp chân ngắn.

Trong số những nam diễn viên đóng thử và đã được đạo diễn Đinh Anh Dũng tuyển chọn, người ta thấy có những tên tuổi rất quen thuộc với đám đông.

Thí dụ, nhà thơ Nguyễn Quốc Thái; ký giả Hoàng Sỹ (về từ nam Cali;) nhà báo Đoàn Thạch Hãn (với điều kiện ông này phải nhịn ăn cho có lại phần…mảnh mai;) cựu ký giả kiêm nhà thơ Nguyễn Khắc Nhượng; nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ, hoạ sĩ Nguyễn Đình Thuần, nhiếp ảnh gia Phạm Hợp…về từ Orange County; nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khanh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về từ Hà Nội…Tất nhiên không thể thiếu nhà thơ Đỗ Trung Quân và nhiều tên tuổi danh tiếngkhác nữa.

Giữa lúc Đinh Anh Dũng không còn nhớ gì tới dự án cuốn phim có mã số “CĐB” thì đùng một cái, nhà sản xuất điện ảnh Cao Lập lại “cắt giây chuông” như đã nói…

Cách gì thì họ Đinh cũng không thể để cuốn phim lọt vào tay một đạo diễn nào khác; cho nên ông đã bắt tay vào việc liên lạc với những diễn viên mà ông đã tuyển chọn được, trong cũng ngoài nước. 

Tuy các tài tử chân ngắn không thể…dài ra trong vài năm; nhưng “thời gian có chờ đợi ai bao giờ” nên Đinh đạo diễn quyết định không ăn tết năm con cọp này, để chui vào hang…cọp, bắt vài con cọp…khác, cho chúng anh hùng “nể” mặt.

Riêng cái tên tắt “CĐB” của dự án, sau khi năn nỉ gần chết, chúng tôi được nhà thơ Đỗ Trung Quân tiết lộ rằng, đó là ba chữ “Cho đỡ buồn!”

Hai họ Đinh / Cao không hề biết rằng, “Cho đỡ buồn” vốn là một trong những “ngọn cờ” mà cố nhà báo Chu Tử từng nêu cao, khi ông cùng bằng hữu làm tờ nhật báo Sống ở Saigòn.

Có người kể, một lần, khi nhà báo Chu Tử được hỏi, cớ gì ông nhất định phải “lăn hòn đá Hồ Hữu Tường” vào hạ viện thời đệ nhị cộng hoà cho bằng được? Thì ông trả lời:

“Cho đỡ buồn!”

Cũng thế, khi có người hỏi ông nguyên nhân sâu xa nào khiến ông tung tài liệu đưa tới kết quả khiến cho giáo sư Bùi Tường Huân bị bay chức Tổng trưởng Giáo dục thời chính phủ Nguyễn Cao Kỳ? Thì, ông cũng trả lời:

“Cho đỡ buồn!”

Và, cũng “cho đỡ buồn” khi sau này, trong dân gian, nhiều lão ông đã mượn “thành ngữ” “Xin đừng gọi anh bằng…chú,” để nói với những người con gái trong trường hợp hơi bị “lệch pha” về tuổi tác.

Khi nói, họ cũng không hề biết rằng, cụm từ đó, đi ra từ tiểu thuyết “Yêu” của cố nhà văn Chu Tử với hai nhân vật chính là “chú Đạt” và “cháu Diễm.”

Chúng tôi trộm nghĩ, rồi đây, sau khi bộ phim “CĐB” của hai họ Đinh / Cao ra đời, có khi trong dân gian, sẽ truyền tụng một “thành ngữ” mới, tỷ như: “Cho đỡ mệt!” Vì “chân ngắn” và lâu về dài, chắc chắn sẽ giúp quý ông đỡ phần vất vả hơn… “chân dài”(?) 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Bảy 202110:04 SA(Xem: 81)
Họa sĩ Lê Thánh Thư, 65 tuổi, qua đời tại nhà ở quận Tân Bình, sau khi có kết quả test nhanh dương tính với nCoV, sáng 16/7.
15 Tháng Bảy 20219:35 SA(Xem: 182)
Nhà văn Bùi Bích Hà, người từng phụ trách chương trình “Tâm Tình Với Thái Hà” trên đài Little Saigon Radio, vừa qua đời sáng Thứ Tư, 14 Tháng Bảy, tại bệnh viện St. Joseph, Orange, hưởng thọ 83 tuổi
13 Tháng Năm 20215:30 SA(Xem: 744)
Nữ họa sĩ Bé Ký, một tên tuổi gắn liền với hội họa của người Việt Nam, qua đời vào chiều Thứ Tư, 12 Tháng Năm, tại nhà ở Westminster, hưởng thọ 83 tuổi.
20 Tháng Tư 20213:49 CH(Xem: 401)
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời chiều 20 Tháng Tư, 2021 ở nhà riêng tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
01 Tháng Tư 20215:32 CH(Xem: 434)
Nhà báo Phạm Kim, chủ nhiệm sáng lập kiêm chủ bút tuần báo Người Việt Tây Bắc, vừa qua đời lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 30 Tháng Ba, tại nhà riêng ở Bellevue, Washington, hưởng thọ 71 tuổi.
20 Tháng Ba 202110:45 SA(Xem: 459)
Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950 ở Thái Nguyên, quê gốc ở Hà Nội.
18 Tháng Hai 20219:48 SA(Xem: 817)
Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa ra đi tại Quận Cam, California, vào chiều Thứ Tư 17/2/2021.
16 Tháng Hai 20211:27 CH(Xem: 551)
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng sinh năm 1959, tên thật là Trần Quang Đoàn, được bạn đọc nhiều độ tuổi yêu mến.
07 Tháng Hai 20219:07 SA(Xem: 613)
Nhà thơ Tường Linh tên thật là Nguyễn Linh, sinh ngày 12 Tháng Mười Hai, 1931, tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn
06 Tháng Hai 20215:16 CH(Xem: 561)
nhà văn Duy Lam, tên thật Nguyễn Kim Tuấn đã qua đời vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 tại thành phố Fairfax thuộc tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 12885)
Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ.
(Xem: 19461)
Một trong những cây bút nữ, khiến chúng ta phải nghiêng mình, trân trọng trước tài năng, đó là Bùi Bích Hà, truyện ngắn.
(Xem: 2849)
Nhạc phẩm đầu tiên ông sáng tác lúc mới 13 tuổi là bài ‘Mẹ Tôi’,
(Xem: 13035)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam. Tuy nhiên, những người biết ông qua chương trình phát thanh “Nhạc chủ đề” (trên đài Saigon, cùng với nhạc sĩ Vũ Thành An), lại nhiều hơn, những người biết ông qua văn chương. (Còn Tiếp)
(Xem: 16889)
Chúng ta cùng biết, Nhà thơ Lê Đạt là một trong những kiện tướng của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm, giữa thập niên 50
(Xem: 12456)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 163)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 417)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 559)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 546)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13133)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 2872)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3461)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3992)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 3886)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 23827)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18209)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 15878)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19252)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17041)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15627)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13327)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12258)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12414)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11585)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11232)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18239)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25218)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30034)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21490)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23313)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26379)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25604)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21671)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,829,231