Ẩn Số Định Mệnh Buồn Thảm Nào, Trong Đời Nhạc Ngọc Bích

29 Tháng Ba 201012:00 SA(Xem: 12185)
Ẩn Số Định Mệnh Buồn Thảm Nào, Trong Đời Nhạc Ngọc Bích


blank


Cách đây trên dưới một trăm ngày, thính giả đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, cũng như nhiều đài phát thanh khác ở hải ngoại, được nghe một bản tin, mang nội dung như sau: 

“Không đầy một tháng, sau cái chết của Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, ngày 23 tháng 9; thì ngày 15 tháng 10 vừa qua, giới sinh hoạt âm nhạc hải ngoại, lại mất đi một tài năng lớn nữa. Đó là nhạc sĩ Ngọc Bích. 

Tác giả những ca khúc nổi tiếng như “Mộng Chiều Xuân,” “Trở Về Bến Mơ”... Nhạc sĩ Ngọc Bích đã từ trần vào lúc 11 giờ tối Thứ Hai, ngày 15 tháng 10 tại một bệnh viện ở thành phố Paramount, thuộc quận hạt Los Angeles; vì bị nhồi máu cơ tim.

Ông hưởng thọ 77 tuổi.

“Nhạc sĩ Ngọc Bích, tên thật Nguyễn Ngọc Bích, Pháp danh Quảng Thiện, sinh ngày 18 tháng 8 năm 1924, tại Hà Nội.

“Theo Nhạc sĩ Nguyễn Hiền, một bạn học từ thuở niên thiếu của tác giả “Mộng Chiều Xuân” : Ngọc Bích là người có một đời sống tình cảm khép kín...

“Là một nhạc sĩ nổi tiếng, được nhiều phụ nữ yêu thích nhưng ông không hề lập gia đình trong suốt cuộc đời của mình,”

Vẫn theo lời nhạc sĩ Nguyễn Hiền, ngay từ năm 1942, mới 18 tuổi, Ngọc Bích đã được mời chơi nhạc cho nhà hàng khiêu vũ trường Takara ở phố Khâm Thiên Hà Nội.

Ông cũng là một trong vài nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên xuất ngoại, sang Côn Minh, Trung Quốc, giúp vui cho các sĩ quan đồng minh ở thành phố này. 

Sau năm 1954, Tác giả “Trở Về Bến Mơ” di cư vào Saigòn, cộng tác với các đài phát thanh Quân Đội, Saigòn và Đài Mẹ Việt Nam.

Nhờ là nhân viên của đài Mẹ Việt Nam, thối thân của đài Gươm Thiêng Ái Quốc, nên Nhạc sĩ Ngọc Bích được di tản khỏi Saigòn từ đầu tháng 4 – 1975, cùng những người cộng tác với đài này.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền cho biết, tác giả “Khúc Nhạc Chiều Mơ” chưa từng lập gia đình. Nhưng theo Cáo Phó đăng tải trên một một vài tờ báo xuất bản tại quận hạt Orange County thì trong danh sách “Tang Gia,” người ta thấy, có tên ông “Nguyễn Kim Dũng, con trai, và gia đình”...

Điều này dẫn chúng ta tới kết luận:

“Bề gì, Nhạc sĩ Ngọc Bích cũng đã có người nối dõi.”

Lễ an táng Nhạc sĩ Ngọc Bích đã diễn ra lúc 11 giờ sáng Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 vừa qua, tại nhà quàn Peek Family, thành phố Westminster, quận hạt Orange County, với sự hiện diện của khá nhiều văn nghệ sĩ tên tuổi.

Trước sự ra đi vĩnh viễn của Nhạc sĩ Ngọc Bích, rất nhiều nhạc sĩ cùng thời với ông như: Phạm Duy, Lữ Liên, Nguyễn Hiền, Nguyễn Lưu, Ngọc Chánh...đã tự nguyện tiếp tay tang quyến, lo toan việc ma chay cho người nhạc sĩ tài hoa, suốt đời lặng lẽ này.

Riêng Nhạc sĩ Lữ Liên, đã tỏ dấu đau buồn, đến bực bội, khi cho biết:

“Người ra đi, phải là tôi mới đúng. Tôi đã trên 80, trong khi Ngọc Bích mới có ngoài 70!” 

Nếu sự ra đi vĩnh viễn của ông, Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Bích, chưa xẩy ra, nhiều người trong số những từng yêu mến, từng thuộc lòng, từng hát, từng sống một thời ngắn ngủi hay, bền lâu, với các ca khúc như “Mộng Chiều Xuân,” “Trở Về Bến Mơ,” hoặc “Khúc Nhạc Chiều Mơ” sẽ mãi còn không biết cha đẻ, người chủ nhân thực sự của những hạt ngọc tình khúc ấy.

Một vài ca sĩ, thuộc thế hệ thứ hai hoặc thứ ba, ở quê người, từng hát, từng thâu âm những ca khúc kia, cũng không biết tên tác giả.

Nếu sự ra đi vĩnh viễn của ông, Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Bích, chưa xẩy ra, hầu hết những người từng vay mượn rung động từ ông qua các tình khúc, để những rung động trở thành kỷ niệm riêng tư, một đời mình, sẽ không biết hề rằng, người chủ nợ của họ, là một người đàn ông cô đơn, lặng lẽ.

Cảnh cô đơn, nếp lặng lẽ đã ở với họ Nguyễn, tới giây phút cuối, đời ông.

Mới đây, trong một buổi họp mặt nhân giỗ 49 ngày cố Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Bích, lần đầu tiên, một người em của họ Nguyễn, về từ tiểu bang xa, kể một câu chuyện giới hạn trong vài người nghe...

Một câu chuyện rất xưa cũ.

Người em của tác giả “Mộng Chiều Xuân” kể rằng:

“Anh Bích tôi sáng tác không nhiều. Nhưng nhan đề ca khúc nào của anh tôi, nếu không có chữ ‘mộng,’ thì cũng có chữ ‘mơ’, và gần như quá nửa những sáng tác ấy, có chữ ‘chiều.’ Ngày xưa, có lần tôi đã hỏi anh Bích tôi rằng, tại sao anh thích mấy chữ đó quá vậy? Bộ anh không thể lựa cho nhan đề nhạc của anh một chữ nào khác hay sao? -- Thì mặt anh tôi sa sầm xuống. Anh tôi trả lời tôi bằng cái nhìn lặng lẽ, chịu đựng, cố hữu. Cái nhìn lặng lẽ của anh ấy khiến tôi rùng bắt mình. Từ đó, không bao giờ tôi dám có một lần hỏi thêm.

“Tôi nhớ anh Bích tôi theo đài Mẹ Việt Nam di tản tới đảo Phú Quốc, hơn một tháng trước ngày 30 tháng 4-75. Chúng tôi kẹt lại Saigòn, nhiều năm sau mới vượt biên đi thoát.

“Tôi nhớ đâu khoảng một hai ngày trước 30 tháng 4, giữa lúc Saigòn cực kỳ hỗn loạn, chúng tôi nhận được một bức thư tay, gửi cho anh Bích, do ai đó đem tới tận nhà. Khi đó anh Bích đã đi mất tiêu. Cá nhân tôi cũng không hy vọng gì gặp lại được anh ấy. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ cần biết lá thư nói gì. Nên cuối cùng tôi là người đọc lá thư đó.

“Đó là lá thư của một người đàn bà tên Xuân, viết rất vắn tắt, nên không rõ nghĩa lắm. Đại ý bảo anh Bích tôi ở lại chờ bà ấy. Mọi chuyện đã đổi khác. Đã tới lúc chúng ta có thể sống đời sống thật chứ không còn là giấc mơ nữa...”

“Nhiều năm sau, gặp lại anh Bích tôi ở Mỹ, tôi kể lại câu chuyện và cho anh biết, tôi vượt biên, bị cướp tất cả, ngay quần áo cũng không còn, nói chi bức thư của anh ấy... Anh tôi im lặng. Tôi nghĩ anh thông cảm cho hoàn cảnh của tôi.

“Nhưng chẳng vì thế mà anh nói với tôi một lời nào, về người đàn bà kia.

“Vì thế, trước vong linh anh tôi ở đây hôm nay, tôi không dám thêm thắt điều gì... Tôi muốn nói tôi không biết, có phải đó là người đàn bà trong những bản nhạc của anh tôi hay không!”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Tám 202012:00 SA(Xem: 7160)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
31 Tháng Bảy 20209:56 SA(Xem: 2186)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
11 Tháng Bảy 202012:00 SA(Xem: 15258)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
06 Tháng Bảy 202012:00 SA(Xem: 9485)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
06 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 651)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
11 Tháng Ba 202012:00 SA(Xem: 6598)
họ không chỉ là những viên gạch lót đường mà họ còn là những con én lẻ loi, tin rằng trong hoàn cảnh nào thì, mùa xuân rồi cũng sẽ tới.
28 Tháng Giêng 202012:00 SA(Xem: 17101)
Với tiêu chí tự đặt cho mình: “Nhạc phải cho hay, lời phải cho đẹp và ý nghĩa;” Từ Công Phụng đã đem đến cho giới thưởng ngoạn những tình khúc sang cả, mượt mà từ nhạc tới lời.
27 Tháng Giêng 202012:00 SA(Xem: 7761)
Nhân cách kẻ sĩ miền Nam của nhà văn Bình Nguyên Lộc, phần nào rửa được những vết nhơ của thiểu số người cầm bút miền Nam, ngay sau biến cố tháng 4-1975
10 Tháng Giêng 202012:00 SA(Xem: 31077)
Mặc dù, mỗi chúng ta, hằng ngày, bất cứ lúc nào, ở đâu, cũng có thể gọi được, tự làm lấy cho mình một ly cà phê sữa đá. Chỉ riêng Anh thì không. Chẳng bao giờ, chẳng bao giờ, nữa!
01 Tháng Giêng 202012:00 SA(Xem: 8242)
Mùa xuân đồng nghĩa với sự hồi sinh của tất cả mọi đọt, mầm. Từ đó, tin yêu, hy vọng lấp lánh khắp cùng trời đất.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7160)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 2186)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15258)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 9485)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 651)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
(Xem: 8649)
Có dễ một triệu năm, hay một triệu năm lẽ, tôi gặp. Không phải dáng núi. Dáng núi vòi vọi cao, ngất ngưỡng, ảm đạm, nghiêm minh.
(Xem: 821)
Anh Lê, những gì anh đã cho em, đã thương em, tấm lòng đó còn mãi mãi.
(Xem: 272)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách. Tên sao người vậy. Anh đã sống và viết đến những giây phút cuối cùng.
(Xem: 1546)
Nói như Orchid Lâm Quỳnh, không có cái gọi là “better place” cho bố, vì bố đã rất ấm áp, bình an trong ngôi nhà đó. Thiên đàng ở đâu thì kệ nó chớ!
(Xem: 337)
Hôm 13-8-2016, Du Tử Lê từ Mỹ trở về Huế, xứ sở mà nhà thơ đã có dịp nhiều lần ghé đến trong hàng chục năm trước.
(Xem: 12004)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 1362)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2453)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 2862)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2809)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22655)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17104)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14830)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18097)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16055)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14635)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12417)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11367)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11494)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10694)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10399)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17207)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24027)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29001)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20488)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 21899)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25582)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24443)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20672)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,651,630