Thư Của Orchid Lâm Quỳnh Gửi Bố

07 Tháng Năm 201012:00 SA(Xem: 5779)
Thư Của Orchid Lâm Quỳnh Gửi Bố

Con nghe người ta nói, nhà thơ thường có cuộc sống tùy thích, buông thả, bừa bãi… sống theo cảm tính, đôi khi đưa đến vị kỷ.

Cả đời bố làm thơ, vậy mà con không hề thấy điều đó ở bố.

Suốt thời gian ở trung học, chưa bao giờ con đến lớp trễ. Cũng chưa bao giờ con ra khỏi lớp mà không thấy xe bố đậu sẵn để đón con. Đó là chưa kể, những lúc Bố phải dậy sớm hơn thường lệ, nếu con có yêu cầu đón thêm một vài đứa bạn cùng lớp, khi gia đình chúng không có điều kiện chở con họ đi học. Bao giờ Bố cũng ân cần, quan tâm và rộng lượng với các bạn của con. Có khi , Bố còn phải nhín chút lương còm của Bố để giúp gia đình bạn con, khi cha mẹ chúng không sao kiếm đủ tiền trả tiền thuê nhà.

Bao nhiêu năm, không khi nào Bố quên quà sinh nhật cho con. Bố băn khoăn, lo lắng khi thấy con đã lớn mà không nghĩ gì đến chuyện, có bạn trai.

Bao nhiêu năm, ngoại trừ những lần Bố đi xa, còn thì, bao giờ nhà mình cũng sum vầy trong bữa cơm tối. Bố kể chuyện bạn bè, quá khứ, có khi là những giai thoại về các người bạn nổi tiếng của Bố. Con thì kể đủ chuyện buồn vui ở trường, ở Trung Tâm Asia. Và, bao giờ Mẹ cũng có những câu nhận xét thông minh, pha trò dí dỏm, khiến bữa cơm tối nào của gia đình cũng đầy tiếng cười.

Tuy Bố là người lớn nhất nhà, nhưng khi quyết định một việc gì, bao giờ Bố cũng nêu ra trong bữa cơm để hỏi ý kiến cả nhà. Và không phải là ít, khi Bố chỉ cần hỏi ý kiến của con cho những việc mà nếu đặt mẹ vào vai trò quyết định sẽ thiếu tế nhị với mẹ.

Con yêu gia đình nhỏ của mình. Con hạnh phúc trong căn nhà nhỏ của mình. Chỉ có Bố, mẹ và con. Căn nhà mà trong đó, mọi người đều muốn làm vừa lòng một người, và mỗi người đều muốn chìu chuộng mọi người.

Khi mà mẹ nói cho con biết ý nghĩa của tuổi sáu mươi. Khi mà thường xuyên Bố hỏi mọi người, “kiếng Bố để đâu?” “chùm chìa khóa Bố quên chỗ nào?” Thì con biết mình phải làm gì.

Hơn một năm qua, con và mẹ khởi sự công việc mà một vài lần con thoáng nghe Bố nói với mẹ. Bố ao ước thực hiện một Toàn Tập Thơ Du Tử Lê.

Hôm nay con và mẹ đã hoàn tất, con đã có trong tay “Toàn Tập Thơ Du Tử Lê” để gửi đến Bố, như một món quà trong ngày Bố 60 tuổi. Một món quà mà không thể tìm thấy ở bất cứ một shopping nào.

Một món quà không chỉ một mình con làm thành. Mà gồm công của rất nhiều người đóng góp.

Ấy là công của chú Thành Tôn, Nguyễn Mạnh Trinh, Trần Duy Đức, Nguyên Phương… đã cho lại những tập thơ cũ.

Ấy là công của hai anh chị con, Mai và Quân đã đánh máy suốt một tháng trời.

Ấy là công của anh Vũ Đức Thanh vẽ bìa. Công của chú Trọn, anh Duy Anh…

Ấy là công của anh bạn của con đã dành trọn những ngày weekend của bốn tháng liền lay - out cuốn sách, tìm kiểu chữ, sửa từng lỗi chính tả, sắp bài, in ra cho Mẹ xem đi xem lại cho đến khi nào Mẹ vừa ý.

Và Bố ơi! Con không biết phải nói thế nào về tấm lòng, tình yêu của Mẹ dành cho Bố. Món quà mà hôm nay con trao cho Bố, nó sẽ không thành hình nếu không có Mẹ. Mẹ đã lo toan tất cả mọi việc, lo người đánh máy, lay out, sửa bản in, nhờ vẽ bìa và điều thực tế nhất, là con không biết Mẹ đã phải ngồi trên bàn máy may bao nhiêu tháng, năm để dành dụm tiền in cho được tập thơ này – tập thơ mà Bố hằng ao ước.

Hôm nay, Bố cầm trên tay cuốn Thơ Du Tử Lê Toàn Tập I, có lẽ, có rất nhiều sơ sót, có lẽ có rất nhiều lỗi lầm, Nhưng đây là tất cả tấm lòng của những người thương yêu Bố, trân trọng Bố.

Bố ơi! Con tin vô cùng, rồi đây Bố cũng sẽ còn được cầm tên tay những Toàn Tập tiếp theo. Bởi chung quanh Bố là những người bạn của Bố, những người yêu quý Bố, những người yêu thơ Bố, những người trẻ như con biết trân trọng văn chương Việt Nam… sẽ hoàn tất những tuyển tập thơ còn lại.

Con tin điều đó hơn tất cả những điều đáng tin trên đời

Con

Orchid Lâm Quỳnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Bảy 2022(Xem: 5328)
23 Tháng Tư 2022(Xem: 17305)
23 Tháng Sáu 2021(Xem: 4435)
22 Tháng Sáu 2021(Xem: 3552)
22 Tháng Sáu 2021(Xem: 4358)
22 Tháng Sáu 2021(Xem: 2723)
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 16808)
Tuy nhiên, thế hệ 1940-1950, cũng lại là thế hệ cung cấp cho văn chương miền Nam 20 năm, những bài thơ, những trang
(Xem: 9492)
Loạt bài của Nguyên Vũ / Vũ Ngự Chiêu được độc giả, nhất là giới quân nhân đón nhận nồng nhiệt
(Xem: 17838)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12922)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 19669)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 4419)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 1231)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 1669)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1679)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22997)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 19606)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 8339)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 9335)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8876)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11635)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 31199)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 21209)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25980)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 23415)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 22212)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 20300)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18539)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19674)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 17336)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16449)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 25112)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 32514)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 35262)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,