Lời Nói Đầu

29 Tháng Sáu 201012:00 SA(Xem: 6970)
Lời Nói Đầu

Tuyển tập “Du Tử Lê / 50 Năm” quý vị đang cầm trên tay là ấn phẩm do hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam (VHKHVN) thực hiện để đánh dấu buổi vinh danh nhà thơ Du Tử Lê, do hội tổ chức ngày chủ nhật 18 tháng 11 năm 2007 tại Stafford Performing Arts Centre, một thính đường sang trọng, lịch sự với hàng ngàn chỗ ngồi tại Houston , Texas .

Buổi vinh danh nhà thơ Du Tử Lê, với chủ đề “Du Tử Lê, 50 Năm Trên Ngọn Tình Sầu”, được tổ chức nhân thời điểm 50 năm sáng tác thi ca của nhà thơ. Chương trình bao gồm các ca khúc phổ từ thơ Du Tử Lê, do các nghệ sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Bích Liên, Lê Hồng Quang, Tiểu Muội, và Bạch Hạc trình bầy, với tiếng đàn phụ họa của một giàn nhạc cổ điển Tây phương cùng tiếng đàn tranh và sáo trúc Việt Nam.

Bên cạnh các tiết mục ca nhạc, chương trình còn bao gồm phần giới thiệu nhà thơ Du Tử Lê cùng những nét khái quát về sự nghiệp văn chương của ông, và phần trình chiếu một cuốn phim ngắn ghi lại những nhận định của một số văn nghệ sĩ về nhà thơ Du Tử Lê qua hai khía cạnh: con người và tác phẩm của ông. Nhà thơ Du Tử Lê thành danh rất sớm, chỉ vài năm sau khi ông có bài thơ đăng báo lần đầu với bút hiệu Du Tử Lê vào năm 1957, tức đúng 50 năm trước. Năm 1972, ông được trao Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc, bộ môn Thơ. Cho đến hôm nay, Du Tử Lê là nhà thơ Việt Nam duy nhất có thơ được chọn đùng làm tài liệu giảng dậy tại các đại học nổi tiếng như Harvard, Berkeley và UCLA tại Hoa Kỳ cùng Cambridge tại Anh quốc. Tuy nhiên, điều đáng quý nhất ở nhà thơ là ông đã sống trọn vẹn với thi ca trong suốt 50 năm qua với một sức sáng tác liên tục và bền bỉ.

Có thể nói Du Tử Lê là một hiện tượng của thi ca Việt Nam hiện đại. Trong 20 năm qua, đã có dến hàng trăm bài biên khảo và nhận định về thơ Du Tử Lê được đăng trên các tập san văn học. Tác giả của những bài này thuộc nhiều lớp tuổi cũng như thành phần trong xã hội. Có vị đã “thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ” nhưng cũng có vị phải cả mười năm nữa mới đến ngưỡng cửa “tam thập nhi lập.” Có người là văn nghệ sĩ hoặc nhà báo chuyên nghiệp, nhưng cũng có người là giáo sư đại học, kỹ sư, bác sĩ, luật sư, chuyên viên tài chánh, doanh nhân, sinh viên, và cả những tu sĩ Công giáo, Phật giáo, v.v. Có tác giả còn dành hẳn một tác phẩm dầy 250 trang để phê bình thơ Du Tử Lê. Sự kiện này nói lên mức ảnh hưởng sâu rộng của thơ Du Tử Lê trong dòng sinh hoạt văn học hôm nay. Đó cũng là lý do khiến hàng trăm nhạc sĩ, ở cả quốc nội lẫn hải ngoại, đã chọn thơ ông để soạn thành ca khúc. Đa số những bài đăng trong tuyển tâp 50 Năm” được chọn từ hàng trăm bài viết nêu trên. Phần còn lại là những bài viết mới, chưa hề được đăng tải trên sách báo.

Tác giả những bài trong tuyển tập, dù viết về những khía cạnh khác nhau của thơ Du Tử Lê và con người Du Tử Lê, đều có chung một mẫu số: Ông là một nhà thơ lớn với khối lượng sáng tác đáng kể, không những có giá trị nghệ thuật mà còn mang dấu tích lịch sử. Thật vậy, thơ ông là tiếng nói của một giai đoạn khốc liệt trong dòng lịch sử dân tộc, một giai đoạn chất ngất những đớn đau, mất mát, tuyệt vọng, và hy vọng.

Hôm nay, hội VHKHVN vinh danh nhà thơ Du Tử Lê để cảm tạ những đóng góp của ông cho văn học Việt Nam suốt 50 năm qua. Trong quá khứ, hội đã vinh danh nhà văn Doãn Quốc Sỹ vào năm 2000 và nhạc sĩ Cung Tiến vào năm 2003.

Hy vọng hội có thể tiếp tục thực hiện những chương trình tương tự trong tương lai nhằm tri ân những văn nghệ sĩ đã bỏ cả cuộc đời để tận tụy phụng sự cho nghệ thuật, đểõ làm giầu cho nền văn học Việt Nam, và để làm đẹp thêm tâm hồn chúng ta.

Cuối cùng, hội VHKHVN xin chân thành cảm tạ các tác giả những bài trong tuyển tập này cùng quý độc giả của tuyển tập. Xin kính chúc quý vị mãi mãi được bình an, hạnh phúc.

Hội VHKHVN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 16618)
Tuy nhiên, thế hệ 1940-1950, cũng lại là thế hệ cung cấp cho văn chương miền Nam 20 năm, những bài thơ, những trang
(Xem: 9295)
Loạt bài của Nguyên Vũ / Vũ Ngự Chiêu được độc giả, nhất là giới quân nhân đón nhận nồng nhiệt
(Xem: 17619)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12753)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 19469)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 4254)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 1054)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 1433)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1530)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22861)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 19460)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 8198)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 9158)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8739)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11446)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 31016)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 21076)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25807)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 23235)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 22047)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 20143)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18397)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19536)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 17204)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16338)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24885)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 32332)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 35142)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,