Bạn-Tôi, Thư Tháng Bảy,

10 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4542)
Bạn-Tôi, Thư Tháng Bảy,


Bạn tôi,

Nước Mỹ nói chung, California nói riêng, đã bước vào mùa hè 2010. Một mùa hè bất thường với những ngày nóng chết người, hớn hở đến sớm ở vùng đông bắc và, những mưa, bão cũng muốn sớm đạt “chỉ tiêu” tai họa cho vùng Tây nam Hoa Kỳ…

Riêng California, mùa hè năm nay, cũng đỏm dáng với nhiều sớm mai bâng khuâng mưa bụi và, những trận gió se thắt hơi biển, lạnh.

Tôi cảm tưởng mùa hè năm nay chưa muốn những người già (như tôi,) vội vã chia tay áo, ấm.

phamxuanhy_2013-content
Từ trái: Ngọc Hoài Phương, Phạm Gia Cổn, Phạm Xuân Hy, Du Tử Lê (cà phê Lan Hương)

Những sớm mai ngồi với bằng hữu ở café Tài Bửu hay Lan Hương, California vẫn còn là mùa thu sót, nuối; chông chênh nhiều biệt ly mơ hồ, giữ lại.

Ở hai nơi ấy, chúng tôi cũng mới chia tay Nguyễn Quốc Thái, Võ Hùng Anh. Người về Saigòn. Kẻ trở lại Paris

Tuy nhiên, bạn tôi, cách gì thì, California cũng đã giã từ cơn sốt World Cup kéo dài gần một tháng qua. Chúng để lại trên sân cỏ Nam Phi, không phải những câu hỏi về lễ đăng quang của đội tuyển Tây Ban Nha, sau khi đốn ngã những đôi chân vàng đến từ xứ Tulip / Uất kim hương.

Chúng để lại ở các cầu trường hôm nay, những câu hỏi không một ai đủ thẩm quyền trả lời. Những câu hỏi về trận bán kết giữa Tây Ban Nha và, những cỗ xe tăng Đức Quốc. Huyền thoại Những huyền thoại nối tiếp hay, tiêu biểu cho sự tinh quái của “Con cáo già sa mạc châu Phi ”, đệ nhị thế chiến: Thống chế Erwin Rommel. Một danh tướng, cuối cùng đã phải chọn uống thuốc độc, tự kết liễu đời mình, khi cuộc mưu sát Hitlet, bất thành, ngày 20 tháng 7 – 1944.

Có chăng một cuộc “bán độ” mà bạn tôi, tay chơi Bành Nho (một bình luận gia bóng đá thẩm quyền,) quả quyết?

Hay những câu hỏi liên quan tới những trọng tài phủ nhận những trái bóng đã yên nghỉ trong khung thành?

Hoặc những thẻ đỏ, (cũng lẽ ra,) đã phải được dơ lên khi một tuyển thủ của đội Hòa Lan, nồng nhiệt “tặng” nguyên một cú đá đầy gai nhọn “hận thù” lên ngực đối thủ trong trận chung kết với Tây Ban Nha?

Ngay với “thầy bàn Bạch Tuộc”, họ Bành, bạn tôi, cũng cất tiếng hỏi, có chăng sự trong sáng, trung thực, không “set-up” của chủ nhân ông…thầy bàn ấy? 

 

Bạn tôi,

Tuy nhiên, cách gì thì, cơn sốt World Cup cũng không nhận chìm mọi thân hữu (những bạn đọc) của trang nhà, “sân chơi chung” này, của chúng ta.

Tháng Sáu vẫn đi qua với hàng chục ngàn cú “hit” từ bằng hữu. 

Hơn thế, bạn tôi, tháng Sáu còn choàng vai Tháng Bảy đi tới, với sáng tác mới của nhiều bằng hữu trang nhà này.

Những con chữ thơm tho nhan-sắc-kỷ-niệm của Lữ Quỳnh.

luquynhdtl_2010-content
Lữ Quỳnh và Du Tử Lê

Những con chữ dung dị, như đã mang theo cả mùi hương bát nhã của Đỗ Hồng Ngọc.

Nắng và, gió quê nhà, lênh đênh trong những dòng thơ vật vã nhân sinh của Nguyễn Lương Vỵ, ở Tam Kỳ.

Ghi nhận sắc, bén của Đỗ Quyên, ở Toronto, về chân dung những năm văn học Việt Nam quê người, gần đây.

Bên cạnh đó, sân chơi chung này vẫn là nơi gửi tới các thân hữu, những nụ cười hóm hỉnh của “đệ nhất phiếm” Song Thao, ở Montreal cùng, phần “Trò chuyện trên mạng” của ông.

nguyentrongtao-dtl-2011-content-content

Trò chuyện” này, như bạn biết, là sự tiếp theo phần trả lời trí tuệ và, chân tình của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ở Hà Nội - - Nối liền phần làm sáng lên cõi giới văn xuôi mang tên Vũ Thư Hiên, ở Paris.

Hơn thế, bạn tôi,Tháng Sáu cũng choàng vai tháng Bảy, đi tới, với những sáng tác mới nhất, hoặc tiêu biểu của các tác giả quen thuộc như Vũ Thư Hiên, Nguyễn Linh Quang, Bùi Ngọc Tấn, Nguyễn Trọng Tạo, Lữ Quỳnh, Lê Thiệp, Orchid Lâm Quỳnh, Ngọc Kim, Đa Mi, Lê Vương Ngọc, Nguyễn Thị Khánh Minh, Nguyễn Quốc Thái…(thơ / văn.) Đinh Cường, Nguyễn Đình Thuần, Cao Bá Minh, Phan Diên…(hội họa)… Sưu tập tranh của các họa sĩ như Tạ Tỵ, Ngọc Dũng, Thái Tuấn, Duy Thanh… Phạm Đình Chương, Đăng Khánh, Nguyên Bích, Từ Công Phụng, Vũ Thành An, Hoàng Quốc Bảo, Trần Duy Đức, Lê Văn Thành, Hoàng Song Nhi…(âm nhạc.)


buingoctan_dtl_haiphong2009_content
Nhà văn Bùi Ngọc Tấn và Du Tử Lê

Riêng phần tin văn học nghệ thuật liên quan tới sinh hoạt của những tài năng, những tên tuổi làm thành nền văn học nghệ thuật Việt Nam hôm qua và mai sau, thì, Lữ Quỳnh đã đánh giá là được nhiều thân hữu theo dõi.

 

Bạn tôi,

Tôi biết, bạn tôi không hề chờ đợi tôi liệt kê đầy đủ tên tuổi những tác giả đã đóng góp để làm thành trang mạng này, trong 6 tháng qua.

Tôi biết, muốn tìm kiếm một tác giả nào, bạn tôi sẽ chỉ cần đánh tên tác giả đó vào ô ghi "To search..." trên cùng, bên phải. hay bấm tìm ở phần "tác giả", cũng bên phải ngay dưới phần "Sách mới"

Hệ thống tìm kiếm của trang nhà này, sẽ tự động liệt kê đầy đủ những sáng tác có trong trang mạng, của tác giả ấy.

 

Bạn tôi,

Nhưng nếu tôi không lầm thì, bạn tôi muốn tôi tường trình với bạn, về những nỗ lực mới nhất mà, nhóm chủ trương “sân chơi chung” này đã thực hiện được, về những tác phẩm từ hơn 50 năm qua, của tôi.

Bạn tôi, nếu đó chính là sự chờ đợi của bạn thì, tôi xin thưa ngay rằng: 

- Tới hôm nay, mấy chục tuyển tập thơ của tôi, vốn được in từ năm 1964, tới hôm nay, tháng 7 năm 2010, đã được post đầy đủ trên trang mạng. (Trong phần "Tập thơ")

- Cũng vậy, một số tác phẩm văn xuôi của tôi. Tôi nói, “một số…” bởi vì tới nay, những người điều hành trang nhà dutule.com vẫn chưa sưu tập đủ.

Với những tác phẩm còn thiếu, bạn sẽ thấy ghi rõ hai chữ “Không ”!

Nên, ngoại trừ những tác phẩm văn xuôi phải bị chú hai chữ “không có” thì, với bất cứ một tập sách văn xuôi nào khác của tôi trong tiểu mục “Tác phẩm DTL ”, bạn chỉ cần “click” vào bìa sách của tác phẩm đó - - Nguyên bản sẽ hiện ra, theo trật tự như nó đã là.Bạn tôi,

Với cá nhân tôi, phần lưu trữ và phổ biến các tác phẩm nêu trên, là một việc làm không thể lớn lao, không thể ý nghĩa hơn, những ngày cuối, đời tôi.

Tôi muốn được thay mặt bạn, gửi lời tri ân sâu xa nhất, chân thành nhất tới người đã miệt mài, cặm cụi ngày đêm với công việc trần ai, tưởng chừng không có ngày hoàn tất!

Người đó, dù ở trong ban điều hành trang nhà dutule.com, nhưng không muốn nêu danh. Nên, tôi chỉ xin nói một lần, ở đây, rằng:

Nếu có một biết ơn nào mà tôi sẽ mãi nhớ, trong phần đời khác của mình thì, chính là việc làm ấy, của người bạn đời ấy vậy.

 

Bạn tôi,

Nhắc tới những tác phẩm chưa sưu tầm được, nhân đây, tôi cũng xin thay mặt nhóm chủ biên trang mạng dutule.com, tha thiết kêu gọi sự tiếp tay của các thân hữu (trong cũng như ngoài nước.)

Nếu thân hữu nào có những tác phẩm mà chúng tôi còn thiếu, thì: 

1- Xin cho chúng tôi 1 copy – gồm cả bìa sách lần ruột sách. Phí tổn sao chép và, cước phí bưu điện, cho phép chúng tôi, được hoàn trả.

2- Nếu tin tưởng đủ, xin cho chúng tôi mượn, để sắp chữ lại. Khi xong, chúng tôi cũng sẽ hoàn lại trong một thời gian nhanh nhất.

3- Đặc biệt hơn, nếu có lòng trân trọng và, tương quý lẫn nhau, xin cho lại chúng tôi tác phẩm đó, với phí khoản do chính thân hữu ấy, ấn định. 

 

Bạn tôi,

Cuối cùng, California cũng đã giã từ cơn sốt World Cup kéo dài gần một tháng qua. Dù cho chúng có để để lại trên sân cỏ Nam Phi, rất nhiều những câu hỏi, không lời giải đáp.

Nhưng, cách gì thì, “sân chơi chung” này, vẫn là sân chơi văn học nghệ thuật thuần túy, của tất cả chúng ta.

Nó vẫn là một dòng sông, mang máu, thịt Việt Nam đi tới.

Và, điểm tới gần nhất, trước mặt chúng ta, là tháng Tám. Tháng Tám của bạn tôi và, tôi, Du Tử Lê.

(July 12 – 2010.)

(Mọi bài vở, thư từ xin gửi về dutuel@dutule.com)

________ 

Thêm vào: Tháng 6 năm 2014, Nguyễn Ngọc Hoài Nam đã cho lại chúng tôi tác phẩm "Qua Hình Bóng Khác". Xin cám ơn Nguyễn Ngọc Hoài Nam một lần nữa.
 

nguyenngochoainam-dtl_2014-content
Nguyễn Ngọc Hoài Nam và Du Tử Lê 2014

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Một 202012:28 CH(Xem: 1098)
Rất tiếc, chúng tôi nhận quá ít tác phẩm gửi đến
10 Tháng Hai 20202:13 CH(Xem: 2260)
Sau một thời gian đắn đo, cân nhắc, chúng tôi quyết định mở lại cuộc thi thơ hằng năm với lòng tưởng nhớ và yêu thương vô vàn người đã khuất.
11 Tháng Mười 20195:55 CH(Xem: 2317)
Vì sự ra đi của nhà thơ Du Tử Lê, nên chúng tôi rất tiếc phải hủy bỏ cuộc thi năm nay 2019.
29 Tháng Mười Hai 20189:32 SA(Xem: 6050)
Nhằm mục đích hỗ trợ những tác giả muốn xuất bản tác phẩm đầu tay mà không có hay không đủ phương tiện
10 Tháng Mười Hai 20189:25 SA(Xem: 3539)
Nhìn chung, số thi phẩm tham dự cuộc thi năm nay, về phương diện phẩm chất, đã vượt hẳn so với phẩm chất của những sáng tác ở những năm trước đây.
27 Tháng Mười Một 20182:00 CH(Xem: 2543)
Sơ kết từ quý vị Giám Khảo của cuộc thi Thơ “Tác phẩm đầu tay” năm thứ Năm, 2018,
17 Tháng Giêng 201811:52 SA(Xem: 11877)
Tổ chức bất vụ lợi Du Tử Lê Foundation, chính thức nhận bản thảo của các tác giả muốn tham dự cuộc thi Thơ “Tác Phẩm Đầu Tay”, năm Thứ Năm, 2018
02 Tháng Giêng 20182:14 CH(Xem: 3221)
Người kế tiếp trong danh sách chung kết của cuộc thi là nhà thơ Trần Huy Trung, trở thành “khôi nguyên” của giải thơ “Tác phẩm đầu tay” lần thứ Tư này.
27 Tháng Mười Hai 201711:38 SA(Xem: 2890)
Giải thơ duy nhất về tay nhà thơ Mạc Phong Tuyền - Giải văn duy nhất về tay nhà văn Phát Dương
23 Tháng Mười Hai 20179:51 SA(Xem: 1874)
Ngày 31 tháng 12 sẽ là ngày chính thức công bố tên tác giả được trao giải duy nhất của cả hai bộ môn Thơ / Truyện vừa kể.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5955)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4403)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4144)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4701)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 3979)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 12785)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 373)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 629)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 801)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 739)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13380)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3175)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3657)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4190)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4143)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24099)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18460)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16115)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19474)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17327)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15839)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13534)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12498)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12649)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11802)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11411)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18484)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25464)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30308)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21711)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23564)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26616)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25842)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21903)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,866,086