HVHKH Việt Nam tổ chức thành công buổi giới thiệu tuyển tập "Chuyện Xa Gần" của tác giả Nguyễn Ngọc Bảo

08 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 15177)
HVHKH Việt Nam tổ chức thành công buổi giới thiệu tuyển tập "Chuyện Xa Gần" của tác giả Nguyễn Ngọc Bảo

 

bao-contentChiều Chủ nhật 3 tháng 10 năm 2010, Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam (VHKHVN) đã tổ chức rất thành công buổi ra mắt tuyển tập Chuyện Xa Gần của ông Nguyễn Ngọc Bảo, tại Hội Quán Saigon Houston, số 10613 đường Bellaire, trong khu Saigon Plaza, thành phố Houston Texas, Hoa Kỳ, từ 3 đến 6 giờ chiềụ Buổi ra mắt tuyển tập, do chính hội ấn hành, là một trong những sinh hoạt của hội để đánh dấu 20 năm ngày thành lập. Được biết, hội cũng sẽ tổ chức buổi tiệc Gala vào tối thứ bẩy 9 tháng 10 tại Westin Oak Hotel trong khu Galleria, Houston.

Khoảng 250 người đã đến tham dự sinh hoạt văn học nghệ thuật ra mắt Chuyện Xa Gần và hơn 200 tuyển tập được bán tại chỗ. Hầu hết quan khách đã ở lại đến phút cuối của chương trình, một sự kiện ít thấy ở những buổi ra mắt sách khác.


Chương Trình


Buổi ra mắt sách bao gồm những phần chính yếu sau đây:

1) Giới thiệu tiểu sử tác giả Nguyễn Ngọc Bảo, do bà Nguyễn Phúc Anh Lan, Hội trưởng hội đồng chỉ đạo hội VHKHVN, trình bày

2) Phần điểm sách do giáo sư Hà Ngọc Cư, cựu giáo sư Toán Taberd Sàigòn, phụ trách

3) Phần điểm sách do Giáo sư Nông Duy Trường phụ trách

4) Phần nói chuyện về "Nguyễn Ngọc Bảo – nhà văn, người bạn" do ông bà Dương Phục-Vũ Thanh Thủy, chủ nhân đài phát thanh Saigon Houston, trình bày

5) Phần cảm tạ của tác giả.

Xen kẽ trong những mục nêu trên là một chương trình văn nghệ thính phòng với bốn tiết mục ca nhạc do các ca sĩ thân hữu hội VHKHVN cống hiến; đặc biệt có một ca khúc được phổ nhạc từ một bài thơ do ông Nguyễn Ngọc Bảo viết từ nhiều năm trước. Ban tổ chức đã khoản đãi nước giải khát, thức ăn nhẹ và bánh ngọt trước và sau chương trình.

 

bao_4-contentTác Giả


Kỹ sư Nguyễn Ngọc Bảo sinh năm 1952 tại Hà nội Việt Nam. Ông theo học trường Chu Văn An và sau đó là Đại học Luật Khoa, Sàigòn. Năm 1972 ông thụ huấn khóa 9A/1972 Sĩ quan Thủ Đức và khi mãn khóa đã phục vụ trong binh chủng Pháo binh, quân lực Việt Nam Cộng Hòạ Năm 1974, ông thi đậu vào khóa 22 Đốc sự Quốc Gia Hành Chánh và trở lại đời sống sinh viên. Ngày 30/4/1975 khi Sài gòn rơi vào tay cộng sản, ông cùng gia đình sang Hoa Kỳ và sau đó định cư ở Houston, Texas. Ông tốt nghiệp ưu hạng ngành kỹ sư cơ khí tại đại học Houston và hiện là kỹ sư của hãng Jacobs Sverdrup Corporation, phục vụ trong ngành không gian Hoa Kỳ từ 23 năm nay.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo là một cộng tác viên trong ban biên tập Ngày Nay từ năm 1995. Ông cũng là sáng lập viên của hội VHKHVN vào năm 1990, từng đảm nhận các trách nhiệm hội trưởng (1990-1998), chủ tịch Hội Đồng Chỉ Đạo (1998-2005) và hiện là cố vấn của hội. Ông còn là cố vấn của các hội Ái hữu Hà Nội ở Houston, Texas; Sunflower Mission, tổ chức trợ cấp phương tiện giáo dục cho các học sinh nghèo ở Việt Nam; và Messengers of Love, tổ chức giúp đỡ người tật nguyền và trẻ mồ côi ở Việt Nam. Từ năm 1980 đến nay, ông là giảng viên lớp Dự Bị Hôn Nhân cho cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Houston. Ngoài ra, ông còn phụ trách chương trình Văn Học Nghệ Thuật trên đài phát thanh Saigon Houston từ năm 2004. Với kiến thức văn học phong phú, ông đã giảng dậy nhiều lớp văn học Việt Nam do hội VHKHVN tổ chức và từng được mời phụ giảng lớp văn chương Việt Nam tại đại học Houston.

Những đóng góp của ông dành cho cộng đồng người Việt hải ngoại trong nhiều năm qua đã được đồng hương và người bản xứ ghi nhận. Tháng 7 năm 2007, ông được trao giải Sóng Vàng cá nhân năm đầu tiên, giải thuởng do đài phát thanh Little Saigon và tuần báo Việt Tide thành lập để tuyên dương người có đóng góp đáng kể cho cộng đồng người Việt tại Houston, Texas, qua cuộc bình chọn từ thính giả của đài và độc giả của báọ Hội VHKHVN cũng được trao giải đoàn thể trong dịp này. Đến trung tuần tháng 11 năm 2007, ông đã được Viện Đại Học Houston ở Clear Lake trao giải Community Award.

 

chuyenxagan_bia-sach-front-contentTác Phẩm


Tuyển tập Chuyện Xa Gần dầy hơn 280 trang với hình bìa là ảnh chụp một phần tác phẩm sơn mài ba chiều Specula của Nguyễn Oanh Phi Phị Tác phẩm này đã được triển lãm trong suốt tháng 12 năm 2009 tại Nhà Triển Lãm Thành Phố Hà Nội với sự bảo trợ của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam và hiện đang được triển lãm tại Viện Mỹ Thuật của thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Người viết cách đây nhiều năm có dịp cùng "lang thang" ở Quartier Latin và rất nhiều ngõ ngách khác của Paris với Nguyễn Oanh Phi Phi khi cô còn là sinh viên một trường hội họa tại thành phố này. Cô họa sĩ trẻ rất tài năng vốn sinh trưởng ở Houston nhưng đã sống và làm việc nhiều nơi khắp thế giớị Hôm nay cầm trong tay tuyển tập “Chuyện Xa Gần” với hình bìa là tác phẩm sơn mài phải nói là quá độc đáo của cô, tôi cảm thấy thật vui vì Chuyện Xa Gần được trình bày thật trang nhã. Đây đúng là một quyển sách mà người đọc có thể đánh giá cả quyển sách ngay từ trang bìa.

Tuyển tập bao gồm 14 bài viết, được chọn lọc từ những bài đã từng đăng trên báo Ngày Nay trong hơn 15 năm qua dưới tên Nguyễn Ngọc Bảo hoặc một bút hiệu khác. Đây là những bài thuộc nhiều thể loại và đề tài khác nhau được độc giả yêu mến và được tác giả nhuận sắc lại trước khi in thành tuyển tập.

Biết giới thiệu về ông Nguyễn Ngọc Bảo như thế nào đây cho đầy đủ? Nhà văn Du Tử Lê trong lời tựa đã gọi ông là "người sống nhiều hơn một cuộc đời," một câu văn mang âm hưởng thơ (poetic), để nói về các hoạt động xã hội, văn hóa văn nghệ và thiện nguyện đa dạng của ông mà có lẽ ít ai ở Houston, Texas không biết. Để nói về ông như một người cầm bút, có lẽ phải tạm dùng một chữ tiếng Anh “a Renaissance man" như có thân hữu đã gọi ông (a person whose expertise spans a significant number of different subject areas - tạm dịch là người có hiểu biết trong nhiều lĩnh vực, như ở thời Phục Hưng ở Âu châu) bởi vì ông có sự am hiểu sâu sắc trong nhiều lĩnh vực rất khác nhau.

Trong “Chuyện Xa Gần,” ông rõ ràng là một nhà nghiên cứu kinh điển qua các bài tiểu luận về hoa mai, hoa đào; một nhà phê bình văn học sâu sắc và rất nghiêm túc trong các bài viết về Bút Tre, Quang Dũng, "XHCN Việt Nam qua ca dao hay vè trào phúng" hay “Năm nhà thơ của Nhân Văn Giai Phẩm;” một nhà báo xông xáo trong bút ký “Đi về này những lối này năm xưa;” một nhà văn với tấm lòng nhân hậu trong các bài tùy bút rất cảm động như “Một người Mỹ tốt lành” hoặc “Đau lòng tử biệt;” một nhà văn-nhà giáo trong các bài viết công phu về truyện Kiều và về trò chơi Thả Thơ do chính ông làm sống lại từ một trò chơi tao nhã của tiền nhân; và một cổ động viên bóng tròn cuồng nhiệt với lối viết hóm hỉnh trong bài “Bóng tròn, World Cup, và tôị” Nhiều bài viết của ông là "những công trình biên khảo công phu" hoặc là "những tiểu luận nghiên cứu văn học rất có giá trị," như lời nhận định của giáo sư Nông Duy Trường trong phần giới thiệu tác phẩm.

Có thể nói bài viết nào của tác giả Nguyễn Ngọc Bảo cũng có một điểm chung đặc biệt: mỗi bài mà độc giả thưởng thức trong một vài giờ là phản ánh của mấy chục năm làm việc, học hỏi, theo dõi và hành động của ông; từ lúc còn là cậu bé học sinh tiểu học cho đến ngày nay. Tuy là bài đăng báo, nhưng các bài viết của ông không phải là viết cho một sự kiện nhất thời (an event) mà là một tập hợp của những suy nghĩ, tìm tòi (research) công phu về những chủ đề tâm đắc, một phần đời hay suốt cả đời người.

 

bao_0-contentNguyễn Ngọc Bảo - Nhà Văn - Người Bạn


Có những buổi giới thiệu sách mà người điểm sách và người viết thường chỉ biết đến nhau qua tác phẩm và văn tài, hay là tiếng tăm vai vế trong xã hộị Đôi khi người điểm sách chỉ biết đến sách chứ không biết nhiều về người viết sách, hoặc nếu có biết thì cũng chỉ trong giới hạn nào đó. Trong buổi ra mắt Chuyện Xa Gần, trái lại, các diễn giả đều nói đến ông Nguyễn Ngọc Bảo trước hết với tư cách người bạn thâm giao với hàng chục năm cùng kề vai sát cánh trong các công việc tranh đấu cho dân chủ, việc thiện nguyện, việc nhà thờ, mà họ hết sức quý mến "như anh em trong gia đình." Ông Bảo là người cùng "trăn trở thao thức với tiền đồ tổ quốc" (giáo sư Hà Ngọc Cư), "rút ruột tằm để nhả tơ" (giáo sư Nông Duy Trường); "tận tụy hết mình trong nhiều công việc khác nhau và sống trọn tình, trọn nghĩa với người thân" (ông Dương Phục), "người có lòng, sống tận tụy," "là một người hiếm hoi biết kiên nhẫn lắng nghe hết mọi ý kiến và phản bác lễ độ khi bất đồng ý kiến trong công việc" và "chính con người Nguyễn Ngọc Bảo đã làm nên văn phong của anh" (bà Vũ Thanh Thủy). Khi ông Nguyễn Ngọc Bảo lên nói lời cảm tạ, ông chia sẻ là ông rất tâm đắc với câu nói của Khổng Tử “Quân tử dĩ văn hội hữu, dĩ hữu phụ nhân” (người quân tử dùng văn chương để kết bạn, rồi dùng bạn để giúp nhau tiến lên đức Nhân) và ông luôn tâm niệm dùng văn chương để làm cho con người sống đẹp hơn lên, sống hướng thượng và sống vì tha nhân.

Một thân hữu than phiền “phải đợi 50 năm mới có tuyển tập Nguyễn Ngọc Bảọ” Hy vọng trong tương lai gần ông sẽ còn cho ra mắt nhiều tác phẩm nữa, như một thân hữu khác đã nói “chúng ta sẽ buộc anh phải sinh sôi thêm những đứa con tinh thần khác.” Xin cám ơn tấm lòng Nguyễn Ngọc Bảo, người troubadour của thời hiện đại, dùng ngòi bút thay thế lời ca để ca tụng cái tốt, lên án cái ác, và để cùng trăn trở cho tiền đồ tổ quốc.

Nhà văn Huy Phương có nói “Hạnh phúc của họa sĩ hay nhà điêu khắc là có người thưởng ngoạn, hạnh phúc của người viết là có người đọc.” Người viết xin mạn phép thêm: “Hạnh phúc của người kể chuyện là có người nghẹ” Chiều chủ nhật 3 tháng 10 vừa qua có lẽ ông Nguyễn Ngọc Bảo đã rất hạnh phúc được kể Chuyện Xa Gần cho rất nhiều người Việt ở Houston.

 

Phương Mai (Báo Ngày Nay)

(4/10/2010)

 

Chú thích: Độc giả có thể mua sách với giá 20 Mỹ kim qua địa chỉ, điện thoại hoặc điện thư dưới đâỵ Độc giả ở ngoài Hoa Kỳ và Canada xin cộng thêm 10 Mỹ kim cho bưu phí.

Hội VHKHVN

4615 Belle Park Dr.

Houston, TX 77072

Điện thoại: (281) 933-8118

Điện thư: vcsa@vcsa.org

Trang nhà: http://vcsa.org

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Giêng 202111:40 SA(Xem: 86)
Nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, sau một thời gian bị nhiễm COVID-19
08 Tháng Giêng 20213:00 CH(Xem: 133)
Nhạc sư: Henry Nguyễn Vĩnh Bảo/ Sinh ngày 19.8.1918/ Từ trần lúc 18h50 ngày 7.1.2021, đại thọ 104 tuổi.
31 Tháng Mười Hai 20202:16 CH(Xem: 236)
Chúng tôi vừa nhận được tin nhà thơ Khổng Trung Linh vừa qua đời ngày 22 Tháng Mười Hai, 2020
23 Tháng Mười Hai 202010:09 SA(Xem: 208)
Nhạc sĩ Lam Phương, một trong những người sáng tác nhiều bài hát làm rơi lệ biết bao người, mà nổi tiếng nhất là bài “Thành Phố Buồn,” vừa ra đi ở tuổi 83, vào lúc chiều tối Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai.
10 Tháng Mười Hai 20204:47 CH(Xem: 159)
Các tác phẩm nghệ thuật của Ann Phong được đặt tại: Departure (trên lầu) gần nơi trước khi vào cổng kiểm soát tại Terminal A, B và C./ Và tại Arrival (dưới lầu) gần Baggage Carousel 1 và 4.
07 Tháng Mười Hai 20201:16 CH(Xem: 396)
Nhà văn, nhà báo Hoàng Hải Thuỷ vừa qua đời lúc 11 giờ 20 phút tối Chủ Nhật, 6 Tháng Mười Hai, 2020, tại bệnh viện Virginia Hospital Center, tiểu bang Virginia, vì tuổi già, hưởng thọ 87 tuổi.
30 Tháng Mười Một 20208:35 SA(Xem: 414)
Ca sĩ Mai Hương, gương mặt quen thuộc của ca nhạc miền Nam Việt Nam trước 1975 và hải ngoại, vừa qua đời lúc 2 giờ 50 phút chiều 29 Tháng Mười Một, 2020, tại nhà riêng ở thành phố Irvine, miền Nam California.
10 Tháng Mười Một 20208:46 SA(Xem: 524)
Ông vừa qua đời ở Canada vào ngày 9 Tháng 11 năm 2020, hưởng thọ 86 tuổi.
14 Tháng Chín 20203:22 CH(Xem: 885)
nhà văn Nhật Tiến vừa từ trần tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi.
31 Tháng Tám 20203:43 CH(Xem: 742)
Dịch giả Huỳnh Phan Anh vừa qua đời lúc 14 giờ 45 phút, ngày 30 Tháng Tám, 2020 tại SanJose, hưởng thọ 81 tuổi
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 15411)
Bây giờ đã 24 năm kể từ ngày dòng văn học nghệ thuật miền nam Việt Nam bị bức tử.
(Xem: 7886)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 2938)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15832)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 10338)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 172)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 638)
Tiểu luận của một học viên cao học (Giáo sư hướng dẫn:Phạm Ngọc Hiền)
(Xem: 629)
Có khi nào ông biết rằng những cuốn sách của ông luôn hiện diện trong không gian ấm áp thân thuộc của tôi?
(Xem: 573)
người buồn như thể chiều khô/ bờ im cỏ dại trời ô gió gần
(Xem: 527)
A Lê, sáng nay Sài Gòn mưa nên khá buồn, em cũng vừa đốt thêm cho anh điếu thuốc. Ngày mai ở Cali là ngày giỗ đầu, mộ anh chắc sẽ nhiều hoa và khói ấm.
(Xem: 12505)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 2038)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2854)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3333)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 3245)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 23126)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17511)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 15264)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18572)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16476)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15023)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12762)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11735)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11798)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11055)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10755)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17597)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24537)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29452)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20884)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 22412)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25928)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24955)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21071)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,725,100