Đêm tương trợ tác giả 'Tháng Ba Gãy Súng'- 'Người của lòng tự trọng'

06 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 13974)
Đêm tương trợ tác giả 'Tháng Ba Gãy Súng'- 'Người của lòng tự trọng'

-caoxuanhuy-1-400-content-content 

Đỗ Dzũng/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) - Đài truyền hình SBTN vừa tổ chức một đêm tương trợ nhà văn Cao Xuân Huy, vào tối Thứ Năm tại sân khấu của đài với sự hiện diện của hàng trăm bạn hữu, chiến hữu, thân hữu và gia đình.

 

Nhà văn Cao Xuân Huy không tới dự được vì sức khỏe kém. Ông đang bị ung thư gan thời kỳ cuối.

Đêm tương trợ đã tạo ra một không khí rất cảm động khi từng người lên sân khấu chia sẻ những kỷ niệm và suy nghĩ về nhà văn Cao Xuân Huy, tác giả của tác phẩm “Tháng Ba Gãy Súng” nổi tiếng, một người không chỉ viết, mà còn có tinh thần người lính quốc gia rất cao.

Anh Lý Khải Bình, một cựu Thủy Quân Lục Chiến, chia sẻ: “Trước và sau năm 1975 tôi và Cao Xuân Huy cùng binh chủng, nhưng không hề gặp và biết anh. Sau này qua Mỹ tôi mới biết và nghe người ta nói nhiều về anh qua tác phẩm ‘Tháng Ba Gãy Súng.’ Chúng tôi biết nhau nhiều hơn, nhưng có một kỷ niệm tôi không bao giờ quên.”

Anh Bình kể tiếp: “Đó là năm 1985 khi tôi gặp anh lần đầu lúc chúng tôi dựng kỳ đài trong khu phở Nguyễn Huệ. Lúc đó chúng tôi chỉ có năm người, trong đó có anh Huy, và một số vị cố vấn. Sau khi nhận được tin một số người Mỹ phản chiến muốn hạ cờ VNCH, anh em chúng tôi ở lại canh chừng ngày đêm.”

“Trong một đêm, tự nhiên Cao Xuân Huy nói với tôi: 'Ê mày, tụi mình từng dựng cờ ở cổ thành Quảng Trị năm 1972 với hải lục không quân vậy mà bây giờ chỉ có năm người.' Câu nói đơn giản nhưng làm tôi nhớ mãi,” anh Bình chia sẻ thêm.

Nhà phê bình văn học Thụy Khuê, đã phải từ Paris bay sang ngay khi nghe tin nhà văn Cao Xuân Huy bị bạo bệnh, cho rằng ông không chỉ là một nhà văn mà còn là một người lính đầy khí phách.

Bà nói: “Cao Xuân Huy đi vào văn học một cách vô tình, với khí phách của một người TQLC. Cao Xuân Huy đã dùng ngòi bút của mình để đấu tranh, luôn khiêm nhường, không bao giờ chứng tỏ mình là nhà văn hay nhà phê bình. Khi viết về 'Hành Phương Nam' của Nguyễn Bính, nhiều người viết tràng giang đại hải, nhưng Cao Xuân Huy chỉ viết vài hàng mà lại rất xúc động.”

Rồi bà kể chuyện giữa Cao Xuân Huy và Mai Thảo, một nhà văn nổi tiếng trong văn học Việt Nam.

“Khi Cao Xuân Huy gặp Mai Thảo lần đầu anh không chào, không khúm núm. Nhưng có lần Mai Thảo ngồi một mình mệt mỏi, Cao Xuân Huy chỉ đến hỏi khẽ: ‘Anh có muốn em đưa anh về không?’ Khi Mai Thảo chết, Cao Xuân Huy không đi đưa đám tang vì không muốn thấy người khác nhìn mình khóc. Thế mới là một tình bạn thật sự,” nhà văn Thụy Khuê nói tiếp.

Nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc thì cho rằng “nhân cách và phong cách của Cao Xuân Huy đã nhập vào với nhau qua ngòi bút của anh” nhất là qua tác phẩm “Tháng Ba Gãy Súng” và từ đó anh trở thành “Cao Xuân Huy Tháng Ba Gãy Súng.”

“Nhân cách của Cao Xuân Huy không thể tách rời con người của Cao Xuân Huy nữa,” ông kết luận.

Đối với nhà thơ Du Tử Lê, “Cao Xuân Huy là nhà văn ngay từ dòng đầu tiên.”

Ông còn nhận xét thêm: “Cao Xuân Huy là một người tự trọng khi viết về lính, ngay cả khi viết về thời gian bị tù. Ông can đảm nói về sự tồi tệ và yếu kém của kẻ thù và cả những giây phút biểu lộ nhân tính của họ. Ông can đảm ở chỗ không cường điệu những gì kẻ thắng làm đối với ông. Ông chấp nhận bị chụp mũ.”

“Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng chị Minh (phu nhân của nhà văn Cao Xuân Huy) và các cháu phải hãnh diện có một người chồng, người cha như thế,” nhà thơ Du Tử Lê nói thêm.

Nhà thơ Đặng Hiền, một đồng nghiệp của nhà văn Cao Xuân Huy tại đài SBTN đã xúc động và kể trong nghẹn ngào: “Tôi với anh Huy làm việc chung lâu năm. Mỗi khi họp ai cũng tranh luận, nhưng anh thì luôn im lặng... Sau khi anh đi hóa trị lần hai về, tôi gọi điện thoại hỏi, anh nói: ‘Rớt rồi. Tao không đi làm nữa.’ Thế là nước mắt tôi cứ chảy ra.”

Rồi nhà thơ Đặng Hiền đã đọc một bài thơ ngắn do ông sáng tác, tặng bà Đỗ Thị Minh. Lời thơ làm nhiều người không ngăn được nước mắt.

Mặc dù nhiều người gọi Cao Xuân Huy là nhà văn, nhưng nhà văn Phan Nhật Nam lại có ý nghĩ khác. Ông cho rằng Cao Xuân Huy, và cả mình nữa, là “những người lính viết ra những cảm nghĩ của họ.”

“Cả hai chúng tôi chỉ là lính, viết ra những gì chúng tôi thấy bất công cho người lính. Chúng tôi phải viết, viết lên những điều muôn triệu người lính phải chịu đựng. Cả hai chúng tôi đồng ý với nhau nhiều điều. Thế nào chúng ta cũng phải đi hết cuộc đời, đi hết biển. Tôi và anh Huy sẽ gặp nhau chỗ đấy,” tác giả “Mùa Hè Đỏ Lửa” kết luận một cách nghẹn ngào.

Qua tác phẩm “Tháng Ba Gãy Súng,” nhà văn Cao Xuân Huy đã giúp nhiều người trẻ hiểu rõ hơn chiến tranh là gì. Và họ đã chia sẻ trong đêm tương trợ Cao Xuân Huy.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc SBTN, chia sẻ: “Tôi có tình cờ đọc tác phẩm này lúc chưa tới 20 tuổi, nhưng vẫn cảm nhận được người lính VNCH đã phải chiến đấu trong hoàn cảnh nào. Tôi thấy họ bạt mạng, nhưng lẫy lừng và anh hùng. ‘Tháng Ba Gãy Súng’ đối với tôi như một cuốn phim. Cao Xuân Huy viết thật như con người của anh. Anh đã giúp Hồ hiểu thêm về người lính VNCH.”

Sau khi chương trình kết thúc, nhiều người đã nán lại hỏi thăm và chia sẻ với bà Minh. Một số bạn học cũ của nhà văn Cao Xuân Huy ở trường Nguyễn Trãi, Quận 4, Sài Gòn, cũng có mặt.

Nhiều người đã mua ủng hộ tác phẩm “Vài Mẩu Chuyện” để giúp anh.

Và nhiều người nữa đang đi tìm mua “Tháng Ba Gãy Súng.”

Chương trình tối hôm đó được chiếu trên đài SBTN để đồng hương khắp nơi có thể giúp đỡ. Ban tổ chức cho biết, nếu ai muốn hỗ trợ nhà văn này thì có thể gởi thư về Cao Xuân Huy, 22902 Briarcroft, Lake Forest, CA 92630.

Nhà văn Cao Xuân Huy từng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam tại vùng Little Saigon, như nhật báo Người Việt, tuần báo Việt Tide và đài truyền hình SBTN.

Ông cũng là chủ biên của tạp chí Văn Học, một trong những tờ báo nổi tiếng nhất của các nhà văn Việt Nam hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Năm 20189:52 SA(Xem: 172)
Nhà thơ Trần Vàng Sao vừa qua đời vào lúc 14 giờ 45 phút ngày 9.5 tại Huế.
30 Tháng Tư 20189:26 SA(Xem: 146)
Trước tin buồn này, trang nhà dutule.com xin chia buồn cùng tang quyến và, cầu nguyện hương hồn tác giả “Đứng dậy và bước đi” sớm phiêu diêu miền cực lạc.
14 Tháng Ba 201811:53 SA(Xem: 267)
khán giả muốn xem đêm nhạc, xin hãy liên lạc trực tiếp với Hội Quán Lạc Cầm, số 15041 Moran street, #103, Westminster, CA 92683.”
26 Tháng Hai 20183:04 CH(Xem: 647)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, vừa qua đời lúc 4 giờ 30 sáng Thứ Hai, ngày 26 Tháng Hai, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, hưởng thọ 85 tuổi.
20 Tháng Hai 20189:43 SA(Xem: 351)
hương trình ca nhạc đặc biệt, nhằm chào mừng Xuân Mậu Tuất, 2018; chủ đề “Tiếng Hát Thu Vàng”.
24 Tháng Giêng 20182:26 CH(Xem: 414)
Ký giả Hồng Dương - Nguyễn Hữu Hùng, đã qua đời ngày 18 tháng 1/2018 tại Quận Cam, California, hưởng thọ 80 tuổi.
17 Tháng Giêng 201810:30 SA(Xem: 328)
Kết quả chính thức, sau cùng của cuộc thi được ghi nhận như sau
11 Tháng Giêng 20183:10 CH(Xem: 443)
Nhà nghiên cứu, nhà thơ Trần Văn Nam đã qua đời sáng nay lúc 9:30 am, ngày 10-1-2018 tại Walnut City, California, USA,
02 Tháng Giêng 201810:49 SA(Xem: 207)
Bình luận gia Lý Đại Nguyên, một trong những nhân vật nổi tiếng của làng báo VNCH trước năm 1975 và sau này ở hải ngoại, vừa qua đời lúc 0 giờ 42 phút sáng Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai, tại bệnh viện UCI ở Orange, hưởng thọ 87 tuổi.
20 Tháng Mười Hai 201712:51 CH(Xem: 343)
Nhà văn Huy Trâm, vừa qua đời lúc 7 giờ 10 phút tối Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai, 2017, tại bệnh viện Garden Grove, hưởng thọ 80 tuổi.
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 93)
ở truyện ngắn cuối cùng tập truyện của mình, Đinh Phụng Tiến đã hiển lộng khả năng dựng truyện, làm chảy nước mắt người đọc một-cách-tài-ba-trong-nhói-đau-từng-khúc-ruột của cá nhân ông, trước nhất?!?
(Xem: 106)
Thời đại ngày nay là thời đại của ba dòng thác cách mạng. Từ châu Á, châu Phi đến châu Mỹ la-tinh đang sôi sục tiến lên chủ nghĩa xã hội. Cái dạ dày bỏ qua mọi xu thế tất yếu này mà đòi được ăn đủ… "
(Xem: 135)
.Khi đọc tới dòng chữ cuối cùng của tác phẩm, được tác giả đặt tên là 'Hồi kết không có hậu', tôi chợt nhận ra 9 truyện ngắn trước đó, sự thực chính là 9… 'hồi' chứ không phải 9 truyện ngắn mà, 'hồi' nào cũng là 'hồi kết không…có hậu!'.
(Xem: 217)
Gấp lại tập “Ký” dầy 200 trang của họ Đinh, tôi cũng thấy tôi muốn ngỏ lời cảm ơn tác giả.
(Xem: 362)
Tôi nghĩ, thật hạnh phúc cho những độc giả của Đinh Quang Anh Thái qua tác phẩm “Ký”,
(Xem: 11703)
Đứng giữa gian hàng, trên một bục gỗ cao phủ khăn trắng nuốt, người thiếu nữ trông nổi bật hẳn lên với trang phục tuy rực rỡ sắc mầ
(Xem: 919)
Theo thiển ý cá nhân tôi, thơ Du Tử Lê khá "hiền!"
(Xem: 5748)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
(Xem: 1272)
DU TỬ LÊ cũng là một nhân vật đặc biệt. Nhỏ hơn họ Trịnh vài tuổi. Gốc gác Phủ Lý, Hà Nam. Sống ở Hà Nội, trước khi theo gia đình di cư vào Nam.
(Xem: 9831)
nhà văn, nhà thơ Du Tử Lê là một trong những thi sỹ có khá nhiều bài thơ được phổ nhạc kể từ những năm trước 1975 đến nay
(Xem: 73)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 228)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 19994)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 14868)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 12378)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 15529)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 13659)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12153)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10193)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 9471)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 9552)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 8795)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8421)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 9529)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 14814)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21057)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 26984)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 18449)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 19564)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 23833)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 21465)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 17948)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
1,812,035