Đêm tương trợ tác giả 'Tháng Ba Gãy Súng'- 'Người của lòng tự trọng'

06 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 16018)
Đêm tương trợ tác giả 'Tháng Ba Gãy Súng'- 'Người của lòng tự trọng'

-caoxuanhuy-1-400-content-content 

Đỗ Dzũng/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) - Đài truyền hình SBTN vừa tổ chức một đêm tương trợ nhà văn Cao Xuân Huy, vào tối Thứ Năm tại sân khấu của đài với sự hiện diện của hàng trăm bạn hữu, chiến hữu, thân hữu và gia đình.

 

Nhà văn Cao Xuân Huy không tới dự được vì sức khỏe kém. Ông đang bị ung thư gan thời kỳ cuối.

Đêm tương trợ đã tạo ra một không khí rất cảm động khi từng người lên sân khấu chia sẻ những kỷ niệm và suy nghĩ về nhà văn Cao Xuân Huy, tác giả của tác phẩm “Tháng Ba Gãy Súng” nổi tiếng, một người không chỉ viết, mà còn có tinh thần người lính quốc gia rất cao.

Anh Lý Khải Bình, một cựu Thủy Quân Lục Chiến, chia sẻ: “Trước và sau năm 1975 tôi và Cao Xuân Huy cùng binh chủng, nhưng không hề gặp và biết anh. Sau này qua Mỹ tôi mới biết và nghe người ta nói nhiều về anh qua tác phẩm ‘Tháng Ba Gãy Súng.’ Chúng tôi biết nhau nhiều hơn, nhưng có một kỷ niệm tôi không bao giờ quên.”

Anh Bình kể tiếp: “Đó là năm 1985 khi tôi gặp anh lần đầu lúc chúng tôi dựng kỳ đài trong khu phở Nguyễn Huệ. Lúc đó chúng tôi chỉ có năm người, trong đó có anh Huy, và một số vị cố vấn. Sau khi nhận được tin một số người Mỹ phản chiến muốn hạ cờ VNCH, anh em chúng tôi ở lại canh chừng ngày đêm.”

“Trong một đêm, tự nhiên Cao Xuân Huy nói với tôi: 'Ê mày, tụi mình từng dựng cờ ở cổ thành Quảng Trị năm 1972 với hải lục không quân vậy mà bây giờ chỉ có năm người.' Câu nói đơn giản nhưng làm tôi nhớ mãi,” anh Bình chia sẻ thêm.

Nhà phê bình văn học Thụy Khuê, đã phải từ Paris bay sang ngay khi nghe tin nhà văn Cao Xuân Huy bị bạo bệnh, cho rằng ông không chỉ là một nhà văn mà còn là một người lính đầy khí phách.

Bà nói: “Cao Xuân Huy đi vào văn học một cách vô tình, với khí phách của một người TQLC. Cao Xuân Huy đã dùng ngòi bút của mình để đấu tranh, luôn khiêm nhường, không bao giờ chứng tỏ mình là nhà văn hay nhà phê bình. Khi viết về 'Hành Phương Nam' của Nguyễn Bính, nhiều người viết tràng giang đại hải, nhưng Cao Xuân Huy chỉ viết vài hàng mà lại rất xúc động.”

Rồi bà kể chuyện giữa Cao Xuân Huy và Mai Thảo, một nhà văn nổi tiếng trong văn học Việt Nam.

“Khi Cao Xuân Huy gặp Mai Thảo lần đầu anh không chào, không khúm núm. Nhưng có lần Mai Thảo ngồi một mình mệt mỏi, Cao Xuân Huy chỉ đến hỏi khẽ: ‘Anh có muốn em đưa anh về không?’ Khi Mai Thảo chết, Cao Xuân Huy không đi đưa đám tang vì không muốn thấy người khác nhìn mình khóc. Thế mới là một tình bạn thật sự,” nhà văn Thụy Khuê nói tiếp.

Nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc thì cho rằng “nhân cách và phong cách của Cao Xuân Huy đã nhập vào với nhau qua ngòi bút của anh” nhất là qua tác phẩm “Tháng Ba Gãy Súng” và từ đó anh trở thành “Cao Xuân Huy Tháng Ba Gãy Súng.”

“Nhân cách của Cao Xuân Huy không thể tách rời con người của Cao Xuân Huy nữa,” ông kết luận.

Đối với nhà thơ Du Tử Lê, “Cao Xuân Huy là nhà văn ngay từ dòng đầu tiên.”

Ông còn nhận xét thêm: “Cao Xuân Huy là một người tự trọng khi viết về lính, ngay cả khi viết về thời gian bị tù. Ông can đảm nói về sự tồi tệ và yếu kém của kẻ thù và cả những giây phút biểu lộ nhân tính của họ. Ông can đảm ở chỗ không cường điệu những gì kẻ thắng làm đối với ông. Ông chấp nhận bị chụp mũ.”

“Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng chị Minh (phu nhân của nhà văn Cao Xuân Huy) và các cháu phải hãnh diện có một người chồng, người cha như thế,” nhà thơ Du Tử Lê nói thêm.

Nhà thơ Đặng Hiền, một đồng nghiệp của nhà văn Cao Xuân Huy tại đài SBTN đã xúc động và kể trong nghẹn ngào: “Tôi với anh Huy làm việc chung lâu năm. Mỗi khi họp ai cũng tranh luận, nhưng anh thì luôn im lặng... Sau khi anh đi hóa trị lần hai về, tôi gọi điện thoại hỏi, anh nói: ‘Rớt rồi. Tao không đi làm nữa.’ Thế là nước mắt tôi cứ chảy ra.”

Rồi nhà thơ Đặng Hiền đã đọc một bài thơ ngắn do ông sáng tác, tặng bà Đỗ Thị Minh. Lời thơ làm nhiều người không ngăn được nước mắt.

Mặc dù nhiều người gọi Cao Xuân Huy là nhà văn, nhưng nhà văn Phan Nhật Nam lại có ý nghĩ khác. Ông cho rằng Cao Xuân Huy, và cả mình nữa, là “những người lính viết ra những cảm nghĩ của họ.”

“Cả hai chúng tôi chỉ là lính, viết ra những gì chúng tôi thấy bất công cho người lính. Chúng tôi phải viết, viết lên những điều muôn triệu người lính phải chịu đựng. Cả hai chúng tôi đồng ý với nhau nhiều điều. Thế nào chúng ta cũng phải đi hết cuộc đời, đi hết biển. Tôi và anh Huy sẽ gặp nhau chỗ đấy,” tác giả “Mùa Hè Đỏ Lửa” kết luận một cách nghẹn ngào.

Qua tác phẩm “Tháng Ba Gãy Súng,” nhà văn Cao Xuân Huy đã giúp nhiều người trẻ hiểu rõ hơn chiến tranh là gì. Và họ đã chia sẻ trong đêm tương trợ Cao Xuân Huy.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc SBTN, chia sẻ: “Tôi có tình cờ đọc tác phẩm này lúc chưa tới 20 tuổi, nhưng vẫn cảm nhận được người lính VNCH đã phải chiến đấu trong hoàn cảnh nào. Tôi thấy họ bạt mạng, nhưng lẫy lừng và anh hùng. ‘Tháng Ba Gãy Súng’ đối với tôi như một cuốn phim. Cao Xuân Huy viết thật như con người của anh. Anh đã giúp Hồ hiểu thêm về người lính VNCH.”

Sau khi chương trình kết thúc, nhiều người đã nán lại hỏi thăm và chia sẻ với bà Minh. Một số bạn học cũ của nhà văn Cao Xuân Huy ở trường Nguyễn Trãi, Quận 4, Sài Gòn, cũng có mặt.

Nhiều người đã mua ủng hộ tác phẩm “Vài Mẩu Chuyện” để giúp anh.

Và nhiều người nữa đang đi tìm mua “Tháng Ba Gãy Súng.”

Chương trình tối hôm đó được chiếu trên đài SBTN để đồng hương khắp nơi có thể giúp đỡ. Ban tổ chức cho biết, nếu ai muốn hỗ trợ nhà văn này thì có thể gởi thư về Cao Xuân Huy, 22902 Briarcroft, Lake Forest, CA 92630.

Nhà văn Cao Xuân Huy từng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam tại vùng Little Saigon, như nhật báo Người Việt, tuần báo Việt Tide và đài truyền hình SBTN.

Ông cũng là chủ biên của tạp chí Văn Học, một trong những tờ báo nổi tiếng nhất của các nhà văn Việt Nam hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Ba 202312:57 CH(Xem: 199)
đọc Tô Thùy Yên, ta có thể thấy, dường như ông đã trộn ngôn ngữ, văn hóa của cả ba miền Bắc Trung Nam vào những trang thơ của mình,
24 Tháng Hai 202312:32 CH(Xem: 415)
Nhà thơ, dịch giả Dương Tường vừa qua đời lúc 20h08 tối nay 24-2 tại Bệnh viện 108, Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
01 Tháng Hai 20234:45 CH(Xem: 166)
Cuộc triển lãm của Ann Phong sẽ diễn ra vào tháng 2 và 3, tháng 3 là tháng của Lịch Sử Phụ Nữ, mở từ ngày 30 tháng 1 cho đến 23 tháng 3.
30 Tháng Giêng 202311:27 SA(Xem: 298)
Nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái, qua đời ngày 26 Tháng Giệng, 2023 tại Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.
09 Tháng Mười 20227:29 CH(Xem: 666)
Nhà thơ Cung Trầm Tưởng, tác giả của nhiều bài thơ nổi tiếng được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc như “Mùa Thu Paris,” “Chưa Bao Giờ Buồn Thế,”… vừa qua đời lúc 4 giờ 27 phút, chiều 9 Tháng Mười, tại bệnh viện United Hospital, thành phố Saint Paul, tiểu bang Minnesota.
09 Tháng Chín 20229:41 SA(Xem: 834)
Nhà văn - nhà biên kịch Ngụy Ngữ qua đời hồi 10h18 ngày 9/9/2022 tại nhà riêng ở TP HCM do bệnh nhiều năm, thọ 76 tuổi. Ông sinh năm 1947 tại Thừa Thiên - Huế, từ thanh niên đã vào sống và làm việc tại Sài Gòn-TP.HCM cho đến ngày qua đời.
20 Tháng Tám 202210:04 SA(Xem: 850)
Danh họa Vũ Hối qua đời lúc 5 giờ 15 phút chiều Thứ Sáu, 19 Tháng Tám, 2022
19 Tháng Tám 20229:38 SA(Xem: 636)
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ - tác giả bài "Giáo đường im bóng" - mất ngày 18 Tháng Tám, 2022 vì tuổi già, thọ 101 tuổi.
24 Tháng Bảy 20229:34 SA(Xem: 992)
Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, cựu tư lệnh Không Quân Việt Nam Cộng Hoà, qua đời ở tuổi 92
07 Tháng Sáu 20225:33 CH(Xem: 1060)
Ông mất lúc 6 giờ 15 phút ngày 4.6.2022 tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ, Củ Chi, TP.HCM, hỏa táng tại Bình Hưng Hòa cùng ngày.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7637)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
(Xem: 8626)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
(Xem: 18104)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
(Xem: 5821)
Trong sinh hoạt âm nhạc tại miền nam VN, 20 năm (1954-1975) rất nhiều người biết tên tuổi nhạc sĩ Ngọc Chánh.
(Xem: 8398)
Họ Phạm còn được nhìn nhận là người khai sáng môn Thể dục Khí công Hoàng Hạc, ở miền nam California.
(Xem: 4559)
Ông chọn làm chiếc lá thu đầu tiên bay vào không gian mùa Thu tuyệt đẹp vừa chớm ở Cali.
(Xem: 201)
Thơ Du Tử Lê sang trọng, giàu hình tượng, điển tích cùng với mối liên tưởng phong phú đi sâu vào tầng lớp sinh viên, trí thức.
(Xem: 9925)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
(Xem: 10080)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
(Xem: 4542)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 15784)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 5607)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5505)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 5913)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 6103)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26418)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18289)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21614)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 19578)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 18044)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15463)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14574)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14760)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13784)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 13552)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20665)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 27851)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32107)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,