NINH HẠ - Thoáng Ngậm Ngùi

13 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 6456)
NINH HẠ - Thoáng Ngậm Ngùi

 

Đặng Phú Phong

 

Thoáng Ngậm Ngùi gồm 8 truyện ngắn, 1 chuyện phiếm và 6 bài ký. Tranh bìa Đinh Cường , 5 phụ bản thơ của Quỳnh Mây qua thư pháp của Song Nguyên. Văn Mới Hoa Kỳ xuất bản 2011.

 Như nhan của cuốn sách: Thoáng Ngậm Ngùi là những giây phút nhắm mắt để nhớ về ngày xưa với những ngậm ngùi về tình yêu, một chút thân phận, một chút thay đổi vô thường. Người viết xin điểm một số truyện, ký tiêu biểu của tập sách.

 

Truyện đầu tiên “Bồ câu và Pê rô” xảy ra trên sân tenis trong một công viên nhỏ im mát .Mười năm dài tưởng như không có gì thay đổi, dẫu cho cũng có những kẻ bỏ cuộc chơi. Vẫn những khuôn mặt quen thuộc, vẫn những trận cười rôm rả, thoải mái. Tưởng như họ không già. Mọi việc cứ như thế trôi và tác giả không hề để ý gì đến thay đổi liên quan đến cái sân tennis, thảng hoặc , có thấy, nhưng không nghĩ.

 

Nếu không có một hôm đi chơi xa, dài ngày. Khi tác giả trở về , mới chợt để ý, nghĩ đến sự thay đổi một cách nghiêm chỉnh. Đôi “vợ-chồng-tình-nhân” mà những người cùng chơi ví von là “ hai con bồ câu” đã lẻ bạn. Và, cô chó nhỏ xinh xắn Pê rô cũng đã qua đời. Tác giả gói ghém ý chính của truyện qua phần kết một cách bình thường, để người đọc cùng cảm thấy cái vô thường chung quanh ta.

 

“Margarita” là tên của truyện, cũng là nhân vật chính. Một cô gái người Trung hoa, chạy trốn cái xứ sở đầy dẫy tai ương bất trắc của mình, để được đến Mỹ du học với cái tên Mễ : Margarita. Lâm , một sĩ quan QLVNCH, ra tù cải tạo, bị vợ hất hủi , đuổi ra khỏi nhà, vượt biên qua Mỹ, vừa đi làm vừa đi học. Họ gặp nhau, yêu nhau. Mối tình của hai kẻ đồng khổ sẽ nên hương nếu Lâm không vì cái nghĩa với vợ con. Cái máu quân tử Tàu của chàng ta được đáp trả bằng một đứa con với Margarita và sự mất dấu của nàng. Người vợ được bảo lãnh qua nhưng thói xưa vẫn giữ. Bi kịch đến với Lâm ngay sau đêm Margarita lẳng lặng ra đi và tiếp tục chụp lên anh cho đến khi bị cảnh sát còng vì tội đánh vợ. Lâm là con người tượng trưng cho số đông thanh niên lớn lên , hấp thụ nền giáo dục của miền Nam VN, một nền giáo dục còn đậm nét Nho giáo. Không cưới Margarita, mặc dù anh ta yêu cô ta tha thiết, để bảo lãnh vợ, một người vợ vô cùng cay nghiệt với chồng. Hành động đó nếu không phải phát xuất từ “Nhân, Nghĩa, Lễ , Trí, Tín” của Khổng, Mạnh thì khó có thể giải thích vì sao, do đâu.

Gần nơi tôi ở, có một thành phố tên Santa Margarita. Thánh nữ Margarita. Nếu được phép thêm một chữ lúc Lâm gọi tên nàng ở cuối truyện: “Margarita, Margarita”. Vâng “Santa Margarita, Santa Margarita.”

 

Nếu “Margarita” là một chuyện tình bị chặn đứng vì cái Nghĩa , cái Nhân thì “ Tuệ Trí” là một câu chuyện tình kết thúc tốt đẹp nhờ bỡi chữ Nghiệp. Sau 8 năm quy y theo Phật, Tuệ Trí đã “tĩnh lặng an trú” trước cửa thiền. Tâm, thân phơi phới. Nhưng đến một hôm “ Ma đưa lối, quỷ dẫn đường” , gặp gỡ người đẹp Nhân Ái, tứ thì cái tâm vắng lặng, trong sáng của sư Tuệ Trí đã biến thành sóng cả, đục ngầu . Sau bao ngày đêm cố công trấn áp con tim chổi lên vùng vẫy , cứ chực chui ra khỏi lồng ngực sắc không , Tuệ Trí đành phải thú thực với thầy. Sư phụ Tuệ Giác với phong thái của bậc chân tu, đã đưa ra thuyết Luân Hồi và cái Nghiệp để chỉ ra con đường cho đệ tử chọn lấy :”Nghiệp chỉ là động lực thúc đẩy. Nhung hành động hay không là trách nhiệm do mình lựa chọn. Do trình độ tĩnh thức”

Và, ở đây tĩnh thức của nhà sư Tuệ Trí chính là sự tĩnh thức của con tim.

 

Hai truyện ngắn. Đối chọi . Đối phó. Nhau. Tác giả Ninh Hạ đưa ra. Độc giả chọn. một. Hoặc có thể chối từ.

 

Trong 6 bài ký, chúng ta dễ dàng thấy tác giả viết thật phóng bút. Điều này cũng dễ hiểu: Những ấp ủ , trân quý kỉ niệm có trong lòng từ lâu, thuận điều kiện thì cứ việc tuông chảy. Nhờ những dòng chảy ấy , người đọc hiểu biết thêm về những chặn đời quanh co , cơ cực của Mai Trung Tĩnh., Thanh Tâm Tuyền…. Hiểu sâu hơn 4 câu thơ trầm thống của Mai trung Tĩnh “ Tôi đi thăm buổi chiều/ Nghe giọng đời mỏi mệt? Trong dáng điệu quanh co? Tế bào chừng muốn liệt.”.(TNN,trg 133)

 

Cảm tình nồng hậu của Ninh Hạ đối với Thanh Tâm Tuyền thật đáng trân trọng. Xuyên suốt bài ký “ Thanh Tâm Tuyền Những Điều Nhớ” tác giả luôn tỏ ý tôn kính , nhưng không thiên lệch. Cũng với ý nghĩ này tác giả đã đề nghị “ Coi lại” những tin tức về nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, mà theo ông chưa được đúng. Như về nơi chốn Thanh Tâm Tuyền từng lưu trú, cũng như về ngày tháng năm sanh của nhà thơ nầy.

 

 Bài ký thứ ba là Trở Về Cõi Tôi, viết về nhà thơ Du tử Lê. Theo tôi, đối với thơ của Mai Trung Tĩnh, Ninh Hạ thích, với thơ của Thanh Tâm Tuyền, Ninh Hạ quý. Đối với thơ của Du Tử Lê , Ninh Hạ yêu.

 

Với một giọng văn khích động đầy phấn chấn, tác giả trải lòng mình lên những câu thơ, ý thơ của Du Tử Lê. Cả những lời bình về dấu chấm, phảy, slash : “ Biết đâu thời gian sẽ giúp cho tôi, cho người đọc Du Tử Lê hôm nay….sẽ ghiền các dấu chấm tùm lum , dấu chéo lạ đời khó chịu. Như tôi và người xứ Huế ghiền ớt cay ở tô bún bò”(TNN, trag162). Có lẽ vì quá yêu thơ của Du Tử Lê, muốn giữ chữ, nghĩa của thơ DTL một cách toàn vẹn, nên Ninh Hạ đã có một cái nhìn khắt khe đối với bản nhạc Khúc Thụy Du mà nhạc sĩ Anh Bằng đã rút một số câu trong bài thơ cùng tên của Thi sĩ Du Tử Lê.

Hai bài ký cuối cùng, tác giả nhân cuộc viếng thăm Yên tử, tác giả vì tấm lòng yêu kính những bậc tiền nhân vì đạo pháp vì đất nước , những bậc thiền sư đắc đạo đã xiển dương đạo Phât, tạo ra những năm thanh bình, hạnh phúc cho đất nước, con người. Tác giả ra bỏ công nghiên cứu rất nhiều về các vị minh quân như Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông, các sư tổ đạo cao đức trọng như Thiền sư Pháp Loa, Huyền Quang…Viết tóm tắt , dễ hiểu , rất tốt cho những ai muốn tìm hiểu về núi yên tử với hàng trăm chùa chiền, thiền viện.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 201910:16 SA(Xem: 131)
Cần liên lạc với tác giả, xin thư về địa chỉ: sanity1964@hotmail.com, hoặc vào www.locmai.com.au
18 Tháng Ba 20199:32 SA(Xem: 234)
Một trong những đặc tính có tính di truyền của người Việt, theo tôi là máu trào phúng, nói theo ngôn từ hôm nay là tính “giễu nhại”
23 Tháng Hai 20199:26 SA(Xem: 230)
Họ Dương bước vào sinh hoạt văn chương rất sớm, khi ông mới học tiểu học
09 Tháng Mười Một 20186:31 SA(Xem: 752)
Tuyển tập “Thơ Trần Dạ Từ - 60 Năm” do Việt Báo Foundation Hoa Kỳ, xuất bản lần thứ nhất: Khổ lớn, bìa cứng, dầy trên 400 trang. Ấn phí 25 Mỹ Kim. Cần thêm chi tiết, xin gọi: (714) 894-2500.
05 Tháng Mười Một 20189:28 SA(Xem: 463)
trong chừng mực nào đó, tôi trộm nghĩ “Thi Tuyển Trần Hoàng Vy” có thể chịu được sự đọc lại.
22 Tháng Mười 201810:18 SA(Xem: 358)
Lang thang dạo facebook, tôi “gặp” “Quê Trong Phố” của nhà thơ Nguyễn Xuân Môn.
13 Tháng Mười 20189:11 SA(Xem: 504)
Khi cầm trên tay tập thơ "Sự tĩnh lặng của nước" của tác giả Trần Duy Trung,
24 Tháng Chín 201810:02 SA(Xem: 344)
Thơ Nguyễn An Bình không chỉ song hành với những đốm lửa đìu hiu phượng vĩ hay, nơi chốn, kỷ niệm… với phông nền tình yêu thao thiết, mà, còn nhiều, hơn thế nữa.
19 Tháng Chín 20189:25 SA(Xem: 440)
Phát Dương là một cây bút sinh năm 1995 tại Bạc Liêu - - Hiện đang theo học ngành Văn học tại trường Đại học Cần Thơ
29 Tháng Tám 201811:35 SA(Xem: 455)
Tìm mua trên Amazon.com Search Keywords: Hong dang tai amsterdam
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 132)
Đây không phải là một bộ lịch sử văn học.
(Xem: 117)
Theo đánh giá chủ quan của ông thì ông và các bạn thu thập được khoảng bao nhiêu phần trăm tác phẩm và tác giả Việt hải ngoại kể từ tháng 4-1975?
(Xem: 226)
Bộ sách gồm 7 cuốn khổ lớn, bìa cứng, mỗi cuốn dầy trên dưới 800tr, tổng cộng 4,900 trang
(Xem: 130)
Tôi vẫn quan niệm, tài năng của một người làm công tác sáng tạo
(Xem: 117)
“Bên Dòng Sông Kỷ Niệm”, là Album thứ tư của người nhạc sĩ kỹ tính Nguyên Bích.
(Xem: 69)
Tập thơ "em cho tôi nhé: ấu thơ mình" của thi sĩ Du Tử Lê, do nhà xuất bản Văn Học của dịch giả kiêm nhà văn Trịnh Y Thư phát hành vào trung tuần tháng tư 2019
(Xem: 316)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 774)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 6144)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 1375)
Đầu tháng 6-2018, tuyển thơ Khúc Thụy Du của nhà thơ Du Tử Lê ra mắt độc giả trong nước.
(Xem: 474)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 882)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 988)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20787)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15527)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 13191)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16426)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14491)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12919)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10876)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 10022)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 10178)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9318)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8905)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10310)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15417)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21933)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27591)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 19092)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20214)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24395)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 22226)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18606)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,126,823