VĂN THANH - Văn Chương Hiện Thực Xã Hội, Nhìn Từ Góc Độ Khác,

18 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 19658)
VĂN THANH - Văn Chương Hiện Thực Xã Hội, Nhìn Từ Góc Độ Khác,


Trong vòng mười năm qua, sinh hoạt văn học hải ngoại đã hình thành một khuynh hướng văn chương khá đặc thù. Đặc thù từ ngôn ngữ, tới nội dung.
Ngôn ngữ đó là ngôn ngữ của những người dân sống dưới chế độ cộng sản miền Bắc. Nội dung đó là nội dung của những cảnh đời, cũng thuộc về miền Bắc, gồm luôn những cảnh đời trước và sau tháng 4-75.

Theo một số nhà phê bình văn học, khuynh hướng đó là khuynh hướng văn chương hiện thực xã hội. Một thứ văn chương hiện thực xã hội, khác.
Nó được hình thành bởi những nhà văn, ra đi từ Hà Nội như Thế Giang, Lê Minh Hà, Văn Thanh, Thế Dũng, Vũ Thư Hiên, Nguyễn Chí Thiện, vân vân...

Phát biểu về cảm quan của mình trước vấn đề văn học, Nhà văn Văn Thanh, tác giả tập truyện "Gái Hà Nội Khóc Ai?" và bút ký "Chuyện Làng Văn Hà Nội" Văn Thanh-Lý Kiệt Luân viết:

"Tôi muốn được chia sẻ với những nhà văn yêu nước tha thiết, nhưng không có quyền lực trong tay, họ như người bị trói chặt, chỉ còn có cái mồm, và 'những giòng nước mát pha lẫn mầu của máu,' khi nhìn về tổ quốc đau thương. Hãy để cho cái Tình Người của chúng ta thể hiện mạnh hơn nữa trước một thực trạng chúng ta không có quyền lực trong tay, trọng trách của người cầm bút hơn bất cứ lúc nào, miêu tả trung thực, toàn vẹn bức tranh xã hội, thảm trạng xã hội là điều cần thiết.

Tai nghe tiếng khóc oe oe của đứa trẻ ra đời mồ côi mẹ, bạn đọc sẽ tự hình dung lấy cảm nghĩ của mình, họ tự biết phải làm gì, tôi không thích hướng dẫn độc giả bằng những hư từ sáo rỗng, ru ngủ con người trước những cơ cực nhơ nhớp có thực của cuộc đời, tâm hồn thơ yêu không nhất thiết đòi hỏi người viết né tránh sự nghèo đói thực tại chạy theo những ảo vọng quyến rũ mà cho đó là lãng mạn văn học - Thực ra tôi rất thích lãng mạn."

Quan điểm văn học hiện thực của Văn Thanh không hẳn là quản điểm hiện thực của tất cả các nhà văn từng sinh ra và lớn lên trong chế độ cộng sản, hiện đang định cư tại quê người. Nhưng, chí ít, nó cũng phản ánh quan niệm của chính ông.

Là một người cầm bút trong những năm sau cùng ở Hà Nội, trước khi biến cố 30 tháng 4-75 xẩy ra, đưa lại chiến thắng cho nhà cầm quyền cộng sản miền Bắc, từ đó, có cơ hội tiếp cận nền văn học miền Nam. Nhà văn Văn Thanh, như những người bạn cầm bút khác cùng trang lứa với ông, chợt nhận ra ngoài cái thế giới bưng bít ông đang sống, còn có những thế giới khác, những thế giới hay những chân trời mà, nhà văn được phép nói ra những diều họ nghĩ, ghi lại những điều họ rung động, viết xuống những điều họ bất ưng, phản kháng những điều họ cho là triệt tiêu nhân phẩm.

Sự phát hiện choáng váng mà cũng ngây ngất này, khiến Văn Thanh lập chí, vượt biên. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng, ông thành công. Từ một trại tạm cư tại Hồng Kông, năm 1992, Văn Thanh, được định cư tại Hoa Kỳ. Ông chọn thành phố San Francisco, nơi có cửa biển dẫn về Thái Bình Dương, dẫn về vùng trờøi biển, nơi từ đó, ông đã ra đi.

Ở quê người, ngay những năm tháng đầu tiên, Văn Thanh đã cầm bút trở lại. Ông nói, ông viết say mê, viết đêm ngày. Ông nói, giống như người bệnh lâu năm, khi hồi phục, ăn giả bữa như thế nào, thì ông cũng "ăn giả bữa" với chữ nghĩa, với văn chương, như thế.

Từ bàn viết tại một căn nhà ngoại ô thành phố Frisco, tên tắt của người dân Cựu Kim Sơn, gọi một cách thân yêu, thành phố này, những truyện ngắn mang đầy tính hiện thực xã hội ra đời. Từ những truyện ngắn mà Văn Thanh đặt tên là Tam Bộ Khúc Dân Đen, với “Đêm Tối và Tình Yêu," "Những Cơn Gió Trở Chiều" "Nuốt Chửng Mười Con Bò," qua tới Tam Bộ Khúc Việt Kiều, với "Chiếc Áo Hoa Mầu Tím," Lưng Em Qua Làn Aùo Mỏng," "Tướng Cướp Bạch Hải Đường" và những truyện ngắn khác, như "Ánh Mắt Người Mẹ," "Nghề Đi Ở Mướn Thời Đổi Mới", hoặc "Anh Em Thời Luân Loạn, Nỗi Buồn Sau Lũy Tre Làng... người đọc hải ngoại vừa làm quen với thế giới ngôn ngữ sệt, quánh tính chất miền bắc xã hội chủ nghĩa, vừa ngơ ngác tới đau lòng tự hỏi, có thực chăng, một nửa dân tộc Việt Nam sống trong cảnh tình như vậy?
Như chính tác giả, chính Văn Thanh, khi nói về truyện ngắn "Đêm Tối và Tình Yêu" đã phát biểu rằng:

"Tôi được chứng kiến tại quê tôi, những cảnh đau khổ của người dân còn hơn cả những gì mà Goóc Ky đã viết. Tôi muốn hỏi những người đi theo Goóc Ky, họ sẽ nghĩ sao, khi người đàn bà Việt Nam không được như nhân vật của ông: tay ôm bụng nhăn hó kêu đau, khi bị trói cả chân lẫn tay, bị đẻ rơi và người bên cạnh lại không được như ông Goóc Ky dùng hai tay đỡ đẻ, mà phải dùng cái mồn của mình, vì tay chân đã bị bộ máy cai trị trói nghiến mất rồi! Nếu nói chế độ quân quyền Nga cần phải đạp đổ cho sự công bằng thì một chế độ tàn nhẫn hơn như thế đang diễn ra ở Việt Nam, các ông nghĩ sao?

Hình ảnh người đàn bà đẻ rơi trong truyện ngắn "Đêm Tối và Tình Yêu," được một người dùng răng để giúp đỡ sản phụ, như một phản ứng tự nhiên con người trước bất hạnh của kẻ khác, chỉ là một trong những hình ảnh gây cảm xúc thốn xót cho người đọc, rải rác trong các truyện ngắn của tác giả này.

Cũng như những cảnh tượng trong các truyện ngắn của một Nguyễn Huy Thiệp điển hình với "Tướng Hồi Hưu," Thế Giang với "Thằng Người Có Đuôi," nếu Văn Thanh không đem vào truyện của mình, người đọc, dù có óc tưởng tượng phong phú đến đâu, cũng không thể hình dung được.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Ba 202312:00 SA(Xem: 7605)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
02 Tháng Ba 202312:00 SA(Xem: 8601)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
18 Tháng Hai 202312:00 SA(Xem: 18097)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
08 Tháng Giêng 20233:24 CH(Xem: 5804)
Trong sinh hoạt âm nhạc tại miền nam VN, 20 năm (1954-1975) rất nhiều người biết tên tuổi nhạc sĩ Ngọc Chánh.
30 Tháng Mười Một 202212:00 SA(Xem: 8361)
Họ Phạm còn được nhìn nhận là người khai sáng môn Thể dục Khí công Hoàng Hạc, ở miền nam California.
21 Tháng Chín 20229:24 SA(Xem: 1220)
Sau 1975, ở hải ngoại, Du Tử Lê tiếp tục hoạt động văn chương một cách sôi nổi
22 Tháng Tám 202212:03 CH(Xem: 4381)
Theo tôi, một trong những “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa” có nhà văn Vĩnh Quyền
10 Tháng Tám 202212:00 SA(Xem: 15959)
Năm 2007, nhờ công lao và sự hy sinh trời biển (theo tôi,) của nhà văn và, cũng là nhà thơ Trần Hoài Thư
20 Tháng Bảy 202212:00 SA(Xem: 14740)
Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ.
04 Tháng Sáu 202212:00 SA(Xem: 13222)
Trong lịch sử tân nhạc Việt, dường như không có một nhạc sĩ nào nổi tiếng ngay với sáng tác đầu tay, ở tuổi niên thiếu, khi chỉ mới 14, 15 tuổi, như trường hợp Cung Tiến
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7603)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
(Xem: 8600)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
(Xem: 18096)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
(Xem: 5803)
Trong sinh hoạt âm nhạc tại miền nam VN, 20 năm (1954-1975) rất nhiều người biết tên tuổi nhạc sĩ Ngọc Chánh.
(Xem: 8360)
Họ Phạm còn được nhìn nhận là người khai sáng môn Thể dục Khí công Hoàng Hạc, ở miền nam California.
(Xem: 4547)
Ông chọn làm chiếc lá thu đầu tiên bay vào không gian mùa Thu tuyệt đẹp vừa chớm ở Cali.
(Xem: 193)
Thơ Du Tử Lê sang trọng, giàu hình tượng, điển tích cùng với mối liên tưởng phong phú đi sâu vào tầng lớp sinh viên, trí thức.
(Xem: 9913)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
(Xem: 10073)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
(Xem: 4530)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 15755)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 5591)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5489)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 5902)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 6094)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26406)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18275)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21588)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 19568)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 18035)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15451)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14563)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14752)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13777)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 13531)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20655)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 27832)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32097)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,