HOÀNG QUYÊN - Hội Nhạc Sĩ Việt Nam Sẽ Lập Đoàn Kiểm Tra VCPMC

10 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 15171)
HOÀNG QUYÊN - Hội Nhạc Sĩ Việt Nam Sẽ Lập Đoàn Kiểm Tra VCPMC

nhac_si-content-content 

(HNMO) – Như HNMO đã đưa tin, việc “lời qua tiếng lại” của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (tên tắt tiếng Anh là VCPMC) và Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đang là tâm điểm chú ý của không chỉ giới nhạc sĩ mà còn khiến dư luận quan tâm. Cục NTBD đã có nhiều bài viết trên website của mình “vạch tội” VCPMC có những dấu hiệu vi phạm luật pháp, thu chi thiếu minh bạch. Chiều nay (6/3), Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam – Đỗ Hồng Quân – đã trả lời báo HNMO về những vấn đề xung quanh đến VCPMC và quan điểm của Hội trong việc bảo vệ quyền lời của các nhạc sĩ.

 

 

* Hội nhắc nhở nhưng vẫn… bất lực!

Sau nhiều lần liên lạc, chiều nay (6/3), nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã trao đổi với HNMO qua điện thoại về những vấn đề bức xúc của dư luận gần đây xung quanh việc thu và trả tiền tác quyền cho các nhạc sĩ thông qua VCPMC. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) do nhạc sĩ Phó Đức Phương (cũng là ủy viên Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ) đứng đầu gặp chuyện liên quan đến vấn đề thu chi thiếu minh bạch.

 

Nhiều lần Hội Nhạc sĩ đã có văn bản nhắc nhở Trung tâm phải có báo cáo cụ thể, xong kết quả vẫn chẳng đi đến đâu. “Hàng năm Trung tâm cũng có gửi lên cho Hội Nhạc sĩ bản thông báo về hoạt động, nhưng chủ yếu là danh sách các Hội viên lĩnh tiền tác quyền bao nhiêu chứ Trung tâm cũng không báo cáo với Hội những tiền thu, chi ấy là như thế nào”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết.

 

Hỏi lý do tại sao một Trung tâm thuộc quyền quản lý của Hội Nhạc sĩ mà Ban chấp hành Hội lại chịu để yên cho Trung tâm tự do hoạt động mà không hề hay biết những hoạt động cụ thể ra sao, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân lý giải: Hội được thành lập vào năm 2002 với chủ trương là khi thành lập vẫn trực thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Nhưng khi hoạt động, Trung tâm và Hội dường như là hoạt động độc lập với tài khoản và con dấu riêng.

 

Dù trên danh nghĩa, Trung tâm là đơn vị cấp 2 trực thuộc đơn vị cấp 1 là Hội Nhạc sĩ nhưng Trung tâm lại tự cho rằng mình hoat động như một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận nên có những hoạt động độc lập với Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đó là lý do Hội không quản được hoạt động của Trung tâm, dù thấy có những việc làm bị “vượt cấp”.

 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng cho biết, Trung tâm cũng đã làm đề án đề nghị được tách hoạt động khỏi Hội Nhạc sĩ vào tháng 7/2011, và dự định đến tháng 4/2012 khi Trung tâm tròn 10 năm hoạt động thì tổ chức tách khỏi Hội Nhạc sĩ. Tuy nhiên, chưa thực hiện việc này thì Trung tâm lại gặp rắc rối và Hội cũng có phần trách nhiệm.

 

Trước những hoài nghi về hoạt động của Trung tâm đặc biệt là khi Trung tâm gửi kiến nghị trong đó có chữ ký của nhiều nhạc sĩ lên Cục NTBD và nhiều cơ quan quản lý khác về việc thu tiền tác quyền, Hội cũng đã xác định rõ việc làm của Trung tâm không đúng nguyên tắc khi để cho nhạc sĩ ký khống vào giấy trắng rồi mới soạn thảo nội dung kiến nghị. Hiện, Hội đã có văn bản gửi Trung tâm yêu cầu giải trình, làm rõ sự việc nhưng đến nay Trung tâm vẫn chưa có một văn bản báo cáo chính thức nào gửi đến Hội Nhạc sĩ.

 

* Liệu VCPMC có bị tước giấy phép hoạt động?

 

Trước câu hỏi này, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết chưa nhận được thông tin nào từ phía cơ quan quản lý Nhà nước mà chỉ nghe loáng thoáng trên báo chí. Tuy nhiên, trước dư luận hiện nay có thể Hội Nhạc sĩ sẽ thành lập một đoàn kiểm tra, bao gồm các thành viên Ban chấp hành, thanh tra của Hội để làm rõ một số hoạt động của Trung tâm. Nếu phát hiện ra những sai phạm rõ ràng và đủ bằng chứng Hội sẽ có biện pháp xử lý và sẽ kiểm điểm giám đốc của trung tâm.

 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ thêm, Trung tâm cho biết hàng năm được kiểm toán bới một công ty kiểm toán quốc tế, nhưng đó chỉ là một đơn vị tư nhân được thuê để làm kiểm toán thì cũng chưa đủ sức thậm định. Theo chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN, để đảm bảo tính khách quan và chuẩn xác thì có lẽ nên yêu cầu đơn vị kiểm toán nhà nước và thanh tra Bộ VHTT&DL cùng xem xét để có được kết luận chính xác nhất… Tuy nhiên, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân lại chưa cho biết khi nào Hội sẽ thành lập đoàn kiểm tra.

 

Đến nay, VCPMC có sai phạm hay không, nếu có thì sai phạm đó đến đâu, cụ thể ra sao vẫn chưa có kết luận cụ thể từ phía cơ quan chủ quản là Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Nếu như VCPMC có những việc làm không rõ ràng trong suốt 10 năm hoạt động mà Hội Nhạc sĩ không hề hay biết, hoặc có biết mà không thể làm gì được thì đó quả cũng là lỗi không nhỏ trong việc quản lý của Hội Nhạc sĩ.

 

Vấn đề hiện nay Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp cụ thể và cứng rắn để chỉnh đốn lại hoạt động của một tổ chức nghề nghiệp, mang lại quyền lợi cho các nhạc sĩ.

 

 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (trái), Chủ tich Hội Nhạc sĩ VN cho biết sẽ thành lập đoàn thanh tra nếu thấy VCPMC có dấu hiệu vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật giám đốc Trung tâm là nhạc sĩ Phó Đức Phương (phải)

 

Các nhạc sĩ vẫn đang trông chờ quyền lợi của mình được bảo vệ

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Hai 20193:33 CH(Xem: 101)
Nghệ sĩ thường xuyên được mời giảng dạy cho các khóa học “master class” khắp thế giới.
07 Tháng Giêng 20196:49 SA(Xem: 310)
Tác giả Khúc hát sông quê đã qua đời vào 19h50 tối 7-1, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
18 Tháng Mười Hai 201812:03 CH(Xem: 364)
Họa sĩ Lâm Triết tên thật là Nguyễn Tấn Triết, sinh ngày 15/12/1938 tại thôn Trung Lương, xã Bồng Sơn, quận Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định (Trung Việt)
05 Tháng Mười Hai 20189:39 SA(Xem: 330)
Nghệ sĩ Quốc Ân (cháu của cố thi sĩ Bích Khê lại mới gửi tới những người yêu nhạc, CD “Nhớ Phạm Duy” nhân kỷ niệm giỗ lần thứ năm của người nhạc sĩ hàng đầu VN này
05 Tháng Mười Một 20189:34 SA(Xem: 283)
Ngày 8 Tháng Mười Một, lúc 6 giờ 30 tối, họa sĩ Ann Phong sẽ khai mạc phòng tranh solo tại trung tâm văn hóa The Muckenthaler Cultural Center, 1201 W Malvern Ave. Fullerton, California 92833.
30 Tháng Mười 20183:19 CH(Xem: 307)
Ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94 tại Bệnh viện Hong Kong sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
15 Tháng Mười 20189:54 SA(Xem: 474)
Ông qua đời vào 14 tháng 10 năm 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bệnh ung thư phổi và thận.
03 Tháng Mười 20184:02 CH(Xem: 325)
Hai họa sĩ lão luyện Cao Bá Minh và Ann Phong bắt đầu cuộc triển lãm tranh miễn phí độc đáo từ ngày 3 đến 28 Tháng Mười, 2018 tại LA Artcore, 120 Judge John Aiso Street, Los Angeles, CA 90012.
18 Tháng Chín 20189:54 SA(Xem: 218)
tác phẩm “Hồ Xuân Hương, thơ tiên, bụi đời” một công trình biên khảo công phu, giá trị của Giáo sư Trần Lam Giang.
27 Tháng Tám 20189:40 SA(Xem: 700)
Thành phố San Jose những này qua, được ghi nhận là đã “nóng lên”, sau khi chương trình Truyền hình CaliToday cho phát cuộc phỏng vấn nữ ca sĩ Đồng Thảo
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 74)
Nói cách khác, theo tôi, Vĩnh Quyền nhà văn đã vượt trên chính mình. Điều không dễ với khá nhiều người cầm bút, còn lại.
(Xem: 101)
Theo tôi, một trong những “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa” có nhà văn Vĩnh Quyền
(Xem: 179)
Trước những tan nát chiến tranh, thất lạc dĩ vãng và hoang mang trước tương lai
(Xem: 382)
Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ,
(Xem: 355)
Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông.
(Xem: 624)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 5942)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 1212)
Đầu tháng 6-2018, tuyển thơ Khúc Thụy Du của nhà thơ Du Tử Lê ra mắt độc giả trong nước.
(Xem: 12406)
Đứng giữa gian hàng, trên một bục gỗ cao phủ khăn trắng nuốt, người thiếu nữ trông nổi bật hẳn lên với trang phục tuy rực rỡ sắc mầ
(Xem: 263)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 739)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 768)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20649)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15426)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 13060)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16295)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14363)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12804)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10748)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 9919)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 10073)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9230)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8809)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10187)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15303)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21783)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27490)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 18967)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20093)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24295)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 22084)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18475)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,065,178