Trò chuyện với nhạc sĩ Đăng Khánh

30 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 6065)
Trò chuyện với nhạc sĩ Đăng Khánh

dutule.com (ngày 30 tháng 11 – 2012): Là nhạc sĩ chủ trương mỗi ca khúc phải là một tác phẩm, nên tỷ lệ những sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Đăng Khánh được giới thưởng ngoạn yêu thích là con số rất lớn.

dangkhanh-content

Từ nhiều năm qua, Đăng Khánh đã được biết đến với những ca khúc làm thành tên tuổi ông (ngay cả tại Việt Nam) như các ca khúc, Lê Buồn Nhớ Mi, Em Ngủ Trong Một Mùa Đông, K. Khúc Của Lê, Biển Vắng, Dù Nghìn Năm Qua Đi…

Gần đây, sau khi cho phát hành hai Album mới là “Lệ Buồn Nhớ Mi” – Tiếng hát Trần Thu Hà (cùng Quang Dũng, Nguyên Khang, Elvis Phương); và “Saigon Buồn Cho Riêng Ai” – Tiếng hát Nguyên Khang (cùng Trần Thu Hà, Quang Dũng) thì, những sáng tác mới của Đăng Khánh đã làm ngây ngất người nghe như: Saigon buồn cho riêng ai, Biển sầu mênh mông, Em sẽ quên tình tôi và ca khúc Đừng gọi tên em nữa (phổ thơ Nguyễn Hữu Nghĩa, VN) 

Cũng vậy, phần ca từ ngày càng được tác giả chau truốt, tẩm đẫm thi tính, khiến có nhiều ca khúc người nghe những tưởng được từ thơ của một nhà thơ nào…Nhưng không. Đó là ngôn ngữ thi ca của chính Đăng Khánh.

Sau khi được nghe hai CD mới nhất của nhạc sĩ Đăng Khánh, nhà thơ Du Tử Lê trong một bài viết ngắn nhan đề “Tố chất thi sĩ trong ca từ nhạc Đăng Khánh,” có đoạn nguyên văn như sau:
“Tôi cho chính sự giầu có thi tính trong ca từ, cộng với giai điệu trau chuốt, lụa nuột với nhiều chuyển cung lấp lánh của Đăng Khánh, là lý giải thích đáng nhất cho sự thành công của hầu hết ca khúc mang tên ông.
“Điển hình, tôi rất thích những câu thơ (hoặc như thơ) của Đăng Khánh trong ca khúc “Saigon Buồn Cho Riêng Ai,” như, “Chân ai về phố cũ, giọt buồn rớt trên môi.”
“Hoặc, “Đời cuối nắng, lên mù tương tư,” trong ca khúc “Đêm Trăng Khuya.”
“Vẫn ở phần ca từ của “Đêm Trăng Khuya,” tôi thấy mình như bị ném vào giữa tâm bão của hai câu, “Giọt nước mắt nay vắng xa / chiều đã khuất ta với ta”
“Thoạt nghe (hay đọc) chúng ta có thể thấy nó cũng bình thường. Không ghê gớm gì! Nhưng, nếu lắng tâm, ta sẽ nhận ra sự tương tác hữu cơ giữa “nước mắt” đã xa và buổi “chiều đã khuất” - - Khiến tác giả không chỉ phải đối mặt với cô đơn tự thân mà, còn là chân trời cô đơn, trước mặt. Đó là độ sâu dưới mặt sông, phẳng lặng. 
“Qua tới “Biển Sầu Mênh Mông” nhạc sĩ Đăng Khánh lại cho tôi cảm tưởng, ông sử dụng khá nhuẫn nhuyễn kỹ thuật liên tưởng (một trong ba chìa khóa căn bản của thi ca,) khi viết, “Bão trong lòng gió âm thầm / Rất hoang đường / Giữa một biển sầu mênh mông.”
“Và, trước ba câu thơ này là hai câu, “Tôi thấy em trong bóng đêm / Tôi nhớ em trong đáy sâu.” 
Với tôi, đó là những câu thơ có tính tương liên, duyên khởi giữa hình ảnh thực tại và, tâm cảm trừu tượng…” (1)
.
Nhân dịp lần đầu tiên, nhạc sĩ Đăng Khánh đồng ý để một số thân hữu của ông, đứng ra tổ chức đêm nhạc Đăng Khánh, ở miền nam Cali, (2) chúng tôi trân trọng kính mời quý bạn đọc, thân hữu tham dự cuộc “Trò chuyện trên mạng” với nhạc sĩ Đăng Khánh - - Bằng những câu hỏi được gửi đi trực tiếp từ quý vị. Theo chúng tôi, đây cũng là cơ hội để chúng ta có thể nghe được tiếng nói từ người nhạc sĩ tài hoa nhưng cực kỳ nhũn nhặn này.
.
Cũng như tất cả những cuộc “Trò chuyện trên mạng” trước đây, xin quý vị và, các bạn cho phép chúng tôi được lập lại ở đây, vài nguyên tắc để sân chơi văn học, nghệ thuật của chúng ta giữ được toàn vẹn sự trong sáng và ý nghĩa. Đó là:

1- Ban biên tập trang nhà dutule.com dành quyền từ khước những câu hỏi liên quan tới chính trị. (Hoặc)
2- Những câu hỏi có thể đưa tới ngộ nhận hay, tranh cãi không cần thiết.
3- Trường hợp nhiều câu hỏi có cùng một nội dung, được gửi tới bởi nhiều thân hữu khác nhau, chúng tôi sẽ gom thành một, với ghi chú phương danh những người hỏi.
4- Để tiện việc cho cả hai phía, chúng tôi sẽ tập trung từ 3 đến 5 câu hỏi của quý thân hữu, cho mỗi lần chuyển tới tác giả.
5- Nhân đây, chúng tôi cũng xin bạn đọc, thân hữu cho chúng tôi biết, những văn, nghệ sĩ nào quý vị muốn chúng tôi thay mặt quý vị, mời họ “trò chuyện trên mạng” với chúng ta, trong những ngày trước mặt…
6- Khi số lượng đề nghị của quý thân hữu đủ nhiều, chúng tôi sẽ thay mặt quý vị, cố gắng liên lạc với tác giả đó. 
Dám mong bạn-đọc-thân-hữu hưởng ứng cuộc hạnh ngộ văn học mà chúng tôi quan niệm, như một nỗ lực đi tìm mối tương quan hữu cơ giữa người viết và, người đọc!
7- Nội dung cuộc trò chuyện trên dutule.com thuộc tác quyền của dutule.com
8- Thư từ xin gửi về: dutule@dutule.com

Và, chúng tôi xin được đón nhận câu hỏi của bạn đọc, thân hữu, ngay sau Thông Báo này.

Trân trọng,
Ban biên tập Trang nhà dutule.com

---------------
Chú thích:
(1)Mời đọc trọn vẹn bài viết nơi cột mục “Bằng hữu ghi nhận từ DTL.”
(2) Đó là đêm nhạc Đăng Khánh, chủ đề “Saigon khóc cho riêng ai” - - Tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley, Chủ Nhật ngày 20 tháng 1 năm 2013 (từ 2:30PM tới 7:00PM)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 2470)
Thưa ông, hôm nay tôi có mấy câu hỏi nhỏ gửi cho ông đây. Đó là tôi có đọc “Khói trắng thiên đường” của ông và thấy ông có ghi lại một vài đoạn thơ của ông. Tôi rất thích mấy đoạn thơ ngắn ấy. Vậy ông có thể vui lòng cho tôi biết:
05 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 2750)
Hầu như mọi người đều nhận thấy tiểu thuyết hay truyên dài của ông thường dựa trên những dữ kiện thực. Phần hư cấu có rất ít. Vậy cá nhân ông đánh giá thế nào về những truyện hoàn toàn được xây dựng trên hư cấu?
06 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 3013)
Tôi theo dõi gần như khá đầy đủ những tác phẩm ông đã xuất bản. Do đấy, tôi được biết ông từng gặp khó khăn với một vài tác phẩm của mình. Vậy thì đứng trước những khó khăn ấy ông đã có thái độ nào?
07 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 3247)
ông sẽ nói đôi điều về tình ái với bạn đọc chứ? Nó xuất hiện, xoa dịu, chữa lành những bi kịch khác ra sao, nó có nhất thiết tồn tại trong một tác phẩm không, và liều lượng, vai trò của nó như thế nào góp vào thành công của tác phẩm
24 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3250)
Có người cho rằng truyện ngắn là một mảnh của truyện dài ngắt ra. Ông có đồng ý với quan niệm này hay ông có quan niệm khác? Nếu ông có quan niệm khác thì xin ông trả lời rõ ràng cho tôi được hiểu.
09 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3546)
Ông Du Tử Lê nói, ông là người rất giầu có về vốn sống. Từ đó tôi có 4 câu hỏi nhỏ mong ông trả lời đó là:
02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3023)
Tôi có mua và đã đọc cuốn “Khói trắng thiên đường” của ông. Câu hỏi của tôi là ông có thể cho tôi biết là có bao nhiêu phần trăm sự thật trong truyện này?
25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5494)
Nhà văn Đào Hiếu sinh tại Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tốt nghiệp cử nhân văn chương, đại học Văn khoa Sài Gòn 1972. Sau năm 1975, ông công tác tại báo Tuổi Trẻ và nhà xuất bản Trẻ... Cùng gia đình, ông hiện sống tại Sài Gòn
24 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3462)
Thưa ông: Những đề tài đó có xuất phát từ những cảm nghiệm cá nhân của ông không? Nếu có thì chừng bao nhiêu phần trăm?
04 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3484)
Kim Loan : Thưa anh, theo tôi nghĩ, người viết phiếm như ông thì bất cứ lúc nào, đi đâu cũng lắng tai nghe, thâu nhận...để rồi về viết. Như thế đời sống lúc nào cũng lăm lăm dòm ngó mọi chuyện để viết, thế thì chán chết. Chẳng lúc nào mình sống thoải mái, phải không thưa anh?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 1783)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15016)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 9082)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 363)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
(Xem: 6398)
họ không chỉ là những viên gạch lót đường mà họ còn là những con én lẻ loi, tin rằng trong hoàn cảnh nào thì, mùa xuân rồi cũng sẽ tới.
(Xem: 1241)
Nói như Orchid Lâm Quỳnh, không có cái gọi là “better place” cho bố, vì bố đã rất ấm áp, bình an trong ngôi nhà đó. Thiên đàng ở đâu thì kệ nó chớ!
(Xem: 109)
Hôm 13-8-2016, Du Tử Lê từ Mỹ trở về Huế, xứ sở mà nhà thơ đã có dịp nhiều lần ghé đến trong hàng chục năm trước.
(Xem: 2785)
Hiếm có cây bút nào sung mãn như Du Tử Lê khi ở tuổi 75 ông vẫn bền bỉ viết, viết và viết. Khảo cứu, phê bình, tiểu luận, bút ký... và đương nhiên thơ, bởi đó là ký hiệu nhận biết ông - một nhà thơ.
(Xem: 2955)
Theo thiển ý cá nhân tôi, thơ Du Tử Lê khá "hiền!"
(Xem: 238)
Khi ông thành danh thì tôi mới chỉ là đứa trẻ sơ sinh.
(Xem: 11779)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 1148)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2250)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 2663)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2606)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22473)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 16952)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14674)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 17932)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 15897)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14461)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12271)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11212)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11323)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10558)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10256)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 16999)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 23807)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 28843)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20341)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 21630)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25436)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24272)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20486)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,618,246