NHÃ CA - Thơ Có Hồn Thiêng Và Cuốn Sách Có Mắt

04 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 7584)
NHÃ CA - Thơ Có Hồn Thiêng Và Cuốn Sách Có Mắt

Nó hiện ra. Như thế nào, lúc nào, hồi nào? Tôi bị hỏi câu này nhiều lần và... ú ớ.

Đó là câu hỏi về việc tìm lại được tập thơ Quách Thoại. Sau biết bao tan tác khi Sàigòn đổi đời, với tôi, mọi chuyện thuộc về một thời mất ngày tháng. Nhớ đâu kể đó thì được, nhưng hỏi ngày tháng năm thì thua. Phải chờ cho tới khi gặp lại anh Mai Thảo, hơn hai mươi năm sau.

quach_thoa_-content

Nhả thơ Quách Thoại

Đầu 1989, khi chúng tôi đã sang được Thụy Điển, Mai Thảo là người bạn đầu tiên xách túi bay từ Cali sang Stockholm. Chai cô nhắc từ túi xách mang theo được lôi ra. Đêm Bắc Âu tuyết trắng, trong một góc bếp ấm áp, bọn nhóc năm xưa nay đã lớn khôn hơn, vẫn tròn mắt méo mồm nghe bác Ba Mai Thảo của chúng kể chuyện một thời bị săn đuổi. Chuyện Sàigòn kiếp trước với anh giống như chuyện mới xẩy ra hôm qua. Nhắc đâu nhớ đó, ngày tháng rành mạch. Bữa nhậu cuối trên lầu nhà 142 Tự Do à? Buổi chiều ấy không bao giờ tôi quên. Đó là ngày 3 tháng 12, năm 1977. Còn cái đêm biểu diễn phi hành trên mái nhà? Đêm 30 tháng Mười. Không quên được. Không bao giờ tôi quên. Cứ vậy mà phăng phăng với cô nhắc cậu nhắc.

Trong một bài viết cho tạp chí Văn về chuyện này, nhà văn còn hào hứng khoe tài dạ hành trên mái nhà, "hai tháng nằm ẩn cheo leo dưới mái nhà Từ -Nhã, có đêm công an phường ập vào xét, Nhã phải chỉ cho tôi leo lên nằm ẩn ở một gờ mái."

Chính là hôm sau cái đêm leo mái nhà ấy, 31 tháng Mười 1977, cuốn sách hiện ra.

Người tìm thấy nó cũng chính là Mai Thảo.

Thời có anh Mai Thảo ẩn trong nhà, công việc của tôi là chạy ngoài chợ trời. Xong buổi chợ, chiều về, lên lầu, thấy anh ngồi ung dung tay cầm cuốn sách bìa cứng, tôi giật mình:

"Ý, anh kiếm đâu ra cuốn này."

"Đêm qua, lúc xét nhà, tôi leo lên gờ mái ẩn, cô đá đôi dép của tôi vào gầm tủ. Sáng ra tìm muốn chết.

Phải lôi cái kệ tủ ra mới lấy được chiếc dép mắc kẹt. Hai bác cháu hì hục mãi. Thấy cuốn sách rơi ra, Sớm Mai nói chính nó giấu vào đó rồi quên."

Tôi cầm cuốn sách, muốn ôm chặt.

"Thơ Quách Thoại đấy. Coi lại, hay thật." Anh nói.

Chỉ là cuốn sách nhỏ đóng bìa cứng, vải bao mầu xậm. Bìa vải loang lổ nhưng sách còn nguyên vẹn. Đã tưởng không bao giờ còn có thể thấy lại được cuốn sách như thế.

Trong ngôi nhà cũ ở đường Ngô Tùng Châu, chúng tôi có một thư phòng nhỏ. Trên kệ sách bọc theo tường, ngoài đủ loại lỉnh kỉnh, có hơn ngàn cuốn sách bìa cứng tương tự như cuốn thơ Quách Thoại. Đêm 3 tháng Tư 1976, khi công an cộng sản phá cổng vào nhà, đây là nơi bị xào xáo kỹ nhất. Toàn bộ tủ sách cùng tranh ảnh gia đình bị gom lên xe. Một xe, hai xe, ba xe. Va li thư tình từ thời còn học Đồng Khánh lâu nay nằm yên trên gác tối cũng bị lôi xuống. Tất cả lên xe, không sót một mảnh giấy. Từ nửa đêm tới giữa trưa hôm sau, cuộc lục xét mới ngưng. Đó là lúc Cánh cửa bứt khỏi cổng / Nhà bứt khỏi người / Trang giấy bứt khỏi mặt bàn / Chữ nghĩa bứt khỏi sách. Đoàn xe chở "nọc độc văn hoá" quần trên vườn cỏ ra trước. Hai vợ chồng mang còng lên chiếc xe cuối cùng. Sau đó từ trong tù, nghe tin ngôi nhà đổi chủ, không biết lũ con thơ dắt díu nhau đi đâu. Hơn một năm, khi ra khỏi nhà tù,

tôi nhặt nhạnh con cái, về tá túc trong ngôi nhà của mẹ ở đường Tự Do. Sau gần 2 năm bị săn đuổi, khi

anh Mai Thảo tìm đến, nhà cửa đã trống trơn, mấy tấm nệm sa lông đã gỡ mang bán. Gỗ ốp tường cũng thành củi nấu bếp, nói gì đến sách vở. Vậy mà cuốn sách vẫn… sống sót.

Hỏi thêm, cháu Sớm Mai nói con quên kể với mẹ. Sau khi đoàn xe công an chở bố mẹ và sách vở đi rồi, con lượm cuốn sách này trên bãi cỏ. Chắc nó rớt ra lúc mấy cái xe de lui de tới. Khi bị đuổi khỏi nhà Ngô Tùng Châu, con giấu nó trong bọc quần áo. Theo bà ngoại về đây, sợ bị lục soát, con dựng nó vô chỗ kẹt tủ này, lâu ngày quên luôn.

Tôi nhìn cái tủ, bề ngoài coi liền lạc như một, nhưng là hai kệ rời ráp lại. Giữa mấy thanh gỗ ngang khi hai kệ áp sát có chút khoảng trống kín bưng. Sớm Mai cười hì hì, hai bác cháu lôi cái kệ, thấy cuốn sách rớt ra con mới nhớ có nó.

Thì ra chỗ loang lổ trên bìa vải cuốn sách là vết bánh xe công an cán lên. Chắc nhờ đất vườn cỏ mềm, cuốn sách biết lún xuống chịu trận, nên cái bìa không gẫy.

Suốt những ngày dài ở ẩn trên căn lầu đường Tự Do, anh Mai Thảo hầu như dính liền với tập thơ Quách Thoại, cả khi đấu cờ tướng với thằng cháu 11 tuổi cho qua giờ, cuốn sách vẫn ở trên tay anh. Sau khi anh đi thoát, tôi giấu cuốn sách vào chỗ cũ. Và sách theo người sang Thụy Điển.

"Đưa nó cho tôi." Mai Thảo ra lệnh khi tập thơ được mang ra.

Đặt ly cô nhắc xuống, cầm cuốn sách lên bằng cả hai bàn tay, anh nói im. Im hết. Nghe đã. Chuyện là thế này, ngay đêm vượt biển đầu tiên, tôi nằm mơ thấy nó. Thấy cuốn sách. Thấy thơ.

Thấy anh em chúng ta. Thấy cả Quách Thoại.

Không chỉ trong mơ đâu, cả khi tỉnh nữa. Có lần con tầu gặp nguy tưởng chết, tôi kêu nó, lại thấy nó hiện ra và cả con tầu lại yên ổn vào bờ. Bây giờ, nhìn đây. Đây là thơ có hồn, mà là hồn thiêng. Cái hồn ấy không để bọn chúng đụng đến nó. Nó làm cho cuốn sách có mắt. Sớm Mai, con nghe này, không phải bác cháu mình nhìn thấy cuốn sách. Chính nó nhìn thấy mình. Chính nó đi tìm mình. Nó ở với chúng ta. Nó đi với chúng ta. Và tất cả nguyên vẹn. Đủ kiểu săn đuổi. Đủ kiểu nhà tù. Đủ kiểu hành hạ.

Đẩy chúng lên rừng. Đẩy chúng xuống biển. Đẩy cho chúng chết. Vậy mà chúng không chết. Tức thật.

Cho nó tức luôn. Hà hà. Này, cái thằng vua cờ tướng vượt biên đường bộ kia, nhìn coi. Chị em mày nguyên vẹn. Bố mẹ mày nguyên vẹn. Cả cái tên Mai Thảo này cũng nguyên vẹn luôn.

"Cuốn sách có mắt" được đặt xuống mặt bàn. Nào, đọc thơ Quách Thoại.

*

Anh có thấy không

Hai chân nó trồi lên mặt đất

Kìa, giữa khoảng đồng không

Lúc người ta bắt nó ngoài đồng

Thì nó vẫn còn sống

Đến khi nhận đầu nó xuống

Thì nó vẫn còn sống

Anh có nhớ không

Khi người ta lấp đất rồi

Thì nó vẫn còn sống

Anh có hiểu không

Khi người ta chôn nó rồi

Thì nó vẫn còn sống

Nó vùng nó vằng

Nó nghe nó ngửi

Nó nhai nó nuốt

Toàn đất là đất

Kìa nó cử động

Ngo ngoe hai chân không

Tôi tưởng còn nghe tiếng nó rống

Giữa khoảng ruộng đất im lìm đồng không

"Tôi tên Phạm văn Thông…

Tôi không tôi không tôi không…..."

"Mặc kệ nó. Cứ nhận đầu chôn sống"

"Không. Không. Không!"

"Kệ xác nó. Cứ nhận đầu chôn sống

Đồ lũ bay Việt gian cả giống

Cứ nhận đầu chôn sống!

Thì nó vẫn còn sống:

Phạm văn Thông.

Không phải chờ tới Huế Tết Mậu Thân 1968 mới có cảnh người bị chôn sống. Phạm văn Thông là tên bài thơ, nhân vật thơ. Bài thơ này tôi đọc lần đầu trong một tạp chí văn nghệ xuất bản tại Huế 1956, một năm trước khi thi sĩ mất. Thơ Quách Thoại có đủ loại thơ tình, thơ thiền, thơ đạo, thơ ngợi ca tự do, thơ hô hào dân chủ. Thơ nào cũng có hồn. Nhưng chính từ loại thơ cảnh báo nạn khủng bố giết người như bài thơ trên đây, mà thơ có hồn thiêng.

Suốt thời "cách mạng vùng lên" từ 1945 và giặc giã sau đó, việc chôn sống hay chặt đầu những người bị gán tội Việt gian là chuyện có thật. Không chỉ ở Hội An, ở Huế, mà còn cả trong Nam ngoài Bắc. Riêng tại Quảng Ngãi, có tài liệu cho hay cả ngàn tín đồ Cao Đài bị chôn sống, bị chặt đầu, bị dìm sông. Tôi từng được nghe vị anh cả trong họ nhà chồng kể chuyện với người em về miền quê xứ Bắc thời ấy. "Hai ông nhà mình bị chúng bắt mang đi chôn sống, chỉ để ló cái đầu trên mặt đất. Sau khi ông Ấm bố tôi chết, thấy ông Nghị bố chú còn ngắc ngoải, chúng mới cho moi lên, trả ông Nghị về nhà. Về nhà rồi cũng chết!" Ông anh nói. Việc người tù được trả về nhà để chết là chuyện chính tôi đã tai nghe mắt thấy khi Sàigòn đổi đời, như trường hợp nhà thơ Vũ Hoàng Chương, nhà văn Hồ Hữu Tường...

Thơ Quách Thoại, ngoài Phạm văn Thông, còn nhiều nhân vật khác. Có nhà sư bị chôn, bà phước bị đâm, bà già và em bé bị bắn, tên địa chủ chết khát kêu nước nước, há cái họng khô rát để nhận một nắm cát. Có cả người em gái bị chặt đầu khi tuổi mới mười lăm. Người anh tìm xác em bên cạnh những thây ma cháy thiêu trên cánh đồng,

và:

Cánh đồng bỗng trả lời

"Phải rồi, lúc bị chém

Máu chảy rất nhiều

Phải rồi, trước khi chết

Cô ta chắp tay ngó lên mặt trời chiều

Phải rồi, lúc bị chặt đầu

Trước sau cô ta không nói được một điều

Mà thưa ông người bắt cô ta thì rất nhiều

Mà thưa ông người cầm dao thì rất nhiều

Mà thưa ông người đọc bản án thì rất nhiều

Mà thưa ông người tán thưởng cũng rất nhiều

Mà thưa ông người cắt cổ cũng rất nhiều

Mà thưa ông người hoả thiêu cũng rất nhiều

Mà thưa ông ông có hiểu những người đó

là ai không để mà tính liệu

Vì đến lượt ông

Rồi ông cũng sẽ bị chúng nó thủ tiêu."

(trích Người Em Gái)

Đó là cảnh người bị giết và những kẻ giết người. Cánh đồng vốn không biết nói. Lời lẽ của nó đâu có ai nghe thấy, trừ anh chàng thi sĩ sinh năm 1930, thời ấy chỉ mới mười lăm, mười bẩy tuổi. Anh ta nghe, anh ta thấy, anh ta thấm, anh ta sống. Và sự sống thành thơ. Khỏi mầu mè, kiểu cách. Đúng là Arthur Rimbaud từng viết "Đây là thời của bọn giết người", nhưng không có thơ tầu, thơ tây nào ở đây. Đây là thơ Quách Thoại, thứ thơ không thể thấy ở bất cứ ai, bất cứ đâu. Nhiều loại giết người. Nhiều kiểu giết người. Rất nhiều. "Mà thưa ông ông có hiểu những người đó là ai không để mà tính liệu. Vì đến lượt ông. Rồi ông cũng sẽ bị chúng nó thủ tiêu.

"Thơ cảnh báo đã có đó từ lâu. Thi sĩ mất năm 1957, trước khi có chiến tranh Bắc Nam, có tàn sát Mậu Thân. Rồi cả triệu người vẫn tiếp tục phải chết thời hậu chiến, chết trong các trại tù, chết trên rừng, dưới biển.

Như người em gái tuổi 15, những người bị chặt đầu, trước sau không nói được một điều. Điều họ muốn nói có trong thơ Quách Thoại. Và như Phạm văn Thông, tất cả những người bị chôn

sống đều sẽ còn sống mãi.

*

Thơ Quách Thoại "Giữa Lòng Cuộc Đời" do Tạp chí Văn Nghệ xuất bản, theo lời ghi trang cuối sách, in xong ngày 6 tháng 6 năm 1963. Chủ nhiệm Văn Nghệ, nhà văn Lý Hoàng Phong, chính là anh Đoàn Tường, bào huynh của thi sĩ. Người lo việc trị sự tạp chí và xuất bản là Phí Ích Nghiễm, tức nhà văn Dương Nghiễm Mậu. Nhờ anh Nghiễm giỏi thu vén mà tờ tạp chí sống được vài ba năm, ba bốn cuốn sách được xuất bản, trong khi các tạp chí bạn như Sáng Tạo, Hiện Đại, Thế Kỷ 20 đều đã ngưng vì cạn ngân sách.

Địa chỉ Văn Nghệ ghi số nhà nơi anh Tường sống trên đường Trương Minh Ký, nhưng công việc biên tập ấn loát cả tạp chí lẫn sách được làm tại một nhà in nhỏ trên đường Cô Giang. Ngày ấy, quanh cái bàn do ông chủ nhà in Lê Văn Thoan vui vẻ dành cho đám nhà văn trẻ họp hành, thơ Quách Thoại được quyết định xuất bản. Ngoài thơ, có sẵn bài Thanh Tâm Tuyền, Duy Thanh, Ngọc Dũng, Trần Thanh Hiệp, Lý Hoàng Phong và Mai Thảo đã viết trong tạp chí Sáng Tạo, số đặc biệt Quách Thoại, 1960. Có nên in chung những bài này với thơ không? Một anh em hỏi. Đoàn Tường Lý Hoàng Phong nói không. Dương Nghiễm Mậu nói chỉ Thơ Quách Thoại thôi là đủ.

1963-2013. Cuốn sách sống sót 50 năm.

Lần đầu tiên, trang thơ Quách Thoại "Giữa Lòng Cuộc Đời" xuất hiện tại Hoa Kỳ.

Tại thành phố ra đời của tập thơ năm xưa, nhà in cũ hẳn nhiên đã đổi chủ. Căn phố lầu 142 Tự Do nơi anh Mai Thảo từng ở ẩn và tìm thấy cuốn sách cũng không còn dấu vết. Cả khu phố góc đường Tự Do - Lê Thánh Tôn trước đây, nghe đâu nay thành một thương xá. Sau khi Đoàn Tường Lý Hoàng Phong mất, thành phố cũ chỉ còn mình anh Nghiễm. Những người từng gắn bó với Quách Thoại, như Thanh Tâm Tuyền, Ngọc Dũng, Thái Tuấn, Nguyễn Sỹ Tế nay cũng không còn nữa. Mai Thảo, Nguyên Sa mất đã 15 năm. Duy Thanh, quá tuổi tám mươi, đang nằm cười cười với bệnh ung thư ở San Francisco. Còn đi đây đi đó, chỉ có Doãn Quốc Sỹ bên Mỹ, Trần Thanh Hiệp bên Tây. Đây là hai ông chủ nhiệm chủ bút báo Người Việt, tờ báo sinh viên thời mới di cư vào Sàigòn, từng đăng thơ Quách Thoại.

Khi yêu cầu thực hiện văn bản tập thơ để chuyển cho Tủ sách Tiếng Quê Hương ấn hành, hai bạn Ngọc Cầm - Thanh Hương, bào muội của thi sĩ, có trao cho tôi mảnh báo nhỏ cắt giữ từ nhật báo Báo Đen do chúng tôi chủ trương tại Sàigòn đầu 1970. Trong mảnh báo, có bài Đỗ Quí Toàn gọi Quách Thoại là "một thiên tài của nước tôi."

Vâng, người thi sĩ ấy, dù chỉ sống 27 năm với đời, đúng là một thiên tài. Tôi tin vào thiên tài thi sĩ và tin là thơ có hồn thiêng. Cuốn sách có mắt, có tim, có óc. Nó sẽ sống mạnh mẽ. Và như tên tập thơ, Quách Thoại mãi mãi vẫn "Giữa Lòng Cuộc Đời."

Nhã Ca

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười 20212:59 CH(Xem: 44)
Chúng ta cùng biết các nhà văn trong Tự Lực Văn Đoàn viết “giòng sông, giòng nước”
20 Tháng Tám 20219:55 SA(Xem: 490)
Thanh Tuệ và An Tiêm đã thành những cột mốc đáng yêu trong đời sống văn hóa Việt Nam.
15 Tháng Bảy 20219:43 SA(Xem: 691)
Phụng là một người bạn trung hậu, trọng thâm tình và chữ tín. Anh nói ít, nghĩ nhiều, làm đầy đủ. Anh giao du với ai, cũng để lại mỹ cảm khi rời xa, không quá đậm đà nhưng bền bỉ.
09 Tháng Bảy 20219:42 SA(Xem: 559)
Mai Thảo vẫn hằng sống nếu chúng ta và các thế hệ mai sau vẫn còn rung động trước văn chương của ông, một con người cô đơn nhất cõi đời, chỉ ngửa mắt lên toan cưới sao trời làm vợ, dù ông đã nằm dưới nấm cỏ xanh.,.
29 Tháng Sáu 202110:17 SA(Xem: 570)
Vậy mà văn truyện Đỗ Vẫn Trọn, và chính điều này là điều tôi ngạc nhiên và muốn nói nhất với bài vào tập “Nỗi Niềm Mang Theo”, lại không có một dấu vết nào của văn chương đứt lìa, chữ nghĩa thất lạc.
24 Tháng Sáu 20212:48 CH(Xem: 417)
Người ta quý trọng ông như quý trọng một nhân sĩ trong làng văn, cái lòng rộng lớn cả cõi Nam Kỳ cũ.
19 Tháng Sáu 202112:24 CH(Xem: 413)
Nhiều hiện tượng văn học miền Nam trước 1975 thực ra đã đến với độc giả miền Bắc từ rất sớm, bằng những cách thức và con đường khác nhau…
30 Tháng Năm 20213:38 CH(Xem: 512)
Ông Nguyễn bảo (hai lần) là ngành kịch bế tắc, ông Vũ cho là kịch “đang đi lên và không hề bế tắc.” (1) Hai bên không biện giải; sự khác biệt không được giải quyết.
04 Tháng Năm 20214:40 CH(Xem: 775)
Tôi nhận được thư của một người bạn yêu thơ - vừa thương vừa giận tôi lắm
30 Tháng Tư 20213:35 CH(Xem: 816)
Các nhân vật được vẽ trong khung cảnh hay bộ dạng cường điệu, thể hiện tính cách hay những việc họ đang làm.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 6112)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4488)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4227)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4851)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 4053)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 9531)
"Anh Mai Thảo có lần vừa cười vừa bảo tôi bằng một giọng điệu rất Mai Thảo rằng: 'thơ tình của hắn như thế mới là thơ tình chứ!
(Xem: 4191)
Cách gì, thì Bố con mình cũng sẽ không đi Ambulance với nhau một lần nào nữa!
(Xem: 104)
Hai năm rồi, kể từ ngày bà viết lên hai chữ “về trời” để báo với cỏ cây, nhân thế, rằng, ông đã tạm biệt chỗ “nhân gian không thể hiểu,”
(Xem: 54)
Việc gì em phải khóc than?/ Hồi chuông/ Tiếng mõ/ Hương trầm thoảng bay…
(Xem: 12914)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 13470)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3288)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3762)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4319)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4260)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24270)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18608)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16263)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19600)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17493)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15982)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13659)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12654)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12770)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11917)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11516)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18594)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25689)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30491)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21835)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23727)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26769)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25982)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22000)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,883,037