Trò Chuyện với Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc (Nhà thơ Đỗ Nghê) kỳ 9

13 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 3862)
Trò Chuyện với Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc (Nhà thơ Đỗ Nghê) kỳ 9

* Câu hỏi của Ngô Trung: 

Thưa bác sĩ kiêm nhà thơ Đỗ Nghê,

Tôi có nghe loáng thoáng đâu đó, có người kể tôi rằng nhà thơ có một tác phẩm được một tổ chức hay một nhà chùa đề nghị in lại để làm sách ấn tống tức phát không cho người nào muốn đọc.

Nếu điều tôi nghe được là đúng thì thưa nhà thơ đó là cuốn tên gì? Tại sao, hoặc trong trường hợp nào cuốn sách ấy được chọn để ấn tống?

Nếu tôi muốn có một cuốn thì liên lạc với ai hay tới đâu để có thể có được?Chân thành cám ơn nhà thơ.Đỗ Hồng Ngọc trả lời

Đúng vậy anh ạ, nhưng đó không phải một tổ chức hay một nhà chùa chi đâu, mà chỉ là một nhóm Phật tử ở Los Angeles, đại diện là anh TVT, pháp danh MP xin “ấn tống” 2 cuốn sách của tôi là “Già ơi… Chào bạn!” và “Gươm báu trao tay” (viết về kinh Kim Cang). Ấn tống chỉ có nghĩa là sách “in để biếu tặng, không bán” mà thôi chứ không phải chỉ dành cho kinh sách tôn giáo anh ạ. Sách có kèm danh sách những người hảo tâm.

Nhân anh đặt câu hỏi, xin phép được dài dòng một chút. Tôi hình như có “duyên” với loại sách ấn tống và cả không ấn tống này. Ngay sau 1975, một cuốn sách của tôi đã được in lại bên Mỹ, đó là cuốn Những tật bệnh thông thường trong lứa tuổi học trò, không thấy ghi tên Nhà xuất bản, chỉ ghi giá $6.50. Có người gởi về tôi một cuốn và khuyên nên... đòi tác quyền. Thực lòng, tôi lại thấy… cảm động vì trong hoàn cảnh loạn lạc như vậy mà ai đó đã không quên mang theo cuốn sách của mình, lại còn chịu khó phổ biến chẳng đáng qúy sao?

Rồi đến năm 1997, cuốn Gió heo may đã về của tôi cũng thấy in lại ở Mỹ (lấy tựa cũ là Viết cho tuổi chớm già). Sai sót nhiều, có chỗ nhảy dòng, mất đoạn, mất chữ, giá: $7.00 và ghi Copyright @ 1997. All Rights Reserved. Printed in United States of America”! Cuốn này vừa ra mắt ở Việt Nam mà … đã in lại ngay bên Mỹ, chứng tỏ sách đã đáp ứng đúng nhu cầu bạn đọc! Cũng chẳng ai hỏi câu nào!

Đến năm 2003, khi cuốn Nghĩ từ trái tim (viết về Tâm Kinh Bát Nhã) in ở Saigon ít lâu thì thấy được in lại ở Mỹ, bìa mới, ghi Phật lịch 2549 và có chữ kính biếu – không bán. Nhờ có địa chỉ email, tôi gởi thư hỏi thăm thì được trả lời vì thấy hay, lợi lạc cho nhiều người nên “ấn tống” đặt ở các tiệm cơm chay. Thôi vậy cũng được.

Năm rồi, tôi nhận được email của một người không quen biết như sau:

 

Kinh thua Bac Si,

Xin duoc tu gioi thieu: toi ten T, phap danh..., hien cu ngu tai Gardena, Los Angeles, tieu bang California, Hoa Ky.

Cach nay may nam toi co' co duyen duoc doc sach Nghi Tu Trai Tim va tu` do' la mot doc gia cua trang mang cua BS. Bay gio lai duoc docGuom Bau Trao Tay va Gia Oi... Chao Ban. Mot so than huu va hang

Phat Tu deu thay 3 tac pham neu tren deu qua hay va rat huu ich chocong dong nen chung toi kinh xin Bac Si cho phep chung toi duocAn Tong de pho bien rong rai hon 2 cuon GBTT va GOCB.

Tran trong cam on va kinh chuc Bac Si va qui' quyen' duoc An Lac

Hai Hoa` va Hanh Phuc. Kinh chao Bac Si.

T.

 

Lần này thấy có người muốn “ấn tống” sách mình mà lại xin phép đàng hoàng như vậy quả là quý hiếm, tôi đồng ý ngay.

Ít lâu sau, tôi nhận được gói quà nhỏ, có mấy cuốn « Gìa ơi... chào bạn ! » và một ít bánh kẹo...

Rồi lại có một phản hồi từ bạn đọc :

 

Sent: 9/27/2012 11:28:14 P.M. Pacific Daylight Time
Subj: Nhan duoc sach

 Anh T thân mến,
 Sáng ngày hôm qua tôi nhận được quyển "Già ơi...chào bạn" của tác giả Đỗ Hồng Ngọc, với lời văn giản dị, nhẹ nhàng, tác giả đã lôi cuốn người đọc và câu chuyện một cách thật tài tình. Tôi đã mê say đọc, đọc một "lèo" không ngưng nghỉ để rồi cho đến trang chót thì gần như hoàn toàn đồng ý như những suy nghĩ của tác giả: Đó là một triết lý sống thật giản dị, đúng đắn và thực tiển nhất cho người CAO TUỔI (tránh chữ người già). Tôi vô cùng cảm ơn anh đã gửi biết một quyển sách rất có giá trị, và vô cùng hữu ích. Hơn nữa, theo tôi quyển sách "gối đầu giường này không khác gì kim chỉ nam cho người lớn tuổi muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Một lần nữa rất cám ơn. Thân chúc anh và quý quyến luôn an lành và hạnh phúc.

Thân mến,

NMC

 

Đầu năm nay, tôi lại được thư:

Xin thua day la cuon thu hai: Guom Bau Trao Tay cung co ghi ngoai

 bia truoc "Ấn Tống" (…).

Nay moi viec in an' da xong, chung toi xin goi BS 5 cuon ke`m theo chut qua` ...

Thanh that xin cam on va kinh' chuc BS va gia dinh duoc An Lac,

Hai Hoa va Hanh Phuc”.

 

Chuyện ”ấn tống” sách tôi là như vậy đó anh Ngô Trung ạ. Thực lòng tôi cũng thấy vui thôi. Nhưng có lẽ các Nhà xuất bản bên nay sẽ không vui, nhất là khi sách bây giờ có thể đặt mua dễ dàng qua mạng trực tiếp với Nhà xuất bản!

Anh có thể thử hỏi ở một ngôi chùa nào đó ở Gardena, Los Angeles xem có còn cuốn ”Gươm Báu Trao Tay” nào không vậy nhé!

Quý mến,

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 4106)
Thưa ông, hôm nay tôi có mấy câu hỏi nhỏ gửi cho ông đây. Đó là tôi có đọc “Khói trắng thiên đường” của ông và thấy ông có ghi lại một vài đoạn thơ của ông. Tôi rất thích mấy đoạn thơ ngắn ấy. Vậy ông có thể vui lòng cho tôi biết:
05 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 4414)
Hầu như mọi người đều nhận thấy tiểu thuyết hay truyên dài của ông thường dựa trên những dữ kiện thực. Phần hư cấu có rất ít. Vậy cá nhân ông đánh giá thế nào về những truyện hoàn toàn được xây dựng trên hư cấu?
06 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 4734)
Tôi theo dõi gần như khá đầy đủ những tác phẩm ông đã xuất bản. Do đấy, tôi được biết ông từng gặp khó khăn với một vài tác phẩm của mình. Vậy thì đứng trước những khó khăn ấy ông đã có thái độ nào?
07 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 4940)
ông sẽ nói đôi điều về tình ái với bạn đọc chứ? Nó xuất hiện, xoa dịu, chữa lành những bi kịch khác ra sao, nó có nhất thiết tồn tại trong một tác phẩm không, và liều lượng, vai trò của nó như thế nào góp vào thành công của tác phẩm
24 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4734)
Có người cho rằng truyện ngắn là một mảnh của truyện dài ngắt ra. Ông có đồng ý với quan niệm này hay ông có quan niệm khác? Nếu ông có quan niệm khác thì xin ông trả lời rõ ràng cho tôi được hiểu.
09 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 5193)
Ông Du Tử Lê nói, ông là người rất giầu có về vốn sống. Từ đó tôi có 4 câu hỏi nhỏ mong ông trả lời đó là:
02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4696)
Tôi có mua và đã đọc cuốn “Khói trắng thiên đường” của ông. Câu hỏi của tôi là ông có thể cho tôi biết là có bao nhiêu phần trăm sự thật trong truyện này?
25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 8051)
Nhà văn Đào Hiếu sinh tại Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tốt nghiệp cử nhân văn chương, đại học Văn khoa Sài Gòn 1972. Sau năm 1975, ông công tác tại báo Tuổi Trẻ và nhà xuất bản Trẻ... Cùng gia đình, ông hiện sống tại Sài Gòn
24 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 5379)
Thưa ông: Những đề tài đó có xuất phát từ những cảm nghiệm cá nhân của ông không? Nếu có thì chừng bao nhiêu phần trăm?
04 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 5202)
Kim Loan : Thưa anh, theo tôi nghĩ, người viết phiếm như ông thì bất cứ lúc nào, đi đâu cũng lắng tai nghe, thâu nhận...để rồi về viết. Như thế đời sống lúc nào cũng lăm lăm dòm ngó mọi chuyện để viết, thế thì chán chết. Chẳng lúc nào mình sống thoải mái, phải không thưa anh?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 30356)
Bài thơ đầu tiên (?) của Tô Thùy Yên được giới thiệu trên Sáng Tạo, gây tiếng vang lớn và, dư âm của nó, kéo dài nhiều năm sau, là “Cánh đồng con ngựa chuyến tàu” viết tháng 4 năm 1956.
(Xem: 77)
Nhưng tôi vẫn yêu (yêu lắm,) việc làm của bạn. Bởi vì, với tôi, tự thân đời sống bạn tôi, đã là một trường khúc
(Xem: 11973)
Hay ước nguyện cuối cùng trước khi nhắm mắt, không chỉ của giới trẻ mà, của rất nhiều văn nghệ sĩ thời đó là, một lần được đứng dưới những ngọn đèn vàng của ga Lyon!
(Xem: 13634)
Trước khi theo đơn vị dư cư vào miền Nam, năm 1954, nhà văn Văn Quang bị động viên khóa 4 trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức.
(Xem: 460)
ông được trao huy chương vàng cuộc triển lãm hội họa, do cơ quan Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa UNESCO, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Roma năm 1967.
(Xem: 7091)
Đầu mùa Dã quỳ nở năm nay, Du Tử Lê lặng lẽ trở lại Pleiku, miền đất mà ông đã gửi gắm một thời thanh niên của mình ở đấy.
(Xem: 4469)
Nói như Orchid Lâm Quỳnh, không có cái gọi là “better place” cho bố, vì bố đã rất ấm áp, bình an trong ngôi nhà đó. Thiên đàng ở đâu thì kệ nó chớ!
(Xem: 304)
Du Tử Lê là Thi Sĩ Một Đời. Thi Sĩ Viết Hoa, tôi viết và biết về thi sĩ như thế. Ông không chỉ làm thơ. Ông sống với thơ. Sống bằng thơ. Thơ với ông là một.
(Xem: 3316)
trong biết bao nhiêu lần âm thầm nói lời chia biệt từng thân thương, gia đình, bằng hữu,… lần này là thật.
(Xem: 3021)
Tôi đã thảng thốt khi nghe tin Du Tử Lê qua đời, từ cú điện thoại một người bạn làm thơ và làm báo.
(Xem: 14512)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 4039)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 4447)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4968)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 5035)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 25236)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 19434)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16980)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 20409)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 18187)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 16849)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 14382)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 13488)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 13638)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 12633)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 12179)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 19295)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 26495)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 31274)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 22527)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 24605)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 27491)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 26920)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22623)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,319,686,071,855,368,569