Hai năm - Hành trình “Sống”

01 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 2107)
Hai năm - Hành trình “Sống”

WESTMINSTER (NV) - Một chút gì ngưỡng mộ. Một chút gì tấm tắc. Một chút gì “ganh ganh”. Là sự pha trộn tình cảm và suy nghĩ của nhiều người khi đến tham dự tiệc kỷ niệm hai năm thành lập tuần báo “Sống” - tờ tuần báo Việt ngữ non trẻ nhất tại khu vực quận Cam này - vào ngày cuối cùng của Tháng Sáu.

Không ngưỡng mộ, không ngợi khen sao được khi mà trong tình hình kinh tế đang trên đà xuống dốc một cách khủng hoảng ở thời điểm giữa năm 2011, mà một tờ tuần báo với cái tên vừa mộc mạc, đơn giản, lại vừa ngạo nghễ - “Sống” - đã lững thững ra đời, bất chấp cái nhìn ái ngại lẫn sửng sốt của đồng nghiệp cầm bút lẫn những người quen biết.
 
vudinhtrong__01jpg-content
Cùng nhau cắt bánh mừng sinh nhật tuần báo Sống được 2 tuổi. (Hình: Ngọc Lan)Thế mà “Sống” đã “sống”, tồn tại và phát triển trong suốt hai năm qua, với 103 số báo đến tay bạn đọc không chỉ ở quận Cam, mà còn được phát triển ở vùng Los Angeles, San Diego, miền Bắc California, và lan sang tiểu bang Washington D.C, Ohio.

Và không ganh tị sao được khi nhìn thấy xuất hiện trên “Sống”, đứa em út ít của làng báo chí, lại là bài viết của rất nhiều tên tuổi đáng kính trong giới cầm bút, như nhà báo Vũ Ánh, nhà văn Phan Nhật Nam, nhà thơ Du Tử Lê, nhà báo Nguyễn Văn Khanh, nhà thơ Trần Vấn Lệ, Ngô Tịnh Yên, Yến Tuyết, Trangđài Glassey-Trầnguyễn, Nguyễn Ngọc Chấn,… cùng bài vở thuộc nhiều chuyên mục, nhiều màu sắc khác nhau.

***

Lý do để “Sống” hiện diện trong làng báo chí Việt ngữ Quận Cam, theo chủ bút Vũ Đình Trọng, thật ra cũng không có gì là lớn lao và to tát.

Chỉ vì “muốn có một nơi để các anh em từng rời bỏ nhật báo Việt Herald, do những bất đồng với các quyết định liên quan đến đời sống của ban giám đốc, lui tới tụ họp và tiếp tục viết,” mà “bộ ba” nhà báo Lưu Sơn, Vũ Đình Trọng, và cô Khánh Hòa, một thân hữu trước đó của nhật báo Việt Herald quyết định “phải làm tờ báo tuần.”

Quyết định là vậy, nhưng “Sống” chưa kịp chào đời thì nhà báo Lưu Sơn qua đời đột ngột!

Sự ra đi của một trong ba người chủ trương thành lập tờ tuần báo này không làm nản chí người còn ở lại mà họ vẫn giữ quyết định “dấn thân.”

Ông Vũ Đình Trọng nhớ lại, “Dẫu biết cho ra đời tờ tuần báo vào thời điểm đó là mạo hiểm, phiêu lưu nhưng với sự gật đầu nhận lời làm cố vấn của nhà báo nhiều kinh nghiệm Vũ Ánh, cũng như lời hứa của một số bạn bè, các cơ sở thương mại là sẽ giúp đỡ, ủng hộ đến khi nào mình vững vàng nên chúng tôi vẫn quyết định dấn thân.”

Mang tinh thần của người lỡ sa vào nghiệp cầm bút, nên cứ phải viết, phải làm báo mà “Sống” từng bước vượt lên chính mình, để tồn tại một cách đẹp đẽ trong lòng bạn đọc. Từ tờ tuần báo 86 trang đến nay, sau hai năm, “Sống” đã “nặng lên” thành 104 trang, “trong đó một nửa là số trang in màu với sự trình bày, sắp xếp trang nhã, bắt mắt.”

“Do mời thêm được một số nhà văn, nhà báo lớn tiếp tay nên tờ báo ngày càng sung túc về các trang, các bài, được độc giả đón nhận nhiều hơn.” Chủ bút “Sống” nói thêm.

Lật tờ báo “Sống”, người đọc có thể bị thu hút bởi mục Sổ Tay của Vũ Ánh, Cà Phê Phin do Khánh Hòa, chủ nhiệm tuần báo “Sống”, phụ trách, Sống Cùng Vận Nước Nổi Trôi của nhà văn Phan Nhật Nam, Viết Từ Washington của nhà báo Nguyễn Văn Khanh, Gia Đình-Học Đường do Mai Đức thực hiện, Sổ Tay Thường Dân của Tưởng Năng Tiến, Một Thời Vang Bóng do nhà thơ Du Tử Lê chịu trách nhiệm, Từ Sân Sau Hà Nội của Lê Diễn Đức…

vudinhtrong-content
Ông Vũ Đình Trọng, chủ bút tuần báo Sống, "Sự thành công của Sống là do sự hợp lực
 của một tập thể yêu chữ nghĩa, gắn bó với nền báo chí hải ngoại,
có một đường lối nhân văn đúng đắn và biết cùng nhau san sẻ
 những khó khăn, trắc trở.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Bên cạnh đó, sự khác lạ của tuần báo “Sống” còn thể hiện ở chỗ “mỗi tuần, tờ báo có một chủ đề riêng” và nội dung của tờ báo sẽ tập trung xoay quanh chủ đề đó, như Chào Mùa Hè, Little Saigon 25 Năm Một Chặng Đường, Tình Cha, Quả Báo, Mùa Đản Sanh, Tax Audit…

Đặc biệt, sau những bước đi vững tin trong sự hậu thuẫn của anh em, bạn bè, Nhà Xuất Bản Sống cũng ra đời trong năm 2013 này với tuyển tập đầu tiên “Cười Để Sống.”

Kế hoạch sắp tới của nhà xuất bản này là sẽ ấn hành các tác phẩm như “Mẹo vặt trong đời sống,” “The Pentagon Papers” tập tài liệu giá trị của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ về chiến tranh Việt Nam do nhà báo Vũ Ánh chuyển ngữ và hiệu đính, tập truyện ngắn Ngậm Bồ Hòn của Đoàn Vi Hương, và các tác phẩm của nhà văn Phan Nhật Nam như Mùa Hè Đỏ Lửa, Dấu Binh Lửa, Dựa Lưng Nỗi Chết, Ải Trần Gian, Tù Binh và Hòa Bình, Chuyện Dọc Đường.

***

Đánh giá sự thành công mà tuần báo Sống đạt được trong hai năm qua, chủ bút Vũ Đình Trọng cho rằng, “Đó là do sự hợp lực của một tập thể yêu chữ nghĩa, gắn bó với nền báo chí hải ngoại, có một đường lối nhân văn đúng đắn và biết cùng nhau san sẻ những khó khăn, trắc trở.”

Sự đồng lòng, chung sức và bền chí đó đã góp phần mang lại cho tờ báo này một lượng độc giả trung thành đáng kể, cũng như sự tin tưởng của các cơ sở thương mại, giúp “Sống” có triển vọng tiến tục sống khỏe, sống lâu và sống vững trong làng báo chí nơi đây trong thời gian tới.

Ngọc Lan/Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Năm 20189:52 SA(Xem: 157)
Nhà thơ Trần Vàng Sao vừa qua đời vào lúc 14 giờ 45 phút ngày 9.5 tại Huế.
30 Tháng Tư 20189:26 SA(Xem: 140)
Trước tin buồn này, trang nhà dutule.com xin chia buồn cùng tang quyến và, cầu nguyện hương hồn tác giả “Đứng dậy và bước đi” sớm phiêu diêu miền cực lạc.
14 Tháng Ba 201811:53 SA(Xem: 249)
khán giả muốn xem đêm nhạc, xin hãy liên lạc trực tiếp với Hội Quán Lạc Cầm, số 15041 Moran street, #103, Westminster, CA 92683.”
26 Tháng Hai 20183:04 CH(Xem: 643)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, vừa qua đời lúc 4 giờ 30 sáng Thứ Hai, ngày 26 Tháng Hai, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, hưởng thọ 85 tuổi.
20 Tháng Hai 20189:43 SA(Xem: 345)
hương trình ca nhạc đặc biệt, nhằm chào mừng Xuân Mậu Tuất, 2018; chủ đề “Tiếng Hát Thu Vàng”.
24 Tháng Giêng 20182:26 CH(Xem: 414)
Ký giả Hồng Dương - Nguyễn Hữu Hùng, đã qua đời ngày 18 tháng 1/2018 tại Quận Cam, California, hưởng thọ 80 tuổi.
17 Tháng Giêng 201810:30 SA(Xem: 326)
Kết quả chính thức, sau cùng của cuộc thi được ghi nhận như sau
11 Tháng Giêng 20183:10 CH(Xem: 437)
Nhà nghiên cứu, nhà thơ Trần Văn Nam đã qua đời sáng nay lúc 9:30 am, ngày 10-1-2018 tại Walnut City, California, USA,
02 Tháng Giêng 201810:49 SA(Xem: 207)
Bình luận gia Lý Đại Nguyên, một trong những nhân vật nổi tiếng của làng báo VNCH trước năm 1975 và sau này ở hải ngoại, vừa qua đời lúc 0 giờ 42 phút sáng Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai, tại bệnh viện UCI ở Orange, hưởng thọ 87 tuổi.
20 Tháng Mười Hai 201712:51 CH(Xem: 340)
Nhà văn Huy Trâm, vừa qua đời lúc 7 giờ 10 phút tối Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai, 2017, tại bệnh viện Garden Grove, hưởng thọ 80 tuổi.
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 90)
ở truyện ngắn cuối cùng tập truyện của mình, Đinh Phụng Tiến đã hiển lộng khả năng dựng truyện, làm chảy nước mắt người đọc một-cách-tài-ba-trong-nhói-đau-từng-khúc-ruột của cá nhân ông, trước nhất?!?
(Xem: 94)
Thời đại ngày nay là thời đại của ba dòng thác cách mạng. Từ châu Á, châu Phi đến châu Mỹ la-tinh đang sôi sục tiến lên chủ nghĩa xã hội. Cái dạ dày bỏ qua mọi xu thế tất yếu này mà đòi được ăn đủ… "
(Xem: 131)
.Khi đọc tới dòng chữ cuối cùng của tác phẩm, được tác giả đặt tên là 'Hồi kết không có hậu', tôi chợt nhận ra 9 truyện ngắn trước đó, sự thực chính là 9… 'hồi' chứ không phải 9 truyện ngắn mà, 'hồi' nào cũng là 'hồi kết không…có hậu!'.
(Xem: 210)
Gấp lại tập “Ký” dầy 200 trang của họ Đinh, tôi cũng thấy tôi muốn ngỏ lời cảm ơn tác giả.
(Xem: 357)
Tôi nghĩ, thật hạnh phúc cho những độc giả của Đinh Quang Anh Thái qua tác phẩm “Ký”,
(Xem: 11698)
Đứng giữa gian hàng, trên một bục gỗ cao phủ khăn trắng nuốt, người thiếu nữ trông nổi bật hẳn lên với trang phục tuy rực rỡ sắc mầ
(Xem: 910)
Theo thiển ý cá nhân tôi, thơ Du Tử Lê khá "hiền!"
(Xem: 5745)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
(Xem: 1268)
DU TỬ LÊ cũng là một nhân vật đặc biệt. Nhỏ hơn họ Trịnh vài tuổi. Gốc gác Phủ Lý, Hà Nam. Sống ở Hà Nội, trước khi theo gia đình di cư vào Nam.
(Xem: 9828)
nhà văn, nhà thơ Du Tử Lê là một trong những thi sỹ có khá nhiều bài thơ được phổ nhạc kể từ những năm trước 1975 đến nay
(Xem: 66)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 225)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 19992)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 14861)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 12372)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 15525)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 13657)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12149)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10191)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 9467)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 9547)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 8793)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8421)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 9526)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 14813)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21054)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 26981)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 18447)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 19561)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 23831)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 21461)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 17946)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
1,810,868