Trò chuyện trên mạng với Nhà thơ Trịnh Sơn.

02 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 3301)
Trò chuyện trên mạng với Nhà thơ Trịnh Sơn.

dutule.com (ngày 2 tháng 11- 2013): Khách mời của chúng tôi lần này, là một nhà thơ trẻ tuổi. Nhà thơ Trịnh Sơn. Ông sinh năm 1982, tại Côn Đảo, mồ côi Mẹ, hiện đang sinh sống tại Bà Rịa Vũng Tàu, nghề nghiệp: Cảnh quan hoa viên. Ngoài thơ, Trịnh Sơn còn viết truyện và tùy luận.

trinhson_01-content
Nhà thơ Trịnh Sơn

Ông đã xuất bản: Trịnh Sơn Thơ (tập thơ, 2010). Đang in: Đứa bé trở lại (Trịnh Sơn Thơ 2 - tập thơ)…

Tuy là khách mời trẻ tuổi nhất (tính đến ngày hôm nay) nhưng chúng tôi tin, không vì thế mà, bạn đọc thân hữu không có nhiều câu hỏi cho ông. Trái lại. Bởi vì, ngay tự những bài thơ thứ nhất, xuất hiện trên các diễn đàn văn chương, Trịnh Sơn đã tạo thành những “trận bão trong tác trà”.

Rất nhiều bài viết về thơ của ông đã nở rộ, như những lời chào mừng tốt đẹp trước một tiếng thơ mới, lạ.

Ngoài ra, những cảm nhận, phát biểu chủ quan của ông về những tác giả ông đã đọc, cũng gây nhiều dư luận thuận / nghịch…

Sau nhiều cân nhắc, và được sự đồng thuận của nhiều thành viên trong Ban biên tập trang nhà dutule.com, chúng tôi quyết định mời nhà thơ Trịnh Sơn, trò chuyện cùng bạn đọc và thân hữu của trang nhà này, như một đại diện cho thế hệ làm thơ 8X.

Trường hợp nào thì chúng tôi cũng dám mong tuổi tác không là lý do ngáng trở cho những câu hỏi của quý bạn đọc quan tâm tới thi ca của những người trẻ hôm nay, ở quê nhà.

.

Như tất cả những cuộc “Trò chuyện trên mạng” trước đây, xin quý vị và, các bạn cho phép chúng tôi được lập lại vài nguyên tắc, để sân chơi văn học, nghệ thuật của chúng ta giữ được toàn vẹn sự trong sáng và ý nghĩa của nó. Đó là:

1- Ban biên tập trang nhà dutule.com dành quyền từ khước những câu hỏi liên quan tới chính trị. (Hoặc)
2- Những câu hỏi có thể đưa tới ngộ nhận hay, tranh cãi không cần thiết.
3- Trường hợp nhiều câu hỏi có cùng một nội dung, được gửi tới bởi nhiều thân hữu khác nhau, chúng tôi sẽ gom thành một, với ghi chú phương danh những người hỏi.
4- Để tiện việc cho cả hai phía, chúng tôi sẽ tập trung từ 3 đến 5 câu hỏi của quý thân hữu, cho mỗi lần chuyển tới tác giả.
5- Nhân đây, chúng tôi cũng xin bạn đọc, thân hữu cho chúng tôi biết, những văn, nghệ sĩ nào quý vị muốn chúng tôi thay mặt quý vị, mời họ “Trò chuyện trên mạng” với chúng ta, trong những ngày trước mặt…
6- Khi số lượng đề nghị của quý thân hữu đủ nhiều, chúng tôi sẽ thay mặt quý vị, cố gắng liên lạc với tác giả đó. 
Dám mong bạn-đọc-thân-hữu hưởng ứng cuộc hạnh-ngộ-văn-học mà chúng tôi quan niệm, như một nỗ lực đi tìm mối tương quan hữu cơ giữa người viết và, người đọc!
7- Nội dung cuộc trò chuyện trên dutule.com thuộc tác quyền của dutule.com
8- Thư từ xin gửi về: dutule@dutule.com,

Và, chúng tôi xin đón nhận câu hỏi của bạn đọc, thân hữu, ngay sau Thông Báo này.

Trân trọng,
Ban biên tập Trang nhà dutule.com

Ý kiến bạn đọc
03 Tháng Mười Một 20137:00 SA
Khách
Cảm ơn trang dutule.com đã dành cho độc giả trò chuyện với những nhà văn, nhà thơ được nhiều bạn đọc yêu thích. Nhân chủ đề trò chuyện cùng nhà thơ Trịnh Sơn, là một người thường xuyên đọc bài của anh, tôi có vài câu hỏi mong được anh chia sẻ:

1. Những bài thơ anh viết thường dài, phá cách trong câu từ, người đọc cảm nhận được sự đau đáu như chiết từng giọt máu của tâm hồn lên con chữ. Ngôn ngữ thơ anh mãnh liệt và cảm xúc bão táp, luôn giằng xé giữa cuộc đời và thân phận con người. Tuy nhiên, thơ của anh thường khó đọc, nên không phải ai cũng thích đọc, và đọc cũng hiểu. Vậy anh cảm nhận về độc giả của mình như thế nào? và anh có cho rằng sẽ là sự hạn chế đối với sự lan tỏa của thơ anh đến với bạn đọc?

2. Anh có một loạt bài viết về Hậu hiện đại. Phải chăng hệ tư tưởng của hậu hiện đại đã giúp anh phá tung sự "vuông vắn" trong thơ? Và gạt cả không gian lẫn thời gian để quay về bản năng gốc con người trên nền giao hưởng hồng hoang của quá khứ một thời nuối tiếc?

Trân trọng cảm ơn
Trường Yên
03 Tháng Mười Một 20137:00 SA
Khách
Tôi biết và đọc Trịnh Sơn qua những bài thơ "khắc khoải" về thời cuộc, những vần thơ ấy hiện khá hiếm, nhất là với các tác giả trong nước. Có thể vì nó tàng tích những nguy hiểm với bản thân. Trịnh Sơn hình như không ngại va chạm. Điều gì khiến Sơn vượt qua nỗi sợ hãi ấy?
Một số bài khác là những câu thơ đau đáu phận người hôm nay. Thời cuộc và phận người Việt Nam có thể coi là những đề tài "màu mỡ", khai thác nó thế nào là do khí tiết, tài năng và thái độ dám đối diện với nó. Tôi cho là Trịnh Sơn có cả 3 yếu tố trên. Có bao giờ Sơn cảm thấy không đủ sức đưa vào thơ mình những hiện thực nghiệt ngã nhất của người Việt hôm nay?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 2672)
Thưa ông, hôm nay tôi có mấy câu hỏi nhỏ gửi cho ông đây. Đó là tôi có đọc “Khói trắng thiên đường” của ông và thấy ông có ghi lại một vài đoạn thơ của ông. Tôi rất thích mấy đoạn thơ ngắn ấy. Vậy ông có thể vui lòng cho tôi biết:
05 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 2973)
Hầu như mọi người đều nhận thấy tiểu thuyết hay truyên dài của ông thường dựa trên những dữ kiện thực. Phần hư cấu có rất ít. Vậy cá nhân ông đánh giá thế nào về những truyện hoàn toàn được xây dựng trên hư cấu?
06 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 3220)
Tôi theo dõi gần như khá đầy đủ những tác phẩm ông đã xuất bản. Do đấy, tôi được biết ông từng gặp khó khăn với một vài tác phẩm của mình. Vậy thì đứng trước những khó khăn ấy ông đã có thái độ nào?
07 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 3452)
ông sẽ nói đôi điều về tình ái với bạn đọc chứ? Nó xuất hiện, xoa dịu, chữa lành những bi kịch khác ra sao, nó có nhất thiết tồn tại trong một tác phẩm không, và liều lượng, vai trò của nó như thế nào góp vào thành công của tác phẩm
24 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3416)
Có người cho rằng truyện ngắn là một mảnh của truyện dài ngắt ra. Ông có đồng ý với quan niệm này hay ông có quan niệm khác? Nếu ông có quan niệm khác thì xin ông trả lời rõ ràng cho tôi được hiểu.
09 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3733)
Ông Du Tử Lê nói, ông là người rất giầu có về vốn sống. Từ đó tôi có 4 câu hỏi nhỏ mong ông trả lời đó là:
02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 3216)
Tôi có mua và đã đọc cuốn “Khói trắng thiên đường” của ông. Câu hỏi của tôi là ông có thể cho tôi biết là có bao nhiêu phần trăm sự thật trong truyện này?
25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5842)
Nhà văn Đào Hiếu sinh tại Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tốt nghiệp cử nhân văn chương, đại học Văn khoa Sài Gòn 1972. Sau năm 1975, ông công tác tại báo Tuổi Trẻ và nhà xuất bản Trẻ... Cùng gia đình, ông hiện sống tại Sài Gòn
24 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3709)
Thưa ông: Những đề tài đó có xuất phát từ những cảm nghiệm cá nhân của ông không? Nếu có thì chừng bao nhiêu phần trăm?
04 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3722)
Kim Loan : Thưa anh, theo tôi nghĩ, người viết phiếm như ông thì bất cứ lúc nào, đi đâu cũng lắng tai nghe, thâu nhận...để rồi về viết. Như thế đời sống lúc nào cũng lăm lăm dòm ngó mọi chuyện để viết, thế thì chán chết. Chẳng lúc nào mình sống thoải mái, phải không thưa anh?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7369)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 2420)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15468)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 9747)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 804)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
(Xem: 79)
Có khi nào ông biết rằng những cuốn sách của ông luôn hiện diện trong không gian ấm áp thân thuộc của tôi?
(Xem: 71)
người buồn như thể chiều khô/ bờ im cỏ dại trời ô gió gần
(Xem: 99)
A Lê, sáng nay Sài Gòn mưa nên khá buồn, em cũng vừa đốt thêm cho anh điếu thuốc. Ngày mai ở Cali là ngày giỗ đầu, mộ anh chắc sẽ nhiều hoa và khói ấm.
(Xem: 123)
Anh là người làm văn nghệ cũ mà tôi được chào đón thân tình, ấm áp nhất, cũng có thể là duy nhất
(Xem: 151)
Tên tuổi bác Lê, tôi biết đã lâu nhưng chả bao giờ nghĩ có thể, có dịp nào gặp, chứ đừng nói được trò chuyện, với một người mà mình hằng ngưỡng mộ.
(Xem: 12147)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 1554)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2578)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3025)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2941)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22798)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17267)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14950)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18252)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16171)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14735)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12517)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11496)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11580)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10819)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10537)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17315)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24180)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29133)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20629)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 22022)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25681)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24589)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20767)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,671,566