TRANG NG. - yêu cuộc đời này hơn

20 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 7056)
TRANG NG. - yêu cuộc đời này hơn


December 30, 2012

benkiasong-content
Tranh Đinh Cường

ngày cuối cùng của năm 2012. thời tiết dịu nhẹ, có chút âm u nhưng không khiến con người ta cảm thấy nặng nề.

vậy là đã qua hết một năm với quá nhiều biến cố lớn. không hiểu bằng cách nào mà tôi đã đi qua ngần ấy ngày/ tháng của đời mình. dấu ấn nặng nề nhất là sự hoang mang tột cùng của Mẹ khi biết tôi bị ung thư và sự tận tụy đầy lo lắng của Bố và chị, em tôi trong những ngày điều trị tại singapore. tôi chưa từng được ở gần Bố đến như vậy, chưa từng được sống chung với Bố một khoảng thời gian lâu đến như vậy và chưa từng cảm thấy Bố yêu thương mình đến như vậy.

không phải tôi bỗng dưng yêu cuộc đời này hơn sau tai nạn của mình. bệnh tật, đối với tôi là một tai nạn tình cờ như bất cứ một tai nạn nào khác. khi gặp tai nạn mình phải tìm cách vượt qua (nhất là đối với những tai nạn không thể tránh). tôi thấy yêu cuộc đời này hơn bởi vì khi tôi vượt qua tai nạn cuộc đời mình thì ở trong tôi có sự căm ghét mãnh liệt đối với những gì đã đến và đã qua. tôi căm ghét sự thờ ơ, không có tính người của những trí thức mà người ta ưu ái gọi là thiên-thần-áo-trắng ở vietnam; tôi căm ghét sự toan tính thiệt hơn đầy rẫy màu thực dụng khi con người ta quá vị kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình; tôi căm ghét những con người không có tình người. và, điều mạnh mẽ nhất ở trong tôi là mong ước không có ai phải chịu đau đớn nữa. mỗi một ngày trì niệm chú đại bi, tôi mong sao niềm tin vào các vị bồ tát nhân gian được linh ứng: con người ta không ai phải chịu đau đớn nữa. tôi không cầu mong bất cứ điều gì cho mình. tình yêu thương & sự bảo bọc của gia đình, với tôi, trong cuộc đời này đã là điều quá lớn và quá đủ.

dấu chấm trên năm 2012. dấu chấm trong cột mốc 33 tuổi của cuộc đời.

tôi không thấy mình bất hạnh, chưa hề thấy mình bất hạnh dù tóm cả cuộc đời, đến thời điểm này, cũng chỉ thấy mất-mát làm nên mọi cảm nhận của mình.

may mắn thay, tôi vẫn tỉnh và thức sau những biến cố có thể làm nên mọi chấn động tinh thần mình. vì tỉnh và thức nên dù có mất một, mất hai và mất nhiều hơn nữa tôi cũng vẫn sẽ chọn cách thản nhiên và nhẫn nại trong từng khốn khó.

hiểu: thêm một nỗi đau, thêm một vết thương, thêm một vết sẹo để đời chưa đủ để kết liễu một mạng sống thế nhưng nó đã giết – không thương tiếc – đời sống của chính mình.

có sớm không khi tôi nói: chia tay nhé, cuộc đời! trong cái ngày đầu tiên của 2013?! bình thường thì quả là sớm lắm đó. thế nhưng, là người sống với và đi đến cùng cái định mệnh bất thường thì tôi chọn đây chính là thời điểm thích hợp. có thể tôi sẽ có cái phúc phần sống rất lâu (dù trong hồi hộp) hoặc sớm ra đi vào một ngày sài gòn bỗng thiếu vắng 1 người thì tôi cũng muốn nói: chia tay nhé, cuộc đời! như một sự chuẩn bị cần thiết.

qua nay tôi cứ bị ám ảnh hoài cái câu cuối cùng trong lá thư cuối cùng “như một lời chia tay” của ca sĩ Duy Quang: thưa Bố con đi!

với chuyến đi không có sự trở về của mình, tôi muốn gia đình và bạn bè xem như tôi vắng mặt (như trong chuyến đi công tác hay du lịch dài ngày) thay vì nghĩ đó là một cuộc sinh ly tử biệt. rồi thì thời gian sẽ làm nên sự bôi xóa như nó đã bôi xóa biết bao nhiêu thứ trong cuộc đời này.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Ba 20233:29 CH(Xem: 24)
Lâu lắm rồi Ngần mới lại khóc, những giọt nước mắt buồn đến tê dại.
12 Tháng Ba 20231:11 CH(Xem: 97)
Khải nói qua điện thoại, từng chữ một nhả chậm.
23 Tháng Hai 202310:06 SA(Xem: 377)
Ừ! Nó phải trở lại thôi. Nợ trần chưa dứt. Cõi nhân gian đang đợi nó về...
07 Tháng Hai 20239:28 SA(Xem: 254)
Và cuối cùng sau một tuần dò la, săn đón, sáu Liên nhờ hai cô gái là Huế và Nhạn, đã dụ được Thơm để làm mồi tế thần cho ông Phiêu.
04 Tháng Hai 20231:37 CH(Xem: 424)
Cô ngước nhìn mảnh trăng trên đồi, nghe như trăng đang thầm thì kể chuyện
26 Tháng Giêng 202310:52 SA(Xem: 234)
Trên vách tường bóng cha cúi xuống, tiếng đàn bầu lại rung lên trong đêm, khắc khoải, đợi chờ...
23 Tháng Giêng 202310:45 SA(Xem: 199)
Hãy nhìn dương thế của chúng ta mà xem. Thật đáng tởm.
22 Tháng Giêng 202312:20 CH(Xem: 167)
Sau hơn sáu mươi năm, kể lại chuyện xưa, tôi chỉ còn biết mỉm cười!
11 Tháng Giêng 20239:04 SA(Xem: 309)
Tôi thầm gọi: Hoàng Sa ơi, hẹn ngày về lại Hoàng Sa!
22 Tháng Mười Hai 20224:19 CH(Xem: 278)
Đêm chùng như võng. Chị một mình trong căn buồng lạnh ngắt, chiếc áo anh treo trên móc chị cố tình không giặt, vậy mà đến nó cũng chẳng giữ được mùi anh.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7637)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
(Xem: 8626)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
(Xem: 18113)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
(Xem: 5830)
Trong sinh hoạt âm nhạc tại miền nam VN, 20 năm (1954-1975) rất nhiều người biết tên tuổi nhạc sĩ Ngọc Chánh.
(Xem: 8398)
Họ Phạm còn được nhìn nhận là người khai sáng môn Thể dục Khí công Hoàng Hạc, ở miền nam California.
(Xem: 4559)
Ông chọn làm chiếc lá thu đầu tiên bay vào không gian mùa Thu tuyệt đẹp vừa chớm ở Cali.
(Xem: 201)
Thơ Du Tử Lê sang trọng, giàu hình tượng, điển tích cùng với mối liên tưởng phong phú đi sâu vào tầng lớp sinh viên, trí thức.
(Xem: 9926)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
(Xem: 10080)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
(Xem: 4543)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 15784)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 5607)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5505)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 5913)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 6103)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26418)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18289)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21614)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 19578)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 18044)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15463)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14574)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14760)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13784)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 13552)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20665)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 27851)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32107)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,