KHỔNG TRUNG LINH - Buồn Là Của Cha Ban…

16 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 2895)
KHỔNG TRUNG LINH - Buồn Là Của Cha Ban…


Lâm cầm tờ vé số trên tay, mắt dán vào khung hình của máy laptop, hồi hộp dò từng con số của kỳ sổ xố Mega tối hôm qua. Anh dò đi, dò lại rồi cuối cùng thở ra nhẹ nhõm, lòng dấy lên một niềm vui. Hai số trúng cộng với con Mega, theo thống kê trúng được $473.00 đô la. Bốn trăm đồng đối với Lâm lúc này thật to lớn. Anh định bụng sẽ ra chỗ bán vé số đổi lấy tiền mặt, rồi bỏ vào trong trương mục ngân hàng để chi tiêu dần dần.

Anh lái xe ra phố, trong đầu bao nhiêu dự tính. Khu vực Little Sàigòn ngày cuối tuần xe cộ như mắc cửi. Lâm ngồi trong xe nhìn quanh quẩn. Vì nhằm kỳ nghỉ mùa xuân của sinh viên, học sinh nên xe khách du lịch ở nhiều nơi đổ về Little Sàigòn. Lâm nhìn bảng số xe trước mặt đọc thấy tên nhiều tiểu bang lân cận, rồi anh không nín được phì cười khi đọc được một bảng số xe đề câu: “Welcome to California, now go home!”

Nhìn mấy bảng số xe, bất chợt anh nghĩ đến đứa con gái đầu lòng. Thuế lưu hành xe của con bé sắp hết hạn. Hôm nhận được thư của nha Lộ Vận, anh mở ra coi thì thấy hai tháng nữa thì phải đóng thuế, và số tiền thuế là $180.00 đồng. Tội nghiệp con bé, vừa mới bị cảnh sát công lộ phạt vì quẹo phải không ngừng hẳn khi lái xe đi học. Nó cầm giấy phạt về nhà mà mặt mày lấm la, lấm lét vì sợ bị bố mẹ la. Lâm chỉ khuyên con cẩn thận, hơn nữa tiền bạc không dễ kiếm, đừng để hao tổn một cách phí phạm. Mấy hôm sau, Lâm chở con ra tòa án giao thông của thành phố ký ngân phiếu đóng phạt $240.00 cho nó, không quên dặn dò phải lo đi học lớp giao thông (traffic school) để xóa điểm xấu, nếu không họ sẽ gởi hồ sơ lên nha Lộ Vận thì tiền bảo hiểm xe sẽ tăng. Con bé cảm động ôm lấy bố nó, miếng nói lí nhí mấy tiếng cám ơn.

Năm nay Liên sẽ học xong trung học. Ngoài giờ học Liên ra làm việc ở tiệm thuốc tây của cô nó một ngày vài tiếng và nguyên ngày thứ Bẩy. Mỗi tháng được cô nó trả khoảng ba trăm đồng. Khoản tiền này vừa đủ cho con bé đổ xăng, thay nhớt và mua sắm phấn son lỉnh kỉnh. Lâm thương con không muốn nó vất vả, nhưng vì con bé muốn theo ngành Dược khoa như cô nó, nên đây cũng là cơ hội cho nó thực tập và lấy kinh nghiệm.

Nghĩ đến con, Lâm chưa kịp vui thì lại nhớ hôm nọ, đứa em trai lại gởi điện thư kêu anh chị em giúp đỡ vì tủ lạnh bị hư không còn ra hơi lạnh nữa. Đồ ăn để bên trong bị hầm quá mau hư, để ra ngoài thì kiến bu đầy, ngày hôm sau lại phải mang đổ. Thiện là em trai kế của Lâm, ly dị vợ, thuê lại một gara sửa lại thành phòng để đưa mẹ về ở chung. Mẹ Lâm năm nay đã 84 tuổi, giống như ngọn đèn trước gió. Sau khi bố Lâm mất, Lâm mời bà về ở chung để sớm tối đỡ đần. Được một thời gian bà cụ ngỏ ý muốn dọn ra với Thiện vì thương Thiên một thân một mình, tối ngày cơm hàng, cháo chợ. Tuy bà cụ không nói ra, nhưng Lâm biết tính vợ mình. Con dâu ngoại quốc thẳng thừng, nghĩ sao nói vậy không tế nhị như người Việt Nam, nên chắc làm bà cụ tủi thân.

Nghĩ đến mẹ, Lâm lại muốn ngưng cho Liên tiền để đóng thuế lưu hành, anh muốn trích ra bốn trăm đồng phụ mua cái tủ lạnh có ngăn đá cho mẹ xài. Phần còn lại, anh lại muốn mua đồ phụtùng để sửa cái máy computer cho Cung, cậu bé chạy bàn ở nhà hàng Lâm hay lui tới uống càphê với bạn bè.

Cung từ Việt Nam qua Mỹ theo diện du học sinh. Cách đây khoảng hơn mười năm, phong trào gởi con qua Mỹ du học rất thịnh hành. Gia đình nào có tiền đều gởi con ra ngoại quốc. Đên độ, nhiều nhà không dư tiền của cũng vay mượn cho con ra nước ngoài. Cung nằm trong số thứ hai. Mẹ Cung vì muốn thằng bé có tương lai nên cố vay đâu đó được khoảng hơn chục ngàn chạy chọt cho Cung qua Mỹ. Mới qua Mỹ, Cung vừa học Anh văn, vừa phải vào nhà hàng để chạy bàn để gởi tiền về cho mẹ trả nợ. Thời gian qua nhanh, chiếu khán du học sinh của Cung hết hạn. Không tiền gia hạn, bằng lái xe cũng hết hạn, Cung lâm vào tình trạng cư trú bất hợp pháp trên đất Mỹ, tứ cố vô thân.

Một lần, Lâm ghé đến ăn trưa với một người bạn. Bạn Lâm tưởng có mang tiền mặt, đến lúc ngồi vào bàn anh ta móc ví ra mới biết mình quên mang tiền. Lâm bảo bạn ngồi chơi để mình chạy ra ngân hàng gần đó lấy tiền, Cung nghe được móc túi lấy ra hai chục ứng trước. Lâm ngạc nhiên trước sự ân cần và tính tình hào phóng của Cung, từ đó hai anh em trở nên thân thiết với nhau.

Nhiều lúc nhà hàng vắng khách, Cung hay ngồi xuống bàn trò chuyện với Lâm. Không xe, không cộ, Cung đi làm bằng xe buýt, chiều về chỉ biết mở máy trò chuyện với mẹ ở Việt Nam qua internet hoặc coi phim, nghe nhạc cho đỡ buồn. Mấy hôm nay chiếc máy điện toán bị hư, không nhìn thấy và trò chuyện được với mẹ, Cung buồn lắm. Biết Lâm khá rành về computer, Cung nhờ Lâm coi hộ. Mới đầu Lâm tưởng nguồn máy tính (power supply) bị hư, liền mua trên Amazon.com cái power supply mới để thay. Đến khi thay xong thì mới khám phá ra bo mạch chủ (motherboard) bị cháy. Không có +12 volt, CPU không làm việc . Amazon cho trả lại nhưng trừ tiền cước phí và tồn kho, cuối cùng Lâm lỗ mất gần nửa tiền vốn. Nếu muốn thay motherboard thì mất gần một trăm đồng. Lâm hỏi Cung, thấy nhiều tiền nên Cung hơi do dự.

Máy còn nằm phình bụng ra đó, không biết bao giờ Cung mới quyết định? Lâm ước gì mình có dư tiền, mua đồ sửa máy cho thằng bé.

Nghĩ đến bao nhiêu vấn đề mình có thể giải quyết, Lâm hí hửng bước vào tiệm. Bác chủ quán thấy Lâm cầm tờ vé số trên tay ông cũng vui lây. Nghe Lâm nói vé trúng gần năm trăm đồng, ông đỡ lấy tấm vé số và cho vào máy rà hộ. Bốn con mắt nhìn trừng trừng vào cái màn ảnh bé tí xíu với hàng chữ đỏ li ti. Lâm lấy kiếng ra nhìn cho rõ. Hàng chữ hiện lên: chúc mừng bạn trúng $5.00, xin liên lạc với nhân viên để đổi lấy tiền. Lâm hỏi bác chủ tại sao trúng có năm đồng trong khi đọc trên trang mạng của nha sổ xố thì nói nếu hai số và con Mega thì trúng $473.00.

Bác chủ cũng không biết trả lời sao đành nói đại: “Đôi khi nhiều người trúng quá thì họ chia đều ra.” Lâm xin lại tấm vé số trong lòng hậm hực nghĩ chắc máy đọc không đúng. Anh vòng xe vô tiệm liquor gần đó, cầm tấm vé số vô rà lại. Lần này máy cũng nói như trước. Anh bán tín bán nghi chạy xe về nhà mở laptop ra coi lại. Quả nhiên Lâm biết mình bé cái lầm vì không coi kỹ.

Thật ra anh vội quá nên hiểu sai ý của nha sổ xố: cơ hội trúng là 1 trong 473 vé!

Lâm cầm tờ vé số trên tay mà thẫn thờ. Bao nhiêu dự tính tan theo mây khói. Cũng may anh chưa cho ai biết ý định của mình. Anh nghĩ đến Liên, đến mẹ, đến Cung, bỗng nhiên cảm thấy lòng chùng xuống. Lâm trách ông trời sao oái ăm thế, phải chi cho anh trúng lớn thì anh làm được biết bao nhiêu việc. Năm đồng thì làm được gì? Chưa đủ mua một ly cà phê và gói thuốc!

Anh cầm năm đồng trên tay bước ra khỏi tiệm liquor mà lòng buồn vô hạn. Anh tìm mọi cách để tự an ủi mình. Bỗng dưng anh nhớ đến một câu nói của một linh mục Việt Nam nào đó trong một thánh lễ Chủ Nhật: “Buồn là của Cha ban, vui là do Cha gởi.” Nước mắt anh bỗng ứa ra vì xúc động, lòng tự nhiên nhẹ và thanh thản như chưa bao giờ.

Khổng Trung Linh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Chín 202110:17 SA(Xem: 76)
Tôi trở về Nhà Từ Đường sau 15 năm đi xa.
07 Tháng Chín 20217:16 CH(Xem: 125)
Cách đây bốn năm, đặt bước chân của người tị nạn xuống phi trường Tân Sơn Nhất,
05 Tháng Chín 20213:49 CH(Xem: 117)
tôi nhận thấy ngôn ngữ ông lão bán muối vẫn còn đứng đắn và kiểu cách như xưa, khi ngồi trò chuyện với người vợ mù ở trước cửa nhà tôi.
03 Tháng Chín 20214:15 CH(Xem: 166)
Nhưng đêm Sài Gòn đến đã làm đầy trong tôi sự thiếu thốn kia về cảm xúc, lấy lại cho tôi một thể quân bình trong nội tâm
21 Tháng Tám 20219:33 SA(Xem: 175)
Tôi đau đớn nhìn vai mẹ rung nhẹ. Đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là khóc trong lòng.
19 Tháng Tám 202112:43 CH(Xem: 219)
Đã rất nhiều lần, không đếm được là bao nhiêu, tôi đã ngồi thừ trước trang giấy, muốn viết về Mẹ. Thế rồi giấy vẫn trắng, ý vẫn nguyên, điều định viết mãi không thành.
15 Tháng Tám 202110:03 SA(Xem: 279)
Ngày còn nhỏ, tôi thường bám đuôi và nheo nhẻo với má nhiều câu vô vị, đại để: “Cuộc đời là gì vậy má?”
12 Tháng Tám 20213:24 CH(Xem: 171)
Tôi còn yêu Fin được đến ngày nay, đó chỉ vì tôi ở xa Fin, và không bao giờ tôi gặp Fin nữa
29 Tháng Bảy 202110:47 SA(Xem: 274)
Những chiếc bóng vẫn tới lui, chậm rãi thảng hoặc lướt lên bức rèm trắng.
18 Tháng Bảy 202111:16 SA(Xem: 288)
Tôi học cùng lớp với Túy Hồng, cùng ngồi ở những hàng ghế đầu, cùng vòng tay nghiêm chỉnh để lên bàn thành hàng thẳng tắp trong mỗi giờ học.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5888)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4356)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4101)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4663)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 3918)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 12730)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 344)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 604)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 747)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 709)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13331)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3113)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3621)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4162)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4104)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24042)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18412)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16070)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19420)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17265)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15780)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13483)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12444)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12601)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11768)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11375)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18434)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25417)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30231)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21674)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23512)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26587)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25802)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21862)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,861,782