Từ “Kẻ đa tình” tới thơ Thiền tính Trần Từ Duy.

01 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 6988)
Từ “Kẻ đa tình” tới thơ Thiền tính Trần Từ Duy.

 

dutule.com (ngày 24 tháng 6-2014): Tôi không biết “Kẻ đa tình” là thi phẩm đầu tay hay thứ bao nhiêu của “tay chơi” Trần Từ Duy, ở Saigon.

Là một người nổi tiếng thành công trong lãnh vực thương mại, nhưng “Kẻ đa tình” Trần Từ Duy cũng nổi tiếng hào phóng (có chọn lọc) trong giao tình với bằng hữu, anh em bốn bể. Ông cũng được mô tả là người “thành công” ở cả lãnh vực “tình trường” nữa…

Không có nhiều cơ hội tiếp xúc với họ Trần, nhưng tôi nghĩ, ngay những bằng hữu thân thiết nhất với Trần Từ Duy, cũng khó có thể có vẽ được một chân dung “chung cuộc” về Trần.

Trần Từ Duy không chỉ là một người làm thơ (đã hẳn). Ông cũng không phải là một thương gia, hiểu theo nghĩa thông tục. Với tôi, Trần là tổng hợp của những mâu thuẫn nội cũng như ngoại tại. Cách khác, trong Trần Từ Duy có nhiều hơn một bản ngã. Mà, con người “gai nhọn, nanh vuốt” trong ông, lại là con người lớn hơn cả - - Nhất là đối với những người lần đầu tiếp xúc với Trần.

Hình ảnh phổ cập nhất về tác giả “Kẻ đa tình” theo ghi nhận của nhiều người, là hình ảnh bậm trợn, ồn ào, náo động. Chính cách sống “ngửa bài” đặc thù này, khiến nhiều người không dấu sự ngần ngại đến gần Trần. Nhưng, cũng chính cách sống “ngửa bài” khiến đôi người (tôi nhấn mạnh, ít thôi) lại nhìn Trần như một người dám sống ngay đuột tới trần trụi.

Riêng tôi, đôi lần ngồi với Trần, cái hình ảnh Trần xếp những vỏ chai rượu bé xíu, loại sample trên mặt bàn, như một lộ trình bất tận; hay nó như những đốm lửa tâm cảm, liu điu không điểm dừng…Cho tôi cảm nhận, cô đơn là bi kịch lớn của tác giả “Kẻ đa tình”. Đó là những lúc Trần im lặng, đắm, đắm thả cái nhìn hiu quạnh của mình tới chân trời vô định.

Đó là lúc, vẫn theo tôi, Trần không phân biệt được đâu là thân / tâm. Đâu là hình / tướng. Sự sống bay theo hơi men. Trong khi nỗi chết treo lửng những quyến rũ, mời gọi.

Đó cũng là lúc, Trần nói với tôi về quan niệm “sống chậm” của mình.

Tôi thích lắm, quan niệm “sống chậm” của Trần Từ Duy.

Điều tôi không rõ, quan niệm này, Trần có từ bao giờ? Lúc nào? Nhưng nhiều phần theo tôi, nó ở thời điểm sau khi “Kẻ đa tình” ra đời. 

Với thi phẩm “Kẻ đa tình”, tôi chỉ thấy một Trần Từ Duy sống vội. Hối hả. Hấp tấp. Tựa như chỉ cần chậm một phút, trễ một giờ thôi, nhân gian sẽ không còn. Thế giới sẽ vụt tắt.

Đó là những bài thơ cho tôi thấy, Trần hối hả ném mình như những mũi giáo mù, nháng lửa lao về phía trước. Sự hối hả, nồng nhiệt tới độ, tôi cảm tưởng như đó là thời gian họ Trần, không thấy chính mình - - Dù hình hay bóng. Hay chính tấm lòng, trái tim quá đỗi thiết tha với đời, với người đã là khối, biển sương mù kín kẽ mọi ngả đường?

Tiếc thay, tôi nghĩ, khó ai có thể trả lời câu hỏi này, luôn cả Trần Từ Duy. 

Nhưng khi họ Trần đọc cho tôi nghe một số thơ thiền tính của ông, lần thứ nhất, buổi tối ngắn, ở ngôi nhà Nguyễn Đình Thuần; lần thứ hai trong phòng riêng, một nhà hàng, nhiều ngày, trước khi ông nói về quan niệm “sống chậm” của mình thì, với tôi, đó lại là một bất ngờ lớn.

Cái thích thú của kẻ bất ngờ thấy được một chân dung khác, của bằng hữu. Nơi hành lang căn mobile – home của Nguyễn Đình Thuần, trước khi chia tay, tôi bảo Trần Từ Duy rằng, tôi thích lắm, mấy bài thơ thiền tính ấy.

Hôm nay, sau nhiều năm, tháng tôi vẫn còn nguyên cảm xúc vừa kể, mặc dù, một số bằng hữu của tôi, có thể không đồng ý!

Tôi tôn trọng nhận định của số bằng hữu này. Họ có lý do để không cảm, nhập được những bài thơ thiền-tính của Trần Từ Duy.

Riêng tôi, tôi càng thích thú hơn nữa, khi thấy những bài thiền-tính của Trần Từ Duy, chính là mặt rạng ngời, cụ thể nhất quan niệm “sống chậm” của họ Trần. Bởi vì không phải ai cũng có thể “sống chậm” trong một thế giới, ngày càng được lượng giá trên khả năng “sống vội”. Xóa sạch mọi hình / bóng.

Du Tử Lê

(Calif. June. 2014) 

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Hai 202411:31 SA(Xem: 74)
Ngay cả trong những thời điểm đen tối nhất, một nhà văn như Ngô Thế Vinh vẫn có thể mang đến cảm giác hy vọng và cảm hứng.
16 Tháng Hai 20243:58 CH(Xem: 186)
Tôi ấn tượng mãi về sự im lặng khó hiểu ấy, cả hai ông ngồi bên nhau hàng giờ đồng hồ mà chỉ lặng im và nước mắt nhòe ướt trên đôi mắt của họ...
15 Tháng Hai 20242:26 CH(Xem: 426)
Ngô Thế Vinh là một tên tuổi đã thành danh ngay từ trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam.
27 Tháng Giêng 20244:29 CH(Xem: 300)
Nhân vật tôi của “Dòng sông không ra biển” là cô gái giàu trải nghiệm từ học vấn, đời sống đến chuyên môn nghề nghiệp.
21 Tháng Giêng 20248:53 SA(Xem: 262)
Đứng hay ngồi trước tác phẩm của Giang, bạn chỉ cần thở vào một hơi và để tâm hồn lắng xuống,
29 Tháng Mười Hai 202311:23 SA(Xem: 414)
Đã lâu lắm rồi, lâu đến nỗi tôi không nhớ lần cuối cùng mình đã ngồi đọc liền mạch hết một cuốn sách là khi nào.
21 Tháng Mười Hai 20234:56 CH(Xem: 326)
Phong cách viết của Phạm Thanh Chương rất mới, đầy tính sáng tạo dù anh viết những đề tài không mới.
07 Tháng Mười Hai 20231:22 CH(Xem: 364)
Vĩnh Quyền đã lục lọi, xáo trộn, lắp ghép kí ức để từ quá khứ trình hiện cái đa chiều của thời hiện đại: “Trong vô tận song song gặp nhau?”
22 Tháng Mười Một 20239:40 SA(Xem: 522)
Anh có thấy mình giống như mẫu hình thi sĩ mà Xuân Diệu đã từng khắc hoạ: “Tôi là con chim/ Đến từ núi lạ/Ngứa cổ hót chơi…”?
09 Tháng Mười Một 20233:44 CH(Xem: 602)
Ann Phong đang để lại những dấu vết và còn thời gian khá dài để tiếp tục lưu lại nhiều dấu vết khác.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 16544)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 11862)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 18622)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 8847)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 7847)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 319)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 653)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 884)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22170)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13709)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 18894)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 7604)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 8477)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8194)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 10712)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30356)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20571)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25112)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 22637)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21372)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 19416)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 17741)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 18948)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 16634)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 15833)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24118)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 31544)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 34652)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,