Nhà văn Lê Tất Điều và tác phẩm Small People's Revolt

28 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 8005)
Nhà văn Lê Tất Điều và tác phẩm Small People's Revolt

 

Lê Tất Điều sinh ngày 02 tháng 8 năm 1942 tại Hà Đông, với thi hiệu là Cao Tần, khi viết văn bút danh là Lê Tất Điều, về báo chí thì là Kiều Phong.

Lê Tất Điều vào Nam năm 1954. Ông là cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Sang Hoa Kỳ vào năm 1975 và cư ngụ tại San Diego.

 

letatdieu

Tôi nhớ Tập thơ Cao Tần được in năm 1978, là tập thơ tâm đắc nhất vì giá trị nghệ thuật thi phú của nó, cũng như vì nội dung diễn tả đúng tâm trạng của những người Việt tị nạn phải bỏ xứ khi ly hương tránh làn sóng đỏ Cộng Sản. Xin trích thơ Cao Tần, bài "Mai mốt anh về: 

 

Mai mốt anh về có thằng túm hỏi
Mầy qua bên Mỹ học được củ gì
Muốn biết tài nhau đưa ông cây chổi
Nói mầy hay ông thượng đẳng cu li. 

Ông rửa bát chì hơn bà nội trợ
Ông quét nhà sạch hơn em bé ngoan
Ngày ngày phóng xe như thằng phải gió,
Đêm về nằm vùi nước mắt chứa chan. 

Nghệ thuật nói bỗng hóa trò lao động
Thằng nào nói nhiều thằng ấy tay to
Tiếng mẹ thường chỉ dùng chửi đổng
Hay những đêm sầu tí toáy làm thơ... 

Trước khi di tản, ông là một nhà giáo và cũng là một ký giả tại Sài Gòn. Đã xuất bản truyện dài Đêm Dài Một Đời đã đoạt giải thưởng của Trung Tâm Văn Bút Việt Nam, và các tập truyện ngắn Khởi Hành (1961), Kẻ Tình Nguyện, Quay Trong Gió Lốc (1965), Đêm Dài Một Đời (1966), Phá Núi (1968), Người Đá (1968), Những Giọt Mực (1968), Anh Em (1970), Thơ Cao Tần (1978), Thư về Bloomington, Illinois, nhà xuất bản Văn Nghệ, 1997. Và Letters to Bloomington, Illinois, tác giả tự xuất bản, 1999. 

Tạp chí Bách Khoa do GS. Huỳnh Văn Lang làm chủ nhiệm, nơi đây là văn trường đã tạo cơ hội cho Lê Tất Điều bước vào văn nghiệp. Bách Khoa là tạp chí đăng nhiều bài có giá trị như về biên khảo, bình luận văn học, văn sáng tác,... Bách Khoa có những cây viết đáng kể như Bình Nguyên Lộc, Vũ Hạnh (thiên tả), Nguyễn Hiến Lê (thiên tả), Võ Phiến, Lê Tất Điều, Cô Liêu, Nguyễn Văn Xuân, Phan Du, Võ Hồng, Phạm Việt Châu, Phan Văn Tạo, Đoàn Thêm, Nguyễn Thị Hoàng, Trùng Dương, Thụy Vũ, Túy Hồng,... 

Với tôi thì tên tuổi Lê Tất Điều vốn là nhà văn viết về tuổi thơ qua nhiều truyện ngắn in trong loạt sách Truyện Thiếu Nhi của nhà sách Khai Trí, của ông chủ ông Nguyễn Hùng Trương, mà khi xưa ấy ở lứa tuổi húi cua mài đũng đáy quần trên ghế nhà trường tôi rất ưa thích. Tác phẩm Những Giọt Mực của Lê Tất Điều viết về tuổi thơ của ông là loại tác phẩm "best sellers". Vào năm 1968, khi tác phẩm "Những Giọt Mực" viết cho thiếu nhi của ông ra đời, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cũng như học sinh hay sinh viên (thuở Việt Nam Cộng Hòa) đón nhận nồng nhiệt, bút pháp của tác giả độc đáo qua tuyển tập gồm 11 truyện ngắn, lời văn nhẹ nhàng dễ thương, dí dỏm, tinh nghịch, sâu sắc, kể về cuộc đời của từng món vật dụng được nhân cách hóa trong các truyện: Tình Bạn Của Đôi Guốc, Trung Thu Của Bác Đèn Xếp, Diều Giấy Mắc Nạn, Tờ Lịch Đầu Tháng, Những Giọt Mực, Tâm Sự Bác Đinh Già, Những Mũi Tên Trưởng Thành, Một Chút Anh Hùng, Ô Đen Đi Du Lịch, Cơn Giận Của Bác Đồng Hồ, và Lão Dao Sắc. Dưới cái nhìn ý nhị đầy trìu mến của Lê Tất Điều, mỗi đồ vật đều có giá trị đời sống và tâm sự khác nhau. Đấy là ngòi bút Lê Tất Điều. Khuynh hướng văn dành cho tuổi thơ như các nhà văn xứ người như Clive Staples Lewis (1898-1963), Ruth Manning-Sanders (1888–1988) hay Lewis Carroll (1832–1898),... 

Trong tác phẩm Đêm Dài Một Đời phát hành năm 1966, Lê Tất Điều nói lên nỗi thương tâm của ký ức tuổi thơ, trải qua những cảm giác yêu thương xót xa đã lay động lươg tâm con người trong thời chiến tranh loạn lạc. Chiến tranh cướp đi tuổi thơ, ám ảnh tuổi thơ, in sâu đậm vào những thân phận nhỏ bé của tuổi ban mai thơ ngây. Nỗi lo sợ chết chóc thường trực, trên những chuyến tàu chở học trò về thăm quê nhà bị trúng mìn bất cứ lúc nào do người Cộng Sản gài đặt, đám bạn bè học sinh nội trú được biến thành trò chơi chết người. Đêm Dài Một Đời cho thấy sự sợ hãi như đám trẻ nạn nhân của bạo lực vô lý nhất như biến cố thảm sát học sinh kinh hoàng ở Beslan (Nga), tại Dunblane (Anh), ở Cologne (Đức), hay ở Newtown, Connecticut 2012, mà đa số chúng ta còn nhớ. Sát hại tuổi thơ là điều sái quấy, không thể tha thứ cho dù biện minh thế nào đi nữa. Lê Tất Điều đã nói lên vấn đề lương tâm và thân phận con người từ những năm gần nửa thế kỷ trước rồi còn gì? 

Sát hại tuổi thơ, Newtown, Connecticut:

http://www.ninh-hoa.com/VietHai-MuaNoelBuon2012.htm 

Trong ngành báo Lê Tất Điều dùng bút hiệu Kiều Phong, cũng là tên kiếm hiệp của nhân vật chính nhất trong ba nhân vật chính trong truyện kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ do nhà văn Kim Dung sáng tác. Kiều Phong của Kim Dung được gia nhập môn phái Cái Bang và được bang chủ Uông Kiếm Thông truyền dạy võ nghệ cao cường như Hàng Long Thập Bát Chưởng, một trong hai tuyệt chiêu danh trấn độc bá võ lâm. Còn Kiều Phong của Lê Tất Điều có bút pháp phiếm luận châm chích những điều xấu xa, không hay diễn ra trong dòng thời sự xã hội trên các báo mà ông cộng tác trước 1975. 

Trong bài viết "Thử tìm một lối tiếp cận văn sử học về Hai mươi nhăm năm văn học Việt Nam hải ngoại 1975-2000" của Thụy Khuê bên Paris có đoạn ghi nhận khiến tôi chú ý khi đọc bài viết:

"Nhà văn Lê Tất Điều gửi xin anh em có ai còn giữ được mấy quyển sách của Điều, xin gửi cho mượn để chép tay."

Trong số báo thứ nhì, có thư của một độc giả trả lời, giữ trọn bộ sách của Lê Tất Điều. Và trong Hồn Việt Nam, số 3, ngày 15/11/75, bài Thư bạn của Lê tất Điều gửi Minh Đức Hoài Trinh, có những câu:

"Ôi! Chữ Việt Nam ta bây giờ quý lắm, kể cả chữ nghĩa viết thư, không thể để chúng lưu lạc được..."

Bài viết khác của Nguyễn Mạnh Trinh viết về nhà thơ Cao Tần, thơ người di tản buồn, tôi hiểu nỗi niềm ông gói ghém trong văn chương hơn: 

Cao Tần, thơ người di tản buồn, Nguyễn Mạnh Trinh

http://phusaonline.free.fr/ButViet/NMTrinh/214_CaoTan.htm 

Các bài viết điển hinh khác của ông về lãnh vực văn chương, thời sự đăng trên site Talawas: 

Bạn giận thù khinh, Lê Tất Điều:

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=9299&rb=0402 

Lý thuyết gia Natan Sharansky, Lê Tất Điều:

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=8717&rb=0402 

và sau đây là tác phẩm mới của ông viết bằng Anh ngữ, được phát hành qua hai hệ thống bán sách lớn của dòng chính Hoa Kỳ là Barnes& Noble và Amazon.com.

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Lê Tất Điều: 

Những hy vọng, ước mơ gửi tới các nhà lãnh đạo, khoa học gia bây giờ và mai sau: 

*Báo động với thế giới về những tai họa cho nhân loại do Trung Cộng gây ra. Sự tham lam, thiển cận, tàn nhẫn và nghèo kiến thức của các nhà lãnh đạo quốc gia này đang làm địa cầu bị hủy hoại, môi trường sống của muôn loài bị thu hẹp tới mức nguy hiểm. 

*Làm sạch kho tàng kiến thức chung của thế giới. Hủy bỏ, hoàn chỉnh những lý thuyết sai lầm hoặc thiếu sót, từng làm chậm bước tiến của khoa học, kể cả những thuyết của Albert Einstein. Đề nghị một hướng nghiên cứu mới về vũ trụ và phương thức khám phá những nguồn năng lượng mới, sạch và vô tận. 

Mua online via link: 

http://productsearch.barnesandnoble.com/search/results.aspx?store=book&ATH=Le%20Tat%20Dieu

(Barns Noble) 

http://www.amazon.com/Small-Peoples-Revolt-Tat-Dieu/dp/1910394386/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1406427451&sr=1-1&keywords=SMALL+PEOPLE%E2%80%99S+REVOLT 

Source: Amazon.com

ISBN: 9781910394380 - Small People's Revolt

Book Title: Small People's Revolt

Author: Le Tat Dieu

ISBN: 9781910394380

Format: Paperback

Publisher:Legend Press Ltd 

Book Synopsis:

"My little village homeland, sharing the fate of the greater homelands of all the people and all the creatures across the planet, is being devastated by a small group of people...To rescue the shared homeland of the world, we need a revolution of the whole human race." (The Homeland of the World's Myriad Creatures) "The speed of time is actually the speed upon which the Universe exists. That speed is steady and unvarying. There's no way it changes depending on the location, speed, or size of anything inside the Universe." (Einstein's Error in the Time Dilation Theory) Dark Matter is all around us, filling the Universe...By transforming it into energy or forcing it into heat, we would have an inexhaustible power source to heat the Earth after the Sun grows cold. (A Long-Lasting Dream) 

Trân trong giới thiệu tác phẩm Small People's Revolt của nhà văn Lê Tất Điều. 

Trần Việt Hải, Los Angeles

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Hai 20248:30 SA(Xem: 229)
Sách đã có bán trên BARNES & NOBLE 442 trang, bìa mềm, 6” x 9”, giá bán: US$25.00
31 Tháng Giêng 20245:35 CH(Xem: 239)
Đọc xong cuốn “Ăn Mà Không Chơi” tôi khoái ông Đỗ Duy Ngọc hơn.
31 Tháng Mười Hai 20239:32 SA(Xem: 292)
Tác phẩm của Vũ Ngọc Giao cuốn ta đi, vì chỉ khi việc đọc được hoàn tất thì việc cảm nhận mới trở nên trọn vẹn.
20 Tháng Tám 20235:20 CH(Xem: 1077)
Nếu cần mô tả anh Trung Dũng chỉ bằng mỗi một từ, duy nhất, thì tôi sẽ thế này: Trung Dũng - duyên.
24 Tháng Bảy 202310:07 SA(Xem: 1280)
Có thể nói, sau hai tập sách "Búp bê Matryoshka" và "Dòng chảy," tập truyện ngắn "Người đàn bà và chiếc dương cầm" là sự thành công nối tiếp thành công của Vũ Ngọc Giao,
20 Tháng Sáu 20238:08 SA(Xem: 924)
Truyện dài “Đời Thủy Thủ” của nhà văn Vũ Thất xuất bản lần thứ nhất năm 1969 tại Sài Gòn,
08 Tháng Sáu 20233:58 CH(Xem: 909)
Vấn đề sinh thái trong tiểu thuyết của Vĩnh Quyền được đan lồng trong những ký ức về lịch sử triều Nguyễn
28 Tháng Năm 202311:58 SA(Xem: 875)
Phạm Cao Hoàng viết lên những dòng chữ vô cùng thương nhớ, nơi có hình ảnh cha và mẹ, nơi có cánh đồng gốc rạ và mây mù lưng đèo:
29 Tháng Giêng 20235:41 CH(Xem: 1077)
Nguyễn Thị Khánh Minh ý thức rất rõ về sự hữu hạn và nỗi bấp bênh của kiếp nhân sinh.
31 Tháng Mười Hai 202211:06 SA(Xem: 1205)
Suốt thời gian gần trăm năm qua, từ ngày xuất bản năm 1929, cuốn Căn phòng riêng của Virginia Woolf vẫn được xem là tập tiểu luận văn học có tầm ảnh hưởng rất lớn bởi tính cách đặt vấn đề của nó
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 16444)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 11786)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 18524)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 8773)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 7755)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 270)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 567)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 820)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22115)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13649)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 18787)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 7529)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 8378)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8111)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 10594)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30234)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20468)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 24984)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 22559)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21253)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 19298)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 17641)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 18837)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 16536)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 15749)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 23994)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 31427)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 34557)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,