TRANG NG. - Có còn không sự-sống?!

05 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 11705)
TRANG NG. - Có còn không sự-sống?!

 

ngày cuối tháng tư. trời nóng, nắng đổ lửa trên những con đường vắng như… tết. chẳng muốn đi đâu cả. nằm nghỉ ở nhà, mở tivi xem thì thấy toàn đạn, khói, nón cối và cờ. 

38 năm đã qua. 

Bố thỉnh thoảng vẫn về Bến Tre thắp cho bác Ba Phong một nén nhang và không quên dặn tôi cắm khắp cùng trên những ngôi nhang khác trong nghĩa địa. Mẹ thỉnh thoảng vẫn kể về những ngày ở trong rừng, nói gần xa về chuyện bà Thúy Ba làm mai cho Mẹ (một người không phải là Bố). 

trong dòng người tiến-vào-sài-gòn ngày ấy có Bố Mẹ tôi. nhiều năm về trước, tôi luôn muốn hỏi: Bố/Mẹ có thấy bất mãn khi điều hôm qua mình hết lòng tin tưởng lại trở nên một thực tế đáng thất vọng hôm nay? nhiều năm về trước, rất nhiều lần, tôi muốn… 

nhưng, tôi nghĩ mình không cần phải hỏi. Bố mẹ tôi, những năm gần đây, không ai còn nói bất cứ điều gì về những ngày đã qua, ngay cả cái ngày-này cũng không ai buồn nhắc. tôi nghĩ mình không cần câu trả lời, bởi đã thấy nó rất rõ trong ý thơ của chú Lê mới viết: …khắp cùng dân tộc ta, góc nào không ác tính? 

cách nay 13 tháng, ở ung bướu sài-gòn, tôi chấp nhận cuộc phẫu-thuật cẩu thả để cắt bỏ một khối u ác tính trên ngực bên phải. chưa đầy 1 tháng sau đó, tôi tiếp nhận đợt hóa trị liều cao đầu tiên tại bệnh viện SGH (singapore) để khống chế một khối u ác tính ở xương hông bên trái và một khối u ác tính (khác) chèn trên cột sống của mình. 

khắp cùng cơ thể tôi, chỗ nào không… ác tính? 

và rồi, tôi thấy khối u ác tính nó cũng như những chuyện bất bình, như những thứ linh tinh, như những người đàn ông đáng khinh và nói dối trong xã hội này. chúng nhiều thấy rõ. có cắt bỏ đi thì cũng chẳng thể lường được chỗ chúng sẽ tiếp tục di căn. con đường của di căn vô lường và quyết liệt. con đường của di căn tận diệt và lấp mờ. thứ nguyên phát của hôm qua, đến hôm nay thật ra có nhìn thấy cũng đã hết-thuốc-chữa rồi. 

có còn không, sự-sống?!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 202512:17 CH(Xem: 81)
Người đàn ông ấy đã yêu thương tôi vô điều kiện, ôm ấp chở che tôi khi tôi ốm đau buồn bã.
11 Tháng Năm 20255:23 CH(Xem: 481)
Mẹ giơ tay nắm chặt bàn tay Chị, hai giọt lệ rất nhỏ nhưng rất long lanh ứa ra ở khóe mắt Mẹ.
05 Tháng Năm 20258:38 SA(Xem: 780)
Vậy là Khánh Trường đã dấn bước. Anh làm chuyện mà anh trù trừ mãi, từ khi bệnh tật bắt đầu thăm hỏi anh.
25 Tháng Tư 20257:23 CH(Xem: 898)
Ngày nay cơm Âm Phủ có mặt trong các quán ăn khắp nước.
20 Tháng Tư 20253:00 CH(Xem: 1422)
Chị du học Hoa kỳ. Chị có bằng tiến sĩ Luật và mở văn phòng luật sư tại thành phố New York mấy năm.
20 Tháng Tư 202511:05 SA(Xem: 1120)
Nhớ lại chuyến đi trên sông nước ướt át năm đó.
10 Tháng Tư 20251:23 CH(Xem: 996)
Trong nghệ thuật tán gái có 36 kế, không biết kế đục tường vào giường ngủ của người đẹp thuộc kế nào.
31 Tháng Ba 20258:45 SA(Xem: 1578)
Hồi tưởng lại một buổi sáng nhợt nhạt. Con tàu ghé bến Hà-nội rồi. Phường phố lớn chập chùng. Đứa nhỏ bàng hoàng đi lên. Và con sông Hồng, và tiếng còi và chuyến tàu đã bỏ lại sau lưng cùng tuổi nhỏ.
10 Tháng Ba 202512:51 CH(Xem: 1355)
Sách như những vật linh thiêng nối kết người cùng một tôn giáo.
28 Tháng Hai 202511:48 SA(Xem: 1757)
Buổi tối trước khi đi ngủ, tôi nằm nghĩ vẫn vơ về cuộc đời của anh Cúc với những bí mật nhỏ của nó.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 34992)
Tên thật Nguyễn Thị Ngọc Trâm, nữ ca sĩ Minh Trang là cháu ngoại của Công Chúa Mỹ Lương (tục gọi Bà Chúa Nhất,) em ruột với Vua Thành Thái. Ngày 18 Tháng Tám tới đây, bà bước vào tuổi 90 (mà,
(Xem: 31865)
Ở thế hệ thứ hai của sinh hoạt 20 năm âm nhạc miền Nam, tính từ 1954 tới 1975, nếu có một người lặng lẽ nhất trong mọi sinh hoạt,
(Xem: 13582)
Chính Mai Thảo là người đầu tiên, vào từ miền Bắc, mở được cánh cửa tương thông, thân ái giữa những người làm nghệ thuật ở hai đầu “thế giới” lạ lẫm.
(Xem: 21094)
Tôi biết tôi dường còn muốn nói với NXH, nhiều hơn nữa,
(Xem: 10474)
màu vàng rực rỡ của dã-quỳ đã dắt tay tôi trở lại Pleiku
(Xem: 609)
Trên vòm trời thi ca Việt Nam bao la, hiếm, có một thi sĩ mang trong mình sự giao hòa mượt mà giữa tình yêu, đời sống và triết tính Phật giáo như Du Tử Lê.
(Xem: 16454)
Du Tử Lê, ông ấy là ai? Sao định mệnh tôi cứ mãi gắn liền với những dòng thơ của ông ta? Nghe nói bây giờ đang ở tại Mỹ
(Xem: 6467)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 3470)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 3807)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 20810)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 9771)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 11184)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 9832)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 13554)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 32982)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 22191)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 27713)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 25081)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 24008)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 22102)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 19674)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 20975)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 18414)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 17311)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 27217)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 34392)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 36241)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,