Hội VAALA mở lớp dạy môn múa rối nghệ thuật

29 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 5663)
Hội VAALA mở lớp dạy môn múa rối nghệ thuật


vaala_01-content
Múa rối cạn, một môn nghệ thuật cổ truyền của thế giới đã xuất hiện từ Việt Nam trước thời kỳ Đại Việt. 

Một lớp học múa rối được hội VAALA tổ chức, với sự bảo trợ của Kenneth Picerne Foundation, sẽ khai giảng vào Thứ Sáu, ngày 11 tháng 2, 2011 do nghệ sĩ Trần Tường Nguyên hướng dẫn, hoàn toàn miễn phí. Lớp mở mỗi tối Thứ Sáu, từ 6:00 pm-9:00 pm và chiều Chủ Nhật, từ 3:00 pm- 6:00 pm tại VAALA Studio, số 14772 Moran Street (trong khu nhật báo Người Việt, cạnh Saigon TV), Westminster, CA 92683.Học viên có thể ghi danh ngay từ bây giờ bằng cách gọi cho VAALA, điện thoại (714) 893-6145. Thời khóa biểu học cũng có thể thay đổi tùy theo học viên.Chỉ cách đây một năm thôi, ai trong chúng ta có thể hình dung được là người Mỹ gốc Việt sinh sống tại khu Little Saigon, thuộc thành phố Westminster, lại có thể ghi danh học một môn nghệ thuật, đã xuất hiện rất lâu đời ở Việt Nam, có thể từ trước thời kỳ Đại Việt.Nhưng những yếu nhân của hội VAALA, (tên tắt của Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ) một tổ chức văn hóa bất vụ lợi, không những chỉ hình dung ra việc mở lớp dạy múa rối, mà còn chuẩn bị tổ chức một buổi trình diễn múa rối đầu tiên, sáu tháng sau ngày lớp học khai giảng.Dĩ nhiên, buổi trình diễn sẽ do các học viên của lớp học sắp khai giảng đảm nhận.Tiếp xúc với phóng viên Người Việt qua điện thoại, nghệ sĩ Trần Tường Nguyên, người phụ trách giảng dạy, cho biết mục đích của lớp học là để “đào tạo một lớp nghệ sĩ am tường và say mê với môn nghệ thuật đòi hỏi sự tinh vi và sáng tạo cao này tại hải ngoại.”Khóa học dự trù kéo dài một năm và học viên sẽ học các kỹ thuật căn bản của bộ môn múa rối, cách làm con rối, phục trang, luyện giọng, viết kịch bản, cách làm nhạc cho vở múa rối, với mục tiêu là dựng được những vở múa rối ngắn.Nghệ sĩ Trần Tường Nguyên nhận định rằng, múa rối là một môn nghệ thuật phổ biến với toàn nhân loại, nhưng rất “bao la, đa dạng,” và qua từng loại hình hay trang phục cụ thể mà người xem có thể nhận diện được môn múa rối đang được trình diễn là của dân tộc nào, hay khu vực nào trên thế giới.Trả lời câu hỏi của phóng viên Người Việt là tại sao múa rối lại được xem là một môn nghệ thuật bao la, nghệ sĩ Trần Tường Nguyên phát biểu: “Vì múa rối có rất nhiều dạng như rối que, rối tay, rối dây, rối mặt nạ, rối dẹt, rối lùn và rối bóng, và cuối cùng là môn rối nước, một môn rối mang tính chất dân gian rất ấn tượng và độc đáo của dân tộc Việt Nam.”

vaala_02
Múa rối nước, một môn nghệ thuật cổ truyền thân quen của người Việt Nam, thường được dùng để kể lại những sinh hoạt dân gian tại một nước nông nghiệp. (Hình trích từ website www.thanglongwaterpuppet.org)

Rồi ông giải thích thêm: “Trong môn rối tay thì các diễn viên điều khiển khuất ở phía dưới mà đưa rối hiện hình bên trái, còn với môn rối dây thì diễn viên từ trên nhìn xuống mà dùng dây để điều khiển cho rối được di chuyển sao cho thật sống động và uyển chuyển theo câu chuyện.”Nghệ sĩ Trần Tường Nguyên còn cho biết khó khăn nhất, và cũng quan trọng nhất trong nghệ thuật múa rối là việc làm ra con rối. ” Vì lý do này, trong lịch trình đào tạo, lớp học sẽ hướng dẫn học sinh cách chế ra con rối cho mình sao cho thích hợp với vai trò của nhân vật và câu chuyện mình đang kể.”Điều gì khiến hội VAALA, cũng như những người như nghệ sĩ Trần Tường Nguyên, bỏ thì giờ và công sức ra để đào tạo nghệ sĩ cho môn múa rối?“Tất cả bắt nguồn từ hoài bão muốn phát triển nghệ thuật cổ truyền của dân tộc mình, cô à.” Nghệ sĩ Trần Tường Nguyên tâm sự.“Hy vọng là qua khóa học múa rối, các học viên có thể kể những câu chuyện của mình một cách sinh động và lôi cuốn. Nghệ thuật múa rối có thể giúp chúng ta khám phá những bí ẩn của cuộc sống và của chính mình,” người nghệ sĩ trẻ này nói.Rồi anh chia sẻ thêm là qua quá trình tổ chức lớp học, nhóm chủ trương đã phải làm một “proposal” để xin tài trợ.Theo nghệ sĩ Trần Tường Nguyên thì “mọi việc khởi đầu đều khó khăn,” nhưng anh hy vọng là cũng như lớp học dạy Hát Bội, sau một năm được hội VAALA và Kenneth Picerne Foundation bảo trợ, giờ đã có khả năng sinh hoạt hoàn toàn tự lập.“Ao ước duy nhất của chúng tôi hiện giờ chỉ là lớp học được đồng hương tham dự đông đảo.” Nghệ sĩ Trần Tường Nguyên kết luận.Sự có mặt của những lớp học về các môn nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam như lớp hát bội, và lớp múa rối không chỉ đóng góp cho vẻ muôn mầu đa sắc tộc của Hoa Kỳ, mà còn đánh dấu sự trưởng thành của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại quốc gia này.“Những di sản tinh thần muôn mầu mà người di dân của mọi sắc tộc mang đến theo bước chân của họ, đã khiến cho văn hóa của Hoa Kỳ ngày càng thêm phong phú.” Câu nói này nếu áp dụng vào sự đóng góp hình thức nghệ thuật múa rối đặc thù của người Việt quả cũng không ngoa.
Theo Người- Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Năm 20234:13 CH(Xem: 58)
SÁCH ĐƯỢC BÁN TRÊN AMAZON.COM https://www.amazon.com/dp/1088102549?psc=1&ref=ppx_yo2ov_dt_b_product_details
24 Tháng Tư 20239:50 SA(Xem: 168)
Ngày 21 Tháng Tư, 2023, nhà văn Dương Thu Hương đã được trai Giải Toàn Cầu 2023 (Cino-Del-Duca 2023) trong khuôn khổ Lễ hội Sách Paris (Festivao du Livre de Paris)
05 Tháng Ba 202312:57 CH(Xem: 390)
đọc Tô Thùy Yên, ta có thể thấy, dường như ông đã trộn ngôn ngữ, văn hóa của cả ba miền Bắc Trung Nam vào những trang thơ của mình,
24 Tháng Hai 202312:32 CH(Xem: 532)
Nhà thơ, dịch giả Dương Tường vừa qua đời lúc 20h08 tối nay 24-2 tại Bệnh viện 108, Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
01 Tháng Hai 20234:45 CH(Xem: 239)
Cuộc triển lãm của Ann Phong sẽ diễn ra vào tháng 2 và 3, tháng 3 là tháng của Lịch Sử Phụ Nữ, mở từ ngày 30 tháng 1 cho đến 23 tháng 3.
30 Tháng Giêng 202311:27 SA(Xem: 496)
Nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái, qua đời ngày 26 Tháng Giệng, 2023 tại Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.
09 Tháng Mười 20227:29 CH(Xem: 762)
Nhà thơ Cung Trầm Tưởng, tác giả của nhiều bài thơ nổi tiếng được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc như “Mùa Thu Paris,” “Chưa Bao Giờ Buồn Thế,”… vừa qua đời lúc 4 giờ 27 phút, chiều 9 Tháng Mười, tại bệnh viện United Hospital, thành phố Saint Paul, tiểu bang Minnesota.
09 Tháng Chín 20229:41 SA(Xem: 1048)
Nhà văn - nhà biên kịch Ngụy Ngữ qua đời hồi 10h18 ngày 9/9/2022 tại nhà riêng ở TP HCM do bệnh nhiều năm, thọ 76 tuổi. Ông sinh năm 1947 tại Thừa Thiên - Huế, từ thanh niên đã vào sống và làm việc tại Sài Gòn-TP.HCM cho đến ngày qua đời.
20 Tháng Tám 202210:04 SA(Xem: 961)
Danh họa Vũ Hối qua đời lúc 5 giờ 15 phút chiều Thứ Sáu, 19 Tháng Tám, 2022
19 Tháng Tám 20229:38 SA(Xem: 729)
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Tơ - tác giả bài "Giáo đường im bóng" - mất ngày 18 Tháng Tám, 2022 vì tuổi già, thọ 101 tuổi.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 31641)
Bài thơ đầu tiên (?) của Tô Thùy Yên được giới thiệu trên Sáng Tạo, gây tiếng vang lớn và, dư âm của nó, kéo dài nhiều năm sau, là “Cánh đồng con ngựa chuyến tàu” viết tháng 4 năm 1956.
(Xem: 3219)
Nói cách khác, theo tôi, Vĩnh Quyền nhà văn đã vượt trên chính mình. Điều không dễ với khá nhiều người cầm bút, còn lại.
(Xem: 7893)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
(Xem: 8845)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
(Xem: 18315)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
(Xem: 18)
Du Tử Lê nổi tiếng nhất với tư cách một thi sĩ.
(Xem: 4984)
Hôm nay, một sáng nắng ấm, trời thu, Nam California, chúng tôi ngậm ngùi đưa tiễn một Nhà thơ.
(Xem: 4861)
Sáng thứ tư 9/10/2019, thấy cái post của Hạnh Tuyền: “Ông ngoại đã lên trời”.
(Xem: 10138)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
(Xem: 16360)
Tại sao cả hai tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại là Mai Thảo và Nguyên Sa lại có cùng một nhận xét giống nhau về thơ Du Tử Lê
(Xem: 15961)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 5795)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5683)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 6046)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 6331)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26680)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18481)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21986)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 19703)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 18256)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15671)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14695)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14992)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13972)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 13748)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20853)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 28128)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32273)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,