Boston “chung một trái tim” với Du Tử Lê

20 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 3647)
Boston “chung một trái tim” với Du Tử Lê


Chuyến đi ra mắt tuyển tập “Du Tử Lê - tôi với người, chung một trái tim” của NXB Sống và nhà thơ Du Tử Lê tại Boston là buổi ra mắt thứ Tư trong năm 2014. Những nơi trước là Quận Cam, Washington D.C., và San Jose. Ngoài trừ ở Quận cam, là “sân nhà”, nên anh em chúng tôi lo hết mọi chuyện. Nhà thơ Du Tử Lê có bằng hữu ở khắp nơi, nên khi chúng tôi bày tỏ ý định ra mắt tác phẩm này thì nhiều bằng hữu của nhà thơ sẵn lòng ủng hộ. Ở Washington D.C. có anh Ngụy Vũ và nhà hàng Kobe House, cùng với anh chị Hiệp Dương - Lệ Ngọc của đài radio NVR. Ở San José thì có nhà văn Đỗ Vẫn Trọn và anh Nguyễn Vũ Nhã, còn ở Boston, chúng tôi được nhà thơ Trần Thu Miên và nhà thơ Trần Đông Bắc tiếp đón nồng hậu. Chuyến đi Boston gây cho ba anh em chúng tôi - Du Tử Lê, Khánh Hòa, Vũ Đình Trọng - nhiều bất ngờ “dễ thương”, như cách anh Du Tử Lê hay nói.

Boston đón anh em chúng tôi bằng những cơn gió lạnh buốt vào buổi sáng sớm. Anh Trần Đông Bắc đã có mặt chở anh em chúng tôi về nhà anh. Theo dự định thì anh Trần Thu Miên đã thuê khách sạn cho ba anh em rồi, nhưng anh Bắc bàn lại, và quyết định sẽ cho ba anh em chúng tôi “tạm trú” ở nhà anh.Apartment của anh Trần Đông Bắc có 3 phòng, anh chia cho ba người khách Cali trú ngụ, còn anh ôm chăn mền ra phòng khách.

Nhà anh nhỏ, nhưng ấm cúng. Cái ấm cúng toát ra không phải từ lò sưởi mở suốt ngày, mà từ tấm chân tình của người chủ nhà dành cho khách phương xa. Sự chăm chút của anh, tuy rất bình thường nhưng làm chúng tôi cảm động. Sự hiếu khách không chỉ tỏ bằng lời.

Buổi chiều chúng tôi cùng đến Trung Tâm Sinh hoạt Cộng Đồng VietAid, trên đường Charles, gặp anh Trần Thu Miên, và cùng nhau chuẩn bị cho buổi ra mắt.
Thiệp mời ghi 5 giờ 30 chiều, chúng tôi đến trước khoảng hơn nửa giờ, thấy hội trường vẫn còn... sinh hoạt bóng bàn! Chẳng thấy sự chuẩn bị cho buổi ra mắt nào cả, đâm... lo! 

Gặp anh Trần Thu Miên ngoài cửa, dù chỉ gặp lần đầu nhưng xem ra cái siết tay thật chặt của anh nói lên được nhiều điều. Một người năng nổ, hoạt bát, làm việc có kế hoạch tỉ mỉ từng chi tiết.

Anh dẫn chúng tôi vào hậu trường. Ở đây không khí khác hẳn hội trường, nhiều người tập nập trang trí bàn để sách, bàn cho tác giả ngồi ký tặng, bàn thức ăn,... Ba anh em thở phào nhẹ nhõm, và chẳng biết từ lúc nào, chúng tôi hòa nhập cùng nhau để chuẩn bị chương trình như một gia đình.

Bốn cái bàn đường xếp thành hình chữ nhật để thực phẩm. Cứ năm ba phút lại có người mang một hai khay thức ăn đến, nên chẳng mấy chốc đầy ắp. Một vài chai rượu đỏ được khui ra mời khách tới sớm, khiến lòng ấm hẳn lên trong cái giá lạnh mùa Đông bên ngoài.

Anh Trần Thu Miên cho biết, thức ăn là do bạn hữu đóng góp, mỗi người một món nên cũng nhẹ nhàng. “Được cái tôi nhờ là họ nhận lời ngay”, anh vui vẻ cho biết.
Khách lần lượt đến và vào ngày bàn nhà thơ Du Tử Lê ngồi chào hỏi, chụp hình kỷ niệm và mua sách. Không khí ấm dần, vui dần lên vì những câu chào hỏi, những cái bắt tay của bạn bè, rồi hỏi nhau “có sách chưa?”... 

Lần đầu tiên tôi được tham dự một buổi ra mắt sách đầm ấm, và thân tình đến không ngờ. Hình như trong thành phố nhỏ này, người ta tìm đến nhau như một nhu cầu, giúp đỡ nhau cũng là một nhu cầu không thể thiếu. Tôi cũng bất ngờ khi đọc tờ chương trình do anh Trần Thu Miên thực hiện, cả một dàn nhạc, mà như lời Khánh Hòa như một “dàn nhạc giao hưởng”, rất nhiều ca sĩ địa phương đến chung vui, và hơn hết, người yêu thơ Du Tử Lê, đến đầy hội trường.

Một điều không ngờ, và chưa bao giờ xảy ra trong những buổi ra mắt sách mà chúng tôi thực hiện, hai thùng sách (58 cuốn) được bán hết chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ. Những người đến trễ đành phải ghi tên lại để nhận sách sau.

Nhìn cách độc giả cầm sách, cách trả tiền, và cách chụp hình kỷ niệm, tôi thấy họ trân trọng thơ, trân trọng những gì nhà thơ Du Tử Lê gởi cho đời, và họ rất trân trọng con người đời thường Du Tử Lê với nụ cười của trẻ thơ.

Chương trình khá dài, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của anh Trần Thu Miên, nhất là những câu nói dí dỏm trong phần dẫn chương trình khiến khán giả có những nụ cười sảng khoái, ý nhị. Diễn giả có bác sĩ Vũ Linh Duy, nhà thơ Trần Trung Đạo, độc giả Khánh Yên, và nhà hoạt động cộng đồng - ông Lại Tư Mỹ. 
 
Bài chia sẻ của ông Lại Tư Mỹ được chúng tôi đăng toàn bộ nội dung trong số báo này. Kính mời quý độc giả tìm đọc.

Đây là một bài viết sâu sắc, cho thấy tác giả là người am tường tác phẩm “tôi với người, chung một trái tim”, và ông tìm ra được những góc cạnh đặc sắc của tác phẩm này.
Xong chương trình, chúng tôi được anh chị Trần Thu Miên mời về nhà, cùng một số thân hữu ăn cơm tối. Sự hiếu khách của chủ nhà, tình thân dành cho nhà thơ Du Tử Lê của bạn hữu Boston, làm cho một lần nữa không khí sôi nổi hẳn lên. Những ly rượu đỏ lại được rót ra dùng với một số món ăn Pháp khá hợp. Trogn không khí rôm rả, chúng tôi chúc mừng nhau về buổi ra mắt thành công hơn sự mong đợi.
 
Sáng hôm sau, anh Trần Đông Bắc chở chúng tôi xuống phố Dorchester ăn phở và gặp gỡ anh Lại Tư Mỹ, cùng nhà tình báo lão thành Đặng Chí Bình. Buổi gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng rất đáng nhớ.

Chia tay Boston. Chia tay những tấm lòng vì bè bạn. Chắc sẽ quay lại thôi, vì qua chuyến đi này, chúng tôi biết chắc rằng Boston và chúng tôi đã có “chung một trái tim”!

Vũ Đình Trọng


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Bảy 20203:51 CH(Xem: 1440)
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
18 Tháng Giêng 20204:29 CH(Xem: 1123)
39 tác giả cùng chia sẻ những cảm tưởng, cảm nghĩ, cảm hoài, cảm niệm về thi sĩ DU TỬ LÊ [1942-2019]:
21 Tháng Tám 201912:41 CH(Xem: 1401)
Vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8-2019, buổi sinh hoạt chủ đề “Chiều thơ, họa Du Tử Lê”
08 Tháng Sáu 20199:37 SA(Xem: 1712)
Cuộc phỏng vấn nhà thơ Du Tử Lê do Nguyễn Ngọc Bảo thực hiện cho chương trình Văn Học Nghệ Thuật trên đài phát thanh Saigon Houston ngày thứ Bẩy 1 tháng 6 năm 2019
15 Tháng Tư 201910:11 SA(Xem: 929)
Nếu muốn có chữ ký tác giả làm kỷ niệm, xin LL Mrs. Lê Hạnh Tuyền, email: phanhanhtuyen@gmail.com
01 Tháng Tư 20192:39 CH(Xem: 960)
em cho tôi mãi nhé: ấu thơ mình/ (tuyển tập thơ 2016-2019)/ tác phẩm thứ 75 của nhà thơ Du Tử Lê/ HT Productions & Văn Học Press
12 Tháng Giêng 201911:59 SA(Xem: 1793)
Đôi khi tôi tự hỏi, nếu tôi chọn một nhan đề khác cho ca khúc “Trên ngọn tình sầu” thì liệu định mệnh của cuộc tình chúng tôi, có đổi khác?
08 Tháng Sáu 20188:21 SA(Xem: 1718)
Muốn có những tác phẩm chọn lọc của Phanbook, xin vào http://phanbook.vn/
08 Tháng Năm 20181:54 CH(Xem: 934)
https://dutule.com/p143a8775/nha-tho-du-tu-le-tra-loi-phong-van-tren-jimmy-show
03 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 7254)
một kẻ gian đã xuyên tạc, sửa một số câu trong bài “Ai nhớ ngàn năm một ngón tay, của chúng tôi, sau đó phát tán trên một số diễn đàn internet.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7386)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 2432)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15479)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 9772)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 814)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
(Xem: 106)
Có khi nào ông biết rằng những cuốn sách của ông luôn hiện diện trong không gian ấm áp thân thuộc của tôi?
(Xem: 86)
người buồn như thể chiều khô/ bờ im cỏ dại trời ô gió gần
(Xem: 124)
A Lê, sáng nay Sài Gòn mưa nên khá buồn, em cũng vừa đốt thêm cho anh điếu thuốc. Ngày mai ở Cali là ngày giỗ đầu, mộ anh chắc sẽ nhiều hoa và khói ấm.
(Xem: 146)
Anh là người làm văn nghệ cũ mà tôi được chào đón thân tình, ấm áp nhất, cũng có thể là duy nhất
(Xem: 162)
Tên tuổi bác Lê, tôi biết đã lâu nhưng chả bao giờ nghĩ có thể, có dịp nào gặp, chứ đừng nói được trò chuyện, với một người mà mình hằng ngưỡng mộ.
(Xem: 12156)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 1567)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2590)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3036)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2953)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22815)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17274)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14960)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18259)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16182)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14760)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12521)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11506)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11590)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10831)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10545)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17324)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24198)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29141)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20640)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 22039)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25692)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24595)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20771)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,673,388