Tưởng niệm Bùi Ngọc Tấn và giới thiệu 'Hậu Chuyện Kể Năm 2000'

08 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 3904)
Tưởng niệm Bùi Ngọc Tấn và giới thiệu 'Hậu Chuyện Kể Năm 2000'

 

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi lễ tưởng niệm nhà văn Bùi Ngọc Tấn và giới thiệu tác phẩm “Hậu Chuyện Kể Năm 2000” diễn ra lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 7 Tháng Hai, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, trong bầu không khí vừa thân tình, vừa man mác tiếc thương của người tham dự. 

buingoctan
Nhà văn Trần Phong Vũ (phải) tại lễ tưởng niệm nhà văn Bùi Ngọc Tấn và giới thiệu tác phẩm “Hậu Chuyện Kể Năm 2000.” (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Chúng ta hôm nay cùng hướng lòng tưởng niệm Bùi Ngọc Tấn, người mà cách đây bảy tháng còn ngồi ở đây, cùng các anh em trong nhật báo Người Việt, để bàn cách xuất bản cuốn 'Chuyện Kể Năm 2000,' ấn bản tiếng Anh,” nhà văn Trần Phong Vũ, đại diện nhà xuất bản Tiếng Quê Hương, phát biểu, mở đầu buổi lễ. 

“Bùi Ngọc Tấn ghi lại những câu chuyện trong tù, mang tính trung thực, không hận thù nhưng luôn đầy tình yêu thương, nhắc nhở chúng ta có trách nhiệm trong việc lưu giữ ký ức của dân tộc,” ông nói thêm.

Ông nhìn qua di ảnh của tác giả sách “Hậu Chuyện Kể Năm 2000,” và trích câu nói khiến ông nhớ mãi.

“Trọn đời, tôi chỉ có một tâm nguyện là bảo tồn ký ức của dân tộc.”

Đoạn ông mời mọi người cùng đứng lên, dành một phút để tưởng niệm nhà văn Bùi Ngọc Tấn.

Ông kể rằng “sáu tháng trước khi qua đời vào ngày 18 Tháng Mười Hai năm ngoái, nhà xuất bản Tiếng Quê Hương nhận được bản thảo 'Hậu Chuyện Kể Năm 2000' và sách in xong, về đến Long Beach hai ngày sau.”

“Lẽ ra Bùi Ngọc Tấn phải được sống để thấy đứa con tinh thần của mình ra đời,” ông nói.

Một diễn giả khác, nhà văn Nam Dao từ Canada sang, nhận xét về con người qua tác phẩm của Bùi Ngọc Tấn: “Dù sống trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, nhưng văn chương Bùi Ngọc Tấn không có hận thù, cay độc, vẫn giữ được vẻ chân thật, hồn nhiên.”

“Chúng tôi gặp nhau vài lần ở Hải Phòng, đi bộ trên bãi biển và chỉ nói về nhân tình, thế thái. Tính chân thật, xuề xòa rõ nét nơi con người ông, làm mọi người không ngại để đến gần. Tôi còn nhớ ba ngày trước khi ông mất, tôi mượn điện thoại của người em ở Hải Phòng để hỏi thăm ông vài câu. Ông còn nói đùa những 'đôi vớ' tôi tặng khi nghe tin ông ở tù, là 'đôi giày,' đủ rộng để hai cha con ông mang chung cũng vừa,” nhà văn Nam Dao kể.

Ông trích câu chuyện “12 người tù chia thành ba ca để canh bốn con kiến.” Ông cho biết tên bốn con kiến ấy là “Độc Lập,” “Tự Do,” “Hạnh Phúc,” và “con người ở tù trong.”

Sau đó, có thêm con kiến thứ năm là “con người ở tù ngoài,” hay những người Việt Nam dám đứng lên nói sự thật độc ác của nhà tù cộng sản Việt Nam.

“Thứ Năm vừa qua kỷ niệm giỗ 49 ngày của anh. Chúng ta cầu mong hương hồn anh được an nhiên,” ông nói.

Tác phẩm của Bùi Ngọc Tấn, sau khi ông qua đời, được coi như một di cảo, một cuốn phim mang đầy tính nhân hậu.

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa chia sẻ cảm nghiệm của mình: “'Tác phẩm 'Hậu Chuyện kể Năm 2000' mang tính ngọt bùi, và cay đắng. Vị ngọt bùi thể hiện qua những chương đầu nói về gia đình của Bùi Ngọc Tấn. Cay đắng vì phải đặt sách xuống. Đây là một tác phẩm nên đọc vì tác giả có chỗ đứng riêng của ông.”

Ông nói đến sự giống nhau giữa Bùi Ngọc Tấn và Vũ Trọng Phụng là ở chỗ “cả hai đều bị cộng sản đả kích trong thời kỳ cộng sản."

“'Hậu Chuyện Kể Năm 2000' có thể gọi là một cuốn phim cực hay. Tác giả cho thấy sự sáng tạo dù bị bẻ bút 20 năm, nhưng trong 10 năm, dù gian nan, Bùi Ngọc Tấn vẫn viết được. Tác phẩm của ông có khả năng cám hóa con người, dù đó là một di cảo buồn,” vị diễn giả khẳng định.

Kế đến là phần phát biểu của nhà báo Ngô Nhân Dụng với các bài nhận định thường xuyên trên nhật báo Người Việt.

“Tôi nghĩ tôi có nợ với anh Bùi Ngọc Tấn và rất hân hạnh được bày tỏ tấm lòng với anh. Tôi không hề biết anh cho tới khi anh đến Mỹ để bàn việc in ấn bản Anh ngữ cho tác phẩm Chuyện Kể Năm 2000,” nhà báo nói.

Ông kể chuyến đưa nhà văn Bùi Ngọc Tấn đi thăm vài nơi ở California và Las Vegas, Nevada, do nhà báo Hà Tường Cát lái xe.

“Đến Las Vegas, Bùi Ngọc Tấn hồn nhiên, nhìn ngắm những khách sạn, sòng bài, nhưng anh không hề đánh bài, có lẽ những người từng ở tù như anh, lương tâm không cho phép. Qua con người anh, nghe anh kể, phải viết trong những hoàn cảnh khó khăn, mình ở đây, đầy đủ, có tự do, sao lại không viết?” ông nói trong niềm xúc động, im lặng một hồi lâu.

“Nay anh qua đời, tôi mới thấy chúng ta, những ai còn viết được, hãy viết. Hãy làm sao để chúng ta có những áng văn chương. So với Ba Lan, Tiệp Khắc, chúng còn quá nghèo nàn. Chúng ta hãy cố gắng làm giàu cho ngôn ngữ, cho văn chương Việt Nam. Chúng ta hãy làm chứng cho thế giới vì chúng ta còn rất ít những nhà văn không được viết văn vì phải lo kinh tế, hay làm chính trị, như Nhất Linh, phải làm chính trị và qua đời vì chính trị. Chúng ta biết ơn và học hỏi ở Bùi Ngọc Tấn nhiều nhất,” ông Ngô Nhân Dụng kêu gọi.

Đa số những người tham dự tỏ vẻ mến phục sự chân thật, xuề xòa của tác giả "Hậu Chuyện Kể Năm 2000."

Blogger “Điếu Cày” Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Là người từng ở tù hơn 6 năm, tôi thông cảm với nhà văn Bùi Ngọc Tấn và xin góp lời tưởng niệm, chia buồn cùng gia đình của ông. Nhờ ông mà thêm nhiều người biết được sự thật trong nhà tù cộng sản.”

“Tôi chưa đọc cuốn sau, nhưng rất quý mến người sống trong hoàn cảnh khó khăn, dám nói lên những ý nghĩ chân thành với tấm lòng rộng mở như Bùi Ngọc Tấn,” ông Phạm Thành Tài, 75 tuổi, cư dân Lakewood, nói.

Sau đó mọi người ra phía sau mua sách ủng hộ.

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời ngày 18 Tháng Mười Hai, 2014, hưởng thọ 80 tuổi.

Tác phẩm “Hậu Chuyện Kể Năm 2000” của tác giả Bùi Ngọc Tấn, giá bán $25/cuốn, và có thể mua tại tòa soạn nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Hai 20193:33 CH(Xem: 207)
Nghệ sĩ thường xuyên được mời giảng dạy cho các khóa học “master class” khắp thế giới.
07 Tháng Giêng 20196:49 SA(Xem: 392)
Tác giả Khúc hát sông quê đã qua đời vào 19h50 tối 7-1, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
18 Tháng Mười Hai 201812:03 CH(Xem: 481)
Họa sĩ Lâm Triết tên thật là Nguyễn Tấn Triết, sinh ngày 15/12/1938 tại thôn Trung Lương, xã Bồng Sơn, quận Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định (Trung Việt)
05 Tháng Mười Hai 20189:39 SA(Xem: 360)
Nghệ sĩ Quốc Ân (cháu của cố thi sĩ Bích Khê lại mới gửi tới những người yêu nhạc, CD “Nhớ Phạm Duy” nhân kỷ niệm giỗ lần thứ năm của người nhạc sĩ hàng đầu VN này
05 Tháng Mười Một 20189:34 SA(Xem: 299)
Ngày 8 Tháng Mười Một, lúc 6 giờ 30 tối, họa sĩ Ann Phong sẽ khai mạc phòng tranh solo tại trung tâm văn hóa The Muckenthaler Cultural Center, 1201 W Malvern Ave. Fullerton, California 92833.
30 Tháng Mười 20183:19 CH(Xem: 327)
Ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94 tại Bệnh viện Hong Kong sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
15 Tháng Mười 20189:54 SA(Xem: 521)
Ông qua đời vào 14 tháng 10 năm 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bệnh ung thư phổi và thận.
03 Tháng Mười 20184:02 CH(Xem: 347)
Hai họa sĩ lão luyện Cao Bá Minh và Ann Phong bắt đầu cuộc triển lãm tranh miễn phí độc đáo từ ngày 3 đến 28 Tháng Mười, 2018 tại LA Artcore, 120 Judge John Aiso Street, Los Angeles, CA 90012.
18 Tháng Chín 20189:54 SA(Xem: 229)
tác phẩm “Hồ Xuân Hương, thơ tiên, bụi đời” một công trình biên khảo công phu, giá trị của Giáo sư Trần Lam Giang.
27 Tháng Tám 20189:40 SA(Xem: 736)
Thành phố San Jose những này qua, được ghi nhận là đã “nóng lên”, sau khi chương trình Truyền hình CaliToday cho phát cuộc phỏng vấn nữ ca sĩ Đồng Thảo
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 107)
Tác giả nói thêm, ông đã cố gắng tối đa trong nỗ lực trình bày các sự kiện lịch sử một cách khách quan.
(Xem: 99)
Luật sư Lê Công Tâm đã bỏ thời gian, tâm huyết, âm thầm thực hiện bộ sách
(Xem: 189)
Nói cách khác, theo tôi, Vĩnh Quyền nhà văn đã vượt trên chính mình. Điều không dễ với khá nhiều người cầm bút, còn lại.
(Xem: 163)
Theo tôi, một trong những “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa” có nhà văn Vĩnh Quyền
(Xem: 292)
Trước những tan nát chiến tranh, thất lạc dĩ vãng và hoang mang trước tương lai
(Xem: 155)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 680)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 6011)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 1263)
Đầu tháng 6-2018, tuyển thơ Khúc Thụy Du của nhà thơ Du Tử Lê ra mắt độc giả trong nước.
(Xem: 12452)
Đứng giữa gian hàng, trên một bục gỗ cao phủ khăn trắng nuốt, người thiếu nữ trông nổi bật hẳn lên với trang phục tuy rực rỡ sắc mầ
(Xem: 325)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 806)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 885)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20706)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15460)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 13106)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16350)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14412)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12840)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10795)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 9958)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 10116)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9264)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8844)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10234)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15341)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21837)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27533)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 19014)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20141)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24347)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 22143)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18534)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,085,769