Thái Xuân, nữ đại-sứ-tân-nhạc-Việt-xứ-người.

04 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 7647)
Thái Xuân, nữ đại-sứ-tân-nhạc-Việt-xứ-người.
 

Cách đây khoảng trên dưới hai tháng, Đinh Anh Dũng chở vợ, con từ san Jose về miền nam Cali, ghé thăm tôi.

Khi Băng và Bambi nói chuyện với T., ở nhà trước, tôi rủ Đinh Anh Dũng ra vườn sau, hút thuốc.

Vẫn dưới dàn chanh dây, Dũng hỏi tôi, “Lâu nay anh có gặp chị Thái Xuân?” Tôi nói, đã lâu không gặp. Tôi nói, nghe đâu, sau này, chị ấy chọn cho mình một đời sống yên tĩnh, rất xa mọi xôn xao, thị phi, ánh đèn…

thaixuan_01-content

Thái Xuân, 25 tuổi

Còn nhớ thời gian Đinh Anh Dũng được mời làm đạo diễn cho bộ phim video tựa đề “Du Tử Lê, giữ đời cho nhau”, do Trung tâm Diễm Xưa sản xuất, giữa Thái Xuân và Đinh Anh Dũng đã có ít, nhiều quan điểm khác biệt về hình thức dàn dựng chung quanh một vài ca khúc phổ từ thơ của tôi. Nhưng không lần nào, anh em gặp nhau mà, Dũng không hỏi thăm về Thái Xuân!

Kể lại chuyện này, tôi chỉ muốn nói, có thể có một số người, (ngay cả những ca sĩ thành danh, nổi tiếng từ bệ phóng Diễm Xưa, không còn nhớ (hay không muốn nhớ?) Thái Xuân, linh hồn của Diễm Xưa, khi Thái Xuân vì lý do sức khỏe, buộc phải rời khỏi sân chơi âm nhạc Việt ở hải ngoại, từ năm 2007.

thaixuan_05-content

Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều người nhớ tới một Thái Xuân, ca sĩ, tiếng hát nồng nàn cảm xúc của những phòng trà vũ trường nổi tiếng ở Saigon, tính tới năm 1966, là năm Thái Xuân theo chồng qua Hawaii, định cư.

Tôi không biết có phải sau một thời gian dài, chia tay với định mệnh âm nhạc, định mệnh đã tìm ra Thái Xuân, để “dẫn độ” người nữ đặc biệt của âm nhạc này, trở lại với hành trình nắng, gió giai điệu và, ca từ Việt Nam, sâu, lắng?

Rõ hơn, tôi muốn kể, đầu thập niên 1980s, Thái Xuân đi chuyển từ San Francisco, về Orange County, gặp Duy Cường trong một đêm nhạc… Người nhạc sĩ trẻ tuổi, nổi tiếng rất sớm về tài hòa âm, phối khí, hỏi Thái Xuân, tại sao chị không mở trung tâm? Không sản xuất băng nhạc?

Câu hỏi có thể vô tình – Nhưng vô tình này đã như một hồi chuông khua thức mạnh mẽ, rưng rưng phần đời nghệ thuật, những tưởng đã ngủ yên, đã trôi xa, một thời Thái Xuân.

Thức giấc hạnh phúc (hay đắng cay, nghiệt ngã kia) được sự khuyến khích của cố nhạc sĩ Phạm Duy, khi ông bảo:“Thái Xuân, hãy trở lại với âm nhạc. Hãy trở về nguồn…”

(Lời khuyên ngắn ngủi này, ở với Thái Xuân nhiều chục năm sau).

thaixuan_03-content

Thái Xuân và Trịnh Công Sơn.

Thức giấc hạnh phúc (hay đắng cay, nghiệt ngã này) như một vườn cây (nghệ thuật), được mùa, khi Thái Xuân nhận được sự hợp tác quý báu của Phạm Ngọc Sơn (anh ruột Khánh Ly) – Để bảng hiệu Diễm Xưa dựng thành, đánh dấu giai đoạn quan trọng (kéo dài tới cuối đời) của người nữ đặc biệt này. 

Tôi cũng không biết định mệnh chọn Thái Xuân làm nữ đại-sứ-tân-nhạc-Việt-xứ-người - - Hay Thái Xuân chọn âm nhạc, như chọn thủy chung với tình yêu thứ nhất của đời mình?

Chỉ biết, vì khoảng cách địa lý, sau 4 album đầu tiên Phạm Ngọc Sơn phải chia tay Diễm Xưa, để về lại miền bắc Cali. Một mình Thái Xuân, đi tiếp con đường đã chọn. Còn đường “về nguồn”.

thaixuan_04-content

Từ trái qua: Thái Thanh, Thái Xuân, Ý Lan.

Tính tới năm 2007, là thời điểm Diễm Xưa phải ngưng hoạt động vì lý do sức khỏe, Thái Xuân, với gần 30 năm hoạt động liên lủy, đã cống hiến cho giới thưởng ngoạn 170 album và 15 bộ video. Tính ra con số, mỗi cassette hay CD phải có ít nhất 10 bản nhạc và, mỗi video phải có ít nhất 15 ca khúc - - thì Thái Xuân, linh hồn Trung tâm Diễm Xưa đã để lại cho người, cho đời gần 2,000 ca khúc: Những ca khúc tiêu biểu cho dòng nhạc lãng mạn tiền chiến, cũng như những hạt ngọc của dòng nhạc hải ngoại, sau biến cố tháng 4-1975

thaixuan_02-content

Thái Xuân, nhạc sĩ Nguyên Bích và vợ (chị Bình)

Trong ghi nhận của tôi, cống hiến của người nữ đại-sứ-tân-nhạc-Việt-xứ-người, Thái Xuân còn lớn lao, ý nghĩa hơn nữa, khi Diễm Xưa từng là bệ phóng của những tiếng hát rực rỡ một thời, hay vẫn còn là những mặt trời nhỏ (nhưng nóng bỏng quyến rũ) trên các sân khấu, như Ý Lan, Vũ Khanh, Hoàng Nam, Kỳ Anh, La Sương Sương, Thanh Hà…

Tôi nói “lớn lao, ý nghĩa” vì, không phải trung tâm băng nhạc nào, cũng có những tìm kiếm, phát hiện và đẩy được những tiếng hát, những tên tuổi còn xa lạ, mới mẻ đến với đám đông. Để cuối cùng, đã được đám đông chấp nhận với lòng biết ơn.

.thaixuan-content

Thái Xuân và Du Tử Lê 2015.

Thưa chị Thái Xuân,

Tôi hiểu khi ra khỏi sân chơi âm nhạc vì lý do sức khỏe, chị đã chọn cho mình một đời sống khác. Một đời sống yên tĩnh, xa, rất xa mọi xôn xao, thị phi, ánh đèn chớp, tắt…

Nhưng những lúc cô đơn, những lúc một mình, nhìn lại, tôi trộm nghĩ, có thể chị không tránh khỏi giây phút ngậm ngùi, nuối tiếc với cảm giác tựa như chị đã bị đứt lìa, bị loại bỏ, bị khai trừ khỏi môi trường, thế giới nghệ thuật một thời, chị đã có những đóng góp không nhỏ...!

Tôi hiểu đời sống là dòng sông nước xiết. Dòng sông không bao giờ cho phép nó tự ngưng chảy. Nói cách khác, đời sống là đi tới và, lãng quên!!!

Nhưng, thưa chị Thái Xuân,

Theo tôi, tuy định luật đi tới và, lãng quên vốn là thuộc tính của thời gian - - Nhưng định luật này lại không ứng dụng cho lãnh vực văn học, nghệ thuật, chị Thái Xuân à.

Ở lãnh vực thương mại, với bất cứ ngành nghề nào, một khi chủ nhân của những ngôi chợ lớn, nhỏ; chủ nhân của những nhà hàng trăm bàn, nghìn ghế, hay những cơ sở sản xuất bánh mì, thịt nguội, bánh phở, hủ tíu, trái cây, rau tươi…vĩ đại, “hoành tráng” đến đâu chăng nữa, một khi đã rời khỏi thị trường thì, lãng quên sẽ tìm đến rất sớm!!!

Nhưng lãnh vực văn học, nghệ thuật thì không. Tôi muốn nói, ngược lại. Ngay cả khi những tiếng hát thành danh, có khuấy quên người đưa những tiếng hát đó, đến với giới thưởng ngoạn, thì, đám đông thầm lặng vẫn biết, vẫn nhớ tên tuổi, công lao của người tạo dựng những tên tuổi ấy.

Thưa chị Thái Xuân,

Vì thế, dám mong những lúc cô đơn, những lúc một mình, nhìn lại… xin chị đừng quên, trường hợp nào thì, định mệnh cũng đã chọn chị, chọn Thái Xuân vào vai trò nữ đại-sứ-tân-nhạc-Việt-xứ-người. Một chọn lựa không thể đúng hơn của định mệnh vốn đành hanh, bất trắc!!!

Tôi nghĩ, chị rất xứng đáng với chọn lựa đó. Như thể, đó là mặt khác của tấm lòng thủy chung với mối tình đầu của chị. Mối tình với âm nhạc.

Dù cho nó có là một chọn lựa hạnh phúc (hay đắng cay. Nghiệt ngã!!!)

Du Tử Lê

(Garden Grove, June 2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Năm 20219:17 SA(Xem: 2550)
Nhạc phẩm đầu tiên ông sáng tác lúc mới 13 tuổi là bài ‘Mẹ Tôi’,
30 Tháng Năm 202112:00 SA(Xem: 12867)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam. Tuy nhiên, những người biết ông qua chương trình phát thanh “Nhạc chủ đề” (trên đài Saigon, cùng với nhạc sĩ Vũ Thành An), lại nhiều hơn, những người biết ông qua văn chương. (Còn Tiếp)
24 Tháng Tư 202112:00 SA(Xem: 16753)
Chúng ta cùng biết, Nhà thơ Lê Đạt là một trong những kiện tướng của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm, giữa thập niên 50
19 Tháng Tư 202112:00 SA(Xem: 16089)
Không biết tôi điên chưa, khi tới ngày hôm nay, tôi vẫn không thể nghĩ: Nguyên Sa đã chết!
03 Tháng Tư 202112:00 SA(Xem: 11159)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
11 Tháng Ba 202112:00 SA(Xem: 6672)
Một buổi sáng, bất ngờ Bạn-tôi nhắc tôi đọc truyện ngắn “Nấm Mồ” của Vũ Thư Hiên. (1
31 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 8317)
Theo Wikipedia-Mở thì, hành trình văn chương, nghiên cứu của nhà văn Bình Nguyên Lộc có thể tạm chia thành bốn thể loại chính
27 Tháng Mười 202012:00 SA(Xem: 15858)
Bây giờ đã 24 năm kể từ ngày dòng văn học nghệ thuật miền nam Việt Nam bị bức tử.
26 Tháng Tám 202012:00 SA(Xem: 8437)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
31 Tháng Bảy 20209:56 SA(Xem: 3806)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 2550)
Nhạc phẩm đầu tiên ông sáng tác lúc mới 13 tuổi là bài ‘Mẹ Tôi’,
(Xem: 12867)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam. Tuy nhiên, những người biết ông qua chương trình phát thanh “Nhạc chủ đề” (trên đài Saigon, cùng với nhạc sĩ Vũ Thành An), lại nhiều hơn, những người biết ông qua văn chương. (Còn Tiếp)
(Xem: 16753)
Chúng ta cùng biết, Nhà thơ Lê Đạt là một trong những kiện tướng của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm, giữa thập niên 50
(Xem: 16089)
Không biết tôi điên chưa, khi tới ngày hôm nay, tôi vẫn không thể nghĩ: Nguyên Sa đã chết!
(Xem: 11159)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 314)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 423)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 596)
Xin gửi lời cảm ơn muộn màng đến linh hồn Thi Nhân Du Tử Lê về bài học ẩn dụ trong thơ để "môi còn muối mặn"... đến ngàn sau!
(Xem: 781)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 12985)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 2692)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3334)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3833)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 3731)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 23641)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17978)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 15713)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19063)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16893)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15507)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13166)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12143)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12253)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11428)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11112)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18073)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25083)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29910)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21316)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23133)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26255)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25461)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21519)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,806,487