CHÂN TÍNH HẢI - Sững sờ

04 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 3318)
CHÂN TÍNH HẢI - Sững sờ

 

 Tôi cảm thấy Mộc Lanđang mong chờ tin tức của người thương. Buổi nói chuyện sáng nay Mộc Lan không che dấu được những hơi thở dài kín đáo. Tôi không biết chắc Vân Khôi mình quen có phải là Vân Khôi của Mộc Lan, cho nên trước mặt Mộc Lan tôi không quả quyết, chỉ nói "tên nghe quen quen". Xuân Thu mở cửa đến nửa đêm nhưng không hiểu Vân Trình làm giờ nào, cứđi thẳng vào. Những chiếc áo dài tím của Xuân Thu qua lại tiếp khách nhưng chưa thấy Vân Trình. Hỏi thăm một chiếc áo dài, cô ta biết tôi, mĩm cười chào và cho biết Vân Trình chưa về.Bây giờđến lượt Vân Trình ngạc nhiên khi thấy tôi lù lù đứng chờ mình giờ này. "Anh muốn gặp Vân Trình và Tuấn sau giờ làm việc được không?" Vân Trình lúc nào cũng sẵn sàng và hỏi "Anh muốn gặp tụi em ởđâu?" "Về nhà Tuấn?".Vân Trình gọi phone nói chuyện và hẹn nhau tối nay sau khi cùng đi ăn tối.

 Tôi về nhà cậu tắm rữa thay quần áo rồi lật đật xin phép cậu mợđi nữa cho kịp giờ. Bây giờ cậu bắt đầu nhìn tôi nghi ngại "Sao mấy ngày nay trông con như có chuyện gì gấp gáp lắm, về rồi đi, hai ngày nay không ăn cơm nhà. Hôm qua bà Hội Đồng điện thoại lên tìm con đó. Con cẩn thận, thời buổi này không ổn, nhất là họ nhìn tụi sinh viên cứ sợ xuống đường". Cậu ra lệnh tối nay phải về sớm.Cậu sợ tôiở lâu sinh chuyện nên đã mua vé máy bay cho tôiđi sớm. Cậu lo cũng phải, nhưng những chuyện đến với tôi chẳng có gì. Bây giờ tôi chỉ muốn biết chắc Vân Khôi quen anh của Vân Trình có phải là Vân Khôi của Mộc Lan không. 

 Đến tiệm ăn mãi tận ThủĐức, tôiđã thấy chiếc Vespa của Tuấn dựng ở ngoài.Vân Trình vẫn trong áo dài tím chứng tỏ Tuấn đến đón, chưa về nhà. Tôi cũng ngại cho Vân Trình giờ này còn lang thang ởđây về trễ bất tiện, bị rầy la cũng tại mình. Trong bữa cơm tôi vào đề ngay vì nhận thấy trong bàn ăn chỉ có Tuấn thôi. Tôi hỏi Vân Trình "Vân Trình có biết Mộc Lan hay hát trong đoàn du ca Hát Cho Nhau Nghe không?" Tuấn nhanh miệng trả lời thay "Mộc Lan người Huế? bên Văn khoa thì tôi biết, có tham dự một vài đêm. Cũng ba bốn năm rồi, đoàn du ca đi trình diễn đâu ngoài miền Trung bị giải tán, một số bị bắt, từđó không gặp Mộc Lan, cứ nghĩ cô ta về với gia đình ở Huế". Vân Trình nhìn tôi "Sao anh biết Mộc Lan?" "Bạn học nhiều năm ở Nha Trang trước khi Mộc Lan vào học Sài Gòn". 

 Rồi tôi lần lượt kể chuyện Mộc Lan từ khi cùng học Võ tánh Nha Trang, làm báo tường. Tôi tiếp câu chuyện của Tuấn vềđoàn du ca Hát Cho Nhau Nghe bị giải tán ở miền Trung "Đoàn du ca không phải bị giải tán như Tuấn nói mà bị bao vây hốt lên xe bít bùng. Một số chạy thoát được và một số bị bắt. Trong số bị bắt có Mộc Lan. Một phiên toà "xử Việt Cộng nằm vùng" trong phong trào phản chiến của sinh viên, Mộc Lan được gán cho có liên hệ mật thiết với những người nằm vùng nỗi tiếng ở Huế như Hoàng Phủ Ng T., Tôn Thất L., Miên Đ.T. nên bị nặng, đày đi Côn Đảo hơn ba năm cho đến sau đảo chánh 1963 mới được ân xá". Tôi không kể chuyện Mộc Lan bị bắt lại và cuốn nhật ký tai hại, tôi chỉ kể mới gặp lại Mộc Lan hôm qua: "Mọi chuyện đã êm xuôi, Mộc Lan đang ở với anh chị. Vân Trình ngồi lắng nghe nhưng trong trạng thái bồn chồn, tôi thấy uống nước liên tục. Tôi trấn an bằng tiếp tục câu chuyện tình của Mộc Lan "Hôm qua tôiđến thăm Mộc Lan với hai người bạn. Mộc Lanđã trở lại cuộc sống bình thường trong căn nhà của người anh thật xinh, nhiều hình ảnh nghệ thuật. Trong phòng khách có dựng một đàn guitar mà Mộc Lan nói cây đàn "của anh ấy". Tôi tò mò nhìn thấy hai chữ V.K khắc đơn giản, nguệch ngoạc hỏi ra Mộc Lan cho biết "Dạ, Vân Khôi". Nguyên buổi sáng hôm qua Mộc Lan thao thức nhiều về Vân Khôi, mong muốn tìm lại được tin tức người thương.

 Tôi xin lỗi Vân Trình: "Anh thật tình có lỗi vì khi nghe đến cái tên Vân Khôi Mộc Lan nói ra anh đã nghĩ ngay đến Vân Khôi em của Vân Anh và anh của Vân Trình. Bởi cái tên đặc biệt cho một người con trai, khi gọi lên cứ tưởng là con gái”. Tôi không chơi thân với Vân Khôi, chỉ biết và nói chuyện qua loa khi gặp nhau ở nhà Vân Trình. Tôi chỉ mong muốn một điều làm sao giúp Mộc Lan, người bạn lâu năm, tìm lại người thương, và tôi nghĩởđâu đó Vân Khôi nhớ Mộc Lan". Tôiđịnh nói thêm để bày tỏ những "vô tội" của mình khi nghi Vân Khôi có thể là anh của Vân Trình, thì Vân Trình không cầm được nước mắt, cúi đầu xuống thấp. Tôi nhớ hình như Tuấn có nói lời gì nho nhỏ tôi không nghe và hai bàn tay đặt lên vai Vân Trình. Lúc đó tôi rất bối rối sợ Vân Trình nói lời trách móc mình. Cuối cùng tôi xin lỗi cả hai, nhưng Vân Trình ngưng khóc nhìn thẳng tôi: "Anh không có lỗi gì hết, em cám ơn anh nữa là khác, vì em cũng đang tìm Mộc Lan. Em có bàn với chị Vân Anh đang sống ởĐà Nẵng với anh Cường tìm cách liên lạc với Tùng Linh và Trọng Thuỷ bởi vì Tùng Linh cũng là bạn cùng lớp với Mộc Lan. Em cũng có tìm Thiên Hương ởđây. Bây giờ anh đã gặp Mộc Lan và biết chịấy bình an, em mừng lắm". Vân Trình ngừng nói rồi từ từ kể chuyện anh mình: "Hôm đó toán du ca trình diễn ở Huế bị bao vây bên ngoài, một số cảnh sát dã chiến ập vào. Một số bị bắt, anh ấy thoát được nhảy xuống sông Hương trốn trong bụi cây chờ yên tỉnh mới bò lên về nhà một người bạn đến tối hôm sau mới nhờđưa ra ga xe lữa về Sài Gòn. Từđó anh Khôi không biết tin tức gì chị Mộc Lan, mãi đến khi chị ra toà. May cho anh Khôi là số bạn bè bị bắt không ai khai anh có mặt đêm đó, cho nên anh không bị tình nghi, nhưng họ biết phong trào du ca của sinh viên có anh, cũng như anh Tuấn em. Gia đình muốn cho chắc ăn đã vận động cho anh đi du học tự túc.Anh đang học âm nhạc ở Nhật, đại học Kyoto. Anh siêng biên thư về nhà để biết tin tức Mộc Lan. Anh Khôi em cứđinh ninh chị Mộc Lan vẫn còn ngoài Côn Đảo. Sau ba năm anh đã học xong nhưng gia đình chưa cho về nên anh ghi danh học cao học. Bây giờđược tin chị Mộc Lan thế nào ảnh cũng bỏ về, em biết chắc vậy. Ngày mai em đánh điện cho anh ấy". Tôi bảo từ từ "Vân Trình để anh sắp xếp đến gặp Mộc Lan trước rồi mới báo tin cho Vân Khôi".

 Trên đường về nhà tôi mừng vì không ngờ giúp được Mộc Lan hy vọng gặp lại người thương. Vừa bước vào nhà cậu trao cho tấm vé máy bay. Tôi biết cậu lo. May chuyến bay còn đến hơn một ngày nữa, tôiđủ thì giờ sắp xếp cho Vân Trình đến gặp Mộc Lan. Tôi cũng nghĩ nếu để Mộc Lan đến gặp Vân Trình ở Xuân Thu thì dễ nhưng sẽ làm cho Mộc Lan suy nghĩ "tại sao mình phải đi tìm anh ấy". 

 Trở lại nhà Mộc Lan chỉ một mình không hiểu Mộc Lan có suy nghĩ gì không? Rồi cười một mình cho cái lo vô duyên, mình đến có mục đích chính đáng. Vậy mà khi gõ cửa tôi cảm thấy không được tự nhiên.Người chị dâu ra mở cửa. Lần trước đến không gặp chị lần này tôi phải tự giới thiệu . Hình như nghe tiếng quen Mộc Lan bước ra vẽ mặt mừng hơn là ngạc nhiên làm tôi yên tâm, bao nhiêu lo ngại tan mất. "Anh đến mang tin vui cho Mộc Lan". Người chị dâu đứng bên mĩm cười nhưng đi vào nhà trong ngay. 

 Chuyện kể... người nghe chuyện chỉ biết ôm lấy ngực thổn thức rồi lý nhí cảm ơn tôi trong nước mắt. Tôi đứng lên chuẩn bị ra về, Mộc Lan vẫn ngồi yên cúi mặt, tôi chỉ thấy tóc rung rung. Tôi hỏi: "Người em gái của Vân Khôi muốn đến đây gặp Mộc Lan". Mộc Lanđứng phắc dậy thật nhanh và lắc đầu "Đừng anh". Đến phiên tôi ngạc nhiên hết sức. Tôi nhớ mìnhđứng như trời trồng nhìn Mộc Lan. Mộc Lan mời tôi ngồi nán thêm "Hôm qua nói chuyện với anh, Thanh Lương và Thiên Hương chắc anh còn nhớ em nói đêm đêm cầu xin được gặp lại anh ấy. Nhưng sau khi anh ra về em suy nghĩ anh biết em gặp nạn và biết em ởđây anh đến thăm em.Giữa anh và em chẳng có gì, chỉ là tình bạn mà sao anh lặn lội cùng Thiên Hương và Thanh Lương tìm đến.Còn anh ấy lâu nay em cứ nghĩ anh ấy trốn vào bưng hay đã chết nên không có tăm hơi.Em cầu nguyện là mong cho anh ấy còn sống để gặp lại.Nay anh cho biết anh ấy đang du học mấy năm nay, anh ấy biết em ởđây chứ.Lòng em thay đổi mà chính em cũng không ngờ. Khi anh mới bước vào cho biết anh mang tin vui đến cho em, em mừng run thật, nhưng anh ấy không về từ bưng biền như em nghĩ, anhấy đang sống sung sướng. Nếu anh ấy cứ tưởng em còn ngoài Côn Đảo thì ít nhất cũng viết thư thăm hỏi về cho anh chị của em ở đây". 

 Chuyện của Mộc Lan tôi không bao giờ quên trong Thời Xa Xưa của mình.Đến nay mỗi lần nhớđến, nhớ luôn cả vẽ mặt đau đớn của Mộc Lan trong lần gặp cuối đó. Tôi có khuyên Mộc Lan tha thứ, cứ gặp Vân Trình để xem sao, nhưng Mộc Lan một mực:"Thôi đừng, để cho anh ấy yên". Tôi ra về mà ngổn ngang, không biết tôi phải nói gì với Vân Trình. Ngày mai tôi phải lên máy bay sớm rồi.

Vòng Sân Cát

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tám 20229:19 SA(Xem: 36)
Sau những ngày mưa, trời đất quang đãng, tôi định đi ra phố loanh quanh đâu đó cho qua một buổi sáng cuối tuần.
06 Tháng Tám 20221:23 CH(Xem: 90)
Bao năm rồi vẫn lơ lửng ở đó một chút đường vương ở tơ sen.
05 Tháng Tám 20229:53 SA(Xem: 85)
Con người hai lần hạnh phúc nói về hạnh phúc của mình giữa những tiếng nấc và hai hàng nước mắt lã chã.
01 Tháng Tám 202210:10 SA(Xem: 112)
Tôi yêu mê nàng cả khi trong mất mát trộn lẫn những đêm khuya đèn sách.
29 Tháng Bảy 20224:28 CH(Xem: 102)
Con Nga đứng đằng sau, ngó cái lưng bắt đầu còng xuống của người cha, nghe gió thổi qua lòng mê miết, nghĩ mình ngu thiệt, mình nuôi hận người ấy làm chi đây, mình trả đũa làm chi, đổi lấy cái gì...
27 Tháng Bảy 202211:19 SA(Xem: 183)
Chàng làm thơ thở dài “Mong cô ấy yên nghỉ vì Du biết anh chỉ thương có mình em thôi mà"
23 Tháng Bảy 20226:16 CH(Xem: 150)
Chuyện ăn là quy luật sinh lý khiến cho thiếu ăn thì người ta có thể chết, chứ chưa nghe nói thấy ai chết vì thiếu đọc cả.
22 Tháng Bảy 20229:55 SA(Xem: 133)
Tôi nhất định tin rằng không chỉ xương da mà sách còn có linh hồn và linh hồn ấy bất tử…
21 Tháng Bảy 202210:18 SA(Xem: 132)
Từ ngày ông ngồi trên chiếc ghế nhựa xanh thấp lè tè, không có lưng dựa, trong một quán ăn bình dân ở Hà Nội để trình diễn màn ăn bún chả Hà nội cùng ông đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain thì thiên hạ gọi món ăn có hàng trăm năm tuổi của đất kinh kỳ là “bún chả Obama”.
17 Tháng Bảy 20227:04 CH(Xem: 159)
Vậy thì theo bạn giữa ông Ađam và bà Eva ai là người nghĩ ra đôi giày trước?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 15070)
Năm 2007, nhờ công lao và sự hy sinh trời biển (theo tôi,) của nhà văn và, cũng là nhà thơ Trần Hoài Thư
(Xem: 14035)
Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ.
(Xem: 12207)
Trong lịch sử tân nhạc Việt, dường như không có một nhạc sĩ nào nổi tiếng ngay với sáng tác đầu tay, ở tuổi niên thiếu, khi chỉ mới 14, 15 tuổi, như trường hợp Cung Tiến
(Xem: 30833)
Bài thơ đầu tiên (?) của Tô Thùy Yên được giới thiệu trên Sáng Tạo, gây tiếng vang lớn và, dư âm của nó, kéo dài nhiều năm sau, là “Cánh đồng con ngựa chuyến tàu” viết tháng 4 năm 1956.
(Xem: 384)
Nhưng tôi vẫn yêu (yêu lắm,) việc làm của bạn. Bởi vì, với tôi, tự thân đời sống bạn tôi, đã là một trường khúc
(Xem: 97)
Ra hải ngoại ngay từ 1975, cho đến nay ông là tay bút cựu trào hiếm hoi vẫn còn viết, viết hay cho đến ngày tháng chót.
(Xem: 146)
Tôi cười. Đúng là dutule! Rõ ràng nhà thơ đã tự “chẩn đoán” ra cái bệnh của thơ mình.
(Xem: 14010)
Tôi là người lúc nào cũng ao ước rằng cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại của chúng ta mỗi ngày một trù phú trên mọi phương diện,
(Xem: 7402)
Đầu mùa Dã quỳ nở năm nay, Du Tử Lê lặng lẽ trở lại Pleiku, miền đất mà ông đã gửi gắm một thời thanh niên của mình ở đấy.
(Xem: 4885)
Nói như Orchid Lâm Quỳnh, không có cái gọi là “better place” cho bố, vì bố đã rất ấm áp, bình an trong ngôi nhà đó. Thiên đàng ở đâu thì kệ nó chớ!
(Xem: 14893)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 4337)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 4695)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 5239)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 5265)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 25595)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 19636)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 17170)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 20665)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 18435)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 17179)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 14648)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 13822)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 13948)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 12828)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 12443)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 19566)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 26799)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 31533)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 22909)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 24920)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 27730)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 27249)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22892)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
838,798