HOẠT NGUYỄN - ý kiến về những lời chú viết giới thiệu

17 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 1710)
HOẠT NGUYỄN - ý kiến về những lời chú viết giới thiệu

Thư của Hoạt Nguyễn :
Thưa chú, trước hết cháu xin lỗi chú khi có ý kiến về những lời chú viết giới thiệu. Cháu đọc rất nhiều những bài giới thiệu của chú cho những cây bút trẻ. Theo cháu, cũng nên giới thiệu họ với giới viết văn, nhưng nếu ca ngợi họ quá thì đó là con dao hai lưỡi. Có thể họ vin vào những lời "ca ngợi" của chú để tưởng mình là thế thật. Cháu nghĩ, chú nên kỹ hơn trong việc quyết định viết thế nào và viết cho những ai. Nếu nó "tràn lan" thì lời giới thiệu của chú không còn giá trị nữa. Theo cháu, cái gì hiếm thì quí. Thưa chú cháu nói rất thật lòng, nên cháu mong chú đừng giận cháu. 


* Nhà thơ DTL trả lời:

Chú vui lắm, khi cô HT chuyển thư của cháu, cho chú. Đó là một thư góp ý chân tình, thẳng thắn. Nó khiến chú nhớ:
 
1-Cách đây cũng đã trên dưới 30 năm, khi nhà văn Mai Thảo còn sống, trong một lần ngồi riêng với nhau, ông bảo chú rằng: Không nên viết Tựa hay Bạt cho những người mới viết. Hãy "để họ tự đứng trên đôi chân của họ" (sic). Chú đã trả lời ông, đại ý:

 a-Với chú, một người bỏ ra khoảng 2,000 Mỹ kim, để in một cuốn sách thì dù hay, hay dở, điều đó, cũng nên ghi nhận - Thay vì họ dùng số tiền đó, để đánh bạc hay nhậu nhẹt... (Thời gian đó, ở đây, việc xuất bản một cuốn sách tốn kém hơn hiện tại nhiều lắm!)
 
 b-Chưa kể, trong số 10 người chú nhận lời viết Tựa hay Bạt cho họ, nếu có 1 hoặc 2 người đi tiếp được con đường sáng tác gập ghềnh của họ thì, chú cũng mãn nguyện rồi.
 
2- Lại nữa, đâu khoảng 2, 3 ngày trước Tết Nguyên Đán, buổi sáng, một người bạn mà, chú rất quý: Thi sĩ Trần Dạ Từ, tìm chú, uống café và chuyện vãn cuối năm...
Chú không nhớ câu chuyện khởi đầu thế nào mà, trước khi chia tay, bạn chú nói, đại ý: Thời bắt đầu cái nghiệp viết lách của bọn mình, ít nhiều gì, chúng ta cũng đã nhận được sự nâng đỡ, khuyến khích tinh thần của những người đi trước... Nay ta cũng nên nghĩ tới những người trẻ đi sau, như ngày xưa chúng mình đã nhận được vậy. Chú trả lời bạn chú rằng:
 
 a-Chú hoàn toàn đồng ý. Và đó cũng là một trong những bận tâm của chú, từ nhiều năm qua. Khi trả lời bạn như vậy, chú chỉ không nói với bạn chú rằng, khởi đầu việc viết lách của chú, chú không hề nhận được một nâng dỡ, khuyến khích nào từ những người đi trước. Lý do, có thể vì bản tính nhút nhát, chú không quen biết bất cứ một tên tuổi lớn nào ở thời đó. Trong gia đình, nội, ngoại gần xa của chú, cũng không có một người nào trong giới làm VHNT...
 
 b-Suy từ trường hợp mình, chú nghĩ, có thể chúng ta đã bị phí mất nhiều cây bút mới, có khả năng, nhưng thiếu kiên nhẫn, nhút nhát hoặc kém 
may mắn.
 
 c- Chính vì thế mà sau này, khi có được chút tên tuổi, chú đã không hề nghĩ tới chuyện bảo vệ chút tên tuổi có được bằng cách cân nhắc, "be bờ" sao cho 
cái tên của mình không bị ảnh hưởng hoặc... "sức mẻ" vì những chuyện mà, một số người cho là không đáng hay, không việc gì phải bận tâm! Phần chú, ngược lại, chú nghĩ, nếu chú có viết về ai đó, cho dù có quá lời một chút thì, cũng chẳng sao! Bởi vì, hầu hết những người trẻ chú giới thiệu đều là những người chú không quen biết; cũng không hề liên lạc với nhau qua Email hay điện thoại... 

Chú chỉ tíếc vì quá bận rộn, không có đủ thì giờ để viết nhiều hơn, viết dài hơn, viết kỹ hơn nữa, một khi chú thấy đó là một cây bút nào có tiềm năng, nỗ lực viết khác với những gì đã có, hoặc cố gắng thoát ra ngoài cái dòng chảy thời thượng, chung chung của dòng VHNT Việt hiện tại.
Chú hiểu và, sẽ mãi ghi nhớ lưu ý của cháu về cái mà cháu gọi là "tràn lan", là "con dao hai lưỡi"...

Một năm 12 tháng, nhìn lại chú thấy mỗi năm chú chỉ giới thiệu tối đa được khoảng 10 người... (Vì thế mà cô HT phải dùng bài của các tác giả khác, cho cột mục "Giới thiệu một chân dung" - - Vì không thể để quá lâu bài viết của chú mà không thay bài mới, cho bạn đọc có cái mới, để đọc). 
Khi viết về bất cứ một người trẻ nào, chú đều viết bằng tâm-thành và, sự trân trọng tối đa mà chú có được, bất kể tuổi tác, tên tuổi quen thuộc hay xa lạ.
Thỉnh thoảng, khi có chút giờ rảnh, đọc lại một bài viết về ai đó, chú không cảm thấy có một lo lắng, ân hận nào hết. Vì, như chú vừa nói với cháu rằng, chú viết 
về họ, bằng cái tâm-thành của mình. 
.
Có dễ đây là một thư trả lời dài nhất của chú, tính đến hôm nay. 
Chú tin cháu hiểu, sự bỏ nhiều thời gian hơn bình thường, để trả lời thư cháu, tự thân, nó đã cho thấy lòng quý, mến của chú dành cho cháu, vì không có một chút buồn, giận nào hết.

Chúc cháu giữ được bền lâu sự quan tâm sâu sắc tới sinh hoạt VHNT của chúng ta, trong tình cảnh ngày một thêm..."bát nháo, hỗn loạn" này.
 

Ý kiến bạn đọc
10 Tháng Ba 20168:00 SA
Khách
Hỏi - đáp thật hay- thật nhiệm mầu...
Cõi đời, đâu dễ được thế đâu !
Tử Lê Cự Phách thâm sâu
Phê bình văn học : tươi màu thi ca.
23 Tháng Hai 20168:00 SA
Khách
Cho Mộc nói vài lời về những bài nhận xét bạn thơ / văn của bác Lê.

Mộc may mắn được bác Lê viết bài giới thiệu 2 lần. Một bài về thơ, một bài vê truyện ngắn. Chính bài viết của bác là "cái bẫy". Từ đó trở đi, ít nhất là đến hôm nay Mộc muốn gởi cho trang DTL bài nào về thơ hay truyện đều phải cân nhắc kĩ lưỡng và hơi sợ. Sợ vì cái bẫy của lời giới thiệu trước đây, tại trang nầy bật lại chính mình. Mộc nghĩ đây là động lực, là niềm tin cho người cầm bút già như Mộc.
Một lần nữa xin cảm ơn bác Lê. Cảm ơn quí thi nhân, thi hữu đã ủng hộ thơ văn của Mộc không những ở trang nầy mà còn các trang khác nữa.

Năm mới xin chúc mọi người an nhiên, hạnh phúc.
Bình Địa Mộc - 2016
09 Tháng Tư 20167:00 SA
Khách
Bản thân tôi cũng là người từng được bác Lê viết bài về thơ của tôi với những nhận xét chân thành. Cho đến nay, dù trong lĩnh vực văn chương tôi chưa hề có một thành công nào, không được các tạp chí trong nước để tâm đăng bài,nhưng tôi vẫn kiên trì sáng tác, bởi vì tôi luôn biết ơn tấm lòng của bác Lê, chính bài viết của bác đã cho tôi niềm tin vào con đường tôi đang đi. Tôi cũng chưa bao giờ vin vào lời nhận xét của bác Lê để tự mãn lăng xê mình trên lãnh địa thi ca.
Cá nhân tôi đọc khá nhiều bài viết của bác Lê về các cây viết trẻ, và tôi cảm nhận rằng,đó đều là những bài viết những nhận định sâu sắc, khách quan, chính xác về thơ, văn của họ.Phải là người có tâm mới dành thời gian ra đọc,nghiên cứu và viết lên được những bài viết như thế.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 2343)
Tôi không tin có một ai đó trong chúng ta lại lên núi quét chùa
22 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 4987)
trong bài 'Việc gì Em phải khóc', có câu 'tim ta: thùng rác không/em thồn chi chẳng được'. Vậy chữ 'thồn' ở đây mang ý nghĩa gì?
20 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 3050)
Chữ “níu” không những không hay mà lại còn không đúng nữa.
12 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2745)
Nên chăng loại lỗi này có quyền kêu gọi sự tha thứ từ BBT khi ở một mức độ không quá quá đáng,
09 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2558)
Các bạn đã lái câu chuyện của tôi sang một hướng khác,
08 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2215)
Liệu bây giờ có quá vội vàng quá không khi đưa ra phán xét chủ quan dành cho họ?
07 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2077)
Nếu các tác giả trúng giải có in được thơ thì càng quý hơn. Còn vì lí do gì đó họ chưa in được thì cũng coi giải thưởng như là một món quà khích lệ cho các cây bút đấy
06 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2199)
Các bạn không dùng tiền thưởng để in thì các bạn nên trả lui để chuyển cho người khác.
05 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2064)
Họ nhận tiền giải thưởng về mà không lấy số tiền đó in thơ thì có uổng phí thiện tâm của tổ chức Foundation quá chăng?
04 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2344)
Tôi thấy người được nhận giải cho đến nay mới có Nguyễn Đăng Khoa in sách
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7692)
Theo Wikipedia-Mở thì, hành trình văn chương, nghiên cứu của nhà văn Bình Nguyên Lộc có thể tạm chia thành bốn thể loại chính
(Xem: 15491)
Bây giờ đã 24 năm kể từ ngày dòng văn học nghệ thuật miền nam Việt Nam bị bức tử.
(Xem: 8034)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 3143)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15910)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 126)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 155)
Xin gửi lời cảm ơn muộn màng đến linh hồn Thi Nhân Du Tử Lê về bài học ẩn dụ trong thơ để "môi còn muối mặn"... đến ngàn sau!
(Xem: 273)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 772)
Tiểu luận của một học viên cao học (Giáo sư hướng dẫn:Phạm Ngọc Hiền)
(Xem: 12602)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 2194)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2959)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3436)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 3411)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 23230)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17599)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 15359)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18679)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16550)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15126)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12852)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11844)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11888)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11137)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10830)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17649)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24657)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29547)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20954)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 22550)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26015)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25068)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21196)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,745,690