LƯỢC THUẬT BUỔI HỌP VỀ GIẢI THƯỞNG “TÁC PHẨM ĐẦU TAY”.

15 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 2454)
LƯỢC THUẬT BUỔI HỌP VỀ GIẢI THƯỞNG “TÁC PHẨM ĐẦU TAY”.

 

Cuối tuần qua, các thành viên của tổ chức Bất vụ lợi /Non profit Organization Du Tử Lê Foundation đã có cuộc họp về những vấn đề chung quanh giải thưởng cuộc thi “Tác Phẩm Đầu Tay”, khởi sự cách đây hơn 2 năm.

Lý do có buổi họp này vì thư góp ý của 5 thân hữu mà, chúng tôi đã lần lượt phổ biến trong cột mục “Thư Bạn Đọc”.

- Thư thứ nhất của ông Nguyễn Văn Phong, đề nghị in sách cho các tác giả trúng giải rồi bán trên Amazon…

- Thư thứ hai của ông Trương Đinh Phương, đề cập tới những người nhận giải, không in thơ…

- Thư thứ ba của ông Thi Nhất, đề nghị những tác giả nhận giải, không dùng tiền để in tác phẩm đầu tay thì, nên nhường phần đó, cho người khác…

- Thư thứ tư của thân hữu Miên Thụy, cho rằng, nếu tác giả nào đó, không in tác phẩm thì coi như tiền thưởng là món quà khích lệ cho chính tác giả được giải …

- (Và), thư thứ năm của thân hữu Tâm Tâm, góp ý không nên vội vàng kết luận về các tác giả nhận giải, không in tác phẩm…

.

Để những bạn-đọc-thân-hữu không theo dõi, hoặc không đọc Thông Báo của tổ chức Du Tử Lê Foundation V/v cuộc thi “Tác phẩm đầu tay”, đã phổ biến ngày 17 tháng 12 năm 2014 nắm vững vấn đề; chúng tôi xin lập lại rằng, ngay những dòng đầu tiên của Thông Báo cuộc thi, đã ghi rõ: “… Nhằm mục đích hỗ trợ những tác giả muốn xuất bản tác phẩm đầu tay mà không có phương tiện, kể từ ngày ra Thông Báo này, đến hết ngày 15 tháng 12 năm 2014, Tổ chức Du Tử Lê Foundation chính thức nhận bản thảo tham dự cuộc thi Thơ “Tác Phẩm Đầu Tay” của bất cứ tác giả nào, ở đâu trên thế giới…” (Sic)

Nghĩa là, Tổ chức Du Tử Lê Foundation không hề “bảo đảm kinh phí in tác phẩm…”, chỉ xin HỖ TRỢ = GIÚP ĐỠ LẪN NHAU mà thôi. (*)

- Chúng tôi trộm nghĩ, đã đến lúc nên nói rõ rằng:

Cho tới ngày hôm nay, để có được giấy phép do Sacramento (thủ phủ TB California) cho Tổ chức Du Tử Lê Foundation hoạt động công khai, chính thức, thì tất cả mọi chi phí như tiền luật sư làm “By-Law”, lệ phí nộp cho chính phủ, cùng những đòi hỏi bắt buộc khác… Chưa kể tiền mở trương mục ngân hàng dưới tên Du Tử Lê Foundation, để sẵn sàng trao giải…, đều là tiền nhuận bút, tác quyền, nói chuyện… dành dụm của cá nhân nhà thơ Du Tử Lê, mà không hề có một đóng góp nào của bất cứ ai. (Ông đã nghỉ hưu gần 7 năm qua).

Nói cách khác, Tổ chức Du Tử Lê Foundation chưa hề kêu gọi xin trợ cấp, đóng góp từ bất cứ một nguồn tài chính hoặc cá nhân nào.

(Mới đây, một bằng hữu lâu năm của chúng tôi, nhạc sĩ Đình Nguyên ở Saigon, tự động, tình nguyện / volunteer đưa đề nghị sẽ bảo trợ 3 giải thưởng cuộc thi “Tác phẩm đầu tay” vào cuối năm nay, 2016. Ông cho rằng, đó là một việc làm nên được yểm trợ để có thể duy trì dài lâu…)

.

Dưới đây là tóm tắt cuộc họp, y cứ trên 5 thư góp ý kể trên: 

1-Tổ chức Du Tử Lê Foundation rất tiếc không có người để lo việc xuất bản những thi phẩm trúng giải. Chưa kể sự tế toái, phức tạp liên quan tới việc thanh toán tiền sách bán được của những tác giả ở Việt Nam.

2 và 3- Tới nay, giữa ban tổ chức cuộc thi và tác giả trúng giải không có một cam kết ràng buộc nào về số hiện kim mà, các tác giả trúng giải đó, nhận được. Mặc dù chúng tôi có trông cậy vào tinh thần Tự-Trọng của Người-Cầm-Bút... 

- Chúng tôi kêu gọi những ai không cần hỗ trợ, hoặc không có nhu cầu in tác phẩm đầu tay, thì vui lòng đừng tham dự! Để dành số tiền nhỏ bé, chắt chiu đó của Du Tử Lê Foundation cho những tác giả thực sự cần đến.

4 và 5- Chúng tôi xin miễn có ý kiến về thư góp ý thư tư và thứ năm. Nó hoàn toàn thuộc về tinh thần Tự-Trọng của tác giả trúng giải…

Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm nay (2016), để giảm chi phí, nhiều phần Tổ chức Du Tử Lê Foundation sẽ không tiếp tục làm và gửi Trophy-Lưu-Niệm tới các tác giả trúng giải.

.

Sau ngày phổ biến “Lược thuật” này, vì cần thì giờ cho nhiều việc khác, chúng tôi xin miễn có ý kiến V/đ giải thưởng của cuộc thi “Tác Phẩm đầu tay”; dù vẫn nhận thư góp ý của bạn-đọc-thân- hữu, nếu có.

Trân trọng cám ơn sự chia sẻ, thông cảm của quý bạn đọc.

California, ngày 15 tháng 4 năm 2016,

Thủ quỹ Tổ chức Du Tử Lê Foundation
Thư ký Hội Đồng Giám Khảo cuộc thi “Tác Phẩm Đầu Tay”
 
Orchid Lâm Quỳnh

chukybe-content

___________

(*) Theo “Tự Điển Việt Nam” của Lê Văn Đức, Lê Ngọc Trụ do nhà Khai Trí XB, Saigon, trước 1975 thì “hỗ trợ” có nghĩa “giúp đỡ lẫn nhau”. Để giữ thể diện cho người viết thư, chúng tôi không phổ biến thư cũng như danh tánh độc giả này. Hiển nhiên ông đã cho thấy ông không hiểu nghĩa của hai chữ “Hỗ Trợ”!!! Ông không chỉ là người viết rằng, chúng tôi không “bảo đảm kinh phí in tác phẩm…”, mà còn thêm “...và khó khăn trong việc bán sách thu lại tiền, để in tác phẩm kế tiếp…” (Sic). Cả hai “vấn nạn” này, đều không là bổn phận, trách nhiệm của chúng tôi!!!

- Ngoài ra, trước khi ấn định tổng số hiện kim của giải thưởng mỗi năm là 1,200 Mỹ Kim, chúng tôi đã khảo giá in tại Việt Nam: Để in 1 cuốn thơ dày dưới 200 trang, bìa và ruột giấy thường, thì tiền in sẽ không quá 500 Mỹ kim, với số lượng khoảng 300 cuốn.

- Tốn phí sẽ vô chừng, nếu tác giả nào đó, muốn tác phẩm của mình in khổ lớn, bìa cứng, mạ vàng, chữ nổi, giấy dày, có hoa văn v.v… Trường hợp này, xin vui lòng tìm đến với các cuộc thi thơ khác. Vì điều đó, cũng nằm ngoài khả năng, và thiện chí khiêm tốn của cá nhân chúng tôi. 

 

Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Tư 20167:00 SA
Khách
Không mấy khi bạn đọc mới có dịp hiểu thêm về những khía cạch khác của hoạt động của trang nhà, mà sau thông báo này tôi hiểu là mình chưa biết nhiều về những khó khăn của công việc phát hành sách. Cá nhân tôi luôn xem Du Tử Lê là tấm gương của sự mẫu mực, khi trước những bất công ông chỉ gọi đó là "tai nạn". Có phải là chúng ta vẫn tiếp tục làm tiếp công việc của mình, với Du Tử Lê là chiếc cầu nối với bạn đọc trong nước, và là niềm động viên với thế hệ trẻ,... Có phải chúng ta đều đang đi tiếp con đường của minh?
Nhưng tôi hiểu rằng thông báo này của buổi làm việc của tổ chức Du Tử Lê Foundation trước hết là dành cho tôi!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Mười Hai 20213:51 CH(Xem: 5343)
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
01 Tháng Mười Hai 202011:12 SA(Xem: 1586)
Độc giả tìm mua, có thể liên lạc với dutule@dutule.com hoặc trên mạng Barnes & Noble:
18 Tháng Giêng 20204:29 CH(Xem: 2149)
39 tác giả cùng chia sẻ những cảm tưởng, cảm nghĩ, cảm hoài, cảm niệm về thi sĩ DU TỬ LÊ [1942-2019]:
21 Tháng Tám 201912:41 CH(Xem: 2405)
Vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8-2019, buổi sinh hoạt chủ đề “Chiều thơ, họa Du Tử Lê”
08 Tháng Sáu 20199:37 SA(Xem: 3071)
Cuộc phỏng vấn nhà thơ Du Tử Lê do Nguyễn Ngọc Bảo thực hiện cho chương trình Văn Học Nghệ Thuật trên đài phát thanh Saigon Houston ngày thứ Bẩy 1 tháng 6 năm 2019
15 Tháng Tư 201910:11 SA(Xem: 1723)
Nếu muốn có chữ ký tác giả làm kỷ niệm, xin LL Mrs. Lê Hạnh Tuyền, email: phanhanhtuyen@gmail.com
01 Tháng Tư 20192:39 CH(Xem: 1862)
em cho tôi mãi nhé: ấu thơ mình/ (tuyển tập thơ 2016-2019)/ tác phẩm thứ 75 của nhà thơ Du Tử Lê/ HT Productions & Văn Học Press
12 Tháng Giêng 201911:59 SA(Xem: 2872)
Đôi khi tôi tự hỏi, nếu tôi chọn một nhan đề khác cho ca khúc “Trên ngọn tình sầu” thì liệu định mệnh của cuộc tình chúng tôi, có đổi khác?
08 Tháng Sáu 20188:21 SA(Xem: 2884)
Muốn có những tác phẩm chọn lọc của Phanbook, xin vào http://phanbook.vn/
08 Tháng Năm 20181:54 CH(Xem: 2022)
https://dutule.com/p143a8775/nha-tho-du-tu-le-tra-loi-phong-van-tren-jimmy-show
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5875)
ca khúc này, là một thứ kinh-nguyện-riêng của những người yêu nhau, bất hạnh. Trong số những người yêu nhau, bất hạnh, có anh C. của chúng tôi.
(Xem: 6571)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4798)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4569)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 5168)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 2811)
trong biết bao nhiêu lần âm thầm nói lời chia biệt từng thân thương, gia đình, bằng hữu,… lần này là thật.
(Xem: 2486)
Tôi đã thảng thốt khi nghe tin Du Tử Lê qua đời, từ cú điện thoại một người bạn làm thơ và làm báo.
(Xem: 10121)
"Anh Mai Thảo có lần vừa cười vừa bảo tôi bằng một giọng điệu rất Mai Thảo rằng: 'thơ tình của hắn như thế mới là thơ tình chứ!
(Xem: 4684)
Cách gì, thì Bố con mình cũng sẽ không đi Ambulance với nhau một lần nào nữa!
(Xem: 508)
Hai năm rồi, kể từ ngày bà viết lên hai chữ “về trời” để báo với cỏ cây, nhân thế, rằng, ông đã tạm biệt chỗ “nhân gian không thể hiểu,”
(Xem: 13841)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3555)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 4045)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4576)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4563)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24631)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18941)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16562)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19900)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17820)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 16331)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13936)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12896)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 13075)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 12208)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11754)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18901)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 26014)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30791)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 22064)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 24026)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 27048)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 26389)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22262)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
3,028,760