Nguyễn Phan Quế Mai, thơ, tỏa hương trên ngôn ngữ Việt.

18 Tháng Năm 201612:00 SA(Xem: 1748)
Nguyễn Phan Quế Mai, thơ, tỏa hương trên ngôn ngữ Việt.

 

(Tiếp theo và hết) 

Tôi không biết có phải tình yêu gia đình là phần đất mầu mỡ, nơi trưởng, dưỡng những hạt mầm vạm vỡ tình yêu đất nước, dân tộc nồng nàn nơi tiếng thơ Nguyễn Phan Quế Mai - - Hay ngược lại? Tuy nhiên, cách gì thì cõi-giới thi ca Nguyễn Phan Quế Mai cũng đã cho thấy gia đình, những thịt, xương trực tiếp, đã chiếm một thị phần quan trọng trong thơ của người nữ đặc biệt này. Và, điều đáng nói hơn nữa, theo tôi, khi trải rộng, sâu tấm lòng, tâm hồn mình vào phạm trù này, ở một mặt nào khác, Nguyễn còn cho thấy độ nhậy cảm hay, tài năng đặc biệt của mình.

Tại sao?

Bởi vì, dù tình yêu gia đình khởi tự đầu nguồn nào thì, đây cũng là một thể tài rất dễ dẫn thi sĩ tới những nẻo mòn, hay lạc vào những khu vườn đã sớm được ghi nhận như những biểu tượng tài hoa của những người đi trước. Tôi e, phải chăng vì thế mà càng lúc sau này, trên lộ trình thơ trăm dòng, nghìn lối của thi ca, chúng ta càng hiếm những thơ đề cập tới gia đình, thân quyến?

Ở thể tài có tính huyết thống đó, trong sâu, kín, bình thường ai cũng có. Nhưng tựu chung, chúng ta vẫn bị chi phối bởi một số mẫu số chung: Như lòng yêu thương, đức hy sinh hay, tình cảnh sinh tử, đoạn lìa… của nhân thế, đời thường. Vì vậy, theo tôi, nếu một người làm thơ có ý thức, một khi tự thấy bằng vào cảm thức, bản lãnh riêng, không đem đến cho mình, cách-nói-khác thì, không ai muốn bị nhìn như chiếc bóng mờ, nhạt lập lại những gì mà, những tiếng thơ trước đã khắc, họa đậm nét.

nguyenphanquemai_02_w-content
Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai (Hình ThaiPhien)

Nhưng, Nguyễn Phan Quế Mai, chẳng những không quay lưng, lẩn tránh thể tài tế nhị này mà, Nguyễn còn bước tới, với tất cả cảm thức sâu, lắng mạnh mẽ, bằng vào tài năng riêng, đã đem tới cho người đọc một cách-nói-khác. Cụ thể, ngay bài thơ thứ nhất mở vào thi phẩm “Tổ quốc gọi tên mình” của Nguyễn Phan Quế Mai, đã là “Quê nội” mà, không phải là bài “Tổ quốc gọi tên” - - (Vốn là bài thơ nổi tiếng, được nhiều người tìm đọc, của Nguyễn).

Tôi không biết có phải Nguyễn cố tình cho thấy, gia đình là đơn vị căn bản của một đất nước? Hoặc chúng ta sẽ không thể có ý niệm tổ quốc (quốc gia), nếu không có dân? (4)

Bài thơ như một khúc phim quay chậm; ngược thời gian, ghi ảnh ba đời của hầu hết gia đình Việt Nam, trong chiến tranh, chập trùng, hiện ra:

Quê nội vạt ngô dậy thì con gái ngày Cha ta bé dại đợi Bà về vàng vạt cỏ triền đê / Quê nội mây chiều ngủ mê Ông ta thổi lửa nắng về tựa cửa mướp vàng bờ ao chuồn chuồn bay cao cào cào bay thấp giếng khơi trong vắt gọi mưa bay về / Chiến tranh ập tới trai làng ra đi bóng người về lác đác nỗi đau trắng tạc trên tóc người già / Tuổi thơ của Cha lớn cùng bom đạn sau mùa nắng hạn lũ lụt tràn về / / Quê nội lời thề Cha lồng vào nhẫn cỏ trong chiều gió cầu hôn Mẹ đường làng be bé ngan ngát tiếng cười hoa gạo đỏ trời thay cho pháo cưới / Sương về giăng lưới thơ thẩn ao làng ta oe oe khóc ngày thu sang / Hoa cải vàng / Dâm bụt thì đỏ / Trên triền đê gió anh ta thả diều / Ta vùi khoai nướng, ta chạy ta trốn giữa xanh mơn mởn luống mạ Mẹ gieo…” (TQGTM, trang 9)

 

Rồi “Quê ngoại” với:

 

Lời ru bà tôi hời trên những cụm tre già / Giếng nước cạn hốc mắt tôi đầy nước / Bước ra từ cổ tích / Dáng bác tôi gầy xuyên chiêm bao / / Mẹ cõng phận mồ côi / Vượt núi rừng cắt ngang thung lũng / Những bàn chân vẫn trũng vào chiều…” (TQGTM, trang 34 & 35)

 

Nhưng không chỉ có “Giếng nước cạn hốc mắt tôi đầy nước” hay, “Dáng bác tôi gầy xuyên chiêm bao” hoặc, “những bàn chân vẫn trũng vào chiều”… Nguyễn Phan Quế Mai còn cho tôi những ghi nhận đẹp-tới-cảm-động về người Mẹ (Việt Nam, tiêu biểu), như:

Tôi vượt Cửu Long trở về Bạc Liêu / Bóng mẹ gầy in trong ráng nắng chiều / từng giọt mồ hôi đổi từng hạt thóc / Mẹ cười gạt đi bao nhiêu khó nhọc / / Tôi vượt không gian, trở về Sài Gòn / Ôi mẹ của tôi, tóc đã bạc hơn! / Mẹ vẫn như xưa, chở che, hiền dịu / tình thương của Người – đến giờ - tôi hiểu // Tôi vượt lòng tôi, ôm mẹ vào lòng / muốn luôn bên mẹ, mẹ hiểu con không? / Bàn chân con đi, đường trần bụi bặm / nghìn trùng tơ níu / thương mẹ ngàn năm…” TQGTM, trang 70 & 71)

 

Vẫn là Mẹ (Việt Nam, tiêu biểu), Nguyễn Phan Quế Mai viết tiếp:

Qua đôi mắt tuổi thơ, tôi nhìn mẹ tôi / tất tả trong gian bếp được xây bằng rơm và bùn quánh / Mẹ nhấc đũa lên, khuấy nắng vào nồi cơm đang sôi / Vạt áo mẹ đẫm hương thơm của mùa gặt mới / Tay mẹ mớm rơm khô cho ngọn lửa đói bập bùng / / ngày hôm đó trong gian bếp của tuổi thơ tôi / Sự hoàn hảo được sắp đặt / bằng những chiếc nồi đen tuyền bồ hóng / và bởi chiếc lưng khom của mẹ mỏng manh chống chếnh / Sẽ biến mất nếu tôi khóc hay kêu lên.” (TQGTM, trang 75).

Thơ, hay tấm lòng Nguyễn Phan Quế Mai không chỉ dành cho ông, bà, cha mẹ, anh, em hoặc con cái mà, tấm lòng, trái tim ấy còn dành những góc thiêng liêng cho những máu mủ, ruột thịt khác. Như bài “Cô tôi”. Vẫn phong cách riêng, với cách-nói-khác, “Cô tôi” một hình ảnh hiếm thấy trong lịch sử thi ca của chúng ta:

Khi còn bé một lần tôi ốm nặng / cơn sốt bừng bừng đẩy tôi về phía bóng tối / linh hồn tôi muốn bay lên / Nhưng những ngón tay mát dịu của cô tôi níu tôi ở lại / Trong ranh giới ảo mờ giữa sự sống và cái chết / Tôi thấy nước mắt cô rơi thành những chuỗi ngọc trai // Tôi đã từng thấy cô tôi nhỏ lệ / và tôi đã giữ những hạt ngọc trai đó trong sâu thẳm ngực mình / Cô đã khóc khi chúng tôi phủ phục dưới chân tượng Phật Bà Quan Âm / trong ngôi chùa làng tôi với những mái cong vầng trăng bị vỡ / Cô tôi nâng những ngón tay run rẩy và một bó nhang cháy đỏ lên đầu / cầu xin thế giới thần linh trả lại cho cô người mẹ thời ấu thơ / chết đói năm 1945 / xương của bà đã thất lạc trong một biển xương / của gần 2 triệu người Việt Nam / / Ngày hôm nay cô tôi không còn khóc / khi cô quỳ bên chiếc giường một của chú tôi / người đang đau nặng, nhưng phải sẻ chia / chiếc giường một cọc cạch của mình với hai người đàn ông tong teo khác // Tôi đứng đây / những giọt nước mắt của cô tôi kết tinh thành ngọc trai / trong lồng ngực / buộc tôi vào mặt đất.” (TQGTM, trang 88 & 89)

.

Ở tầm nhìn rộng hơn, có người cho rằng, cõi giới thi ca Nguyễn Phan Quế Mai bao trùm hết thẩy định mệnh buồn / vui đất nước và gia đình. Cá nhân tôi, không nghĩ vậy. Tấm lòng nhân bản, trái tim lớn với người và, với đời của Nguyễn, còn mở ra, đi tới và, thở cùng nhịp đập với những con người ở những địa danh, những quốc gia khác, trên hành tinh trái đất này.

Trong quá khứ, thi ca của chúng ta cũng từng ghi nhận những bài thơ mang tính nhân loại. Nhưng theo tôi, giữa thơ Nguyễn Phan Quế Mai và các tác giả đó, có một khoảng cách… nghìn trùng! Tôi muốn nói, khác hơn những tác giả trước đây, tuy cũng viết, cũng chia sẻ thảm kịch của nhân loại; nhưng họ không hề đi đến, sống với, ở cùng những phần đất, những con người mà thảm kịch đã nướng cháy, đã tước đoạt sự sống của hàng vạn nạn nhân bởi chiến tranh, thiên tai… Số nhà thơ nọ, cũng ghi lại những biến động, y cứ trên những tin tức mà truyền thông cung cấp; tuồng chỉ để chứng tỏ hay biểu dương một tâm-thái giả tạo. Vì thế, người đọc, dù nhạy cảm tới đâu, cũng không … “ngửi” được mùi khét của những phần thịt da bị thiêu cháy hay, vị mặn của những giọt lệ tuyệt vọng lăn trên những khuôn mặt biến dạng bởi bất hạnh. Nguyễn Phan Quế Mai, ngược lại. Vì được sống, được đi gần như khắp cùng thế giới và, với năng khiếu thi ca bẩm sinh, như đã nói, Nguyễn không chỉ nhập một với từng con chữ mà, còn là một với từng cảnh tượng, sự vật nữa. Tôi rất thích những bài thơ mang tính nhân loại …”nhập một” của Nguyễn - - Như các bài “Paco Renteria”, “Những người công nhân dệt may Bangladesh , “Em bé Nepal”, hoặc “Khóc cho Mindanao”…

Tiếc, tôi không thể trích dẫn như ý tôi, vì giới hạn số chữ, trang báo…

Và, tôi cũng tiếc, cho những người yêu thơ không hoặc chưa có cơ hội đọc thơ Nguyễn Phan Quế Mai - - Một tài năng thi ca trẻ với cách-nói-khác, như hoa; tỏa hương trên những con sóng ngôn ngữ Việt. 

Du Tử Lê,

(Calif. Tháng 5-2016)

________

Chú thích:

(4) Để được gọi là một quốc gia, nếu quốc gia đó hội đủ 3 yếu tố: Dân, lãnh thổ và, chính quyền.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Giêng 201911:25 SA(Xem: 93)
Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ,
12 Tháng Giêng 20199:27 SA(Xem: 140)
Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông.
02 Tháng Giêng 20192:32 CH(Xem: 402)
Ngay ở phần đầu của bài trả lời GS Trần Thái Đỉnh, nhà thơ Bùi Giáng đã có những câu hỏi mỉa mai:
26 Tháng Mười Hai 201810:12 SA(Xem: 269)
Bùi Giáng bắt đầu hoạt động văn nghệ từ năm 1953, năm ông 27 tuổi.
24 Tháng Mười Hai 20189:26 SA(Xem: 319)
Một dạo, tin Bùi Giáng mất tích đã gây xúc động cho một số anh em văn nghệ tại miền Nam
20 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 19772)
Ký sự văn nghệ dưới đây của nhà thơ Du Tử Lê, viết về thi sĩ Đinh Hùng, được trích từ tác phẩm “Năm Sắc Diện, Năm Định Mệnh” do nhà Tao Đàn Saigon, ấn hành tháng 6 năm 1965.
19 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 20503)
Nói đến những hoạt động của thi sĩ Đinh Hùng mà không nói tới ban Tao Đàn, theo tôi là một thiếu sót lớn.
12 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 19224)
Nếu tính từ năm Đinh Hùng in “Mê Hồn Ca” 1954, cho tới “Đường Vào Tình Sử” 1961 thì hai thi phẩm cách nhau gần 7 năm trời.
07 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 22307)
Năm 1954, thi sĩ Hồ Dzếnh, giám đốc nhà xuất bản “Tiếng Phương Đông,” sau đổi lại là “Bình Minh,” cho in thi phẩm “Mê Hồn Ca” của Đinh Hùng.
05 Tháng Mười Một 201812:00 SA(Xem: 22277)
Thi sĩ Đinh Hùng sinh ngày 3-7-1920 tại làng Trung Phụng, ngoại ô thành Hà Nội. Ngôi làng này nằm ngay sau lưng khu phố Khâm Thiên.
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 93)
Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ,
(Xem: 140)
Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông.
(Xem: 402)
Ngay ở phần đầu của bài trả lời GS Trần Thái Đỉnh, nhà thơ Bùi Giáng đã có những câu hỏi mỉa mai:
(Xem: 269)
Bùi Giáng bắt đầu hoạt động văn nghệ từ năm 1953, năm ông 27 tuổi.
(Xem: 319)
Một dạo, tin Bùi Giáng mất tích đã gây xúc động cho một số anh em văn nghệ tại miền Nam
(Xem: 513)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 5771)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 1023)
Đầu tháng 6-2018, tuyển thơ Khúc Thụy Du của nhà thơ Du Tử Lê ra mắt độc giả trong nước.
(Xem: 12270)
Đứng giữa gian hàng, trên một bục gỗ cao phủ khăn trắng nuốt, người thiếu nữ trông nổi bật hẳn lên với trang phục tuy rực rỡ sắc mầ
(Xem: 1725)
Theo thiển ý cá nhân tôi, thơ Du Tử Lê khá "hiền!"
(Xem: 87)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 638)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 675)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20548)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15332)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 12939)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16200)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14242)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12694)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10663)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 9837)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 9979)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9154)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8734)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10072)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15223)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21677)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27410)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 18881)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20006)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24212)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 21996)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18389)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,034,840