Song tử của Như Quỳnh de Prelle

27 Tháng Ba 201710:04 SA(Xem: 1823)
Song tử của Như Quỳnh de PrelleĐây là dự án độc lập của Như Quỳnh de Prelle với thi ca. Là tác phẩm đầu tay của chị, xuất bản tháng 2, năm 2017, nhà xuất bản Thuận Hoá.

Chị đã từng là một nhà sản xuất phim độc lập, hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh và truyền thông. Từ 2015, chị dành thời gian trọn vẹn cho thi ca và văn chương.

Bài thơ Nỗi buồn trên cây của Như Quỳnh de Prelle đã được chuyển thể thành phim ngắn Nỗi buồn trên cây sau đổi thành Tôi 30, phim được trình chiếu tại Cannes 2014 và nhiều liên hoan phim khác. Chị là nhà sản xuất cho bộ phim đó.

Song tử là tập thơ đầu tiên của chị gồm 81 bài, 3 phần, Vỡ ngực, Thư viết cho người yêu, Song tử và thi ca.

Sau gần 1 tháng phát hành, Song tử có mặt trên 25 tỉnh thành cả nước ở Việt Nam, và có mặt tại Châu âu như Bỉ, Pháp với nhiều thành phố, và Canada. Song tử sớm có mặt tại Hoa Kỳ và Úc trong thời gian tới.


Một vài nhận định về Song tử

* Nhà thơ Hoàng Hưng

Giọng thơ và lối thơ của tác giả khá mới mẻ, mạnh mẽ, gây ấn tượng, có nét độc đáo. Có những bài tôi cảm tình như Lâu đài mùa xuân, Mặt trời & người đàn bà điên, Hoa Tử cung, Nàng thơ, Mơ trong khuôn hình, Mùi, Hiện sinh, Thư viết cho người yêu, Cuộc điện đàm, Song Tử, Hai trái tim, Một người đàn bà, Phòng khám răng...

Thấy được các lối khác nhau trong đó:
- Lối mang tính "xuất biểu" (expressionist) cực tả cảm giác mạnh của bản thân, ấn tượng thị giác mạnh
- Lối ghi nhận dài dòng kiểu "live movie" diễn tiến cuộc sống thực, không tu từ (rhetoric)
Con đường Thơ của tác giả rất đáng để đi theo một đời.


* Nhà phê bình Hoàng Thụy Anh và Song tử, Những cơn rung chấn tình của người đàn bà thơ

Nếu xem “Thơ vừa là chỗ dừng chân vừa là cuộc hành trình” (R.Gamzatôp) thì chúng tôi xem sự chuyển động tình cảm, sự chuyển động ngôn từ trong tập “Song Tử” của Như Quỳnh de Prelle như một một dòng sông đầy ma mị, luôn ẩn chứa các lớp sóng ngầm, miết mải bồi đắp nên những hình tượng thơ đẹp, mang tính nghệ thuật cao. Với một lối viết đầy cảm xúc, đầy lý trí và đầy ắp phù sa chữ nghĩa như thế, thơ chị không hề mòn vẹt, nhàm chán. Chúng tôi tin, dòng sông thơ của chị không bao giờ đứng yên, luôn vươn tới, khám phá và tận hiến vùng đất mới.


* Tiến sỹ Văn học Nguyễn Thị Thanh Lưu

Dù đã đọc đi đọc lại tập thơ không biết bao nhiêu lần, tôi vẫn luôn cảm thấy bị bao vây khi cố gắng đột nhập thế giới của riêng Quỳnh bởi thứ chữ lắm khi cố tình giấu nghĩa nhưng lại tuôn bất cẩn không dè chừng không lấp liếm, không giấu che. Mỗi bài thơ hãy còn là một thử thách với riêng tôi. Tập thơ dù đã được tôi đọc ròng rã mấy tháng trời vẫn còn niêm giữ vẻ bí ẩn khó đoán của nó. Bởi thế, tôi không cho là mấy dòng cảm nhận đơn giản tôi được hân hạnh viết ra đây ảnh hưởng gì tới việc thưởng thơ của bạn. Nếu yêu thơ, xin mời nhập cuộc. Có điều này, tôi phải nhắc: thơ Như Quỳnh de Prelle không dành cho những người yếu tim.


-Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc

Đó là một thứ nham thạch cuồn cuộn trong huyết quản trào ra lúc ngực vỡ. Đọc suốt cả ba phần “Vỡ ngực”, “Thư viết cho người yêu”, “Song Tử và thi ca”, ta đều nhận ra sức nóng như lửa của dòng nham thạch ấy. Những dòng thơ nham thạch cứ chảy tràn trề, cho đến khi dòng thơ cuối đã chấm hết, vẫn chưa thấy tro bụi của nham thạch bay lên, lửa như vẫn còn âm ỉ trong đất đai của dòng thi ca Như Quỳnh de Prelle. Ở đó ta nhận cảm rất rõ nỗi đau vỡ ra cơn đau, từ đó máu chảy khắp không gian và trong những tĩnh mạch trắng của vô thức, những chiêm nghiệm tràn vào, lấp đầy.


Lời tác giả trong tập thơ

Tôi bắt đầu đọc tiểu thuyết Pháp và những tập thơ tình từ rất sớm, năm tôi 7 tuổi.
14 tuổi, tôi viết những bài thơ đầu tiên, có trong Song Tử, với một bài thơ 20 năm sau đó. 2015, tôi dành thời gian trọn vẹn cho thi ca.

Và đây là tập thơ đầu tiên của tôi xuất bản, dự án được hoàn thành trong vòng 6 tháng của năm 2016 với nhiều cộng sự.

Song Tử là Quà tặng dành cho Song Tử của riêng tôi, cảm hứng và thi ca trong thời gian tôi viết và đang sống. Sự biết ơn về tình yêu và sự kiên nhẫn. Là món quà của tôi dành cho gia đình nhỏ, sự yêu thương, chia sẻ và tận hiến, dành thời gian riêng tư cho tôi viết và sáng tạo, làm việc, cảm thông với những thất thường của công việc sáng tác.

Tập thơ là tình yêu và sự tri ân, tri tình dành cho bản thân tôi và những người bạn. Tôi gửi lời cảm ơn đến những người bạn thơ đầu tiên của tôi và nhiều bạn đọc khác luôn đọc và ủng hộ những chia sẻ sáng tác cùng tôi.

Sự biết ơn với quê hương và gia đình ở Việt Nam dành cho tôi là sự trao gửi ngôn ngữ mẹ đẻ, Tiếng Việt. Viết và sáng tác đã gắn kết tôi với thứ ngôn ngữ tuyệt đẹp này.

Đặc biệt, trân trọng cảm ơn Tiến sỹ Văn học Nguyễn Thị Thanh Lưu, nhà phê bình Văn học Hoàng Thuỵ Anh, nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc đã cùng tôi đọc bản thảo và viết nhận định, đánh giá tập thơ Song Tử.

Đc bit, trân trng cơn họa s Lê Thiết Cương thc hin v và thiết kế trang bìa cho Song T. Trân trng cơn ho s Khúc Ngc Minh đã thc hin thiết kế ni dung cho Song T. Trân trng biếơn tp chí Sông Hương và cng s, nhà xut bn Thun Hoá, Gallery 39A Lý Quc Sư đã thc hin in tp thơ này ca Như Quỳnh de Prelle t Brussels. 

Tháng 12 năm 2016, Như Quỳnh de Prelle nhn đượGii thưởng Tác phm đu tay ca T chc bt v li do Nhà thơ Du T Lê sáng lp dành cho nhng nhà thơ chưa ln nào in tác phm. Đây là mt s bt ng vi cá nhân ca tôi và cũng là món quà đc bit trong năm 2016 dành cho nhng khi đu cho công vic sáng tác văn chương tr thành chuyên nghip. Tôi trân trng cơn nhà thơ Du T Lê và gia đình ông đã dành cho tôi và nhng bn tr mt li đi, mt s m lòng chân thành như s vun đp cho con đường bt đu vi s nghip văn chương. 

Trân trng chia s cùng bn đc, nhng tình yêu vi thi ca và nhng cp đôi đang yêu, sp yêu nhau, c va chia tay nhau và đang tìm kiếm. Nhng trc tr đy mâu thun và nghch lý trong s tn ti, sng còn ca chúng ta. 

Brussels, mùa tháng 2, 2017

Như Quỳnh de Prelle ...

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Tám 20219:55 SA(Xem: 327)
Thanh Tuệ và An Tiêm đã thành những cột mốc đáng yêu trong đời sống văn hóa Việt Nam.
15 Tháng Bảy 20219:43 SA(Xem: 535)
Phụng là một người bạn trung hậu, trọng thâm tình và chữ tín. Anh nói ít, nghĩ nhiều, làm đầy đủ. Anh giao du với ai, cũng để lại mỹ cảm khi rời xa, không quá đậm đà nhưng bền bỉ.
09 Tháng Bảy 20219:42 SA(Xem: 408)
Mai Thảo vẫn hằng sống nếu chúng ta và các thế hệ mai sau vẫn còn rung động trước văn chương của ông, một con người cô đơn nhất cõi đời, chỉ ngửa mắt lên toan cưới sao trời làm vợ, dù ông đã nằm dưới nấm cỏ xanh.,.
29 Tháng Sáu 202110:17 SA(Xem: 450)
Vậy mà văn truyện Đỗ Vẫn Trọn, và chính điều này là điều tôi ngạc nhiên và muốn nói nhất với bài vào tập “Nỗi Niềm Mang Theo”, lại không có một dấu vết nào của văn chương đứt lìa, chữ nghĩa thất lạc.
24 Tháng Sáu 20212:48 CH(Xem: 344)
Người ta quý trọng ông như quý trọng một nhân sĩ trong làng văn, cái lòng rộng lớn cả cõi Nam Kỳ cũ.
19 Tháng Sáu 202112:24 CH(Xem: 310)
Nhiều hiện tượng văn học miền Nam trước 1975 thực ra đã đến với độc giả miền Bắc từ rất sớm, bằng những cách thức và con đường khác nhau…
30 Tháng Năm 20213:38 CH(Xem: 386)
Ông Nguyễn bảo (hai lần) là ngành kịch bế tắc, ông Vũ cho là kịch “đang đi lên và không hề bế tắc.” (1) Hai bên không biện giải; sự khác biệt không được giải quyết.
04 Tháng Năm 20214:40 CH(Xem: 662)
Tôi nhận được thư của một người bạn yêu thơ - vừa thương vừa giận tôi lắm
30 Tháng Tư 20213:35 CH(Xem: 687)
Các nhân vật được vẽ trong khung cảnh hay bộ dạng cường điệu, thể hiện tính cách hay những việc họ đang làm.
06 Tháng Tư 20214:44 CH(Xem: 593)
Tô Thùy Yên là thi sĩ Nam có giọng Bắc. Ông không giống ai, không giống người Bắc nào; ông bắt kịp cái điêu luyện của ngôn ngữ Bắc, thế thôi.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5923)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4386)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4129)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4686)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 3953)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 12759)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 362)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 621)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 776)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 729)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13355)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3147)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3641)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4181)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4129)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24077)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18443)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16100)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19455)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17305)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15823)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13519)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12485)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12636)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11795)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11401)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18471)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25440)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30284)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21702)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23545)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26603)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25825)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21887)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,864,397