Nguyễn Viết Đĩnh - Tình bạn, tình đồng nghiệp,

15 Tháng Bảy 20179:24 SA(Xem: 3231)
Nguyễn Viết Đĩnh - Tình bạn, tình đồng nghiệp,

Trong chuyến hành trình dọc chiều dài bắc-nam nước Mỹ từ Seattle bang Washington , xuyên qua bang Oregon, xuống tận Little Saigon , bang Cali, quanh năm nắng ấm, lữ khách đã được thấy, được nghe, được cảm nhận sự hùng vĩ và thơ mộng của thiên nhiên. Núi rừng, biển rộng, cây lá kết thành những bức tranh trác tuyệt. Bức tranh quý giá và vĩ đại này thay đổi từng giờ, từng phút.

Chỉ có tận mắt chứng kiến mới thẩm thấu được vẻ đẹp vô cùng tận này.

Nhiều bãi biển hoang vắng, không người. Chỉ có tiếng sóng xô vào ghềnh đá. Chỉ có tiếng hú của gió giữa trời mây bao la.

Cánh chim hải âu lững lờ bay lượn, như nhắc nhở con người niềm hạnh phúc lúc gần lúc xa.

Tương lai là những mong chờ khó đoán. Thành công là những lâu đài xây trên cát, khi còn khi mất.

May ra chỉ có tình yêu, tình bạn là còn tồn tại trên thế gian này, nếu biết trân quý giữ gìn.

Những địa danh xa lạ chưa một lần biết đến dọc bờ biển miền tây Hoa Kỳ lần lượt xuất hiện.

Astoria, thành phố cực bắc Oregon, với những con tàu chạy bằng bánh xe hơi nước, thời lập quốc. Seaside, tinh nhỏ xinh xắn, du khách đông đầy.

Rồi Rockaway beach, Tillamook, Port Oxford, Gold Beach, Coo’s Bay và hàng chục nơi khác nữa..., những địa danh lạ lùng, hấp dẫn.

Xa nữa, xuôi nam bỏ Oregon sang California, xuyên cánh rừng redwood/ gỗ đỏ có tàng cây hai bên phủ xuống như đường hầm dài sâu hun hút. Lữ khách hồi hộp chỉ sợ xe chết máy, hay có tai nạn gì, thì mình được ở đây một mình thảm thiết ca bài “ Tôi với trời bơ vơ”.

Lần lướt các địa danh Crescent city, Fort Braggs..., những ngọn hải đăng cô quạnh. Trái là rừng, rồi những vườn nho. Phải là biển xanh hiền hòa.

Cảnh đẹp như tiên. Thật sự, ai có biết cảnh tiên là gì? Nhưng nơi đây thật đẹp. Vừa hùng vĩ, vừa hoang vu lạnh người.

Con người thu nhỏ, co ro. Chợt nhận ra rất cần tình bạn và tình yêu.

Hình ảnh bạn bè thân quen vùn vụt xuất hiện như một khúc phim câm, từ thời thơ ấu, tiểu học, trung, đại học. Rồi thời đi làm bên Việt Nam, bên Mỹ...

Khuôn mặt những người thân quý trong gia đình thấp thoáng vẫy chào. Giòng đời kỷ niệm hiện về...

Thành phố Cựu Kim Sơn /San Francisco trung điểm bang California lướt nhanh trong tầm nhìn. Xuôi xuống là Santa Cruz, Monterey. Xa nữa Cambria, Santa Barbara, Huntington Beach.

Kết thúc là Laguna Beach-Laguna Niguel nơi lữ khách đã sống gần trọn đời.

Cảnh vật còn đó, nhưng người thân yêu đã không còn bên cạnh để chia xẻ vui buồn.

May mắn thay, tình bạn đang vẫy chào dưới phố Bolsa, trên đường Brookhurst, trong các quán ăn, hoặc các quán cà phê hè phố thân thương. Bảy giờ sáng tiếng điện thoại, tiếng text đã sôi nổi vang lên những hẹn hò thân hữu.

“ Ê man! Au Printemps nghe? Cà phê và Pate Chaud hết xẩy?”

“Không thích”

“ Vậy qua Factory hay Gypsy?”

Tình bạn sôi nổi trong tiếng cười nói bông đùa. Khuôn mặt mang nếp hằn năm tháng ánh lên nét vui tươi của thuở mới vào đời.

Tiếng xưng hô mày-tao, cậu-tớ, moi-toi những tưởng mình còn trai trẻ thời sinh viên năm nào. Vui. Đời sống thật vui.

Võ sư-bác sĩ PG Cổn, người quen sơ từ thời lập quốc Bolsa ,sẵn sàng truyền thụ võ công thượng thừa Hoàng Hạ khí công, vừa tăng cường thể lực, vừa có thể mở một chi nhánh Hoàng Hạc trên miền Tây Bắc Hoa Kỳ. Ý kiến hay. Tương lai sẽ thực hiện. Cám ơn bạn Cổn.

Nhóm bạn xưa vừa thân vừa sơ có ĐT Đạt, LQ Cường, PM Tiến, PQ Bảo, VBM Giao, suốt ngày la cà. Sáng cà phê hè. Trưa mì phở hiệu. Tối lại phở mì. Cơm hàng cháo chợ.

Họ đích thực là những hảo hán như từng mô tả trong truyện kiếm hiệp Kim Dung.

Cám ơn tình cảm chân thành các bạn đã dành cho người lữ khách bên đường

Các bạn thời tiểu học, trung học, DT Lê, PM Tiến, NC Khả, bây giờ họ là những danh sĩ trong lãnh vực thơ văn, báo chí, cũng để lại những dấu ấn bằng hữu trong lần thăm lại Cali dịp này.

Cảm động vô cùng khi chị HT Châu Qui,chủ tịch hội AHLK, người đẹp vang danh một thời trong Luật Sư Đoàn Sài Gòn, đã không ngại đường xa từ Corona Del Mar lên gặp các cựu đồng nghiệp.Không phải một lần, chỉ để nhắp chút rượu vang góp vui với anh chị em.

Rồi những buổi tối tiệc rượu linh đình do các anh chị LC Tâm-Tuyền, NĐ Sơn-Lan, ĐN Thụy- Hiệp, VV Dinh với màn ca hát cây nhà lá vườn giúp vui.

Trên dưới 10 ngày sống tại thủ đô tỵ nạn, lữ khách vui chơi từ sáng sớm đến nửa khuya là do các bạn hữu thân tình có lòng chiều bạn.

Tình bạn đã có từ thời Saì Gòn xa xưa. Thời của trường luật Duy Tân. Thời của pháp đình Công Lý.

Tình bạn lẫn tình đồng nghiệp nôỉ trôi theo vận nước xô giạt về miền Cali nắng ấm này. Quý hóa lắm thay. Những kỷ niệm sẽ sống mãi trong lòng chúng ta.

Điện thư, text lẫn chuông điện thoại reo vang nhắn nhủ những hẹn hò trên miền thung lũng hoa vàng San Jose cho chặng đường kế tiếp. HĐ Trí, cựu đồng nghiệp cùng chung văn phòng thuở nào hẹn ngày lên vui chơi.

TH Vinh, dân tây từ Paris sang đang tưng bừng lễ hội trên miền Monterey xa lắc xa lơ. LĐ Cai, NQ Dũng đang hò hú gặp mặt trong kỳ Đại Hội Huế 60 năm.

Vẫy tay giã từ Little Saigon, tạm biệt các bạn thân tình, xe theo giòng xa lộ 5N hướng về San Jose tiếp nối cuộc vui. Lòng bịn rịn nghe trong điện thoại lời nhắn lên đường bình an của các bạn tâm giao.

Xe qua vượt thành phố Thiên Thần/ Los Angeles. Lên rồi đổ dốc ngang Bakersfield nóng cháy. Đầu xe chuyển hướng tây bắc về Monterey.
Phải thăm ngay dân tây Vinh hôm nay, sợ mai kia sẽ muộn.

Trong ngỡ ngàng cảm động, hai người bạn cũ ôm choàng lấy nhau, không ngờ gặp lại nhau lúc này, hôm nay. Thành phố Marina, Monterey đẹp. Ngoài sân gió biển thổi lạnh, nhưng không dập tắt được tình bạn nồng ấm trong lòng.

Chào từ giã Marina, từ giã các bạn, cám ơn lời mời mọc và sự tiếp đón chân tình.

San Jose trời đã về chiều. Thứ sáu xe cộ kẹt cứng. Cố tri HĐ Trí vồn vã đón chờ. Lòng ấm lại trong thâm tình bằng hữu.

Chúng tôi cùng tập sự chung một văn phòng thời trước 1975. Trí hơn tôi tuổi đời và tuổi nghề.Anh đáng được coi là đại ca thủ lãnh, kể cả món ăn chơi.

Có thời chúng tôi hay tụ tập vui chơi trong tổ quỷ của anh trên đường Lê Lợi.

Trí là một tay bày vẽ, quân sư trong nhiều lãnh vực. Dáng đẹp trai cao lớn, từng trải. Lời nói bông đùa dí dỏm, đẩy đưa tràng cười không dứt.

Rồi một buổi hẹn hò chớp nhoáng thành hình. Chủ khách ngỡ ngàng qua những câu chuyện thường tình mới cũ.

Từ đó nẩy sinh một tình bạn mới trong đời. Sống gần nhau, san xẻ với nhau trong sinh hoạt đời thường để hiểu nhau hơn, để thương nhau hơn. Qua tâm sự ít ai biết được, mới hiểu những vung vãi tình cảm trong cách sống buông thả phong lưu kiểu playboy, mới thấu hiểu và thương cảm cho những nghịch cảnh tình trường của kiếp nhân sinh. Đó là trường hợp HĐ Trí...

Chúng tôi vui chơi ăn uống từ sáng trưa chiều tối, với bạn mới do Trí dựng màn. Đời vui hơn Tết. Gởi lời chắp cánh cho bạn. Bạn đã gởi đến tôi một chân tình và lòng hiếu khách, hơn cả sự mong đợi. Tâm điểm chuyến thăm San Jose là Đại Hội kỷ niệm 60 năm Đại Học Huế. Nhờ tham dự, tôi được gặp nhiều khuôn mặt thân quen cũ mới, các cựu đồng nghiệp thời trước 1975, trong đó có LS NV Tiệp, NV Bình.

Đặc biệt có sự hiện diện của LS HQ Khải, cùng chungvăn phòng ở đường Pasteur thuở nào. Cám ơn Khải đã cho anh một tình bạn-tình đồng nghiệp hiếm quý. Mấy chai vang em cho, anh vẫn giữ làm kỷ niệm.

Ngày vui nào cũng mau qua. Sau ba tuần rong chơi đây đó trên quãng đường ngàn dặm. Lữ khách cũng thấm mệt khi nghe tiếng gọi về nhà vang vọng trong lòng.

Thôi ta về thôi. Lần sau chơi tiếp.

Sáng thứ hai 10/7, lữ khách bịn rịn rời thành phố mới quen nhưng đã thân nhanh, hướng về phương bắc lên đường. Hướng đông bắc, vượt Stockton, Sacramento. Hai bên đường phẳng lì là những cánh đồng ngô bắp. Đây là miền nông nghiệp. Nhập vào giòng Xa lộ 5 N. Núi đồi ẩn hiện. Vượt qua Shasta Lake, hồ nước thật đẹp. Xe lên dốc núi vòng vèo. Núi tuyết Shasta quanh năm tuyết phủ sừng xững trước mặt. Xe lên cao nữa , vượt đèo Klamath. Xuống đèo, qua thêm đèo cao Grants pass nữa là qua bang Oregon. Cảnh trí đổi màu xanh buồn hơn lá. Thông mọc quanh núi, đồi vắng hắt hiu. Lòng người trùng xuống với nỗi buâng khuâng. Biết về đâu bây giờ? Trên đời này còn ai đợi ta chăng? Xưa, lời yêu căn dặn này kia. Trong tiếng điện thoại có chút lo lắng bồn chồn sao chưa thấy về.

Nay, chỉ có tiếng gió trong bạt ngàn xanh biếc bên ánh tà dương chập chờn đổ xuống quanh đây.

Chiều nhạt dần.. Ngày sắp tắt...

Ngủ qua đêm tại thị trấn bên đường, Roseburg. Thị trấn nhỏ bé với giòng sông, cánh rừng mang nét đẹp cuốn hút. Xe vượt Salem, Portland, về nhà lúc quá 10 giờ đêm. Chấm dứt hành trình dài trên dưới 2500 dặm.

Cám ơn các bằng hữu cũ- mới đã trao những bông hoa thân tình tô điểm cho đời và cho người.

Nguyễn Viết Đĩnh ,
13/7/2017

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Bảy 202110:47 SA(Xem: 48)
Những chiếc bóng vẫn tới lui, chậm rãi thảng hoặc lướt lên bức rèm trắng.
18 Tháng Bảy 202111:16 SA(Xem: 151)
Tôi học cùng lớp với Túy Hồng, cùng ngồi ở những hàng ghế đầu, cùng vòng tay nghiêm chỉnh để lên bàn thành hàng thẳng tắp trong mỗi giờ học.
13 Tháng Bảy 202112:52 CH(Xem: 121)
Khi không công tác xa, chú thường đến rủ bố đi bơi hoặc đánh quần vợt mỗi chiều thứ bảy.
06 Tháng Bảy 20219:24 SA(Xem: 134)
Lobster Canada là thứ vang danh thế giới. Nói tới tôm hùm là phải tôm hùm Canada mới được.
24 Tháng Sáu 20211:21 CH(Xem: 229)
Thế nhưng Sài Gòn quyến rũ ở những con hẻm với những ngôi nhà không số hoặc thật nhiều cái gạch xổ giữa những con số.
20 Tháng Sáu 20212:18 CH(Xem: 257)
Tô phở Dậu đã bị “giết chết” vì hoàn cảnh. Cũng vì hoàn cảnh, quán phở Dậu cũ ở Sài Gòn, nay do ông Bình, con trai của bà Dậu chính tông, người khai sanh ra phở Dậu, cũng đã chuyển mình xa cách với phở Dậu xưa.
17 Tháng Sáu 202112:30 CH(Xem: 193)
Bà con cô bác thay vì ngó cái hòm, lại ngậm ngùi nhìn bà Chu giơ bàn tay đã trổ đồi mồi lên vẫy vẫy khi xe lăn bánh.
31 Tháng Năm 20214:43 CH(Xem: 235)
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, kẻ trồng… vaccine mà chúng ta đang vui mừng được lụi chính là những nhà khoa học đã ngày đêm miệt mài trong phòng thí nghiệm.
29 Tháng Năm 20212:02 CH(Xem: 249)
Tất cả còn lại trong lòng nàng là một sự trống rỗng khủng khiếp, một sự tiếp nối những buồn nản thường xuyên, chạy dài như những con đường sắt.
26 Tháng Tư 20215:18 CH(Xem: 386)
Nếu lấy con số đáng tin nhất của Ủy Hội Unesco Việt Nam, 180 triệu sách nội địa và 200 ngàn sách ngoại ngữ nhập cảng, liệu nhà cầm quyền cộng sản đã đốt đi được bao nhiêu sách của miền Nam qua các chiến dịch đốt sách?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 12909)
Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ.
(Xem: 19494)
Một trong những cây bút nữ, khiến chúng ta phải nghiêng mình, trân trọng trước tài năng, đó là Bùi Bích Hà, truyện ngắn.
(Xem: 2896)
Nhạc phẩm đầu tiên ông sáng tác lúc mới 13 tuổi là bài ‘Mẹ Tôi’,
(Xem: 13110)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam. Tuy nhiên, những người biết ông qua chương trình phát thanh “Nhạc chủ đề” (trên đài Saigon, cùng với nhạc sĩ Vũ Thành An), lại nhiều hơn, những người biết ông qua văn chương. (Còn Tiếp)
(Xem: 16916)
Chúng ta cùng biết, Nhà thơ Lê Đạt là một trong những kiện tướng của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm, giữa thập niên 50
(Xem: 12491)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 185)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 435)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 585)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 563)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13169)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 2900)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3480)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4019)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 3915)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 23852)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18243)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 15915)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19284)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17070)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15652)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13357)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12286)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12449)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11627)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11262)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18277)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25261)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30071)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21532)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23351)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26433)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25640)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21708)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,832,483