Thông báo số # 15. V/v Kết quả cuộc thi “tác phẩm đầu tay” năm thứ # 4

27 Tháng Mười Hai 201711:38 SA(Xem: 2878)
Thông báo số # 15. V/v Kết quả cuộc thi “tác phẩm đầu tay” năm thứ # 4


Tổ chức bất vụ lợi Du Tử Lê Foundation trân trọng thông báo:

Cuộc thi “Tác phẩm đầu tay” năm thứ tư, 2017, đã có kết quả như sau:

1- Giải thơ duy nhất về tay nhà thơ Mạc Phong Tuyền, sinh năm 1990, tại Hà Lâm, Hà Trung, Thanh Hóa. Thi phẩm dự thi tựa đề “ĐÊM CHẠM HỒN PHỐ”.

2- Giải văn duy nhất về tay nhà văn Phát Dương, tên thật Dương Thành Phát, sinh năm 1995, tại Bạc Liêu. Hiện cư ngụ tại thành phố Sóc Trăng, với 3 truyện ngắn.

Nhận xét chung của Ban Giám Khảo cuộc thi ghi nhận rằng:

1- Cuộc thi “Tác Phẩm Đầu Tay” bộ môn Thơ, năm thứ 4, đã đem lại cho các vị giám khảo khá nhiều thi phẩm có chiều sâu đáng kể. Trong số này, thi phẩm “Đêm Chạm Hồn Phố” nổi bật về sự thành tựu ở tất cả các thể thơ quen thuộc - - Như năm chữ, bảy, tám chữ, tự do biến thể… Thậm chí “thơ xuôi” và nhất là thể thơ truyền thống của Việt Nam, lục bát, rất khó hay!...

Với 50 bài thơ dư thi, hầu như bài thơ nào của tác giả cũng cho thấy khả năng nhân cách hóa, sinh động hóa cho những con chữ; làm mới những hình ảnh quen thuộc, xơ cứng, một linh hồn. Thứ linh hồn rất Mạc Phong Tuyền, về phương diện hình thức. Trong khi nội dung, ngoài tình yêu đôi lứa (gắn bó với cảnh thổ miền quê Việt Nam), lại luôn chở trong nó, tình yêu (đôi khi tới xót xa), trái tim mẫn cảm dành cho gia đình, nơi chốn, đất nước…

    Dưới đây là dăm câu thơ của Mạc Phong Tuyền được trích làm thí dụ (vốn xuất hiện cùng khắp thi phẩm “Đêm Chạm Hồn Phố”):
.
“Em đã bỏ vào anh
bỏ vào mùa ngâu:
Cánh đồng chiêm phèn quánh sủi bước chân trâu
Chiếc gầu sòng bạc màu áo nâu múc vơi nỗi buồn thế kỷ
Bỏ vào con đường ta đi còn trồi lên những cọc đời hoắt nhọn,
dải nắng lụa mềm bọc vết cứa chân nhau”…
(Trích “Dòng Sông Khát Vọng”)

Đêm đã chạm vào mái ngói nhà em
Gã hoàng hôn đột quỵ ngã xuống thềm
Anh sẽ dìu em đi qua những ngày bình minh không biết thức
những nỗi đau buốt ngực
Lối đi về thoảng mùi tóc tình nhân.

(…)

Tiếng ve thầm thì gọi thu vàng nhớ ngõ
Cọng heo may rỉa mòn cây rơm nhỏ
Héo khói lam chiều cánh én thở mùi xuân”...
(Trích “Trăng”)

Anh về ngụp mặt vào trưa
Ngắt buồng nắng lép trổ lưa thưa vườn
Con chim rỉa khúc ngâm buồn
Hòn mưa rụng gãy cánh chuồn chuồn xưa”…
(Trích “Nắng lép”)

“Bầu trời trở mình nghén bốn mùa xuân hạ thu đông
Bão giông chọn hạ - thu cắp gió về làm tổ
Mỗi chiều sóng gầm bể động
Bà vùi chân vào hoàng hôn mòn mỏi ngóng ông về”...
(Trích “Tóc biển”)

Con thương mẹ kể chuyện sớm heo may
Vết nứt chân cha dày hơn trên cánh đồng trộn đá
Mẩu khoai hà đủ dính lùm rau má
Áo vá mỗi chiều mẹ thấu mũi kim qua”...
(Trích “Đêm ru của mẹ”)

“Thành phố dụi đầu vào mùa heo may thay lá
Những mái nhà bá vai những mái nhà
Bầy thiên di móc trong ngực cây chùm quả
Bón cho nhau tiếng hót nhân tình
Tôi cãi nhau với sự thinh lặng
Bình thản kéo một bản nhạc bằng chiếc đàn violon không dây
Chảy theo dòng suy nghĩ vào bao tử chiếc bình hoa mimosa còn ngậm hương chưa nở
Tưởng niệm lá cuống tử nạn 
Rữa mục hình hài trong thớ nước”…
(Trích “Phố Quỷ”)

“Trở về với những đêm đông quên ngủ
Đắp cho câu thơ một miếng chăn buồn.
Thôi!
Em đừng khóc cho dòng sông trôi bấn loạn
Cho giọt lệ tử nạn,
tàng hình khiêu vũ ở trên mi”...
(Trích “Trả lại phố cho người ta yêu nhau”)

“Có đất nước nào lời ru dài hơn đường biên giới
Ngàn năm xưa còn vẳng tiếng vọng về?
Có quê hương nào đắp lên bởi bến hẹn non thề
Những tượng đài máu xương trồi lên từ mặt đất
Đường chân trời ngắn hơn sợi tóc”…
(Trích “Trăng treo bụng mẹ”)

Anh nào biết vào một chiều đông rin rít tiếng heo may. Anh vô tình thả sợi buồn bay về phía hoàng hôn nở thành dòng sông trôi trong mắt em đêm phù sa đỏ lệ. 
(…)
“Sự linh thiêng của tình yêu xé mảnh trú ngụ trong những điều giản đơn và bình dị, như nụ hôn anh bé nhỏ cư ngụ ở môi em!”…
(Trích “Phiêu thư cho em”)
.

Trước khi chấm đứt nhận định về tiếng thơ Mạc Phong Tuyền, Ban Giám Khảo nhấn mạnh:

“Tuy tác giả đôi lúc cũng rộn rã với khuynh hướng thơ siêu thực, đang trở thành phong trào của nhiều người làm thơ trẻ ở VN hiện nay; nhưng Mạc Phong Tuyền đã nối kết được những rung cảm hư ảo của ông, gần, xa với một hiện thức nào đó - - Để thơ siêu thực của ông, không đến nỗi là những câu thơ ‘lạc lõng’ ngoài khí quyển…
.

2-  Về bộ môn Văn, quý vị Giám Khảo của cuộc thi “Tác phẩm đầu tay”, năm thứ 4, đã nhận định tổng quát rằng:

Không phải chỉ khi một tác giả chọn thể văn “Truyện cực ngắn”, với một số chữ cực giới hạn, người viết mới cần phải cho bạn đọc thấy được ngụ ý hay ẩn dụ, thông điệp trong trên dưới chỉ khoảng 100 chữ - - Mà, thể loại truyện ngắn cũng có những đòi hỏi tương tự. Ngay cả khi đó là một truyện ngắn tình cảm.

Dù lần đầu cuộc thi có thêm bộ môn Văn, nhưng số tác giả chọn thể văn “Truyện cực ngắn”, lại là con số nhiều lần hơn số tác giả chọn thể loại truyện ngắn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của giải văn xuôi duy nhất năm nay, đã về tay nhà văn Phát Dương, với thể loại truyện ngắn.

Truyện nào của tác giả Phát Dương cũng ẩn chứa một ngụ ý hay thông điệp xã hội phản ảnh tính nhân bản. Ông cũng cho thấy khả năng khai thác tâm lý nhân vật, song song với nỗ lực so sánh, liên tưởng mới mẻ của riêng ông.

Người đọc sẽ dễ dàng nhận ra những ưu điểm vừa kể của nhà văn Phát Dương, với truyện ngắn sau đây:


BỘ MÓNG TAY MÀU ĐỎ

Đàn bà, ai cũng mê làm đẹp. Làm đâu phải chỉ bản thân ngắm, cho chồng nhìn, cho hàng xóm láng giềng ngó vô khen tươm tất. Tuyến cũng mê. Cái làm đẹp của cô không phải là mua dưa leo, cà chua về xắt lát đắp mặt hay chạy ra tiệm uốn tóc xin công thức kem trộn xức cho trắng. Ba cái đó, Tuyến dang nắng tối ngày, có làm cũng chỉ càng đen thêm. Tuyến cũng không mơ xin chồng vài trăm xăm môi, xăm chân mày như mấy bà trong xóm. Có xin nó cũng không cho đâu, có khi còn đánh. Nhà cửa vét một trăm còn không ra, nói chi mấy trăm. Tuyến mê thứ bình dân hơn, mê sơn móng tay.

Cái bộ móng vàng ệch, trầy trụa vì mót lúa, phát cỏ, trộn cám của Tuyến sơn lên cái là khác liền. Giũa lại cho đều, tỉa bớt mấy chỗ lởm chởm, xong chọn màu đỏ sơn lên, cái màu đỏ nhức con mắt. Cuối cùng, phớt lớp sơn bóng lên là ngon cơm. Cái tay đen đúa ốm như cây củi và nổi đầy gân xanh sẽ trở nên sang hết biết. Giống như lớp sơn móng che đi mấy buổi dang nắng bắt ốc bưu, xóa bớt mấy đêm thức rầu tiền góp tới ngày. Tuyến nghe ai đó nói màu đỏ tôn da. Màu đỏ đẹp, như lúc đám cưới cô tô son đỏ mọi người khen quá trời. Tuyến thèm làm móng quá chừng.

Bữa nay, Tuyến quyết định chơi sang. Sáng có bán mấy bó lá cách cho bà Chín tiệm vàng. Người gì giàu mà keo, kì kèo một bó còn có năm ngàn. Sẵn tiền, Tuyến ngồi đợi bà làm móng dạo, hễ thấy là ngoắt. Bả thấy khách, xách giỏ đồ nghề chạy te te lại. Thả cái ghế nhựa xuống, bà làm móng bắt đầu lấy thau và mấy cái kiềm ra, cùng chục hủ sơn móng xanh đỏ. Bả cười toe toét ngó Tuyến:

- Nay chơi sộp làm móng chân luôn he.

Tuyến ngẩn ra chút. Làm móng chân ai coi, móng tay người ta mới thấy. Toàn đi chân đất không hà, bấu vô phèn mau phai sơn lắm. Bà làm móng dụ hoài Tuyến cũng ừ. Kệ, thêm chút tiền mà đẹp. Bà làm móng hỏi chỗ lấy nước, lật đật chạy đi múc nửa thau cho Tuyến ngâm chân. Giờ làm móng tay trước.
Ngồi trên cái ghế cao, Tuyến thấy mình như bà thu tiền góp. Sang gì đâu. Hễ làm móng, ai cũng như ai, cũng ngồi ghế cao. Giàu nghèo không quan trọng, quan trọng là có tiền trả là được đối đãi như nhau. Tuyến nghe nói ở nước ngoài người ta khinh nghề này lắm, nên toàn người mình qua làm không hà. Tuyến thấy không nên khinh. Nên khen thưởng, thậm chí tặng bằng danh dự. Có người làm móng, những người đàn bà như Tuyến mới còn nhớ ra mình là đàn bà. Tức là được nâng niu tới từng móng chân, theo đúng nghĩa đen.

Tuyến ngồi nhìn những cái móng đỏ chưa khô. Bóng hới, đỏ chói, như chưa từng bị giày vò đồng ruộng. Tuyến thích lắm, cười híp mắt. Những nếp nhăn sớm có ở đuôi mắt như kéo dài đường híp ra cắt tới mang tai. Đẹp quá xá. Thấy Tuyến khoái, bà làm móng cười hề hề dặn lần sau nhớ kêu giúp hộ. Đừng kêu con nhỏ Hường, nhỏ đó làm hổng có tỉ mỉ như bả. Tuyến móc tiền ra trả. Mười lăm ngàn. Chậc, bằng giá miếng thịt cho tụi nhỏ.

Tuyến đưa những cái móng mới sơn ra nắng để chúng óng lên kiêu hãnh. Những cái móng mà lát nữa sẽ bị vùi vô thau đồ dơ, vùi vô đám cỏ vườn và mớ củi tạp mắc mưa. Những cái móng sẽ sớm bị bào mòn lớp sơn, như cái cách nắng gió đã bào mòn nét xuân của những người đàn bà lao động. Rồi đây, chúng sẽ nham nhở, chỉ còn là những đốm đỏ lấm chấm. Tuyến sẽ lại ao ước dư dư tiền sơn lại. Có hề gì, được một phút hạnh phúc cũng đã sạc đầy pin cho chuỗi ngày cực khổ rồi. Cho chuỗi ngày bòn sức nuôi con.

Tuyến chờ con về, khoe. Tuyến nghĩ thằng con thấy má hí hửng sẽ cười hùa, hỏi giỡn “Má sơn chi cho tốn tiền ba la chết”.

Nhưng không. Thằng con đi học về, không thèm ăn cơm. Nay có món tép mỡ nó khoái. Nó nhìn vô nồi, ráng nuốt nước miếng để tiếp tục hằn học. Cạy miệng nó mãi nó mới quạu quọ la:

- Ai kêu má sơn móng tay chi!

Tuyến chưng hửng. Thằng con phụng phịu, nhắc Tuyến vụ hôm bữa đài truyền hình lại nhà quay chương trình cấp học bổng. Lúc quay là lần sơn móng trước. Tuyến đâu có ngờ lên tivi nó lại nổi bật như vậy, đỏ nhức mắt nhiều người dành cả ngày để ôm cái tivi.

Thằng con Tuyến kể ở lớp nhiều đứa xì xầm. Ba má tụi nó nói Tuyến không thương con. Đã nhà nghèo mà còn chưng diện, không để tiền cho con ăn mà bày đặt sơn móng tay đỏ chét. Tụi nó nói con Tuyến giả bộ nghèo. Có người còn cười, nhà nghèo gì tay sơn phết, không có một chỗ trầy. Bày đặt lên tivi than nghèo kể khổ. Tuyến nhớ lại ánh mắt khó chịu của một người trong đoàn quay phim khi đụng phải những móng tay sơn đỏ của Tuyến. Như thể màu đỏ ấy bén lửa con mắt.

Tuyến không nói gì, ngó xuống bàn tay. Nhìn vô những cái móng chưa phai tróc, Tuyến thấy lòng mình đã lốm đốm. Tuyến thấy xấu hổ. Tự nhiên sơn làm chi, để người ta nói giả bộ. Họ có thể thấy những phút cái móng tay được sơn đỏ đẹp đẽ, nhưng họ đâu có thấy những năm tháng ròng rã chúng sứt mẻ và có khi sưng tấy, mưng mủ vì dằm gai. Người ta thường cho phép bản thân đánh giá người khác mà chưa tường tận mọi việc. Như người ta đánh giá Tuyến qua bộ móng tay màu đỏ.

Tuyến nhớ lần đi đóng tiền góp, có coi ké được chương trình phát học bổng kì trước. Người ta khen đứa con gái trong đó giỏi, mới mười một tuổi đầu mà đi mần cỏ mướn kiếm tiền phụ ba má. Tuyến cười cười chứ không nói gì, bởi cô đâu có lạ con nhỏ. Nhà nó cách nhà Tuyến vài căn hà. Nhà nó khá nên lúc quay phải qua mượn cái nhà lá của hàng xóm quay. Nó đâu có biết làm gì, người ta kêu ra mần cỏ để quay. Vậy mà mọi người tin nhà nó nghèo thiệt, nó giỏi thiệt. Đôi khi, con người ta chỉ hơn nhau vài phút được nhìn.

Tuyến nghe như ai vắt chanh đầy cổ họng. Không có giọt nước mắt nào rơi. Chỉ có tê tái cuộn tròn vo vô lòng như những lần đã từng. Thằng con vừa nhìn má nó ngơ ngác, vừa quay qua nhìn nồi tép mỡ thèm thuồng. Tuyến bới cơm, gắp đồ ăn, chan nước thịt kho rồi để xuống trước mặt con. Tuyến đi ra nhà sau để thằng con có thể ăn no mà không tự ái.

Tuyến ngồi xuống sàn nước, cho xà bông vô thau. Tuyến soạn hết đồ dơ, thậm chí gom luôn những bộ mới mặc sương sương ra giặt. Giặt cho thiệt nhiều, để chất tẩy cuốn hết những mảng đỏ cuối cùng còn bám trên móng tay. Tuyến giặt, chà xát, cuốn vắt miệt mài. Tới khi tay đỏ ửng và trương nước, Tuyến tần ngần ngó xuống những đốm đỏ qua màn nước ngầu đục lớt phớt bọt xà bông. Tuyến nhìn như từ giã bộ móng tay được sơn đỏ lần cuối cùng. Cũng là từ giã luôn lần cuối được nhớ mình là đàn bà. (PD)

California, ngày 1 tháng 1 năm 2018

Thư ký Hội Đồng Giám Khảo
Kiêm thủ Quỹ tổ chức bất vụ lợi Du Tử Lê Foundation

Orchid Lâm Quỳnh
Ký Tên.

ChuKyBe-contentNhắn Tin chung:
Xin những tác giả trúng giải, vui lòng cho biết địa chỉ và số điện thoại chính xác để Ban Tổ Chức gửi giải thưởng (bằng hiện kim) tới quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Một 202012:28 CH(Xem: 1082)
Rất tiếc, chúng tôi nhận quá ít tác phẩm gửi đến
10 Tháng Hai 20202:13 CH(Xem: 2242)
Sau một thời gian đắn đo, cân nhắc, chúng tôi quyết định mở lại cuộc thi thơ hằng năm với lòng tưởng nhớ và yêu thương vô vàn người đã khuất.
11 Tháng Mười 20195:55 CH(Xem: 2299)
Vì sự ra đi của nhà thơ Du Tử Lê, nên chúng tôi rất tiếc phải hủy bỏ cuộc thi năm nay 2019.
29 Tháng Mười Hai 20189:32 SA(Xem: 6037)
Nhằm mục đích hỗ trợ những tác giả muốn xuất bản tác phẩm đầu tay mà không có hay không đủ phương tiện
10 Tháng Mười Hai 20189:25 SA(Xem: 3522)
Nhìn chung, số thi phẩm tham dự cuộc thi năm nay, về phương diện phẩm chất, đã vượt hẳn so với phẩm chất của những sáng tác ở những năm trước đây.
27 Tháng Mười Một 20182:00 CH(Xem: 2532)
Sơ kết từ quý vị Giám Khảo của cuộc thi Thơ “Tác phẩm đầu tay” năm thứ Năm, 2018,
17 Tháng Giêng 201811:52 SA(Xem: 11864)
Tổ chức bất vụ lợi Du Tử Lê Foundation, chính thức nhận bản thảo của các tác giả muốn tham dự cuộc thi Thơ “Tác Phẩm Đầu Tay”, năm Thứ Năm, 2018
02 Tháng Giêng 20182:14 CH(Xem: 3213)
Người kế tiếp trong danh sách chung kết của cuộc thi là nhà thơ Trần Huy Trung, trở thành “khôi nguyên” của giải thơ “Tác phẩm đầu tay” lần thứ Tư này.
23 Tháng Mười Hai 20179:51 SA(Xem: 1859)
Ngày 31 tháng 12 sẽ là ngày chính thức công bố tên tác giả được trao giải duy nhất của cả hai bộ môn Thơ / Truyện vừa kể.
08 Tháng Mười Một 20171:39 CH(Xem: 1719)
Ngày công bố kết quả cuộc thi (cả hai bộ môn) sẽ là ngày 31 tháng 12 năm 2017.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5923)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4386)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4129)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4686)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 3953)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 12759)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 361)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 621)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 775)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 729)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13355)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3146)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3641)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4181)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4129)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24075)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18443)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16100)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19453)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17305)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15823)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13517)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12485)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12636)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11795)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11401)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18471)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25440)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30282)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21701)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23545)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26602)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25824)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21887)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,864,379