LÊ NGỌC TRÁC - ÁI DUY "thương nhau hai tiếng cố nhân"

17 Tháng Chín 201811:42 SA(Xem: 7858)
LÊ NGỌC TRÁC - ÁI DUY "thương nhau hai tiếng cố nhân"

Ái Duy là cây bút nữ đã thành danh trên văn đàn từ thập niên 80 của thế kỷ 20, hiện sinh sống tại thành phố Nha Trang.

"Thương nhau hai tiếng cố nhân" - Tập truyện ngắn được Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2017, là tác phẩm thứ 7 của Ái Duy sau các tập truyện ngắn: "Những đóa hoa hồng bỏ quên" (1989), "Người khách lạ", "Không buồn" (2004), "Những đứa con của biển" (2006), "Quân tử" (2008) và "Mảnh vỡ" (2013).

thuong-nhau-hai-tieng-co-nhan_u547_d20170222_t111217_519581


Gắn bó, đồng cảm với những vui buồn trong cuộc sống và bằng tài năng sáng tạo, nhiều nhà thơ nhà văn đã tạo nên tên tuổi cùng những tác phẩm được bạn đọc yêu mến. Điều này thể hiện ở nhà văn Ái Duy với tác phẩm dễ thương có tựa đề: "
Thương nhau hai tiếng cố nhân". Tập truyện ngắn này gồm có 9 truyện và 20 chuyện. Tác giả đã cẩn trọng ghi là "truyện" và "chuyện" trong phần mục lục. Trong văn học, "truyện" không có khái niệm rõ rệt, bao gồm: truyện ngắn, truyện dài và truyện cực ngắn..., còn "chuyện" nôm na là chuyện đời thường được ghi lại, kể lại những chuyện đã trải qua. Với đông đảo bạn đọc yêu mến văn chương thì nội dung "truyện" và "chuyện" có hấp dẫn và gây cảm xúc mạnh cho người đọc hay không là điều quan trọng.

Đọc "Thương nhau hai tiếng cố nhân" của Ái Duy, người đọc bắt gặp những lát cắt của cuộc sống, những khoảnh khắc vui buồn, với những mối tình dễ thương, những cuộc gặp gỡ đáng nhớ trong cuộc đời. Ái Duy viết bằng những rung cảm chân tình, văn phong trong sáng, giản dị, nhiều trang viết đậm chất thơ và lãng mạn, cuốn hút người đọc:

"...Trời đột ngột đổ mưa. Cả ngọn đồi trống trơ chỉ có vài bụi cây thấp lè tè. Họ dìu nhau chạy đến dựa vào một vách đá dưới chân đồi. Mưa rắc lên tóc lên mặt mát lạnh, nàng vuốt nước mưa cười vang nắc nẻ.

"Hay mình cùng tắm mưa đi, lâu rồi em chưa tận hưởng cảm giác này".

Người đàn ông lặng lẽ cởi cái áo khoác đang mặc ra, kéo đầu nàng úp vào ngực mình, dang tay choàng cái áo phủ kín nàng lại. Dường như nàng có cựa quậy vì bất ngờ, nhưng sau cùng cũng ngoan ngoãn vòng tay qua lưng người đàn ông, nhắm mắt áp má cảm nhận từng nhịp tim và hơi thở gấp gáp"...

(Trích: "Bãi xép" - trang 71, 72)

Người đọc đằm mình trong những trang văn của những truyện: Tình cũ, Không nhớ, Bảy phút ở ga xép, Không có ai, Cổ tích ba trong một, Bãi xép, Ai đó bên kia núi... trong "Thương nhau hai tiếng cố nhân" của Ái Duy, lòng bỗng bồi hồi hoài niệm về một thời thanh xuân với những hẹn hò, những cuộc tình đáng yêu chưa xa trong cuộc đời:

"... Có bao nhiêu người đã và sẽ đi qua đời ta là cũng có bấy nhiêu người đã rồi sẽ trở thành người cũ của ta. Luôn luôn có nước mắt bên cạnh nụ cười. Biết ơn những vết thương lòng khiến ta tan nát để rồi trở nên cứng cáp hơn xưa. Biết ơn người khoảnh khắc thăng hoa đã nâng ta rời khỏi mặt đất hỗn loạn dù trong chốc lát. Biết ơn người đã rời xa ta, để ta hiểu rằng cuộc sống luôn diệu kỳ, không có cái gì là không thể thay thế được... Hôm qua đây tôi vừa gặp lại một người cũ, sau rất nhiều tháng vô vọng tưởng đã lạc mất nhau. Chúng ta như hai đoàn tàu mải miết đi theo lộ trình đã định sẵn trên đường ray, tình cờ gặp nhau, nhận ra nhau, trao nhau chút duyên tình rồi lại rẽ theo hai phương trời. Thương lắm cố nhân ơi."

(Trích: "Thương nhau hai tiếng cố nhân" - trang 106)

Khép lại trang sách cuối cùng của "Thương nhau hai tiếng cố nhân", bỗng trong lòng chúng tôi chợt ngân lên những giai điệu tình cảm đầy tha thiết trong ca khúc "Hạ trắng" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "... áo xưa dù nhàu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau".


Lê Ngọc Trác

Phố biển Lagi, 12/9/2018

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202510:32 SA(Xem: 175)
Em nay đã 57 tuổi. Những nốt nhạc em viết tưởng đâu mới hôm qua, hôm kia.
06 Tháng Tư 202512:00 SA(Xem: 7739)
Điều đáng nói với tôi, không chỉ là cánh cửa văn chương dòng chính (Hoa Kỳ) đã rộng mở cho Lan Cao mà, tôi hy vọng, sau Lan Cao, những nguòi cầm bút trẻ, trưởng thành ở xứ người sẽ nối gót Lan Cao,
25 Tháng Ba 202511:01 SA(Xem: 543)
đây là tiểu thuyết đầu tay của một nữ tiến sĩ vật lý đang làm việc tại Pháp, sau tập truyện ngắn (Ảo đăng) cũng in ở Việt Nam vào năm trước.
20 Tháng Ba 20251:00 CH(Xem: 532)
Bốn mươi năm cuộc đời là bốn mươi năm thi sĩ Vũ Hữu Định khao khát, mải miết đi tìm.
10 Tháng Ba 202512:32 CH(Xem: 738)
Vừa qua họa sĩ Nguyễn Đình Thuần gọi cho biết, Cung Tích Biền mới tổ chức sinh nhật thứ 88. Mừng anh tuổi cao nhưng còn khỏe. Mong anh tiếp tục viết thêm nhiều tác phẩm “cay” hơn.
21 Tháng Hai 202512:00 SA(Xem: 10883)
Chính thức xuất hiện với tập truyện đầu tay, “Khi Người Ta Trẻ”, Phan Thị Vàng Anh đã mau chóng xác lập cho mình một chỗ đứng giữa quảng trường văn chương nằm ngoài và, rất xa bóng rợp của người cha tên Chế Lan Viên và, mẹ tên Vũ Thị Thường.
15 Tháng Hai 202511:15 SA(Xem: 1164)
Tôi tin khi đời còn những người yêu nhau thì nhạc Từ Công Phụng vẫn là những tình khúc gối đầu của mọi thế hệ người tình, mãi mãi.
19 Tháng Giêng 20256:06 CH(Xem: 1794)
Truyện Khuất Đẩu, dù là truyện ngắn hay truyện vừa, mở ra trong tâm tư người đọc nhiều liên tưởng bát ngát;
24 Tháng Mười Hai 20245:29 CH(Xem: 934)
Anh Khánh Trường mỗi khi tôi nhớ đến, phải là hình ảnh của một giang hồ.
17 Tháng Mười Hai 20243:57 CH(Xem: 926)
Kim Lân chính là một kiểu tồn tại trong cái giới nhà văn kỳ lạ thời nay./.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 34588)
Tên thật Nguyễn Thị Ngọc Trâm, nữ ca sĩ Minh Trang là cháu ngoại của Công Chúa Mỹ Lương (tục gọi Bà Chúa Nhất,) em ruột với Vua Thành Thái. Ngày 18 Tháng Tám tới đây, bà bước vào tuổi 90 (mà,
(Xem: 31507)
Ở thế hệ thứ hai của sinh hoạt 20 năm âm nhạc miền Nam, tính từ 1954 tới 1975, nếu có một người lặng lẽ nhất trong mọi sinh hoạt,
(Xem: 13247)
Chính Mai Thảo là người đầu tiên, vào từ miền Bắc, mở được cánh cửa tương thông, thân ái giữa những người làm nghệ thuật ở hai đầu “thế giới” lạ lẫm.
(Xem: 20875)
Tôi biết tôi dường còn muốn nói với NXH, nhiều hơn nữa,
(Xem: 10230)
màu vàng rực rỡ của dã-quỳ đã dắt tay tôi trở lại Pleiku
(Xem: 475)
Trên vòm trời thi ca Việt Nam bao la, hiếm, có một thi sĩ mang trong mình sự giao hòa mượt mà giữa tình yêu, đời sống và triết tính Phật giáo như Du Tử Lê.
(Xem: 16221)
Du Tử Lê, ông ấy là ai? Sao định mệnh tôi cứ mãi gắn liền với những dòng thơ của ông ta? Nghe nói bây giờ đang ở tại Mỹ
(Xem: 6285)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 3256)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 3619)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 20711)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 9652)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 11018)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 9761)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 13389)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 32832)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 22086)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 27575)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 24955)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 23864)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 21951)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 19552)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 20889)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 18325)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 17243)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 27067)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 34254)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 36166)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,