Tác giả Lê Công Tâm, ghi nhận được những gì qua Hiệp định Geneva 1954? (Kỳ 03)

25 Tháng Ba 201910:58 SA(Xem: 4067)
Tác giả Lê Công Tâm, ghi nhận được những gì qua Hiệp định Geneva 1954? (Kỳ 03)


(Tiếp theo kỳ trước)

Với hàng trăm tài liệu cùng những văn kiện có tính cách lịch sử liên quan tới định mệnh của đất nước Việt Nam mà tác giả bộ sách “Những Lỗi Lầm Định Mệnh Trong Cuộc Chiến VN / NLLĐMTCCVN” có trong tay nhờ sự giải mật nhiều hồ sơ lưu trữ của văn khố các cường quốc liên hệ - - Nhất là tài liệu từ các Thư viện Tổng Thống Hoa Kỳ liên quan tới cuộc chiến VN.

Luật sư Lê Công Tâm cho rằng, ông thật may mắn khi ông có thể truy lục được các tài liệu liên quan về lịch sử Việt Nam, nhất là lịch sử cận đại trên hầu hết thế giới một cách không mấy khó khăn, ngoại trừ tài liệu tại Văn Khố Vatican. Theo ông, hầu hết các tài liệu tại các văn khố của các quốc gia Cộng Sản kể cả tại miền Bắc, ngày nay nhờ vào công nghệ thông tin, các tài liệu phần lớn từ các Viện Đại Học Mỹ nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, thư viện của các Tổng Thống Mỹ liên quan đến cuộc chiến VN từ thời TT Franklin Roosevelt đến TT Gerald Ford. Đặc biệt là tài liệu từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, Bộ Quốc Phòng, Thư Viện Quốc Hội Mỹ, The Pentagon Papers hai ấn bản khác nhau (Ấn bản của U.S. Senator Mike Gravel, Alaska và của Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Mc Namara, hiện lưu trữ tại Thư Viện TT Lyndon B. Johnson, Austin Texas.) Thư Viện của TT John F. Kennedy và Richard M. Nixon cũng có rất nhiều tài liệu về cuộc chiến VN. Họ Lê luôn nhấn mạnh, ông có may mắn tìm đến được các thư viện vừa kể, cũng như văn khố nhiều quốc gia khác, như Đài Loan, Moscow, Beijing, Shanghai, Bộ Thuộc Địa Pháp, Bộ Hải Quân Pháp để thu thập một số các tài liệu liên quan đến những nhân vật có can dự đến cuộc chiến VN, và những tài liệu đó, hầu hết đã được chuyển dịch sang Anh Ngữ...

Tác giả bộ NLLĐMTCCVN cũng có một số tài liệu từ miền Bắc điển hình như Bộ Hồ Chí Minh Toàn Tập, tài liệu của Bộ Chính Trị CSVN xuất bản... Đặc biệt nhất là hồi ký của các nhân vật chính trị, quân sự, tình báo Hoa Kỳ, dính líu trực tiếp vào những quyết định trong cuộc chiến Việt Nam. Tài liệu của báo chí và giới truyền thông Hoa Kỳ liên quan đến cuộc chiến Việt Nam mà, thời đó chưa được gọi là “Fake News” như Tờ NY Times chẳng hạn.

Những cơ quan và cá nhân các nhân vật Hoa Kỳ có thẩm quyền, nhân danh những quyền lợi cá nhân hay quốc gia của họ, đã không ngớt công kích, đả phá miền Nam một cách vô nhân đạo.

Tóm lại, LS Lê Công Tâm tác giả NLLĐMTCCVN đã có trong tay hầu hết những tài liệu quan trọng liên quan đến cuộc chiến Việt Nam. Nhưng họ Lê lại đặc biệt quan tâm, nghiên cứu về nhiều khía cạnh chồng chéo phức tạp của các cường quốc thế lực trên thế giới, đưa tới thảm họa bất hạnh nhất cho dân tộc, đất nước Việt. Ngoài ra, vẫn theo ông, Hiệp định Geneva đã lột mặt nạ của rất nhiều cường quốc chủ tâm xâu xé đất nước VN, với sự ủng hộ, hưởng ứng của chính đảng CSVN ấy.

Ở lãnh vực này, họ Lê đã dành ra nhiều trang sách ở chương thứ XIII và chương thứ XIV để phân tích, trình bày mọi tác động gần xa, lắt léo cùng hậu quả tồi tệ, ô nhục chưa từng thấy, kể từ 1954. Và, có thể sẽ còn kéo dài nhiều năm tháng nữa của cái gọi là Hiệp định Geneva, tháng 7 năm 1954.

Với tiểu tựa “Con đường đưa đến hội nghị Gneva của Chu Ân Lai”, LS Lê Công Tâm ghi nhận rằng: Các tài liệu Văn khố Trung Cộng (TC) được bạch hóa, cho thấy chi tiết, vai trò quan trọng của TC ảnh hưởng đến kết quả của hội nghị Geneva năm 1954. Và những áp lực đè nặng lên đảng CSVN trong bàn hội nghị. Đồng thời tài liệu hiện có, cũng ghi rõ thái độ chủ tớ của CSVN đối với đàn anh Liên Xô và nhất là TC. Tinh thần nô lệ ngoại bang này, đã ảnh hưởng đất nước VN, kéo dài tới hôm nay.

Vẫn theo tác giả NLLĐMTCCVN, sau khi Mao Trạch Đông chiếm được Hoa lục năm 1949, thì mục tiêu Mao muốn đạt tới là thống nhất trọn vẹn nước Tàu, trong đó có Đài Loan. Để từ đó, sẽ “xuất cảng” chủ nghĩa CS tới các nước láng giềng. Nhưng tham vọng của Mao bị khựng lại vì cuộc chiến Triều Tiên. Mao nhận ra rằng, bất cứ một nỗ lực bằng vũ lực nào, nhằm thay đổi bàn cờ thế giới của Mao, cũng đều bị chặn đứng bởi Hoa Kỳ và đồng minh của cường quốc tự do này. Do đấy, Mao Trạch Đông dồn mọi nỗ lực vào “kế hoạch hóa ngũ niên” lần thứ nhất tại Hoa Lục qua việc chấp nhận đề nghị tức khắc cho một hội nghị hòa bình ở bán đảo Đông Dương.
Họ Lê viết, đây là lúc Chu Ân Lai, được Mao giao trọng quan trọng tại hội nghị Geneva. Họ Chu chỉ thị cho bộ Ngoại giao TC soạn thảo một Bạch thư mang tên “Tài liệu sơ khởi ước tính và sửa soạn cho hội nghị Geneva”. Nội dung: TC sẽ khai thác tối đa quan điểm khác biệt giữa Mỹ, Anh và Pháp về vấn đề Đông Dương để sớm đạt được thỏa thuận dù tạm thời…

Ở thời điểm này, căn cứ trên tài liệu Qiang Zhai, Ibid, trang 51, LS Lê Công Tâm, tác giả NLLĐMTCCVN ghi xuống rằng:

“… Sau khi đưa ra việc phục hồi hòa bình ở Đông Dương đòi hỏi một cuộc chiến đấu dai dẳng, tài liệu này nhấn mạnh TC phải làm sao tránh để hội nghị tan vỡ. Cuộc thương thuyết xảy ra đang trong lúc giao tranh, sẽ gia tăng khó khăn cho nội bộ của Pháp, và chia rẽ Pháp với Mỹ, tạo cơ hội thuận lợi cho các dân tộc giải phóng. Bạch Thư được lãnh đạo TC chấp nhận.

“Chu Ân Lai thành lập phái đoàn TC hầu hết là các nhân vật ngoại giao kinh nghiệm của CCP, Li Kenong, Thứ trưởng Ngoại giao, Qiao Guanhua và Huang Hua (Hoàng Hóa) là những nhà thương thuyết trong cuộc chiến Triều Tiên. Huang là phát ngôn nhân của phái đoàn.

“Vào giữa tháng 3, Chu gọi cho Hồ Chí Minh, chuẩn bị tham dự hội nghị và phải sửa soạn tinh thần cho việc chia cắt đất nước.. Chu nói, đường ranh vĩ tuyến 16 là đường chia cắt lý tưởng. Chu yêu cầu ông Hồ sang Bắc Kinh vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 và du hành đến Mạc Tư Khoa để trao đổi quan điểm với lãnh đạo tối cao Liên Xô…”
Tác giả NLLĐMTCCVN ghi nhận theo tài liệu của Zhou Nianpu, thì tháng 3, Bộ Chính trị CSVN nhóm họp 3 lần để thảo luận đường lối và chính sách mà CSNV sẽ áp dụng tại hội nghị Geneva. CSVN đồng ý việc chia đôi lãnh thổ VN thành hai miền Nam – Bắc có lợi cho đảng. Cuộc họp cũng quyết định cử Phạm Văn Đồng làm trưởng phái đoàn…

Họ Lê cho biết, theo tài liệu của Li Haiwen trong “Chu Enlai zai Rineiwa huiyi qian wei huifu Induzhinz Heping jixxing de nuli” trang 58 thì: Chu Ân Lai đã làm 3 cuộc viếng thăm trong tháng 4.

Ngày 1 tháng 4, Chu cùng với Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng đến Mặc Tư Khoa để thảo luận với Nikita Khrushev và Ngoại trưởng Liên xô Vyaxheslav Molotov.Thời điểm đó Liên xô có rất ít quyền lợi tại Đông Dương. Quan tâm chính của lãnh đạo Liên xô là làm thế nào để Pháp từ chối tham dự Liên minh Phòng thủ Âu Châu. Với Liên xô, việc tái vũ trang cho Đức bị thất bại quan trọng hơn tiếp tục chiến tranh cách mạng ở Đông Nam Á.

Trong khi Liên Xô và TC cùng chia sẻ mục đích chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, thì cả hai đều có những hy vọng khác nhau về hội nghị Geneva này.

(Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Mười Một 202312:00 SA(Xem: 17099)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
14 Tháng Chín 202312:00 SA(Xem: 12305)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
12 Tháng Chín 202312:00 SA(Xem: 19035)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
06 Tháng Chín 202312:00 SA(Xem: 9206)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
02 Tháng Tám 202312:00 SA(Xem: 8380)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
21 Tháng Năm 202312:00 SA(Xem: 33562)
Bài thơ đầu tiên (?) của Tô Thùy Yên được giới thiệu trên Sáng Tạo, gây tiếng vang lớn và, dư âm của nó, kéo dài nhiều năm sau, là “Cánh đồng con ngựa chuyến tàu” viết tháng 4 năm 1956.
27 Tháng Tư 20239:42 SA(Xem: 5492)
Nói cách khác, theo tôi, Vĩnh Quyền nhà văn đã vượt trên chính mình. Điều không dễ với khá nhiều người cầm bút, còn lại.
16 Tháng Ba 202312:00 SA(Xem: 9350)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
02 Tháng Ba 202312:00 SA(Xem: 10115)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
18 Tháng Hai 202312:00 SA(Xem: 19506)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 17099)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12305)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 19035)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 9206)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 8380)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 660)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 1037)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1213)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22504)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 14044)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 19216)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 7930)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 8850)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8521)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11100)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30755)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20839)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25548)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 22935)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21773)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 19826)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18078)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19286)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 16949)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16134)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24541)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 31991)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 34952)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,