Tác giả Lê Công Tâm, ghi nhận được những gì qua Hiệp định Geneva 1954? (Kỳ 03)

25 Tháng Ba 201910:58 SA(Xem: 133)
Tác giả Lê Công Tâm, ghi nhận được những gì qua Hiệp định Geneva 1954? (Kỳ 03)


(Tiếp theo kỳ trước)

Với hàng trăm tài liệu cùng những văn kiện có tính cách lịch sử liên quan tới định mệnh của đất nước Việt Nam mà tác giả bộ sách “Những Lỗi Lầm Định Mệnh Trong Cuộc Chiến VN / NLLĐMTCCVN” có trong tay nhờ sự giải mật nhiều hồ sơ lưu trữ của văn khố các cường quốc liên hệ - - Nhất là tài liệu từ các Thư viện Tổng Thống Hoa Kỳ liên quan tới cuộc chiến VN.

Luật sư Lê Công Tâm cho rằng, ông thật may mắn khi ông có thể truy lục được các tài liệu liên quan về lịch sử Việt Nam, nhất là lịch sử cận đại trên hầu hết thế giới một cách không mấy khó khăn, ngoại trừ tài liệu tại Văn Khố Vatican. Theo ông, hầu hết các tài liệu tại các văn khố của các quốc gia Cộng Sản kể cả tại miền Bắc, ngày nay nhờ vào công nghệ thông tin, các tài liệu phần lớn từ các Viện Đại Học Mỹ nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, thư viện của các Tổng Thống Mỹ liên quan đến cuộc chiến VN từ thời TT Franklin Roosevelt đến TT Gerald Ford. Đặc biệt là tài liệu từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, Bộ Quốc Phòng, Thư Viện Quốc Hội Mỹ, The Pentagon Papers hai ấn bản khác nhau (Ấn bản của U.S. Senator Mike Gravel, Alaska và của Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Mc Namara, hiện lưu trữ tại Thư Viện TT Lyndon B. Johnson, Austin Texas.) Thư Viện của TT John F. Kennedy và Richard M. Nixon cũng có rất nhiều tài liệu về cuộc chiến VN. Họ Lê luôn nhấn mạnh, ông có may mắn tìm đến được các thư viện vừa kể, cũng như văn khố nhiều quốc gia khác, như Đài Loan, Moscow, Beijing, Shanghai, Bộ Thuộc Địa Pháp, Bộ Hải Quân Pháp để thu thập một số các tài liệu liên quan đến những nhân vật có can dự đến cuộc chiến VN, và những tài liệu đó, hầu hết đã được chuyển dịch sang Anh Ngữ...

Tác giả bộ NLLĐMTCCVN cũng có một số tài liệu từ miền Bắc điển hình như Bộ Hồ Chí Minh Toàn Tập, tài liệu của Bộ Chính Trị CSVN xuất bản... Đặc biệt nhất là hồi ký của các nhân vật chính trị, quân sự, tình báo Hoa Kỳ, dính líu trực tiếp vào những quyết định trong cuộc chiến Việt Nam. Tài liệu của báo chí và giới truyền thông Hoa Kỳ liên quan đến cuộc chiến Việt Nam mà, thời đó chưa được gọi là “Fake News” như Tờ NY Times chẳng hạn.

Những cơ quan và cá nhân các nhân vật Hoa Kỳ có thẩm quyền, nhân danh những quyền lợi cá nhân hay quốc gia của họ, đã không ngớt công kích, đả phá miền Nam một cách vô nhân đạo.

Tóm lại, LS Lê Công Tâm tác giả NLLĐMTCCVN đã có trong tay hầu hết những tài liệu quan trọng liên quan đến cuộc chiến Việt Nam. Nhưng họ Lê lại đặc biệt quan tâm, nghiên cứu về nhiều khía cạnh chồng chéo phức tạp của các cường quốc thế lực trên thế giới, đưa tới thảm họa bất hạnh nhất cho dân tộc, đất nước Việt. Ngoài ra, vẫn theo ông, Hiệp định Geneva đã lột mặt nạ của rất nhiều cường quốc chủ tâm xâu xé đất nước VN, với sự ủng hộ, hưởng ứng của chính đảng CSVN ấy.

Ở lãnh vực này, họ Lê đã dành ra nhiều trang sách ở chương thứ XIII và chương thứ XIV để phân tích, trình bày mọi tác động gần xa, lắt léo cùng hậu quả tồi tệ, ô nhục chưa từng thấy, kể từ 1954. Và, có thể sẽ còn kéo dài nhiều năm tháng nữa của cái gọi là Hiệp định Geneva, tháng 7 năm 1954.

Với tiểu tựa “Con đường đưa đến hội nghị Gneva của Chu Ân Lai”, LS Lê Công Tâm ghi nhận rằng: Các tài liệu Văn khố Trung Cộng (TC) được bạch hóa, cho thấy chi tiết, vai trò quan trọng của TC ảnh hưởng đến kết quả của hội nghị Geneva năm 1954. Và những áp lực đè nặng lên đảng CSVN trong bàn hội nghị. Đồng thời tài liệu hiện có, cũng ghi rõ thái độ chủ tớ của CSVN đối với đàn anh Liên Xô và nhất là TC. Tinh thần nô lệ ngoại bang này, đã ảnh hưởng đất nước VN, kéo dài tới hôm nay.

Vẫn theo tác giả NLLĐMTCCVN, sau khi Mao Trạch Đông chiếm được Hoa lục năm 1949, thì mục tiêu Mao muốn đạt tới là thống nhất trọn vẹn nước Tàu, trong đó có Đài Loan. Để từ đó, sẽ “xuất cảng” chủ nghĩa CS tới các nước láng giềng. Nhưng tham vọng của Mao bị khựng lại vì cuộc chiến Triều Tiên. Mao nhận ra rằng, bất cứ một nỗ lực bằng vũ lực nào, nhằm thay đổi bàn cờ thế giới của Mao, cũng đều bị chặn đứng bởi Hoa Kỳ và đồng minh của cường quốc tự do này. Do đấy, Mao Trạch Đông dồn mọi nỗ lực vào “kế hoạch hóa ngũ niên” lần thứ nhất tại Hoa Lục qua việc chấp nhận đề nghị tức khắc cho một hội nghị hòa bình ở bán đảo Đông Dương.
Họ Lê viết, đây là lúc Chu Ân Lai, được Mao giao trọng quan trọng tại hội nghị Geneva. Họ Chu chỉ thị cho bộ Ngoại giao TC soạn thảo một Bạch thư mang tên “Tài liệu sơ khởi ước tính và sửa soạn cho hội nghị Geneva”. Nội dung: TC sẽ khai thác tối đa quan điểm khác biệt giữa Mỹ, Anh và Pháp về vấn đề Đông Dương để sớm đạt được thỏa thuận dù tạm thời…

Ở thời điểm này, căn cứ trên tài liệu Qiang Zhai, Ibid, trang 51, LS Lê Công Tâm, tác giả NLLĐMTCCVN ghi xuống rằng:

“… Sau khi đưa ra việc phục hồi hòa bình ở Đông Dương đòi hỏi một cuộc chiến đấu dai dẳng, tài liệu này nhấn mạnh TC phải làm sao tránh để hội nghị tan vỡ. Cuộc thương thuyết xảy ra đang trong lúc giao tranh, sẽ gia tăng khó khăn cho nội bộ của Pháp, và chia rẽ Pháp với Mỹ, tạo cơ hội thuận lợi cho các dân tộc giải phóng. Bạch Thư được lãnh đạo TC chấp nhận.

“Chu Ân Lai thành lập phái đoàn TC hầu hết là các nhân vật ngoại giao kinh nghiệm của CCP, Li Kenong, Thứ trưởng Ngoại giao, Qiao Guanhua và Huang Hua (Hoàng Hóa) là những nhà thương thuyết trong cuộc chiến Triều Tiên. Huang là phát ngôn nhân của phái đoàn.

“Vào giữa tháng 3, Chu gọi cho Hồ Chí Minh, chuẩn bị tham dự hội nghị và phải sửa soạn tinh thần cho việc chia cắt đất nước.. Chu nói, đường ranh vĩ tuyến 16 là đường chia cắt lý tưởng. Chu yêu cầu ông Hồ sang Bắc Kinh vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 và du hành đến Mạc Tư Khoa để trao đổi quan điểm với lãnh đạo tối cao Liên Xô…”
Tác giả NLLĐMTCCVN ghi nhận theo tài liệu của Zhou Nianpu, thì tháng 3, Bộ Chính trị CSVN nhóm họp 3 lần để thảo luận đường lối và chính sách mà CSNV sẽ áp dụng tại hội nghị Geneva. CSVN đồng ý việc chia đôi lãnh thổ VN thành hai miền Nam – Bắc có lợi cho đảng. Cuộc họp cũng quyết định cử Phạm Văn Đồng làm trưởng phái đoàn…

Họ Lê cho biết, theo tài liệu của Li Haiwen trong “Chu Enlai zai Rineiwa huiyi qian wei huifu Induzhinz Heping jixxing de nuli” trang 58 thì: Chu Ân Lai đã làm 3 cuộc viếng thăm trong tháng 4.

Ngày 1 tháng 4, Chu cùng với Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng đến Mặc Tư Khoa để thảo luận với Nikita Khrushev và Ngoại trưởng Liên xô Vyaxheslav Molotov.Thời điểm đó Liên xô có rất ít quyền lợi tại Đông Dương. Quan tâm chính của lãnh đạo Liên xô là làm thế nào để Pháp từ chối tham dự Liên minh Phòng thủ Âu Châu. Với Liên xô, việc tái vũ trang cho Đức bị thất bại quan trọng hơn tiếp tục chiến tranh cách mạng ở Đông Nam Á.

Trong khi Liên Xô và TC cùng chia sẻ mục đích chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, thì cả hai đều có những hy vọng khác nhau về hội nghị Geneva này.

(Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 201911:01 SA(Xem: 26)
Giới thiệu nhân thân của nhân vật chính, xương sống của truyện
01 Tháng Năm 201910:57 SA(Xem: 178)
“Tro tàn” là một chuyện viết về chiến tranh hiếm hoi, tương đối im, vắng tiếng súng
23 Tháng Tư 201910:43 SA(Xem: 320)
Đây không phải là một bộ lịch sử văn học.
15 Tháng Tư 201912:45 CH(Xem: 229)
Theo đánh giá chủ quan của ông thì ông và các bạn thu thập được khoảng bao nhiêu phần trăm tác phẩm và tác giả Việt hải ngoại kể từ tháng 4-1975?
10 Tháng Tư 20192:05 CH(Xem: 327)
Bộ sách gồm 7 cuốn khổ lớn, bìa cứng, mỗi cuốn dầy trên dưới 800tr, tổng cộng 4,900 trang
03 Tháng Tư 20191:44 CH(Xem: 232)
Tôi vẫn quan niệm, tài năng của một người làm công tác sáng tạo
01 Tháng Tư 20199:33 SA(Xem: 171)
“Bên Dòng Sông Kỷ Niệm”, là Album thứ tư của người nhạc sĩ kỹ tính Nguyên Bích.
25 Tháng Ba 201911:10 SA(Xem: 237)
Nhờ có trong tay những tài liệu mới được giải mật, nhất là từ những văn khố của khối CS
11 Tháng Ba 20199:44 SA(Xem: 446)
Tác giả nói thêm, ông đã cố gắng tối đa trong nỗ lực trình bày các sự kiện lịch sử một cách khách quan.
05 Tháng Ba 20199:08 SA(Xem: 279)
Luật sư Lê Công Tâm đã bỏ thời gian, tâm huyết, âm thầm thực hiện bộ sách
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 26)
Giới thiệu nhân thân của nhân vật chính, xương sống của truyện
(Xem: 178)
“Tro tàn” là một chuyện viết về chiến tranh hiếm hoi, tương đối im, vắng tiếng súng
(Xem: 320)
Đây không phải là một bộ lịch sử văn học.
(Xem: 229)
Theo đánh giá chủ quan của ông thì ông và các bạn thu thập được khoảng bao nhiêu phần trăm tác phẩm và tác giả Việt hải ngoại kể từ tháng 4-1975?
(Xem: 327)
Bộ sách gồm 7 cuốn khổ lớn, bìa cứng, mỗi cuốn dầy trên dưới 800tr, tổng cộng 4,900 trang
(Xem: 418)
Tôi thích thơ từ thuở bé. Kiều, Chinh phụ Ngâm, Cung oán ngâm khúc
(Xem: 170)
Tập thơ "em cho tôi nhé: ấu thơ mình" của thi sĩ Du Tử Lê, do nhà xuất bản Văn Học của dịch giả kiêm nhà văn Trịnh Y Thư phát hành vào trung tuần tháng tư 2019
(Xem: 405)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 851)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 6249)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 553)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 958)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 1048)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20854)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15589)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 13260)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16499)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14551)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12978)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10939)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 10070)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 10234)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9367)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8984)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10373)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15491)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 22017)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27657)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 19162)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20274)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24454)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 22287)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18665)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,154,704