VŨ NGỌC GIAO - Con Dứt

26 Tháng Mười Một 20221:06 CH(Xem: 276)
VŨ NGỌC GIAO - Con Dứt

Con Dứt nhỏ hơn tôi hai tuổi, đứng thấp hơn tôi một cái đầu nhưng nhất định không gọi tôi bằng chị, cứ gọi tôi là “mày” xưng “tao”. Tôi ít chơi với con Dứt, tôi thích chơi với tụi trẻ chăn bò ở xóm trên hơn, tụi nó luôn bày trò chơi mới. Chơi với con Dứt chán lắm, gương mặt nó buồn hiu, nói gì cũng chầm chậm, cứ như đuổi ruồi cũng không bay. Nhưng không phải lúc nào tôi cũng “được” chơi với tụi trẻ chăn bò, có hôm nào đó một đứa trong bọn hứng lên, không cho tôi chơi chung, vậy là tôi bị đuổi ra. Những lúc đó tôi lại mon men đến nhà con Dứt.

Con Dứt trạc tuổi tụi chăn bò trong xóm, nhưng nó chẳng chơi với ai, nói đúng hơn là chẳng đứa nào chơi với nó. Tôi hay nghe tụi chăn bò nói Dứt là “con hoang” nên không đứa nào thèm chơi. Ngoài việc ra đồng, chăn bò, Dứt chỉ loanh quanh trong nhà. Dứt không có cha. Nghe thím tôi kể vậy. Khi mẹ nó có nó thì cha nó cũng dứt tình, nên nó ra đời, mẹ đặt tên Dứt là vậy. Mẹ nó là một người đàn bà đẹp. Khi Dứt chưa đầy 1 tuổi, mẹ gửi nó cho bà ngoại rồi đi lấy chồng, biền biệt từ bấy đến nay không về.

Dứt thích chơi với tôi, biết tôi thích gì nó luôn chiều để tôi ở lại chơi với nó lâu hơn. Mỗi khi tôi đến nhà, nó vui lắm, kéo tôi vào căn nhà nhỏ lụp xụp chỉ có hai bà cháu. Bà nó thấy tôi là lập cập đi rót nước lá cho tôi uống. Lần nào cũng vậy, bà lại bếp tro, cời than ra, hai củ khoai đen trũi đã nướng từ lúc nào còn ủ trong tro, bà cho tôi và nó. Tôi và con Dứt mỗi đứa một củ khoai túm trong vạt áo, xuýt xoa mang ra hè ngồi ăn, cho đến lúc hai cái miệng đen thui như hai con chó mực thì mới chịu chui ra lu nước đen ngòm sau nhà hí hoáy rửa miệng.

Dứt không được đi học như những đứa trẻ khác trong làng, nó phải ở nhà. Bà ngoại nó đã già yếu nên nó là lao động chính, một buổi chăn bò, một buổi ra đồng. Thấy tụi trẻ trong làng đi học Dứt thích lắm, nó thường nhìn với đôi mắt buồn buồn và thèm muốn. Thấy tội, mỗi khi hai đứa dắt nhau ra mương nước trước nhà ngồi chơi, tôi thường kể chuyện cổ tích mà tôi đã được đọc cho nó nghe. Nó nghe say sưa, mắt luôn mở to nhìn tôi thán phục:

– Sao mày giỏi dữ vậy?

Mỗi khi nghe Dứt khen, tôi sướng ran:

– Nhiêu đó mà nhằm nhò gì, mày nghe chuyện Rôbinxơn sống một mình trên đảo chưa? – Hỏi đến đó tôi lại ra bộ trầm ngâm như người lớn – Thôi được, hồi nào lên rẫy tao kể Hoàng tử bé cho nghe, hay hơn nhiều.

Nghe vậy con Dứt sướng lịm người ngửa mặt lên trời lim dim ao ước:

– Ước gì tao được đi học như mày…

Biết tôi thích dủ dẻ, khi lên rẫy thả bò, Dứt thường lang thang tìm những chùm dủ dẻ vàng mọng nước. Có lần tôi đang chơi ném banh đất với tụi chăn bò xóm trên, thình lình con Dứt xuất hiện, nó gọi tôi ra, giở cái nón cời xuống (cái nón đã cũ, quê tôi gọi là nón cời) trong đó một chùm dủ dẻ chín vàng. Tôi thấy thương nó lắm, nhìn dủ dẻ là nó nhớ đến tôi, hái cho được rồi đi tìm tôi để cho, dù nó rất sợ lại gần tụi chăn bò, sợ tụi nó động đến nỗi đau của nó.

Tôi và nó lại ra mương nước trước nhà nội ngồi. Tôi thủng thẳng hái từng trái dủ dẻ đựng trong cái nón cời cáu đen của Dứt cho vào miệng ăn ngon lành. Chùm dủ dẻ có 5 trái, tôi ăn đến trái thứ tư mới sực nhớ đến Dứt. Nhìn qua thấy nó đang âu yếm nhìn tôi, tôi đưa nó trái dủ dẻ còn lại:

– Nè, Dứt ăn đi!

Con Dứt cười cười:

– Thôi mày ăn luôn cho nó đủ chùm!

Nghe nó nói tôi hơi quê chút nhưng chữa thẹn bằng cách nói lớn:

– Tao thích nhất là dủ dẻ á!

Nó lại cười cười:

– Mày có gì mà không thích, chà là cũng thích, sim cũng thích, dủ dẻ cũng thích, đến mấy cái trứng chim dồng dộc trong vườn mà hôm trước tao còn nghe mày đòi ông nội mày đem hấp nồi cơm cho mày ăn nữa mà.

Nó nói, mặt tỉnh queo. Tôi sượng trân chống chế:

– Mấy thứ này ở thành phố có đâu? Tao về quê mới được ăn chớ bộ!

– Ờ, là tao nói vậy – Con Dứt nói rồi mắt nhìn ra đồng xa xăm.

Dứt với tôi khác nhau, nhiều khi Dứt rủ lên rẫy, tôi nhất định không đi vì tôi bận chơi với tụi trẻ xóm trên, nhưng nó chẳng giận tôi bao giờ. Còn tôi, mỗi khi bị tụi chăn bò đuổi ra, tôi mon men tìm Dứt mà không gặp là tôi ra mương nước ngồi, cằm kê lên đầu gối nghĩ ngợi mông lung, tôi giận nó. Hôm sau lỡ có gặp, nó hỏi gì tôi cũng im lặng. Vậy là nó lại đi tìm dủ dẻ cho tôi.

Có một kỷ niệm mà cho đến giờ tôi chẳng thể nào quên. Hôm đó Dứt rủ tôi lên rẫy hái chà là. Lúc tôi và nó đi trời nắng chang chang. Đến chiều hai đứa vẫn say sưa cho đến lúc nhìn lên trời mây kéo về tối sầm, sấm chớp đì đùng, mưa bất ngờ trút xuống. Tôi và nó tìm chỗ nấp. Loanh quanh một hồi chẳng tìm ra, cây to cũng nhiều nhưng tôi không dám lại gần, vì được cha dặn khi sấm sét thì không nên núp dưới cây to.

Trời càng lúc càng mưa to, nhìn thấy bên cạnh cây cổ thụ có cái miếu thờ, tôi và nó chạy vào nấp. Vào đến nơi, chúng tôi cũng đã ướt sũng. Sẩm tối trời vẫn mưa không dứt, lúc này nước mưa thấm vào người, tôi bắt đầu run cầm cập vì lạnh. Vừa run vừa len lén nhìn lên miếu thờ. Mỗi khi ánh chớp ngoài trời lóe lên tôi lại nhìn thấy những giòng chữ ngoằn ngoèo vẽ trong miếu. Tôi bắt đầu liên tưởng đến những hình ảnh ma quái mà tôi đã nghe. Nước ngoài đồng từ từ dâng lên, tôi tuyệt vọng nhìn sang con Dứt. Lúc đó tôi bỗng nhớ lời cha dặn, mỗi khi gặp điều gì sợ hãi hay khó khăn thì mỉm cười, rồi mọi thứ sẽ trôi qua. Tôi quay sang nhìn nó, nhăn răng cười. Nó cũng đáp trả tôi cái cười như mếu.

Lúc này đã là đêm, mưa vẫn mù mịt. Tôi không còn đủ kiên nhẫn để cười được nữa. Tôi bắt đầu tưởng tượng, nước dâng lên, tôi và con Dứt sẽ bị cuốn đi, rồi ông nội tôi sẽ chạy đi tìm tôi, đến khi tìm thấy thì tôi đã tắt thở, rồi bố tôi nhận được tin, bố tôi sẽ đem tôi đi chôn rồi khóc hu hu. Nghĩ đến đó tôi bật khóc nức nở. Con Dứt lúc này mặt mũi đanh lại, yên lặng nắm tay tôi thầm thì:

– Im đi, đừng để ma nó nghe mày khóc, nó nhảy ra bóp cổ, tao với mày không chết đâu, đừng sợ!

Nghe đến “ma” tôi hết khóc, im re. Vừa lạnh, vừa đói, vừa sợ, tôi thấy mình từ từ xịu xuống bên cạnh con Dứt.

Tỉnh dậy, tôi thấy mình nằm trên cái phản quen thuộc ở nhà nội, bên cạnh là ông nội, cô chú tôi và mấy bà cụ hàng xóm. Cái đèn bão được ông tôi khêu to lên, sáng hơn mọi khi. Mọi người mừng rỡ khi thấy tôi tỉnh lại và tôi phải trả lời những câu hỏi “Vì sao… vì sao…”.

Không ai chịu tin là chúng tôi đã tự chạy đến cái miếu để nấp mưa. Tôi nằm li bì mấy ngày sau đó vì cảm lạnh. Riêng con Dứt nghe đâu nó chỉ ho khọt khẹt vài tiếng rồi thôi. Khi tôi lại chạy nhảy được ngoài đồng, tình cờ nghe tụi chăn bò kháo nhau “Nó với con Dứt bị ma giấu trong miếu ngoài đồng, may mà ông nội với mấy ông xóm dưới soi đèn tìm thấy…”. Tôi im lặng không thanh minh gì thêm.

Từ ngày đó tôi thân với Dứt hơn. Ba tháng hè trôi qua thật nhanh, đã đến lúc tôi phải trở về đi học. Tôi rủ nó ra mương nước trước nhà ngồi. Bỗng nó quay sang tôi hỏi:

– Ông Tiên mà mày hay kể có thiệt hông mày?

– Có chứ – Tôi đáp chắc nịch.

Nó mơ màng nhìn lên ngọn bạch đàn trên cao lẩm bẩm:

– Nếu ông Tiên hiện ra cho tao 3 điều ước, đầu tiên tao ước được thấy cha tao một lần. Điều thứ hai, tao ước mẹ tao về thăm tao với ngoại, mà mẹ bế theo em nữa càng thích. Điều thứ ba, tao ước được đi học như mày.

Nghe nó nói đến đó, tim tôi thắt lại, thấy thương nó vô cùng. Tôi khẽ nắm bàn tay nó:

– Sẽ có mà – Tôi an ủi – Cha mẹ Dứt sẽ về thăm Dứt với ngoại, còn học thì… hè sang năm về lại tui sẽ bày Dứt tập đọc, cho đến khi nào Dứt đọc được truyện cổ tích.

Hết tháng hè, tôi trở về nhà, đến trường có bạn bè, tôi quên bẵng con Dứt. Mùa hè năm đó tôi không về quê nội như đã hứa với Dứt. Năm sau nữa, tôi lại về. Trình diện ông nội và các cô, các chú xong tôi vội vàng cầm quyển tập đọc và mấy quyển truyện chạy đi ngay. Thím tôi thấy vậy gọi tôi lại nói nhỏ:

– Con Dứt chết từ hè năm ngoái rồi, nó bị bịnh.

Tôi nghe như tiếng sấm nổ như hôm tôi và Dứt đang chạy ngoài đồng. Mặc kệ thím nói, tôi vụt chạy xuống xóm dưới, nơi có căn nhà nhỏ của Dứt. Đến nơi, tôi gọi nhưng liếp cửa vẫn đóng, chẳng có ai trong nhà. Tôi ghé mắt nhìn qua tấm liếp. Trên cái tủ nhỏ đựng áo quần của bà ngoại có tấm hình đen trắng nhỏ xíu, là Dứt đó! Một bát hương, một cái đèn dầu leo lét. Vậy là bà ngoại Dứt vẫn ở đây. Tôi chờ… đến chập tối cũng chẳng thấy bà về. Tôi lủi thủi quay về, bỗng trời lại đổ mưa, nhưng lần này tôi không chạy. Tôi mặc kệ mưa…

Tôi cứ đi, tôi mường tượng ra gương mặt Dứt ngày còn sống, gương mặt bầu bĩnh, mái tóc cắt ngắn, đôi mắt luôn mở to ngơ ngác… Vậy là Dứt không kịp nhìn thấy cha một lần, không được gặp lại mẹ một lần, cũng không đọc được truyện cổ tích một lần. Dứt đã đi…

Mưa chảy thành giòng trên đường làng. Nước mắt theo mưa chảy thành giòng trên má tôi… Lội bì bõm trong nước tôi nghe văng vẳng lời tụi chăn bò chọc Dứt:

“Trời mưa bong bóng phập phồng
Mẹ đi lấy chồng Dứt ở với ai…”

Ở với ai… ở với ai… Nước mắt lại theo mưa chảy thành giòng trên má tôi, rồi… nước mắt lại tan vào thành… mưa…


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Hai 20231:37 CH(Xem: 18)
Cô ngước nhìn mảnh trăng trên đồi, nghe như trăng đang thầm thì kể chuyện
26 Tháng Giêng 202310:52 SA(Xem: 94)
Trên vách tường bóng cha cúi xuống, tiếng đàn bầu lại rung lên trong đêm, khắc khoải, đợi chờ...
23 Tháng Giêng 202310:45 SA(Xem: 99)
Hãy nhìn dương thế của chúng ta mà xem. Thật đáng tởm.
22 Tháng Giêng 202312:20 CH(Xem: 120)
Sau hơn sáu mươi năm, kể lại chuyện xưa, tôi chỉ còn biết mỉm cười!
11 Tháng Giêng 20239:04 SA(Xem: 209)
Tôi thầm gọi: Hoàng Sa ơi, hẹn ngày về lại Hoàng Sa!
22 Tháng Mười Hai 20224:19 CH(Xem: 239)
Đêm chùng như võng. Chị một mình trong căn buồng lạnh ngắt, chiếc áo anh treo trên móc chị cố tình không giặt, vậy mà đến nó cũng chẳng giữ được mùi anh.
20 Tháng Mười Hai 20225:34 CH(Xem: 170)
Người đến trước thất vọng ra về trước, người đến sau thất vọng ra về sau. "Tìm cái này" là cái gì thì không ai biết, nhưng cứ hy vọng có chút no ấm mờ mờ phía trước cũng đã hấp dẫn lắm
20 Tháng Mười Hai 202212:25 CH(Xem: 130)
Thuốc lá quê tôi không vĩ đại như Con đường thuốc lá của Erskine Caldwell; không hoành tráng như thuốc lá của làng Thanh Quýt nhưng cũng đủ cho những hoài niệm nao lòng với bao người con xa xứ!
13 Tháng Mười Hai 202212:00 SA(Xem: 35082)
Tự nghĩ mình có một mối tình đẹp, rất đẹp trong cuộc đời, vậy mà tôi không dám thổ lộ với ai. Nó vẫn thầm kín ở cùng tôi, rất lâu. Nó như mồi lửa diệu kỳ, phỏng rát tuổi hai mươi.
06 Tháng Mười Hai 202211:06 SA(Xem: 269)
Thứ đồ chơi duy nhất của chú tôi là cái kèn lá, chú tự cuốn như một con sâu.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5478)
Trong sinh hoạt âm nhạc tại miền nam VN, 20 năm (1954-1975) rất nhiều người biết tên tuổi nhạc sĩ Ngọc Chánh.
(Xem: 8084)
Họ Phạm còn được nhìn nhận là người khai sáng môn Thể dục Khí công Hoàng Hạc, ở miền nam California.
(Xem: 1097)
Sau 1975, ở hải ngoại, Du Tử Lê tiếp tục hoạt động văn chương một cách sôi nổi
(Xem: 4226)
Theo tôi, một trong những “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa” có nhà văn Vĩnh Quyền
(Xem: 15815)
Năm 2007, nhờ công lao và sự hy sinh trời biển (theo tôi,) của nhà văn và, cũng là nhà thơ Trần Hoài Thư
(Xem: 9741)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
(Xem: 9944)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
(Xem: 4382)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 253)
Họ Lê viết ra với tất cả thành thực, không mầu mè, không dùng ngôn ngữ để lòe đời. Tôi cho đó là tấm lòng tử tế của Du Tử Lê đối với chữ nghĩa.
(Xem: 9442)
Tuy không phải làm bất cứ công việc nào trong nhà, nhưng Bố tôi bận lắm.
(Xem: 15567)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 5105)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5262)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 5724)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 5918)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26258)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20265)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 17839)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21372)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 19117)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 17918)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15324)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14403)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14600)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13593)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 13094)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20277)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 27606)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
Khách Thăm Viếng
925,388